Có những bạn trẻ mê xê dịch lại chỉ thích khám phá các di tích lịch sử

28/04/2019 19:00

Nếu mỗi tín đồ yêu dịch chuyển luôn khao khát tìm kiếm những địa điểm mới thì nhiều bạn trẻ Việt lại mong muốn tìm đến các di tích lịch sử như cách để ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ 30/4 này.

Xưa nay, những câu chuyện lịch sử luôn được xem là điều thiêng liêng và mang đến những giá trị nhất định trong đời sống tinh thần của người Việt. Những viện bảo tàng và các công trình di tích lịch sử vì thế được xây dựng với mục đích bảo tồn và gìn giữ các giá trị xưa cũ.

Đối với không ít các bạn trẻ có niềm đam mê tìm hiểu về lịch sử dân tộc, tận dụng ngày nghỉ lễ dài 30-4 - 1/5, mỗi người đều tự lên kế hoạch cho mình khám phá các địa danh lịch sử ghi lại những chiến tích vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Là người Việt trẻ, lại học về chuyên ngành Tư tưởng Hồ Chí Minh nên ngay từ ngày đầu đăt chân đến Hà Nội, Thu Trà (sinh viên năm 4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã định sẵn sẽ phải đi tham quan hết các viện bảo tàng ở Thủ đô như là cách để cô bạn ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc.

Thu Trà - sinh viên năm 4 Học viện Báo chí và Tuyên truyền 

Thu Trà - sinh viên năm 4 Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Chia sẻ về sở thích này, Thu Trà nói: 'Hồi cấp 3 rồi lên Đại học, mình đã được học rất nhiều về cuộc chiến tranh chống Pháp, Mỹ. Mình tò mò không biết cuộc sống thời kỳ đó như thế nào, có nhiều dấu tích gì để lại sau trận chiến ác liệt ấy hay không? Vì thế mình đã giành thời gian cuối tuần để tham thú các viện bảo tàng'.

Điều đáng nói là trong những buổi thăm quan, Thu Trà thấy rất ít các bạn trẻ như cô đến đây, còn phần nhiều là người nước ngoài. Điều này khiến cô bạn không ngừng hỏi tại sao người nước ngoài sang Việt Nam lại rất thích khám phá về lịch sử trong khi người Việt thì gần như bỏ quên nó? Đây cũng chính là động lực để Thu Trà tiếp tục hành trình khám phá này của mình.

Được biết, từ năm nhất đại học đến nay, Thu Trà đã đi thăm 8 viện bảo tàng ở Hà Nội. Cô bạn chia sẻ: 'Mỗi một bảo tàng đều mang vẻ đẹp và giá trị riêng. Cảm xúc  của mình khi đến những nơi này cũng không giống nhau, thậm chí mỗi lần đặt chân đến là một cảm giác hoàn toàn khác'.

Đầu năm nay, Thu Trà đến thăm quan bảo tàng Công an nhân dân 

Đầu năm nay, Thu Trà đến thăm quan bảo tàng Công an nhân dân

Vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 này, Thu Trà cũng quyết định không về quê mà dành cả 5 ngày nghỉ cho hành trình khám phá thêm các viện bảo tàng ở Hà Nội. Nếu có điều kiện trong tương lai, cô bạn muốn có thể khám phá hết các địa danh lịch sử trên cả nước.

Nếu cô bạn Thu Trà mong muốn khám phá hết các viện bảo tàng của Hà Nội, thì Minh Hằng (sinh năm 1996, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội) lại cho biết ý định được một mình đi tới nhà tù Phú Quốc trong dịp nghỉ lễ này.

'Nhà tù Phú Quốc là nơi gia đình mình đã đến vào tháng 11 năm ngoài. Trước đây mình từng được nghe kể nhiều về sự tra tấn dã man của đế quốc với tù cộng sản thời kháng chiến chống Pháp - Mỹ, nhưng chỉ tới khi được đến đây, vào từng căn phòng trong nhà tù này, mình mới biết nó đáng sợ thế nào. Từ đó, mình càng thêm tự hào với những gì cha ông đã cố gắng để bảo vệ Tổ quốc. 30/4 là ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước nên sẽ tuyệt vời lắm nếu chúng ta đến những địa danh như nhế này', Hằng chia sẻ.

