30 y bác sĩ ở Hà Nam phải cách ly vì tiếp xúc với người vừa mắc Covid-19 phức tạp nhất tại địa phương này

08/04/2020 10:16

BN251 là ca nhiễm Covid-19 thứ 4 tại tỉnh Hà Nam, cũng là ca nhiễm có tính chất phức tạp nhất tại địa phương này.

Liên quan đến BN251 vừa được công bố mắc Covid-19 sáng 8/4, tỉnh Hà Nam cho biết đã cách ly 30 y, bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân này. Đồng thời, UBND huyện Bình Lục đã phong tỏa thôn Ngô Khê (xã Bình Nghĩa), nơi sinh sống của bệnh nhân.

30 y bác sĩ ở Hà Nam phải cách ly vì tiếp xúc với người vừa mắc Covid-19 phức tạp nhất tại địa phương này 0

Bệnh nhân 251 (tên N.V.Đ, 64 tuổi) vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam từ ngày 20/3. Sáng 5/4, bệnh nhân bị sốt. Ngày 6.4, bệnh nhân được chụp X-quang và phát hiện phổi có tổn thương.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (gây dịch bệnh Covid-19). Ngày 7/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, bệnh nhân thứ 251 chưa xác định được F0, nằm viện dài ngày và đã tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#dịch covid-19 ngày 8/4

Ca mắc Covid-19 thứ 237 người Thụy Điển đã tiếp xúc với 50 y bác sĩ tại 2 bệnh viện lớn ở Hà Nội, người lâu nhất khoảng 10 phút

04/04/2020 06:54

Hiện tại, các y bác sĩ tại 2 bệnh viện là Đa khoa Đức Giang và Viện Huyết học và Truyền máu TW đã tiến hành cách ly, xét nghiệm các y bác sĩ có liên quan đến BN237.

Tối 3/4, Bộ Y tế công bố 4 ca nhiễm Covid-19, trong đó đặc biệt đáng chú ý là BN237.

Bệnh nhân này là người Thụy Điển, nhập cảnh vào Việt Nam từ tháng 12/2019. Trước khi phát hiện mắc Covid-19, bệnh nhân đã đến thăm khám tại 3 bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội là BV Việt Pháp, BV Đa khoa Đức Giang và Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người tiếp xúc lâu nhất với BN237 khoảng 10 phút

Ngày 3/4, trao đổi với VOV, BS.Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết: hôm 31/3, bệnh nhân người Thụy Điển, bị ung thư máu được người nhà đưa đến bệnh viện. Khi đến viện, người này có triệu chứng chảy máu cam, không có dấu hiệu của bệnh Covid-19. Các y, bác sĩ đã chủ động khai thác tiền sử bệnh nhân, hỏi kỹ cả người nhà bệnh nhân.

Ngay sau khi có thông báo bệnh nhân dương tính với Covid-19, bệnh viện đã nhanh chóng rà soát toàn bộ y, bác sĩ có liên quan đến người này, đồng thời trích xuất camera bệnh viện.

Cũng theo BS Thường, từ ngày 28/3, 100% nhân viên y tế của bệnh viện khi tiếp xúc với bệnh nhân đều phải đeo khẩu trang y tế và đội mũ che mặt, vì vậy, nguy cơ lây nhiễm rất thấp. Tuy nhiên, vị giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng cho hay, việc thực hiện cách ly ngay lập tức là cần thiết.

'Có khoảng hơn 10 người tiếp xúc với bệnh nhân này, có người tiếp xúc với bệnh nhân này ngắn nhất là 20 giây, nhiều nhất 10 phút đều phải cách ly', bác sĩ Thường nói.

BS Thường cũng cho biết, bệnh nhân này lưu tại khoa Cấp cứu của bệnh viện khoảng 10 giờ nên không có bệnh nhân nội trú.

