Hình ảnh thăm gia đình lần cuối của bác sĩ qua đời vì Covid-19: 'Bố ơi, con muốn ôm bố'?

25/03/2020 06:50

Bác sĩ trẻ người Indonesia về thăm nhà lần cuối trước khi qua đời vì Covid-19: chỉ dám đứng ở hàng rào, nhìn hai con và người vợ mang bầu.

Ở khắp nơi trên thế giới, mỗi ngày, số ca nhiễm Covid-19 đều tăng lên với số lượng chóng mặt. Hàng nghìn người đã tử vong, trong đó có cả những bác sĩ, y tá, những chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió chiến đấu chống lại dịch bệnh này.

Mới đây, theo Jatim Times, một tờ báo của Indonesia, cho đến ngày 23/2, đã có 6 nhân viên y tế của nước này qua đời vì dịch bệnh. Trong số đó, câu chuyện về bác sĩ Hadio Ali Khazatsin đã để lại nhiều tiếc thương cho cộng đồng mạng. 

Là một trong những bác sĩ giỏi nhất, đã và đang điều trị cho một số bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 bệnh viện Premier Bintaro, nhưng thật nghiệt ngã, anh đã bị lây nhiễm và qua đời tại bệnh viện Hữu nghị Pers.

Bức ảnh anh về thăm gia đình lần cuối bất ngờ được đăng tải đã thu hút hàng trăm nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Bác sĩ trẻ về thăm vợ con lần cuối trước khi qua đời 

Bác sĩ trẻ về thăm vợ con lần cuối trước khi qua đời

Hình ảnh vị bác sĩ trẻ đứng ở ngoài hàng rào căn nhà, đeo khẩu trang, đang đau đáu dõi mắt vào phía trong khiến nhiều người cảm thấy vô cùng xúc động. Đối diện anh, nhưng cách cả một khoảng sân lớn là hai đứa con nhỏ. Chúng tỏ ra mừng rỡ khi đã rất lâu rồi mới gặp bố nhưng lại được yêu cầu không đến gần vì nguy cơ lây nhiễm. 

Vợ bác sĩ Hadio Ali còn đang mang thai đứa con thứ ba của họ. Anh vẫy tay với những người thân từ ngoài hàng rào, coi đó như lời tạm biệt cuối cùng.

Được biết, vị bác sĩ đã xin phép được trở về nhà vì quá nhớ gia đình nhỏ. Tuy nhiên, chỉ có thể nhìn mà không thể lại gần ôm, hôn, có cảnh li biệt nào lại đau lòng đến thế?

Sau khi bức ảnh được đăng tải, tài khoản Birgaldo Sinaga, một người bạn của bác sĩ Hadio Ali đã có đôi dòng tâm sự về câu chuyện éo le này. Anh viết:

'Tôi rùng mình khi nhận được một bức ảnh về cuộc gặp gỡ cuối cùng của bác sĩ Hadio với hai đứa con nhỏ và người vợ đang mang thai của anh ấy. Anh ấy không thể gần gũi với vợ con, chỉ dám đến trước hàng rào gỗ màu nâu của nhà mình và gọi cho vợ.

Anh yêu cầu vợ con ở lại trong nhà. Từ khoảng cách năm mét, người cha, người mẹ và hai đứa con nhìn nhau. Không có âm thanh. Chỉ có đôi mắt nói chuyện với nhau.

'Ồ...các con và vợ tôi...Hãy kiên nhẫn và mạnh mẽ nhé', Hio Ali thì thầm.

Hai đứa con chỉ có thể nhìn từ xa. Họ không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Họ không hiểu tại sao bố không chạy đến chào và bế chúng.

Mắt tôi đẫm lệ khi nhìn thấy bức ảnh này. Thật sự rất buồn.'

Bác sĩ Hadio đã có nhiều cống hiến trong công cuộc chống dịch tại Indonesia 

Bác sĩ Hadio đã có nhiều cống hiến trong công cuộc chống dịch tại Indonesia

Trước đó, Ban điều hành Hiệp hội Y tế Indonesia (IDI) đã thông báo về việc một số bác sĩ là nạn nhân của Covid-19 trên trang Twitter của họ. Ít nhất đã có 6 người tử vong trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân ở khắp các chi nhánh trên cả nước. 