Tháng 11/2018, Minh Hằng đã đến tham quan trại giam Phú Quốc nhưng đây vẫn sẽ là địa điểm đến tiếp theo của cô bạn trong kỳ nghỉ lễ 30/4 năm nay 

Tháng 11/2018, Minh Hằng đã đến tham quan trại giam Phú Quốc nhưng đây vẫn sẽ là địa điểm đến tiếp theo của cô bạn trong kỳ nghỉ lễ 30/4 năm nay

Là một tín đồ mê xê dịch nên quyết định quay trở lại nơi từng đi, lại còn là địa danh lịch sử có phần khô khan đã khiến không ít người phải bất ngờ. Lý giải cho điều này, Minh Hằng cho biết: 'Lần trước do thời gian gấp quá nên mình chưa có dịp được đi tham quan hết khu nhà tù, số bức ảnh lưu lại cũng không còn. Hơn nữa bây giờ giới trẻ dường như không mấy mặn mà với các địa danh ấy. Mình tính sau chuyến đi sẽ làm một video chia sẻ với mọi người về những câu chuyện thú vị giúp họ thay đổi cách nhìn về những địa danh lịch sử và nhận thức cao hơn nữa trách nhiệm của thế hệ trẻ trong viêc bảo tồn các giá trị ấy'.

Minh Hằng tham quan di tích Côn Sơn Kiếp Bạc 

Minh Hằng tham quan di tích Côn Sơn Kiếp Bạc

Khác với 2 cô bạn trên, Nguyễn Tú (sinh viên năm 4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) luôn cùng nhóm bạn thực hiện các chuyến tham quan đến các địa danh lịch sử. Với cậu bạn này, 'việc đi cùng cả team sẽ khiến cho hành trình tìm về nguồn cội của mình luôn đầy ắp tiếng cười, dấu mốc lịch sử cũng vì thế mà hiện về lúc nào không hay'.

Gần đây nhất là dịp Giỗ tổ Hùng Vương 10/3, Tú đã cùng nhóm bạn ở lớp hòa cùng dòng người về Đền Hùng trẩy hội. Tú chia sẻ: 'Năm nào cũng thế, cứ đến dịp này mình luôn cố gắng thu xếp công việc học tập để về Đền Hùng, thắp nén hương lên vị vua tổ và ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc'.

Nguyễn Tú (đứng giữa) cùng nhóm bạn về thăm Đền Hùng nhân dịp 10/3 

Nguyễn Tú (đứng giữa) cùng nhóm bạn về thăm Đền Hùng nhân dịp 10/3

Khi được hỏi về kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ 30/4 năm nay, cậu bạn không ngại ngần chia sẻ rằng sẽ cùng nhóm bạn thân tổ chức chuyến đi tới nhà tù Côn Đảo và viếng thăm chị Võ Thị Sáu.

Chuyến đi nào cũng đều có ý nghĩa, nếu không phải để giúp bạn đến vùng đất mới, thăm thú nhiều cảnh đẹp thì sẽ mang bạn ngược thời gian, trở về với lịch sử để có thêm nhiều kiến thức. Những câu chuyện thú vị về tính sáng tạo của nhân dân, sự anh dũng, kiên cường của thế hệ cha anh trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc sẽ còn được lưu giữ mãi trong các bảo tàng, địa danh lịch sử và trong cả nhận thức của giới trẻ hôm nay.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo LV/Baodatviet.vn

#địa danh lịch sử #30/4 #1/5 #nghỉ lễ #khám phá địa danh du lịch

Từ bệ pháo đến mặt Phật, 'ngán ngẩm' chứng kiến dấu tích vẽ bậy tràn lan của người Việt

08/11/2018 13:41

Dường như căn bệnh viết, vẽ bậy lên các di tích lịch sử đang dần ăn sâu và trở thành một thói quen xấu của không ít người Việt?

Mới đây, vụ việc một vài khách du lịch Việt Nam đến tham quan và vẽ lên di tích lịch sử của Nhật Bản đang tạo nên một làn sóng bất bình từ dư luận trong nước và quốc tế. Theo thông tin từ Ban Quản lý văn hóa thuộc di tích thành cổ Yonago, Nhật Bản, khoảng 16 giờ ngày 26/10, một nhân viên bộ phận văn hóa TP Yonago phát hiện các ký tự 'A', 'HÀO' cùng hai ký hiệu hình ngôi sao và trái tim trên một phiến đá thuộc khu di tích. Việc làm này dẫn đến tình trạng di tích bị hư hỏng và gây thiệt hại khá lớn, hơn nữa việc đưa ra phương án khôi phục phù hợp cũng rất khó khăn.

Phiến đá thuộc khu vực thành cổ Yonago bị vẽ bậy với những hình ảnh, ký tự giống chữ 'HÀO'. Ảnh: Mainichi.

Phiến đá thuộc khu vực thành cổ Yonago bị vẽ bậy với những hình ảnh, ký tự giống chữ 'HÀO'. Ảnh: Mainichi.