Hiện, Bệnh viện đã chuyển hoạt động của khoa Cấp cứu sang nơi khác, sau đó phong tỏa nơi này, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn, tẩy trùng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Viện Huyết học và Truyền máu TƯ cách ly 40 người tiếp xúc với BN 237

Tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Viện trưởng Bạch Quốc Khánh cho biết, khi đón tiếp và tìm hiểu thông tin về bệnh nhân, các bác sĩ rất lo ngại và không loại trừ nguy cơ bệnh nhân mắc Covid-19. Vì vậy, Viện đã bố trí một lối đi riêng, đồng thời cho bệnh nhân nằm tại 1 phòng riêng.

Theo Viện trưởng Bạch Quốc Khánh, do bệnh nhân này nằm điều trị tại bệnh viện gần 1 ngày nên Viện cũng yêu cầu tất cả nhân viên tiếp xúc bệnh nhân này đều trang bị bảo hộ như tiếp xúc bệnh nhân dương tính. Bệnh viện cũng đã tiến hành khử khuẩn những nơi mà bệnh nhân đi qua và lưu trú.

'Hiện chúng tôi có khoảng 40 người thuộc đối tượng F1 tiếp xúc với bệnh nhân này. Chiều 3/4, chúng tôi đã lấy mẫu bệnh phẩm của các trường hợp này để làm các xét nghiệm.

Hiện các đối tượng F1 đang được cách ly tại hội trường tầng 2 của viện. Ngoài ra, những trường hợp thuộc danh sách F2 cũng được cách ly riêng tại bệnh viện'- Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tính đến sáng 4/4, Việt Nam ghi nhận 239 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 85 người được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Đáng chú ý, Việt Nam là một trong số rất ít những quốc gia trên thế giới có ca nhiễm trên 200 người nhưng chưa có trường hợp nào tử vong.

Thời điểm cách ly xã hội (đến hết 15/4), chính quyền địa phương khuyến cáo người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết. Việc hạn chế tiếp xúc lúc này nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Thông tin chi tiết lịch trình của BN237 người Thụy Điển như sau:

BN 237 là bệnh nhân nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển, đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019.

Ngày 11/3 - 21/3/2020: Bệnh nhân ở Khách sạn Ngọc Anh, cơ sở 2 - 38 Lương Văn Tuy - Ninh Bình.

Ngày 21/3/2020: Bệnh nhân đi xe X.E.Limousine từ Ninh Bình (09h30 sáng) lên Hà Nội.

Ngày 21/3 - 22/3/2020: Bệnh nhân ở Khách sạn Canary Hanoi, số 4 Vũ Hữu Lợi, Hà Nội.

Ngày 22/3/2020 đến nay: Bệnh nhân ở Khách sạn Sao (Star), số 2, ngõ 25, Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên.

Ngày 26/03/2020: Bệnh nhân bị tai nạn, được xe 115 đưa vào Bệnh viện Việt Pháp.

Ngày 30/03/2020: Bệnh nhân khám lại tại Bệnh viện Việt Pháp.

Ngày 01/04/2020: Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang sau đó chuyển sang Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

TP.HCM sắp đón 17.000 người Việt từ vùng dịch về nước, mong muốn được cách ly tại địa phương

20/03/2020 07:02

Theo dự kiến, trong 10 ngày tới, TP.HCM sẽ tiếp nhận khoảng 17.000 người Việt Nam trở về nước và mong muốn được cách ly tại địa phương này.

Báo Tiền Phong đưa tin, chiều 19/3, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong 10 ngày tới, dự kiến, Thành phố sẽ tiếp nhận khoảng 17.000 người Việt Nam trở về nước và có mong muốn được cách ly tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Thành Phong. 

Ông Nguyễn Thành Phong.

Việc cấp thiết cần làm là tính toán các khu cách ly tập trung, giường bệnh, đội ngũ các y bác sĩ.... 'Cần lên phương án cụ thể từ tổng số giường, tổng số người tiếp nhận về… theo lộ trình trong 10 ngày tới, điều chỉnh khu nào tiếp nhận trước, khu nào tiếp nhận sau. Trước mắt là phát huy hết công suất khu cách ly tại Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM', ông Phong nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Công Thương phối hợp với Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố (Saigon Co.op) có phương án chuẩn bị cung ứng đủ nguồn lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các khu cách ly và cho người dân trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng.