Các bác sĩ đã không may qua đời vì dịch bệnh 

Các bác sĩ đã không may qua đời vì dịch bệnh

Bức ảnh hiện đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và nhận được nhiều bình luận động viên, cảm ơn từ cộng đồng mạng.

'Hình ảnh những đứa trẻ lưu lại cuối cùng trong đầu về người bố, hóa ra lại đau lòng đến thế'

'Thật đáng thương. Mong rằng Covid-19 sẽ sớm qua đi để không còn ai phải chết nữa'.

Tuy nhiên, hiện tại theo các nguồn tin, hình ảnh vị bác sĩ tạm biệt các con này không phải hình ảnh của bác sĩ Hadio. Đây được cho là một bức ảnh xuất phát từ tài khoản Ahmad Effendy từ Malaysia. Cụ thể, cô gái này đăng tải ảnh anh trai của mình, người vẫn đang có sức khỏe tốt và không nhiễm Covid-19.

Chủ nhân thật sự của bức ảnh lên tiếng... 

Chủ nhân thật sự của bức ảnh lên tiếng...

Tài khoản Birgaldo Sinaga, người đầu tiên đăng thông tin sai lệch này khiến nhiều nguồn tin Indonesia hoang mang cũng đã lên tiếng xin lỗi vì sử dụng hình ảnh của bác sĩ Malaysia và gọi ông là bác sĩ Hadio, người đã qua đời vì dịch bệnh Covid-19 tại Indonesia.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phương Dung/Baodatviet.vn

#tử vong Covid-19 #Indonesia #bác sĩ tử vong #câu chuyện cảm động

Xúc động hình ảnh người chiến sĩ ở khu cách ly: Ngày đêm không nghỉ làm nhiệm vụ, từ dọn dẹp nơi ở đến khuân vác đồ tiếp tế

25/03/2020 00:04

Từ những ngày đầu khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay là chuỗi ngày dài mà những người chiến sĩ làm nhiệm vụ không ngơi nghỉ để hỗ trợ người dân tại các khu cách ly.

Kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát và có nhiều diễn biến phức tạp, người dân trên cả nước, từ các y bác sĩ, tình nguyện viên, lực lượng dân quân, cho đến sinh viên, học sinh đều ra sức chung tay chống dịch bằng mọi khả năng. 

Nhưng có lẽ, lực lượng dân quân, đội ngũ hậu cần chính là những người chiến sĩ thấu hiểu khó khăn, vất vả nhất khi túc trực ngày đêm, sẵn sàng làm nhiệm vụ, hỗ trợ người cách ly.

Xúc động hình ảnh người chiến sĩ ở khu cách ly: Ngày đêm không nghỉ làm nhiệm vụ, từ dọn dẹp nơi ở đến khuân vác đồ tiếp tế 0

Xúc động hình ảnh người chiến sĩ ở khu cách ly: Ngày đêm không nghỉ làm nhiệm vụ, từ dọn dẹp nơi ở đến khuân vác đồ tiếp tế 1 

Lực lượng dân quân luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ trong mùa dịch, hỗ trợ người cách ly hết sức. 

Lực lượng dân quân luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ trong mùa dịch, hỗ trợ người cách ly hết sức.

 Những ngày đầu, các chiến sĩ tham gia dọn dẹp, sắp xếp gọn gàng nơi ở cho những người đến cách ly tập trung. Họ ăn vội, ngủ vội để hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất để tiếp đón những đợt người tới cách ly.

Xúc động hình ảnh người chiến sĩ ở khu cách ly: Ngày đêm không nghỉ làm nhiệm vụ, từ dọn dẹp nơi ở đến khuân vác đồ tiếp tế 3 

Xúc động hình ảnh người chiến sĩ ở khu cách ly: Ngày đêm không nghỉ làm nhiệm vụ, từ dọn dẹp nơi ở đến khuân vác đồ tiếp tế 4 

Các chiến sĩ dọn dẹp khu cách ly để làm nơi ở cho những người nghi nhiễm Covid-19. 

