Sau 3 tháng nằm viện, phi công người Anh đủ điều kiện về nước

22/06/2020 08:41

Phi công người Anh - Bệnh nhân 91 có đủ điều kiện để làm thủ tục về nước sau hơn 3 tháng điều trị Covid-19.

Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế thông tin về những chuyển biến sức khoẻ đột phá của bệnh nhân 91 (phi công người Anh). Cụ thể, bệnh nhân đã tự thở được 9 ngày, sức ăn tăng hơn, giao tiếp lời nói tốt, phổi phục hồi 85%, tay phục hồi hoàn toàn, chân 4/5, thận, tim, gan, men tụy về bình thường. Do đó các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã đề xuất đưa bệnh nhân ra khỏi khoa hồi sức tích cực để sang khoa khác.

Bệnh nhân phi công người Anh đã cai thở máy hoàn toàn, đủ điều kiện xuất viện. Ảnh bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân phi công người Anh đã cai thở máy hoàn toàn, đủ điều kiện xuất viện. Ảnh bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo Bộ Y tế, hiện tại sức khỏe bệnh nhân phi công người Anh đã đủ để rời khu hồi sức tích cực, chuyển phục hồi chức năng và làm thủ tục về nước.

Hôm nay ngày 22/6 là tròn 1 tháng bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy và đây là 1 tháng bệnh nhân hồi phục nhanh.

Tuy nhiên trước khi chuyển bệnh nhân, theo Bộ Y tế, sẽ có cuộc hội chẩn liên viện 3 miền thứ 5 về bệnh nhân phi công người Anh và là cuộc hội chẩn cuối cùng, dự kiến tổ chức đầu tuần này, đánh giá sức khỏe của bệnh nhân.

Đến sáng nay 21/6, ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết đã 67 Việt Nam không có ca lây nhiễm cộng đồng. 327 bệnh nhân/349 ca mắc tại Việt Nam đã được điều trị khỏi. 5.347 người tiếp xúc gần và nhập cảnh đang được cách ly y tế. 22 người còn lại chỉ có 16 bệnh nhân còn dương tính.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#phi công anh #xuất viện #về nước

Báo Anh đăng tải những hình ảnh đầu tiên của phi công Anh tại Việt Nam

09/06/2020 14:21

Báo Anh đã theo sát quá trình chữa trị bệnh nhân 91 - phi công người Anh, đưa tin bệnh nhân tỉnh dậy sau hôn mê, 'mỉm cười và nói chuyện với các bác sĩ'.

Tờ Daily Mail ngày 3-6 đăng tải những hình ảnh đầu tiên sau khi phi công người Anh tỉnh lại. Tờ báo viết: 'Phi công Vietnam Airlines 43 tuổi – bệnh nhân 91 – được đưa tin đã tỉnh hoàn toàn, mỉm cười và nói chuyện với các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở TPHCM. Hình ảnh cho thấy phi công mỉm cười với các bác sĩ, những bức ảnh khác cho thấy anh được các bác sĩ cho ăn bằng muỗng và cho uống nước' .

Daily Mail đưa tin được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM vào ngày 18-3 và trở thành bệnh nhân nguy kịch nhất ở Việt Nam thời điểm đó với chức năng phổi giảm xuống chỉ còn 10%. Sau đó phổi bắt đầu hồi phục dần, đầu tiên là 20-30% (khi bệnh nhân còn điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM), tiếp đến là 40%. Hiện thông khí phổi bệnh nhân đã hồi phục được xấp xỉ 60%.

Phi công đã tỉnh hoàn toàn, mỉm cười và nói chuyện với các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ảnh: CEN

Phi công đã tỉnh hoàn toàn, mỉm cười và nói chuyện với các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ảnh: CEN

Nhân viên y tế nắm tay phi công người Anh tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: CEN

Nhân viên y tế nắm tay phi công người Anh tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: CEN

Phi công Anh được cho uống nước đường nhưng 'phổi của anh vẫn bị nhiễm hai loại vi khuẩn'. Thận của bệnh nhân dường như đã hồi phục sau khi được lọc máu vào ngày 27-5. Phi công Anh cho kết quả dương tính từ các xét nghiệm trong ba ngày liên tiếp.

