Zero 9: 'Chúng tôi có 2 năm để làm tất cả mọi thứ của một thực tập sinh 7 năm tại Hàn Quốc'

17/05/2018 12:11

Nhóm nhạc 7 thành viên chia sẻ quá trình tập luyện khó khăn cũng như những suy nghĩ sau phản ứng của khán giả trong thời gian vừa qua.

Zero 9 - một trong những cái tên nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả thời gian gần đây bởi phong cách âm nhạc, thời trang khác lạ. Nhóm nhạc được đỡ đầu bởi nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ đã phát hành sản phẩm thứ hai mang tên Pinocchio và tiếp tục gây tranh cãi bởi những nghi vấn đạo nhái. Xung quanh những bình luận trái chiều từ khán giả, Zero 9 đã có cuộc phỏng vấn độc quyền cùng Tiin.vn. Trong cuộc trò chuyện, bên cạnh việc giải đáp những thắc mắc của khán giả về sản phẩm na ná Kpop, nhóm còn chia sẻ về quá trình tập luyện nhiều khó khăn trong hơn 2 cùng những suy nghĩ dám thay đổi, luôn cố gắng trong các hoạt động nghệ thuật của mình.

Zero 9: 'Chúng tôi có 2 năm để làm tất cả mọi thứ của một thực tập sinh 7 năm tại Hàn Quốc' 0

Bắt đầu từ con số 0 và hai năm đào tạo khắc nghiệt

Để có một nhóm nhạc 7 thành viên như thời điểm hiện tại, các bạn đã gặp những khó khăn như thế nào?

Chúng tôi được chọn lọc từ 30 thực tập sinh ban đầu với những bài tập luyện khắc nghiệt về thể lực, luyện thanh, vũ đạo. 

Một trong những khó khăn đầu tiên của tất cả thành viên là bài tập thể lực chống shock: vừa hát, vừa chạy bộ, hít đất nhưng vẫn phải giữ được cột hơi. Bài tập giúp Zero 9 có thể vừa nhảy vừa hát. Chúng tôi phải dậy từ 6h sáng, tập luyện đến chiều. Bài tập được diễn ra trong suốt 1 năm và trở thành nỗi kinh hãi của nhiều thực tập sinh. Có những bài tập phải bịt mắt để chạy đội hình và hát. Các thành viên xô vào nhau, ngã nhiều lần nhưng chúng tôi vẫn phải đứng dậy và tiếp tục làm việc đó.

Thời gian đầu, nhóm không có phòng tập cố định. Các thành viên đã chạy hết Sài Gòn để kiếm phòng tập. Có những bạn nhà xa như Han khó khăn trong việc di chuyển vì tối phải về nhà dưới Cần Giờ, sáng lại lên sớm để tập cùng nhóm. 
 

Điều gì khiến nhóm nhớ nhất trong thời gian làm thực tập sinh?

Ở Việt Nam đa phần nhóm nhạc khá ít, chủ yếu là ca sĩ solo. Chính vì vậy, giáo trình và phương pháp tập luyện cho một nhóm nhạc hiếm và lạ lẫm. Chúng tôi có 2 năm để làm tất cả mọi thứ của một thực tập sinh 7 năm tại Hàn Quốc. Vì vậy, cường độ tập luyện cao và đòi hỏi sự cố gắng không ngừng nghỉ khiến cả nhóm luôn thấy áp lực. Đó là những điều các thành viên luôn ghi nhớ để hoàn thiện bản thân trong các hoạt động nghệ thuật.

Mỗi tháng sẽ có một buổi thi và xếp loại thành viên. Trong đó, Han đã từng bị loại đến 3 lần, nhưng do sự cố gắng không ngừng, cộng thêm sự sát cánh của các thành viên, cuối cùng Han đã có mặt trong nhóm và trở thành một màu sắc không thể thiếu của Zero 9.

Thành viên Han từng bị loại đến ba lần trong các bài thi của nhóm. 

Thành viên Han từng bị loại đến ba lần trong các bài thi của nhóm.

Đã bao giờ các bạn có ý định từ bỏ con đường theo đuổi nghệ thuật?

Nhiều lần chúng tôi đã muốn dừng lại. Càng vào sâu, cường độ luyện tập càng dày và nâng cao. Những bạn muốn lọt vào nhóm A -nhóm có điểm số cao trong luyện tập luôn phải đảm bảo siêng năng 24/24. Có những lúc nhớ nhà nhưng không thể về, chỉ có thể gọi điện cho gia đình vào ban đêm, vì ban ngày lúc luyện tập, chúng tôi hoàn toàn không được sử dụng điện thoại.

Cho dù có nhiều khó khăn, nhưng để ra mắt công chúng, Zero 9 vẫn phải giữ vững tinh thần. Đây là khoảng thời gian áp lực nhưng thú vị. Chính đam mê là thứ giúp các thành viên vực dậy sau mỗi lần mệt mỏi.

Nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ có ấn tượng như thế nào đối với nhóm?

Anh Tăng Nhật Tuệ là người hay 'lùng nghệ sĩ'. Anh đi từ Bắc vào Nam để tìm kiếm thực tập sinh trong suốt thời gian dài. Thực chất, từng thành viên trong nhóm trước đó đều đang có công việc riêng, nhưng nhờ nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ truyền lửa và có con mắt nhìn người, nhóm đã tập hợp lại và được đào tạo bài bản.