Các chiến sĩ dọn dẹp khu cách ly để làm nơi ở cho những người nghi nhiễm Covid-19.

Sau khi những khu cách ly được chuẩn bị tươm tất, các chiến sĩ lại tất bật hỗ trợ người cách ly đồ ăn, chỗ ở. Họ không quản ngại trưa nắng, khuân vác đồ tiếp tế từ người dân gửi vào cho người cách ly.

Xúc động hình ảnh người chiến sĩ ở khu cách ly: Ngày đêm không nghỉ làm nhiệm vụ, từ dọn dẹp nơi ở đến khuân vác đồ tiếp tế 6 

Xúc động hình ảnh người chiến sĩ ở khu cách ly: Ngày đêm không nghỉ làm nhiệm vụ, từ dọn dẹp nơi ở đến khuân vác đồ tiếp tế 7 

Giữa trưa nắng, các chiến sĩ làm nhiệm vụ tại khu cách ly lại miệt mài vận chuyển đồ tiếp tế từ người dân. 

Giữa trưa nắng, các chiến sĩ làm nhiệm vụ tại khu cách ly lại miệt mài vận chuyển đồ tiếp tế từ người dân.

Những giọt mồ hôi lăn dài, ướt đẫm áo cũng không làm khó được những người chiến sĩ 'vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hi sinh'. 

Xúc động hình ảnh người chiến sĩ ở khu cách ly: Ngày đêm không nghỉ làm nhiệm vụ, từ dọn dẹp nơi ở đến khuân vác đồ tiếp tế 9 

Xúc động hình ảnh người chiến sĩ ở khu cách ly: Ngày đêm không nghỉ làm nhiệm vụ, từ dọn dẹp nơi ở đến khuân vác đồ tiếp tế 10 

Họ nỗ lực không ngơi nghỉ dù mệt nhoài sau nhiều ngày cùng chung tay chống dịch, chỉ mong sao sớm đẩy lùi được dịch bệnh, mọi người đều khỏe mạnh bình an và cuộc sống trở lại bình thường.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Trinh (TH)/Baodatviet.vn

#chiến sĩ

Mỹ phát triển chiếc nhẫn thông minh giúp sớm phát hiện các triệu chứng của Covid-19

24/03/2020 23:34

Chiếc nhẫn có thể thay thế nhiệt kế thông thường, qua đó tăng khả năng phát hiện sớm các ca nhiễm Covid-19.

Theo SFchronicle, tại San Francisco, khoảng 2.000 nhân viên y tế khẩn cấp sẽ được trang bị chiếc nhẫn thông minh có tên Oura để giúp họ phát hiện khẩn cấp những ca nhiễm Covid-19. 

Tính đến 8h ngày 24/3, Mỹ có 43.537 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó, số ca tử vong là 545 người. Dự báo, trong những ngày tới, số ca nhiễm sẽ còn tăng theo cấp số nhân tại đất nước này, thậm chí có nguy cơ vượt Trung Quốc và Italia. 

Do đó, việc cấp thiết ứng dụng chiếc nhẫn thông minh giúp đo nhiệt độ khẩn cấp này vào quá trình phát hiện ca nhiễm và cách ly điều trị là rất quan trọng và cần thiết. Đây là một phát minh của tiến sỹ Ashley Mason cùng công ty thiết bị y tế Oura Health, chuyên điều trị cho các bệnh nhân mắc chứng trầm cảm.

Trong tình hình dịch Covid-19 bùng phát như hiện nay, họ đã chuyển hoàn toàn nỗ lực phát triển chiếc nhẫn này sang việc đo nhiệt độ cơ thể, giúp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. 