Ở nước ngoài, đặc biệt ở những nước trọng lễ giáo như Nhật Bản thì hành động của vị khách du lịch Việt này là không thể chấp nhận được và thậm chí người mắc lỗi còn phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc bảo vệ, bảo tồn các di tích lịch sử còn bị lơ là dẫn đến tình trạng viết, vẽ bậy, thoải mái xâm phạm các di tích lịch sử, văn hóa trong nước đã trở thành một 'thói quen khó bỏ' của nhiều người.

Không nói đâu xa, chỉ mới cách đây ít giờ, cộng đồng mạng lại vừa chia sẻ những hình ảnh khiến nhiều người 'nhức mắt' của một nhóm bạn trẻ khi trèo lên tảng đá Tam Đảo (Vĩnh Phúc), thoải mái dán những chiếc logo và sticker lên đó. Mục đích chính khi dán những chiếc sticker này là để khẳng định bản thân đã đặt chân đến đây.

Từ bệ pháo đến mặt Phật, 'ngán ngẩm' chứng kiến dấu tích vẽ bậy tràn lan của người Việt 1

Cũng theo như người chia sẻ những hình ảnh này thì việc hòn đá Tam Đảo bị bôi bẩn, làm xấu như thế này không phải lần đầu diễn ra. Rất nhiều phượt thủ đã chia sẻ sự phẫn nộ của mình trước hành động có phần xấu xí này.

Video nhóm phượt thủ dán sticker lên tảng đá Tam Đảo để check-in

Tảng đá Tam Đảo bị làm xấu không thương tiếc. (Ảnh: Minsk Bong Keo)

Tảng đá Tam Đảo bị làm xấu không thương tiếc. (Ảnh: Minsk Bong Keo)

Một 'nạn nhân' khác của căn bệnh vẽ bậy của người Việt có thể kể đến đó là chùa Bửu Phong ở phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Đây là một ngôi chùa cổ đã được xếp hạng di tích quốc gia và nổi tiếng bởi phong cảnh hữu tình. Chính vì thế, chùa là địa điểm được nhiều cặp đôi tìm đến để hóng mát và vãn cảnh.

Điều đáng nói ở đây là có rất nhiều cặp đôi muốn đánh dấu kỷ niệm nên đã viết chằng chịt trên các điểm thờ tự. Những dòng chữ mới viết chồng lên hàng chữ cũ như: 'Gia đình tôi đến đây vào ngày…tháng…năm' , 'Anh H yêu em T', 'I love you' 'Một buổi chiều lang thang'… và kèm theo nhiều hình vẽ với những ký hiệu và hình thù 'lạ' xuất hiện nhan nhản, gây mất mỹ quan.

Từ bệ pháo đến mặt Phật, 'ngán ngẩm' chứng kiến dấu tích vẽ bậy tràn lan của người Việt 3

Hình ảnh ngôi chùa Bửu Phong bị các đôi uyên ương làm hỏng

Hình ảnh ngôi chùa Bửu Phong bị các đôi uyên ương làm hỏng

Chùa Bái Đính, Ninh Bình, ngôi chùa nổi tiếng đã được xếp hạng di tích trong khu vực Đông Nam Á cũng không thoát khỏi vấn nạn vẽ bậy này. Nhiều bạn trẻ vô ý thức, sau khi đến chùa cầu may đã 'vui tay' để lại một vài đường nét trên những bức tranh Phật quý giá của chùa.

Từ bệ pháo đến mặt Phật, 'ngán ngẩm' chứng kiến dấu tích vẽ bậy tràn lan của người Việt 5

Các bạn này cho rằng việc làm của mình đơn thuần là để lại dấu tích chứng minh được những nơi mình đã đặt chân qua. Những hình ảnh phản cảm này cũng gây nên làn sóng bất bình trên các trang mạng xã hội suốt một thời gian dài.

Nhóm thanh niên vô tư để lại bút tích trên các bức tranh Phật ở chùa Bái Đính, Ninh Bình

Nhóm thanh niên vô tư để lại bút tích trên các bức tranh Phật ở chùa Bái Đính, Ninh Bình

Một điểm chung mà chúng ta có thể thấy đó là những hành động vẽ bậy, viết bậy lên các di tích lịch sử, văn hóa ở Việt Nam đều chưa được xử phạt nghiêm minh hay có đội ngũ bảo vệ ngăn chặn.

Mặc dù, pháp luật Việt Nam có quy định xử phạt 30 - 50 triệu đồng đối với những hành vi phá hoại các di tích lịch sử nhưng rất hiếm vụ việc như thế này bị xử lý. Hầu hết các vụ việc đều chỉ bị cư dân mạng lên án một thời gian và rồi chìm vào lãng quên. Đó chính là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng nhiều bạn trẻ thiếu ý thức, thản nhiên để lại dấu tích của mình ở những nơi công cộng mà không hề sợ hãi.

