104 ngày điều trị: Phi công Anh tâm lý ổn định, tiến đến giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện

30/06/2020 07:45

Trong tuần này, Tiểu ban Điều trị sẽ tiến hành hội chẩn đánh giá sức khỏe phi công người Anh xem có đủ điều kiện sức khoẻ cho chuyến bay kéo dài 12 tiếng.

Đến ngày 30/6, phi công Anh đã trải qua 104 ngày điều trị ở 2 bệnh viện là BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy. Sức khỏe của bệnh nhân hồi phục tốt, tinh thần ổn định, đang tiến đến giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Tiểu ban Điều trị đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho bệnh nhân 91 về nước trên chuyến bay ngày 12/7 tới. Đây là chuyến bay của Vietnam Airlines, xuất phát từ Hà Nội đi Vương Quốc Anh đón công dân Việt Nam.

Cũng trong tuần này, Tiểu ban Điều trị sẽ tiến hành hội chẩn đánh giá sức khỏe phi công người Anh xem có đủ điều kiện sức khoẻ cho chuyến bay kéo dài 12 tiếng.

Theo tiết lộ, trường hợp phi công Anh đủ điều kiện về nước như dự định, phía Việt Nam sẽ cử một ê-kíp y, bác sĩ bay cùng người này để hỗ trợ.

Bệnh nhân Covid-19 nổi tiếng thế giới khi từ cõi chết trở về.

Bệnh nhân Covid-19 nổi tiếng thế giới khi từ cõi chết trở về.

Trước đó, phi công Anh được xem là bệnh nhân nặng khi nhiều lần tiên lượng xấu, phổi đông đặc 90%. Ở thời khắc thập tử nhất sinh, các bác sĩ nhận định tia hy vọng cuối cùng cứu sống bệnh nhân là ghép phổi.

Tuy nhiên, bệnh nhân phi công Anh đã hồi phục thần kỳ. Từ việc hôn mê suốt 2 tháng, bệnh nhân dần dần hồi tỉnh; từ việc phụ thuộc vào các thiết bị hỗ trợ sự sống thì nay bệnh nhân đã tự thở; phổi hồi phục tốt; trí nhớ tốt, sức vận động của các cơ cũng tăng lên từng ngày.

Trong phần chia sẻ của mình, bệnh nhân phi công từng nói: 'Nếu ở một nơi nào khác trên hành tinh này, có lẽ tôi đã chết'. Anh cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa và chăm sóc anh trong thời gian qua.

Kỳ tích cứu sống phi công Anh khiến giới truyền thông quốc tế chú ý và đưa tin. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực bền bĩ của đội ngũ y tế nước ta trong quá trình cứu chữa cho các bệnh nhân Covid-19.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #Phục hồi chức năng #hồi hương về nước

Sức khỏe phi công Anh: Chức năng tim, phổi phục hồi ngoài sức tưởng tượng

15/06/2020 10:15

Bệnh nhân đã cai thở máy được 60 giờ. Sức cơ hô hấp có cải thiện, ho khạc đàm mạnh, tự thở được 60 giờ.

Ngày 15/6, Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, phi công người Anh - bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Theo chia sẻ của các bác sĩ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có nhiều chuyển biến tích cực ngoài sự mong đời. Cụ thể:

Bệnh nhân đã cai thở máy được 60 giờ. Sức cơ hô hấp có cải thiện, ho khạc đàm mạnh, tự thở được 60 giờ.

Đánh giá sơ bộ tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân hiện nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tuy nhiên sức cơ 2 chân còn yếu.

Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần. Điều chỉnh bù nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.

Phi công Anh đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Phi công Anh đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Về dinh dưỡng, các bác sĩ cho ăn qua đường tiêu hoá và bệnh nhân dung nạp. Bệnh nhân ăn 1.250 ml súp xay và sữa/ngày.

Bệnh nhân đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.