Nhẫn thông minh giúp đo nhiệt độ nhanh chóng 

Nhẫn thông minh giúp đo nhiệt độ nhanh chóng

Một doanh nhân Phần Lan sau khi được chiếc nhẫn cảnh báo về sự gia tăng nhiệt độ cơ thể đã ngay lập tức đi xét nghiệm và có kết quả dương tính Covid-19. Anh ta cho biết, nếu không có chiếc nhẫn, anh sẽ không đi khám và cách ly vì nghĩ đó chỉ là những dấu hiệu mệt mỏi thông thường. 

Chiếc nhẫn chỉ vừa ngón tay là giải pháp tối ưu cho mỗi cá nhân nhằm phát hiện sự tăng nhiệt độ cơ thể và nguy cơ nhiễm bệnh, thay vì phải mang theo nhiệt kế hay đến cơ sở y tế. Cơ thể tăng nhiệt độ cũng là dấu hiệu dễ thấy nhất đầu tiên ở dịch bệnh toàn cầu lần này. 

Trước đó, nhẫn Oura được ra mắt từ năm 2018, giúp theo dõi vận động và giấc ngủ của người dùng. Đo được nhiệt độ cơ thể là một trong những ứng dụng của thiết bị này.

Đến nay, nhẫn thông minh Oura đã có hơn 150 nghìn người sử dụng trên toàn thế giới và số người đang sở hữu chiếc nhẫn cũng được kêu gọi cập nhật thường xuyên về nhiệt độ của mình để góp phần phát hiện sớm ca nhiễm bệnh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phương Dung/Baodatviet.vn

#nhẫn thông minh #nhẫn Oura #triệu chứng

Thông điệp sâu sắc từ đại dịch Covid-19 qua góc nhìn của tỷ phú Bill Gates

24/03/2020 23:24

Tỷ phú 64 tuổi tin tưởng rằng, đại dịch Covid-19 đang diễn ra có một mục đích tâm linh sâu sắc...

Thông điệp sâu sắc từ đại dịch Covid-19 qua góc nhìn của tỷ phú Bill Gates 0

Tính đến ngày 24/3, trên toàn thế giới đã có 16.495 người tử vong vì virus Covid-19 và khoảng 378.557 người nhiễm bệnh. Với nhiều người, đại dịch Covid-19 giống như một thảm họa cho toàn thế giới. Nhưng theo góc nhìn của tỷ phú Bill Gates, virus corona/Covid-19 đã nhắc nhở chúng ta rất nhiều điều.

Tỷ phú đã viết một bức thư mở gửi đến toàn bộ thế giới: Virus Corona thực sự dạy chúng ta điều gì?

Tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ rằng có một mục đích tâm linh đằng sau mọi thứ đang xảy ra, cho dù đó chúng ta cho rằng điều đó tốt hay xấu. Khi suy ngẫm về điều này, tôi muốn chia sẻ với bạn những gì tôi cảm thấy virus Corona/Covid-19 thực sự đang tác động tới chúng ta:

1. Nó nhắc nhở rằng, tất cả chúng ta đều bình đẳng, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, tình hình tài chính ra sao, hay chúng ta nổi tiếng như thế nào. Bệnh này đối xử với tất cả chúng ta giống như nhau.

Nếu bạn không tin tôi, chỉ cần hỏi Tom Hanks.

2. Nó đang nhắc nhở rằng tất cả chúng ta đều kết nối và mỗi người đều có thể ảnh hưởng đến mọi người khác. Nó nhắc nhở rằng, những đường biên giới mà chúng ta đặt ra hầu như chẳng có giá trị gì với loại virus đang lây lan không cần 'hộ chiếu' này.

Nó đang nhắc nhở rằng, nó có thể 'áp bức' chúng ta - những người dành cả cuộc đời sống trong áp lực.

3. Nó nhắc nhở rằng, sức khỏe của chúng ta quý giá đến thế nào và chúng ta sống thế nào đến nỗi bỏ bê nó bằng việc ăn thực phẩm chế biến và nước uống bị ô nhiễm đủ mọi loại hóa chất. Nếu chúng ta không chăm sóc sức khỏe bản thân, tất nhiên chúng ta sẽ bị bệnh.

4. Nó nhắc nhở về sự ngắn ngủi của cuộc sống và về những điều quan trọng nhất mà chúng ta phải làm như là việc giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là những người già hoặc bệnh tật.