JBin vốn dĩ là thực tập sinh của Hàn Quốc, nhưng sau cùng đã quyết định đầu quân cho Tăng Nhật Tuệ vì tình cảm anh em vốn có từ trước. Và đây là quyết định đúng đắn của JBin khi về với Zero 9.

Trong khi đó, Leo phải tạm bảo lưu việc học để theo lịch trình tập luyện. Em ấy phải gánh vác nhiều trách nhiệm giữa học tập và làm việc. 

Đến với Tăng Nhật Tuệ, Zero 9 phải tập luyện lại từ đầu, hát từ đầu, nhảy từ đầu. Tuy nhiên mỗi thành viên trong nhóm đều giữ được nét riêng của bản thân, có cá tính và sự nổi loạn riêng.

TIN TÀI TRỢ

Leo phải bảo lưu việc học tập để theo đuổi đam mê. 

Leo phải bảo lưu việc học tập để theo đuổi đam mê.

Đối tượng khán giả mà các bạn hướng tới như thế nào?

Thực chất, nhóm không xác định cụ thể mục tiêu khán giả là ai. Ví dụ trong một nhóm nhạc ở Hàn Quốc, các thành viên đều khá đông. Vì chiến lược của công ty là đánh vào từng độ tuổi và từng nhóm khán giả. Giống như vậy, Zero 9 có hai thành viên Leo và Minkook đều mang phong cách tươi trẻ và hồn nhiên, điều này sẽ thu hút đối tượng học sinh. Còn như Alan và Zane sẽ được các bạn ở độ tuổi lớn hơn chú ý vì có độ trầm hơn.

Những sản phẩm gây tranh cãi, sau đó là quyết tâm chinh phục khán giả

Sau hai tháng ra mắt với hai sản phẩm âm nhạc gây không ít tranh cãi, cảm xúc của các bạn như thế nào?

Việc chúng tôi tiếp cận các luồng thông tin vẫn luôn có sự kiểm soát từ công ty, không được đọc nhiều ý kiến trên mạng. Nếu có đọc là lén xem qua. Chúng tôi khá buồn khi đọc được những bình luận tiêu cực.

Vì những sản phẩm của chúng tôi là sự sáng tạo mới, lạ lẫm nên mọi người chưa thích. Nếu như Pom với nét cá tính của thể loại trap, giai điệu nhanh thì Pinocchio với thể loại R&B lại dễ nghe, nhẹ nhàng, ca từ bắt tai hơn.
 

Ca khúc Pinocchio mới ra mắt của Zero 9

Các bạn nghĩ mình có lợi thế như thế nào so với những nhóm nhạc trên thị trường hiện nay?

Zero 9 tự tin với phong cách âm nhạc khác biệt. Ở Việt Nam, các nhóm nhạc theo phong cách Trap kết hợp Hip Hop là hiếm hoi. Chính vì vậy, chúng tôi luôn muốn tạo điểm nhấn và làm nổi bật cá tính từng thành viên trong âm nhạc. So với những nhóm nhạc tên tuổi hiện nay, chúng tôi có lợi thế khi được nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ hướng dẫn, chỉ dạy. Chúng tôi chú trọng việc đẩy mạnh cá tính từng thành viên, hướng tới cái lạ và độc. Vì vậy, mỗi cá nhân trong nhóm sẽ không cảm thấy lạc lõng và thể hiện được cá tính nổi bật với khán giả.

Zero 9 không giới hạn đối tượng khán giả của nhóm, luôn mở rộng và làm mới bản thân ở mọi phương diện. 

Zero 9 không giới hạn đối tượng khán giả của nhóm, luôn mở rộng và làm mới bản thân ở mọi phương diện.

Các bạn nghĩ sản phẩm Pinocchio của nhóm được công chúng đón nhận như thế nào?

Pinocchio là ca khúc được viết theo phong cách R&B, tôn giọng các vocal chính của nhóm. Vẫn là những lời hát rap chiếm 80% ca khúc nhưng sản phẩm lần này lại được đón nhận tích cực hơn bởi đánh trúng tâm lý của khán giả. Thêm đó, thông điệp của MV và ca khúc hướng tới cũng nhân văn. Vì vậy, Pinocchio là sản phẩm âm nhạc được đón nhận nhiều hơn so với Pom.

Zero 9 có thể chia sẻ về dự định sắp tới của mình?

Âm nhạc của Zero 9 thiên về Rap và Hip Hop, tuy nhiên, chúng tôi vẫn liên tục thay đổi hình tượng. Sau MV Bài ca học sinh (ra mắt tối 16/5), đến cuối tháng 5, Pinocchio phiên bản acoustic sẽ được tung ra và phục vụ đối tượng khán giả yêu thích thể loại Ballad. 

Hiện tại, Zero 9 vẫn giữ vững tinh thần là nhóm nhạc, tập trung vào ca hát. Thời điểm này chưa thích hợp để 'đánh' sang lĩnh vực nghệ thuật nào ngoài âm nhạc. Nhưng về lâu dài, nhóm sẽ nắm bắt cơ hội để nâng cao khả năng của bản thân.

Ảnh: Phạm Tùng

Đức Nguyễn Baodatviet.vn

Tag: #zero 9   #Pom   #Pinocchio  

MỚI NHẤT