Từ bệ pháo đến mặt Phật, 'ngán ngẩm' chứng kiến dấu tích vẽ bậy tràn lan của người Việt 7

Sự lơ là trong việc xử phạt dẫn đến nhiều di tích lịch sử trở thành nạn nhân của nhiều bạn trẻ vô ý thức

Sự lơ là trong việc xử phạt dẫn đến nhiều di tích lịch sử trở thành nạn nhân của nhiều bạn trẻ vô ý thức

'Căn bệnh' vẽ bậy cũng chính bởi vì không được 'điều trị' triệt để, lâu ngày dẫn đến những hành động làm mất thể diện quốc gia và cộng đồng người Việt như cách mà vị khách du lịch đã viết lên chữ 'HÀO' tại Nhật Bản.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Thư/Baodatviet.vn

#vô ý thức #hình ảnh xấu #vẽ linh tinh

Niềm tự hào của cô gái trẻ, 2 năm khám phá gần 20 tỉnh thành trên cả nước

22/04/2019 15:27

Vừa là giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ, vừa là một hướng dẫn viên du lịch, cô nàng này luôn mong muốn được khám phá đất nước mình nhiều hơn nữa và truyền lại niềm tự hào cho đám học trò thân yêu.

2 năm tự một mình khám phá gần 20 tỉnh thành trên cả nước

Nguyễn Quỳnh Nga (đến từ Phú Thọ) có niềm đam mê đặc biệt với những chuyến đi 'phượt' trên khắp cả nước, những hành trình khám phá 'đất và người' ở mỗi vùng miền. Không quan niệm đi để nghỉ dưỡng, cô nàng luôn lựa chọn những vùng đất xa xôi, còn nghèo khó, thậm chí là những nơi ít người lui tới để có thể trực tiếp trải nghiệm cuộc sống của người dân cũng như tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên xung quanh. 

Niềm tự hào của cô gái trẻ, 2 năm khám phá gần 20 tỉnh thành trên cả nước 0 

Cô nàng đam mê xê dịch, thích khám phá và trải nghiệm các vùng đất của Tổ quốc - Nguyễn Quỳnh Nga. 

Cô nàng đam mê xê dịch, thích khám phá và trải nghiệm các vùng đất của Tổ quốc - Nguyễn Quỳnh Nga.

Quỳnh Nga cho biết, tính đến nay, cô đã có cơ hội ghé thăm gần 20/63 tỉnh thành trong cả nước như Lào Cai, Sơn La, Ninh Bình, Hải Phòng, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng, Bình Định, Sài Gòn, Khánh Hòa, Cần Thơ,... Điều đặc biệt là, có những vùng đất mà Quỳnh Nga dành thời gian để ghé thăm nhiều lần bởi 9x muốn được trải nghiệm trọn vẹn cảnh sắc và con người ở nơi đó. 

Bắt đầu thực hiện chuyến đi đầu tiên tới Sapa (Lào Cai) vào tháng 9/2017 khi còn đang là sinh viên đại học năm thứ 3, Quỳnh Nga chia sẻ: 'Lần đó mình tự đi một mình dù bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng vì đó là ước mơ từ rất lâu rồi, đến lúc đó mới có cơ hội để thực hiện nên mình háo hức lắm. Và mình cũng lấy đủ can đảm để quyết định thực hiện chuyến đi đầu tiên đến Sapa vào mùa lúa chín'.

Niềm tự hào của cô gái trẻ, 2 năm khám phá gần 20 tỉnh thành trên cả nước 2 

Niềm tự hào của cô gái trẻ, 2 năm khám phá gần 20 tỉnh thành trên cả nước 3 

Cô nàng tuổi 25 đã khám phá và trải nghiệm gần 20 tỉnh thành trên khắp cả nước.  

Cô nàng tuổi 25 đã khám phá và trải nghiệm gần 20 tỉnh thành trên khắp cả nước. 

Lần đầu tiên trong hành trình khám phá đất nước với điểm dừng chân là thị trấn Sapa mù sương, dù có nhiều khó khăn nhưng Quỳnh Nga đã mang về cho bản thân những trải nghiệm quý giá. Và chuyến đi lần đó càng thôi thúc cô nàng 25 tuổi có thêm nhiều động lực để tiếp tục thực hiện những hành trình tiếp theo.

Từ những tỉnh thành xung quanh cho đến vùng đất mũi xa xôi nhất của Tổ quốc, Quỳnh Nga đều đã được đặt chân tới với những cảm xúc khó diễn tả thành lời. 