Mục đích của chúng ta là không phải việc thu mua những cuộn giấy vệ sinh để tích trữ.

Thông điệp sâu sắc từ đại dịch Covid-19 qua góc nhìn của tỷ phú Bill Gates 1

5. Nó nhắc nhở rằng, xã hội vật chất của chúng ta đã phát triển ra sao và khi gặp khó khăn, chúng ta nhớ rằng đó là những thứ thiết yếu và giá trị mà chúng ta cần cho cuộc sống (thực phẩm, nước, thuốc...) trái ngược với những thứ xa xỉ không cần thiết mà đôi khi chúng ta chi quá nhiều tiền để mua.

6. Nó đang nhắc nhở chúng ta, cuộc sống gia đình và tình thân quan trọng như thế nào và chúng ta đã bỏ bê điều này đến mức nào. Nó buộc chúng ta trở lại nhà để có thể xây dựng lại và củng cố gia đình của chính mình.

7. Nó nhắc nhở rằng,việc chúng ta làm không phải chỉ là nghề nghiệp, nó là những gì chúng ta tạo ra và duy trì. Công việc thực sự của chúng ta là chăm sóc, bảo vệ lẫn nhau, mang lại lợi ích cho nhau.

8. Nó là nhắc nhở chúng ta kiểm soát bản ngã của mình.

Nó đang nhắc nhở rằng cho dù chúng ta nghĩ con người vĩ đại, tuyệt vời đến mức nào, thì vẫn có một loại virus có thể khiến thế giới của chúng ta 'dừng lại'.

9. Nó đang nhắc nhở rằng, sức mạnh của sự tự do nằm trong tay chúng ta. Chúng ta có thể chọn hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ, cho đi, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau hoặc chúng ta có thể chọn ích kỷ, tích trữ, chỉ chăm sóc duy chỉ cho bản thân.

Thật vậy, những khó khăn hiện tại đã làm nổi bật màu sắc thực sự của cuộc sống con người hiện nay.

10. Nó đang nhắc nhở rằng, chúng ta có thể kiên nhẫn, hoặc có thể hoảng loạn.

Chúng ta có thể bình tĩnh và hiểu rằng, tình huống bệnh dịch tương tự có thể đã xảy ra trong lịch sử và rồi chúng sẽ đi qua. Hoặc chúng ta có thể hoảng loạn và coi như đây là tận thế. Vì vậy, lựa chọn thái độ tiêu cực chỉ gây hại nhiều hơn cho bản thân bạn, chứ không có lợi.

11. Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng, đây có thể là một kết thúc hoặc một khởi đầu mới. Đây có thể là thời gian suy ngẫm và thấu hiểu, học hỏi từ những sai lầm của mình. Hoặc nó có thể là khởi đầu của một chu kỳ sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi chúng ta học được bài học mà chúng ta phải học.

12. Nó đang nhắc nhở rằng, Trái Đất này bị bệnh.

Chúng ta cần xem xét tốc độ phá rừng, cũng khẩn cấp như tốc độ các cuộn giấy vệ sinh đang biến mất khỏi giá trong siêu thị. Chúng ta ốm vì ngôi nhà Trái Đất của chúng ta bị bệnh.

13. Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng, sau mỗi khó khăn, luôn có sự dễ dàng. Cuộc sống có chu kỳ, và đây chỉ là một giai đoạn trong chu kỳ tuyệt vời của cuộc sống. Chúng ta không cần phải hoảng sợ, giai đoạn này rồi cũng sẽ qua.

14. Trong khi nhiều người coi virus Corona/Covid-19 là một thảm họa lớn, tôi thích ý nghĩ cho rằng nó giống như một sửa chữa tuyệt vời. Nó được gửi để nhắc nhở về những bài học quan trọng mà chúng ta dường như đã quên. Và điều quan trọng hơn là liệu chúng ta có học được các bài học hay không.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Lưu Ly/baodansinh.vn

#đại dịch Covid-19 #tỷ phú Bill Gates #thông điệp sâu sắc

Mới nhất