Trong bản tin ngày 3-6, Daily Mail viết: 'Phi công vẫn đang sử dụng ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) nhưng lưu lượng máu ECMO giảm xuống còn 3,7 lít/phút, so với 5,7 lít/phút ở thời điểm tồi tệ nhất. Đội ngũ y bác sĩ hy vọng sẽ giảm lưu lượng máu ECMO xuống 2,5 lít/phút khi phổi của bệnh nhân bắt đầu đóng vai trò lớn hơn trong quá trình oxy hóa'.

Phi công được nhìn thấy có thể di chuyển bàn tay. Ảnh: CEN

Phi công được nhìn thấy có thể di chuyển bàn tay. Ảnh: CEN

Phi công đang được tiêm vào vai. Ông đã mỉm cười với nhân viên y tế. Ảnh: CEN

Phi công đang được tiêm vào vai. Ông đã mỉm cười với nhân viên y tế. Ảnh: CEN

Phi công Anh đã có thể giao tiếp sau khi giảm liều thuốc giãn cơ và thuốc an thần, theo Daily MailDaily Mail dẫn thông tin cho biết phi công có thể di chuyển ngón tay và ngón chân nhưng vẫn gặp vấn đề về hô hấp.

Trước đó, tờ The Guardian ngày 28-5 cho biết bệnh nhân có thể thực hiện các cử chỉ đơn giản như di chuyển ngón tay và ngón chân, nhưng vẫn còn vấn đề về hô hấp, tổn thương nội tạng và chân tay yếu. Theo The Guardian, 'Việt Nam - quốc gia chưa có báo cáo về trường hợp tử vong do Covid-19 - đã tập trung tất cả các nguồn lực sẵn có và chi hơn 200.000 USD để cứu sống bệnh nhân.'

Daily Mail ngày 3-6 trích đăng thư cảm ơn các cơ quan y tế Việt Nam của Tổng Lãnh sự Anh tại TPHCM vì đã hết mình cứu chữa viên phi công. Ông Ian Gibbons MBE, Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM viết: 'Tôi xin cảm ơn chân thành BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy đã dành mọi điều kiện tốt nhất cho công dân Stephen Cameron (bệnh nhân số 91). Các bác sĩ và điều dưỡng đã làm việc không mệt mỏi và không tiếc công sức để cứu sống anh Stephen. Chúng tôi vẫn thường xuyên liên hệ với Bộ Y tế và BV trong quá trình anh Stephen điều trị và cập nhật thông tin liên tục cho gia đình và bạn bè của anh. Nói một cách chân thành là chúng tôi không thể đòi hỏi bất cứ điều gì hơn được'.

Theo The Guardian, Daily Mail​

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo H.Bình/Nld.com.vn

#phi công anh #báo Anh

Hồi phục thần tốc, phi công Anh sớm được ra viện, về nước

19/06/2020 07:43

Ngoài chức năng phổi, gan, thì chức năng vận động của phi công Anh đang hồi phục tốt. Tín hiệu đầy lạc quan này cho thấy, bệnh nhân sẽ sớm được ra viện, về nước.

Theo báo cáo mới nhất của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia, bệnh nhân người Anh tiếp tục có những hồi phục tốt.

Tính đến ngày 19/6, bệnh nhân đã có 6 ngày cai máy thở. Hiện tại, bệnh nhân đang tự thở với chỉ 0,5 lít oxy hỗ trợ/phút, lượng oxy hỗ trợ chỉ bằng 1/6 so với cách đây 6 ngày khi bệnh nhân bắt đầu được cai máy thở.

Thật kỳ diệu khi phi công Anh đã từ cõi chết trở về...

Thật kỳ diệu khi phi công Anh đã từ cõi chết trở về...