Đến thời điểm hiện tại, mạch của bệnh nhân là 106 lần/ phút; huyết áp: 130/70 mmHg; T 37oC, SpO2: 99%.

Mặc dù được đánh giá là có nhiều tiến triển tốt, tuy nhiên các bác sĩ vẫn nhấn mạnh rằng, phi công cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình phục hồi có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 89 ngày điều trị. Đây cũng là bệnh nhân có thời gian điều trị dài nhất nước ta.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #chức năng phổi

Phi công người Anh phục hồi thần kỳ, tay có thể bấm được bàn phím

10/06/2020 09:04

Bệnh nhân 91 mắc Covid-19 tại Việt Nam đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5, TP.HCM) tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu. Vận động của bệnh nhân có cải thiện nhiều, tay có thể bấm bàn phím mặc dù chân còn yếu.

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thông tin, sức khỏe bệnh nhân 91 (phi công người Anh) tiếp tục có thêm những chuyển biến tích cực, đáng kinh ngạc. 

Vận động của bệnh nhân có cải thiện nhiều, tay có thể thực hiện được các động tác tinh tế như bấm bàn phím mặc dù chân còn yếu. Sau thời gian chướng bụng, bệnh nhân đã có thể ăn lại qua đường tiêu hoá.

Chức năng thận của bệnh nhân đã phục hồi, phổi phục hồi dần mặc dù trước đây được chẩn đoán đông đặc. Hiện tại bệnh nhân chỉ cần oxy nồng độ thấp, đang được tập cai máy thở dần. 

Phi công người Anh hồi phục thần kỳ. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Phi công người Anh hồi phục thần kỳ. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Trước đó 1 ngày, bệnh nhân phi công người Anh có thể ngồi dậy được, tự viết vào bảng và bấm điều chỉnh được độ cao của giường bệnh.

Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 91 tại Việt Nam (43 tuổi, nam phi công người Anh) đã trải qua gần 3 tháng điều trị, là bệnh nhân có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. 

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong khoảng 2 tháng, bắt đầu từ ngày 18/3 đến 22/5. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đến nay. 

Hiện sức khoẻ bệnh nhân có những tiến triển tốt mặc dù tiên lượng vẫn còn nặng. Bệnh nhân đã ngưng lọc máu, phổi phục hồi gần được 60%. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#phi công anh #hồi phục

Phi công người Anh vẫn trong tình trạng nguy kịch, bị tràn khí màng phổi phải

04/05/2020 08:19

Theo báo cáo mới nhất của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, phi công người Anh vẫn trong tình trạng xấu, tiên lượng vẫn còn nặng.

Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, BN91 - phi công người Anh (43 tuổi) diễn biến sức khỏe nặng, vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Cụ thể tình hình của bệnh nhân như sau: Bệnh nhân vẫn nằm yên/an thần, không sốt. Bệnh nhân bị tràn khí màng phổi phải. Siêu âm tim phổi: tim co bóp đồng bộ, không tràn dịch, Bline mặt trước, phổi trái Bline nhiều, đông đặc vùng thấp, co nhỏ nằm khoang liên sườn 3-4.

Bệnh nhân đang điều trị kháng sinh, hỗ trợ hô hấp/ mở khí quản; ECMO; Lọc máu; Kiểm soát Rối loạn đông máu, dẫn lưu khí màng phổi phải.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phi công người Anh nhập viện ngày 18/3 tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tình trạng X-Quang có tổn thương nhu mô phổi phải. Khuya cùng ngày chẩn đoán dương tính với Covid-19. Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện từ đó cho đến nay.

Đáng chú ý, trong quá trình điều trị, bệnh nhân có kết quả phức tạp khi nhiều lần âm tính xem lẫn dương tính với Covid-19. Kết quả xét nghiệm gần đây nhất (ngày 30/4) của BN91 là âm tính.

Ngoài BN91, vẫn có 1 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu/Baodatviet.vn

#dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19 #covid-19

Mới nhất