Giảng viên ĐH 'sợ' đi qua hồ Thiền Quang vì hoa sữa

30/11/2017 19:52

Nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, bệnh viện Bạch Mai kể từng chữa trị cho giảng viên ĐH bị khó thở mỗi lần ngửi mùi hoa sữa. Bệnh nhân này không dám đi qua hồ Thiền Quang vì hoa sữa quá nồng.

Ở Hà Nội, một cảnh tượng ngoạn mục hiếm khi xảy ra vào mùa đông: Trên các tuyến phố Duy Tân, Tôn Thất Thuyết, Nguyễn Chí Thanh ở TP.Hà Nội... hoa sữa đồng loạt bung tỏa trắng cây.

Hoa sữa là 'kẻ thù' với người có cơ địa dị ứng. Ảnh: Đỗ Thơm

Hoa sữa là 'kẻ thù' với người có cơ địa dị ứng. Ảnh: Đỗ Thơm

Thế nhưng, hàng cây hoa sữa trồng quá dày, hoa đồng loạt nở đã khiến không ít người bị khó thở hay đau đầu, chóng mặt. Vậy loại hoa này ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe, PV báo Người Đưa Tin đã trao đổi với PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn - nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, bệnh viện Bạch Mai - về lo lắng của nhiều người.

PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn khẳng định, bản thân hoa sữa không phải chất độc. Tuy nhiên, hoa sữa chứa nhiều hạt phấn bung ra mang theo mùi thơm nhưng cũng là ác mộng với người bị dị ứng.

Theo chia sẻ của TS.Đoàn, người ta đã tính toán mỗi trùm hoa sữa trong ngày cao điểm, có thể bung ra hàng triệu hạt phấn hoa.

Thế giới đã từng ghi nhận ngày 'bão táp phấn hoa' gây ra nhiều bệnh như viễm mũi dị ứng, hen. Ở Việt Nam chưa có nghiên cứu nào khẳng định điều này tuy nhiên có nhiều người bị dị ứng phấn hoa trong đó có hoa sữa.

'Phấn hoa gây bệnh viêm mũi dị ứng, hen phế quản tăng lên hay hen phế quản đã ổn định nhưng lại tái phát. Phấn hoa là một dị nguyên, dị nguyên đó là nguyên nhân gây cơn hen và là chất kích thích làm cơn hen, viêm kết mạc dị ứng tăng lên.

Đối với những người không mắc bệnh dị ứng, với không khí vốn sẵn ô nhiễm, mùi hoa sữa không phân tán được xa làm nồng độ trở nên đậm đặc, vô cùng khó chịu', TS.Đoàn phân tích.

TS.Đoàn chia sẻ, ông đã từng nói chuyện với các nhà quy hoạch về vấn đề hoa sữa với sức khỏe nhiều người. Hoa sữa không có tội.

Nếu chỉ điểm xuyến, nó đẹp, nên thơ còn trồng cả phố hoa sữa sẽ khiến những người có cơ địa dị ứng, viêm mũi dị ứng, hen phế quản... 'chết dở'. Hoa sữa không phải là phượng hay bằng lăng mà trồng cả phố.

TS.Đoàn kể, ông đã từng chữa cho một giảng viên ĐH. Đường về nhà, anh này phải đi qua hồ Thiền Quang. Vào mùa hoa sữa, mỗi lần anh này đi qua hồ này là lên cơn khó thở. Vì vậy, bệnh nhân đều không dám đi đường Nguyễn Du.

'Chúng ta chưa có thống kê tỷ lệ người bị ảnh hưởng do mùi hoa sữa. Nhưng là người trong nghề, chúng tôi đã từng điều trị cho những người bị hen phế quản, viêm kết mạc dị ứng, viễm mũi dị ứng bị kích thích bởi mùi hoa sữa khiến bệnh nặng lên. Việc này là một lưu ý cho các nhà quy hoạch cây xanh tại đô thị phải nghiên cứu', TS.Đoàn nêu quan điểm.

Tag: #hoa sữa   #giảng viên đại học   #sợ hoa sữa   #dị ứng hoa sữa  

MỚI NHẤT