Mang trải nghiệm của mình tới mọi người

Hiện tại, Quỳnh Nga đang làm công việc liên quan tới du lịch và cô nàng cũng đảm nhiệm việc dạy thêm tiếng Anh cho các em nhỏ. Bởi vậy, 9x quan niệm, việc đi đây đi đó khám phá các vùng đất vừa là để trau dồi kinh nghiệm, vừa là nguồn kiến thức thực tế bổ ích để truyền đạt lại học trò của mình.

Bắt đầu hành trình khám phá các vùng miền của Tổ quốc từ khi còn là sinh viên cho tới khi ra trường, dù làm bất cứ công việc gì thì Quỳnh Nga luôn cố gắng sắp xếp lịch trình để 2-3 tháng đi một nơi và trong nửa năm gần đây, tháng nào cô nàng cũng lên kế hoạch đặt chân tới một tỉnh. 

Niềm tự hào của cô gái trẻ, 2 năm khám phá gần 20 tỉnh thành trên cả nước 5 

Từ Bắc chí Nam, mỗi nơi đều để lại trong cô gái trẻ những cảm xúc khác nhau. 

Từ Bắc chí Nam, mỗi nơi đều để lại trong cô gái trẻ những cảm xúc khác nhau.

Mỗi lần đến với vùng đất mới, Quỳnh Nga tâm sự: 'Bản thân mình không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên ở mỗi nơi mình đặt chân tới mà còn được trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa, từ việc lao động chân tay hàng ngày cho đến tìm hiểu ẩm thực truyền thống.

Ở mỗi vùng đất đều cho mình những cảm giác hoàn toàn khác nhau nhưng điều mình nhận thấy được rõ ràng nhất chính là sự tự hào về thiên nhiên, đất nước, về người dân thân thiện, chân chất, hiền lành. Và mỗi lần rời đi, mình đều mong muốn được quay lại những nơi ấy nhiều lần hơn nữa'.

Không chỉ là đi để trải nghiệm cho riêng mình mà cô nàng 9x còn quan niệm rằng, đi để mở mang đầu óc cho cả những học trò mà mình đang giảng dạy. Bởi với những đứa trẻ, khi chúng chưa có cơ hội để được khám phá đất nước thì những câu chuyện, hình ảnh mà Quỳnh Nga mang về sau mỗi chuyến đi luôn khiến chúng tò mò, thích thú.

Quỳnh Nga và các học trò của mình. 

Quỳnh Nga và các học trò của mình.

Dù chẳng được tận mắt thấy hay trực tiếp cảm nhận nhưng qua những gì Quỳnh Nga kể lại và chia sẻ, lũ trẻ vẫn cảm thấy hào hứng và bồi đắp thêm tình yêu, sự tự hào với đất nước xinh đẹp của mình hơn. 

Tình yêu và sự tự hào về Tổ quốc

Đối với cô gái này, chẳng phải ngẫu nhiên mà trong lòng lại rạo rực niềm đam mê khám phá các vùng đất đến thế. Bởi cô cảm nhận được rằng, đất nước mình thực sự xinh đẹp và còn vô vàn điều thú vị đang chờ đợi ở phía trước.

'Việc phải đi nhiều nơi, nếu có thể là đủ 63 tỉnh thành nằm trong kế hoạch những điều cần làm trước tuổi 25 của mình. Dù có nhiều khó khăn và cản trở vì còn công việc và chuyện học tập nhưng chỉ cần nghĩ đến việc đất nước mình quá đẹp đã là động lực lớn để mình phải xách balo lên và đi rồi. Mà đi thì được nhiều, được trải nghiệm, được khám phá và có thêm nhiều bạn bè ở khắp nơi thì tội gì mà mình không thử chứ', Quỳnh Nga chia sẻ.

Niềm tự hào của cô gái trẻ, 2 năm khám phá gần 20 tỉnh thành trên cả nước 8 

  Vẻ đẹp của thiên nhiên và sự tự hào về đất nước luôn cháy bỏng trong trái tim khiến cô nàng 9x luôn cảm thấy 'cuồng chân' và mong muốn khám phá trọn vẹn Tổ quốc. 

Vẻ đẹp của thiên nhiên và sự tự hào về đất nước luôn cháy bỏng trong trái tim khiến cô nàng 9x luôn cảm thấy 'cuồng chân' và mong muốn khám phá trọn vẹn Tổ quốc.

Đúng vậy, không chỉ là những trải nghiệm có được mà sau mỗi chuyến đi, Quỳnh Nga lại có cơ hội được kết thêm nhiều bạn mới, những người có lòng hiếu khách và đam mê du lịch như mình. Bởi ở những nơi đó có những con người như vậy mà mỗi lần rời đi, cô nàng 9x luôn có lý do để một ngày nào đó được quay trở lại.