Sở Giao thông Vận tải làm việc với SAMCO điều động 30 xe 40 chỗ sẵn sàng hỗ trợ vận chuyển người từ sân bay về các khu cách ly tập trung trong thành phố và các tỉnh lân cận.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị ngành y tế TPHCM có kế hoạch cụ thể để huy động lực lượng sinh viên y khoa, các y bác sĩ về hưu và lực lượng TNXP tham gia chống dịch. TPHCM phải chủ động có những phương án, kịch bản ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Y tế kết hợp với sở, ban, ngành từ nay đến cuối tháng 3/2020 phải thống kê chính xác các chuyến bay, tổng số người nhập cảnh vào TPHCM, tính toán kỹ số giường tại các khu cách ly, số bác sĩ, y tế, điều dưỡng, đội ngũ phục vụ.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đến thời điểm này đã triển khai 1.000 giường cách ly tại Ký túc xá ĐHQG TP.HCM. Mỗi ngày, TP.HCM tiếp tục triển khai 2.000 giường, đảm bảo cuối tuần triển khai 10.000 giường và đến ngày 27/3 đảm bảo triển khai xong 20.000 giường.

Ngoài ra, TP.HCM tiếp tục mở rộng các khu cách ly để có đủ diện tích bố trí giường cách ly riêng biệt, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly nếu có người nhiễm.

Về điều kiện thu dung điều trị, ông Bỉnh cho biết TP.HCM đã thành lập các bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 với quy mô 2.000 giường và chuẩn bị khu điều trị riêng để tiếp nhận điều trị chuyên cho bệnh nhân Covid-19.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#người Việt hồi hương

Cô gái đang cách ly y tế tại nhà ở Hà Nam bất ngờ cùng chồng bay vào Bà Rịa Vũng Tàu thăm người thân

10/03/2020 12:31

Một cô gái đi từ Nhật Bản về Việt Nam, sau đó được cơ quan chức năng nhắc nhở cách ly y tế tại nhà. Mấy ngày sau cô gái này cùng chồng đi máy bay vào Sài Gòn rồi xuống Bà Rịa Vũng Tàu thăm người thân.

Ngày 10/3, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam cho biết, trên địa bàn có trường hợp cô gái đang cách ly y tế tại nhà thì cùng chồng bay vào miền Nam thăm người thân.

Theo đó, chị B.V.A (SN 1996 ngụ tại thôn Mạnh Chư, xã An Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) từ Tokyo, Nhật Bản bay về nước ngày 26/2 và được chính quyền địa phương yêu cầu cách ly y tế tại gia đình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đến sáng 5/3, chị đã tự ý cùng chồng đón xe khách ra sân bay Nội Bài để bay vào sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó tiếp tục đi xe khách về nhà bố đẻ tại thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Ngay sau khi nhận được thông báo về vụ việc, UBND huyện Bình Lục đã gửi văn bản hỏa tốc đến UBND Thành phố Bà Rịa.

Phía chính quyền UBND thành phố Bà Rịa cùng các đơn vị chức năng của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã đến tận nhà kiểm tra, lập biên bản. Tại thời điểm kiểm tra, chị B.V.A không có biểu hiện ho và sốt.

Sau khi kiểm tra, đoàn công tác yêu cầu gia đình chị B.V.A tiếp tục thực hiện cách ly theo đúng hướng dẫn và giám sát chặt chẽ của Trung tâm y tế địa phương.

Lãnh đạo UBND huyện Bình Lục cho biết, thời điểm trở về nước cô gái không có biểu hiện bất thường, không ho sốt, không nằm trong diện bắt buộc cách ly. Nhưng để đảm bảo an toàn cô gái phải cách ly y tế tại nhà.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Ngọc Thắng/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#Cách ly y tế #Bà Rịa Vũng Tàu

Mới nhất