Ngoài chức năng của thận, tim, gan đã hồi phục được 4/5 thì bệnh nhân cũng đã hồi phục chức năng của tay, có thể tự xoay trở, tự ngồi dậy được, đang tiếp tục tập đứng và đi với sự trợ giúp của nhân viên y tế. Hiện tại, bệnh nhân cần thêm thời gian để phục hồi chức năng vận động.

Với những tín hiệu hồi phục quá lạc quan như vậy, các y bác sĩ đánh giá bệnh nhân người Anh sẽ sớm được ra viện, về nước.

Trước đó, phi công Anh nhiều lần tiên lượng xấu, phổi đông đặc chỉ hoạt động 10%, thời điểm ấy, các bác sĩ hội chẩn và cho rằng phương án ghép phổi là tia hy vọng cuối cùng của bệnh nhân này. Sự hồi phục thần tốc của phi công Anh là niềm động viên rất lớn với các y bác sĩ đã trực tiếp cứu chữa cho bệnh nhân tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BV Chợ Rẫy trong 3 tháng qua.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #ra viện

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 tổn thương phổi nặng hơn phi công Anh xuất viện

02/06/2020 08:48

Bệnh nhân từ Dubai trở về Việt Nam bằng chuyến bay bảo hộ công dân sau 23 ngày cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) đã xuất viện.

Mới đây, bà N.T.K.L. (nữ, 50 tuổi, ngụ TP.HCM) - bệnh nhân 278 đã được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) công bố khỏi bệnh và làm thủ tục xuất viện. Sau 23 ngày điều trị tại bệnh viện, bà L. có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, đủ điều kiện xuất viện.

BS.CKII Nguyễn Thành Phong - trưởng khoa nhiễm D Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) - Người trực tiếp điều trị bệnh nhân 278 cho biết bệnh nhân từng trải qua các giai đoạn khó khăn. Các bác sĩ đã suy nghĩ để chọn phương án điều trị thích hợp.

Bác sĩ Phong kể lại, bệnh nhân 278 nhập viện với tổn thương phổi ban đầu nặng, nặng hơn cả bệnh nhân phi công người Anh. Bên cạnh đó, bệnh nhân xuất huyết âm đạo, tiểu máu đại thể mặc dù đã mãn kinh 2 năm.

Các bác sĩ phải điều chỉnh thuốc điều trị và tiến hành xét nghiệm máu liên tục để tìm phác đồ điều trị thích hợp. May mắn bệnh nhân không cần truyền máu, kết quả CT-scan lần 2 phổi hồi phục và diễn tiến bệnh tốt lên từng ngày.

Bác sĩ Nguyễn Thành Phong chúc mừng bệnh nhân 278 đã khỏi bệnh và xuất hiện. Ảnh cắt từ clip/ Tuổi trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thành Phong chúc mừng bệnh nhân 278 đã khỏi bệnh và xuất hiện. Ảnh cắt từ clip/ Tuổi trẻ.

Bệnh nhân 278 gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ, điều dưỡng: 'Khi bệnh nặng, mọi người tận tình chăm sóc, tắm rửa cho tôi, những việc mà gia đình chưa từng làm cho tôi. Dù lúc đó sức khỏe rất yếu, không đứng vững nhưng lòng tôi ấm áp vô cùng'.

Bà L. kể lại những ngày bị kẹt ở Dubai, bà luôn thấp thỏm lo âu vì ở đây ngày nào cũng có người tử vong và nhiều ca nhiễm mới. Bà luôn trông ngóng những chuyến bay đến từ Việt Nam. Đến ngày 3/5, bà L. và 16 người khác được về nước bằng chuyến bay bảo hộ công dân.

Bệnh nhân 278 từng cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu được 7 ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân có những chuyển biến bệnh phức tạp nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) vào ngày 10/5 theo chỉ đạo của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Linh (Tổng hợp)/Baodatviet.vn

#dịch COVID-19 tại Việt Nam #bệnh nhân #phi công anh #covid-19

Mới nhất