Quỳnh Nga tâm sự: 'Nếu có cơ hội, mình muốn được in dấu chân lên mọi mảnh đất hình chữ S chứ chẳng phải chỉ những nơi nổi tiếng, được nhiều người biết đến thì mới đáng để ghé thăm. Mình chưa có dịp tới những vùng đất nhuộm màu quá khứ oanh liệt của cha ông như ở Điện Biên, Quảng Nam, hay một số di tích lịch sử nổi tiếng cả nước nhưng mình nghĩ rằng, nơi nào cũng xứng đáng để mình cảm thấy yêu mến và tự hào. Bởi có được cuộc sống yên bình như hôm nay, có được cơ hội để khám phá mọi vùng miền đất nước thì chúng ta phải biết ơn những thế hệ cha ông đã ngã xuống vì màu cờ sắc áo, vì bảo vệ từng tấc đất cho thế hệ tương lai'. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn

#Khám phá #đất nước

Sẵn sàng cho kỳ nghỉ 30/4, bỏ túi những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất định phải đến một lần trong đời

23/04/2019 19:44

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp đến, nếu bạn đang băn khoăn không biết đưa gia đình đi đâu thì đây chính là những gợi ý không thể bỏ qua.

'Vì đất nước mình còn lạ, cần chi đâu nước ngoài. Đặt chân lên tất cả mọi miền là ước mơ ta ước hoài...'. Hãy note lại ngay những địa điểm sau đây - những nơi bạn vừa có thể ngắm cảnh đẹp lại vừa bổ sung được nhiều kiến thức lịch sử của dân tộc để lên kế hoạch cho kỳ nghỉ 30/4-1/5 sắp tới!

1. Khu Di tích Đền Hùng (Phú Thọ)

Khu di tích Đền Hùng (nằm ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, cách Hà Nội khoảng 100km) được xem là cội nguồn của văn hóa Việt Nam. Nơi đây ghi dấu ấn 18 đời vua Hùng với nhà nước Văn Lang mà chúng ta vẫn thường được nghe kể qua một số truyền thuyết như 'Âu Cơ - Lạc Long Quân', 'Bánh chưng bánh giày', 'Mai An Tiêm'... Đây chính là nơi thờ tự các Vua Hùng có công dựng nước - Tổ tiên của dân tộc Việt Nam.

Sẵn sàng cho kỳ nghỉ 30/4, bỏ túi những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất định phải đến một lần trong đời 0

Hàng năm, lượng người đổ về nơi đây đông nhất vào dịp Giỗ Tổ (mùng 10/3 âm lịch). Dù lễ hội Đền Hùng đã kết thúc song nếu đến khu di tích này, bạn vẫn có thể tham quan những nơi nổi tiếng như: Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng.

Ngoài ra còn có đền Tổ Mẫu Âu Cơ, đền Quốc Tổ Lạc Long Quân... Những nơi này đều lưu giữ rất nhiều di vật từ thời Văn Lang đến thời nhà Lý (Đại Việt).

2. Quần thể Di tích lịch sử Điện Biên Phủ (Điện Biên)

Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu trong sách lịch sử mà chúng ta vẫn được học chính là diễn ra ở nơi đây - địa danh thuộc tỉnh Điện Biên (cách Hà Nội khoảng 500km về phía Tây). Những chiến tích năm nào hiện nay vẫn được lưu giữ, bảo tồn để các thế hệ người Việt Nam và bạn bè thế giới có thể tận mắt chứng kiến.

Sẵn sàng cho kỳ nghỉ 30/4, bỏ túi những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất định phải đến một lần trong đời 1 

Trong quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ có các địa danh nổi tiếng như: đồi Him Lam, đồi Độc Lập, các đồi C, D,E, đồi A1, sân bay Mường Thanh, hầm Sở chỉ huy quân đội Pháp (tướng De Castries), bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, nghĩa trang đồi A1, sở chỉ huy chiến dịch của Bộ đội Việt Nam.

Sẵn sàng cho kỳ nghỉ 30/4, bỏ túi những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất định phải đến một lần trong đời 2

Ngoài ra, vị trí địa lý của Điện Biên cũng rất độc đáo, đây vẫn được biết đến là nơi 'một tiếng gà gáy ba nước đều nghe thấy'. Điện Biên là ngã ba giao giữa biên giới 3 nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc nên văn hóa cũng rất đặc sắc, đa dạng mà bạn có thể khám phá.

3. Hồ Gươm - Đền Ngọc Sơn (Hà Nội)

Hà Nội - Thủ đô ngàn năm Văn Hiến có rất nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử, nhưng nói về biểu tượng của Hà Nội không thể không đề cập đến Hồ Gươm (hồ Hoàn Kiếm) và đền Ngọc Sơn.

Sẵn sàng cho kỳ nghỉ 30/4, bỏ túi những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất định phải đến một lần trong đời 3 

Sẵn sàng cho kỳ nghỉ 30/4, bỏ túi những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất định phải đến một lần trong đời 4 

Tương truyền, Hồ Gươm là nơi năm xưa vua Lê Thái Tổ trả gươm báu cho Rùa thần. Giữa hồ là tháp Rùa rêu phong, cổ kính, còn có cầu Thê Húc đỏ rực, soi bóng xuống mặt hồ. Bên cạnh là đền Ngọc Sơn với Đài Nghiên - Tháp Bút.

Xung quanh khu hồ Gươm - đền Ngọc Sơn còn rất nhiều địa điểm đáng ghé chân như lầu Đắc Nguyệt, Trấn Ba Đình, tượng đài vua Lê Thái Tổ, tháp Hòa Phong...

4. Khu Di tích Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình)

Nằm cách Hà Nội khoảng gần 100km, Ninh Bình là mảnh đất sinh Vua sinh Thần. Nói về di tích lịch sử thì không thể không đến nơi đây. Từ 968, vua Đinh Bộ Lĩnh sau khi lên ngôi hoàng đế đã chọn Ninh Bình làm kinh thành. Cái tên Kinh đô Hoa Lư cũng xuất hiện từ đó đến nay trong lòng người Việt Nam.

Ảnh: Facebook Nguyễn Quỳnh Trang 

Ảnh: Facebook Nguyễn Quỳnh Trang

Với bề dày lịch sử hơn 1000 năm, khu du tích Cố đô Hoa Lư Ninh Bình chứng kiến biết bao thăng trầm của dân tộc ta. Trải qua ngần ấy năm, vẫn còn đó những dấu vết lịch sử thách thức thời gian. Đó là những bức tường thành vững chãi, là hai ngôi đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành uy nghiêm được xây dựng mô phỏng kinh đô Hoa Lư xưa. 

Ngoài ra, nếu có thời gian thì bạn có thể đến thăm chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc - Bích Động...

Ảnh: Facebook Minh Trang Nguyễn 

Ảnh: Facebook Minh Trang Nguyễn

5. Khu di tích Thành Nhà Hồ (Thanh Hóa)

Đây chính là thắng cảnh được nhắc đến nhiều nhất ở Thanh Hóa. Năm 1397, Hồ Quý Ly cho xây dựng Thành Tây Đô hay ngày nay còn gọi là Thành Nhà Hồ. Đây là công trình kiến trúc có một không hai ở Việt Nam. Cho đến nay, việc làm sao có được những bức tường thành vuông vắn, thẳng đứng hay làm sao vận chuyển các phiến đá khổng lồ vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Sẵn sàng cho kỳ nghỉ 30/4, bỏ túi những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất định phải đến một lần trong đời 7

Xoay quanh ngôi thành hơn 600 năm tuổi này vẫn còn vô số điều bí ẩn chờ khám phá. Những dấu ấn của nền văn minh tuy tồn tại không lâu nhưng đến nay vẫn luôn được sử sách đánh giá rất cao.

6. Khu di tích Kim Liên - Nam Đàn (Nghệ An)

Người Việt vẫn quen thuộc nơi này với tên gọi làng Sen hơn. Đây chính là quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi Người sống từ thời thơ ấu đến năm 5 tuổi. Tại làng Sen vẫn còn lưu giữ căn nhà 5 gian lớp tranh của gia đình Bác.

Trong đó, những hiện vật như: bàn thờ, tấm sắc của vua ban Ân tứ ninh gia khi ông Nguyễn Sinh Sắc đỗ Phó bảng, bộ án thư, bộ phản gỗ, cái chõng tre, hòm gỗ, tủ bát đĩa... vẫn được trưng bày.

Sẵn sàng cho kỳ nghỉ 30/4, bỏ túi những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất định phải đến một lần trong đời 8

Gọi là làng Sen vì nơi này có rất nhiều hồ sen hai bên đường. Mùa hè, sen nở trắng, hồng, tỏa hương thơm dịu dàng khắp cả vùng. Cách làng Sen 2km là quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh - làng Hoàng Trù. Đây là nơi Bác cất tiếng khóc chào đời và được ông bà ngoại, cha mẹ nuôi nấng những năm đầu đời. Ngoài ra bạn còn có thể đến thăm mộ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu của Bác Hồ nằm cách đó không xa.

Sẵn sàng cho kỳ nghỉ 30/4, bỏ túi những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất định phải đến một lần trong đời 9

7. Thành cổ Quảng Trị (Quảng Trị)

 Huyền thoại Thành Cổ Quảng Trị 81 ngày đêm khói lửa chính là đây. Vẫn còn đó vết tích của những cuộc chiến oanh liệt thời kỳ chiến tranh ác liệt. Ngày nay, Thành Cổ Quảng Trị là nơi linh thiêng để tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ năm xưa. Phía tây Thành Cổ là bờ sông Thạch Hãn - chứng nhân lịch sử của dân tộc.

Ảnh: Ins dhh.toto94 

Ảnh: Ins dhh.toto94

8. Quần thể di tích kinh thành Huế (Thừa Thiên - Huế)

Cố đô Huế là mảnh đất hội tụ tinh hoa văn hóa Việt. Nhắc đến Huế là nghĩ ngay đến cố đô nghiêng mình bên dòng sông Hương hiền hòa, là núi Ngự, là chùa Thiên Mụ với vẻ đẹp thơ mộng.

Ảnh: Ins quinh1997dh 

Ảnh: Ins quinh1997dh

Được xây dựng từ thời vua Gia Long (1805), Kinh thành Huế gồm 3 vòng thành: phòng thành, hoàng thành và tử cấm thành. Bên trong khu di tích này là hàng trăm công trình kiến trúc lớn, nhỏ ghi dấu ấn lịch sử của đất nước. Nơi này vẫn in dấu nét thanh tao, quyền quý của tầng lớp vua chúa ngày xưa.

Sẵn sàng cho kỳ nghỉ 30/4, bỏ túi những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất định phải đến một lần trong đời 12

9. Khu di tích lịch sử Địa Đạo Củ Chi (TP.HCM)

Địa đạo Củ Chi là công trình ngầm ngoạn mục nhất thế giới, nằm ở huyện Củ Chi, cách TP.HCM khoảng 70km về hướng Tây Bắc. Với 200km đường ngầm dọc ngang, chằng chịt với nhiều tầng trong lòng đất, công trình được bộ đội Việt Nam ngày xưa dùng cuộc, xẻng làm nên. Nó xuất hiện từ thời kháng chiến chống Pháp năm 1948 và được mở rộng hơn về sau.

Sẵn sàng cho kỳ nghỉ 30/4, bỏ túi những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất định phải đến một lần trong đời 13

Địa đạo Củ Chi từng trở thành nỗi khiếp sợ của quân Mỹ và quân đội Sài Gòn trước đây. Dù biết sự có mặt của hệ thống này nhưng chúng không tài nào phá được và phải chịu tổn thất lớn vì những đòn đánh 'thoắt ẩn thoắt hiện' của quân đội Việt Nam.

Sẵn sàng cho kỳ nghỉ 30/4, bỏ túi những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất định phải đến một lần trong đời 14 

Sẵn sàng cho kỳ nghỉ 30/4, bỏ túi những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất định phải đến một lần trong đời 15 

Đến địa đạo Củ Chi, bạn có thể trải nghiệm việc di chuyển trong không gian chật hẹp, thăm thú những nơi tái hiện lại cảnh sinh sống dưới lòng đất, hoặc đến đền thờ Bến Dược để tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ năm xưa.

10. Dinh Thống Nhất (TP.HCM)

Ảnh: Ins pochihchen 

Ảnh: Ins pochihchen

Dinh Thống Nhất là trụ sở của cơ quan đầu não Chính quyền Sài Gòn trước 1975. Trước đây nó có tên là Dinh Độc Lập. Tòa nhà có tất cả 100 phòng làm việc và ở của Tổng thống và Phó tổng thống. Bên dưới tòa nhà có đường hầm để tránh bom hạng nặng và làm nơi thông tin liên lạc.

Ảnh: Ins kelmx_ 

Ảnh: Ins kelmx_

Những thước phim lịch sử quay lại cảnh xe tăng của quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập lúc 11h30 ngày 30/04/1975 cho đến nay vẫn thường được nhắc đến. Đó cũng là thời điểm chấm dứt sự chế độ Sài Gòn, thống nhất hai miền Tổ quốc. Hàng năm, cứ vào dịp 30/04 là người dân cả nước lại hướng về nơi đây.

Một khi đã đến TP.HCM để thăm Dinh Thống Nhất xong bạn còn có thể tranh thủ thời gian để dạo chơi nhiều địa điểm khác. Sài thành hào hoa, tráng lệ có rất nhiều địa điểm để ăn chơi, chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#bản đồ du lịch #sổ tay du lịch #địa điểm du lịch #kinh nghiệm du lịch

Mới nhất