Cách ly y sĩ được thuê đến xoa bóp chân cho bố đẻ ca nhiễm Covid-19 thứ 17

07/03/2020 16:09

Vị bác sĩ này là một trong 16 người tiếp xúc gần với bố đẻ bệnh nhân thứ 17 và sẽ phải cách ly tại nhà.

Sáng 7/3, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo cuộc họp khẩn với các đơn vị sở, ngành liên quan công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, chính quyền huyện Thủy Nguyên - Hải Phòng đã có thông tin về các trường hợp từng tiếp xúc với ông N.K.T (xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) - bố đẻ của ca bệnh thứ 17 dương tính với COVID-19 tại Hà Nội. 

Cơ quan chức năng huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng lấy khai báo y tế của những người đã tiếp xúc với ông N.K.T (Ảnh minh họa) 

Cơ quan chức năng huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng lấy khai báo y tế của những người đã tiếp xúc với ông N.K.T (Ảnh minh họa)

Đại diện Trung tâm y tế huyện Thủy Nguyên cho biết, ông N.K.T lên Hà Nội bằng xe riêng từ ngày 3.3. Tại đây, ông N.K.T và con gái (bệnh nhân nhiễm Covid-19) không trực tiếp gặp và nói chuyện vì con gái ông N.K.T ở trong phòng, không mở cửa. Tối 3.3, ông N.K.T lại cùng lái xe về Hải Phòng.

Tại Hải Phòng, ông N.K.T đã tiếp xúc với 16 người. Trong đó, 2 ngày (2 và 4/3), ông N.K.T có thuê một y sĩ là Nguyễn Ngọc L. ở Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân đến xoa bóp chân. 

Hiện tại, y sĩ này cũng đã được đưa tới cách ly tại nhà ông T. Sáng 7.3, cơ quan chức năng đã tiến hành phun khử trùng nhà ông N.K.T và tiến hành xác minh yêu cầu 16 người đã tiếp xúc với ông T. khai báo y tế. Trước mắt, 16 người này và những người tiếp xúc với họ sẽ phải cách ly tại nhà.

Được biết, UBND xã Phù Ninh - huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng cũng đã phát thông báo trên hệ thống truyền thanh xã về trường hợp trên để người dân địa phương nắm thông tin và chủ động công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Đặc biệt, với những ai tiếp xúc với ông T. trong những ngày gần đây cần phải chủ động cách ly và thông báo bằng điện thoại cho Chủ tịch UBND xã cũng như Trưởng Trạm Y tế xã để có biện pháp xử trí phù hợp.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo HY/Baodatviet.vn

#bố đẻ

Công khai lộ trình di chuyển của cô gái Hà Nội dương tính Covid-19: Bay Vietnam Airlines, đi khám ở một BV tư, hàng trăm người phải cách ly

07/03/2020 08:52

Lộ trình di chuyển chi tiết của cô gái Hà Nội dương tính với Covid-19 vừa được cơ quan chức năng công khai đến báo chí.

Bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam vừa nhiễm Covid-19 tên là N.H.N, hiện trú tại số nhà 125 phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Lộ trình di chuyển chi tiết của H.N đã được công khai ngay sau khi cô gái này có kết quả dương tính với Covid-19. Hiện tại, cô gái này đang được cách ly nghiêm ngặt.

Cụ thể lịch trình di chuyển của N.H.N như sau: Sau khi đi du lịch một số nước, N.H.N bay về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines, chuyến mang mang số hiệu VN0054, hạng C. Thời gian là ngày 02/03 và khi đó trên máy bay có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn.

Phố Trúc Bạch trở thành địa điểm cách ly 

Phố Trúc Bạch trở thành địa điểm cách ly

Chuyến bay này hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào lúc 4h30 ngày 02/03. Sau khi xuống sân bay, N.H.N di chuyển về nhà tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình. Tiếp đó, cô có dấu hiệu sốt, ho nên đã đến BV Hồng Ngọc (55 Yên Ninh, Hà Nội) khám và đây cũng là nơi đầu tiên N.H.N đến khám.

H.N công khai hình ảnh ở Pháp 

H.N công khai hình ảnh ở Pháp

Cô gái này hiện đang được cách ly nghiêm  

Cô gái này hiện đang được cách ly nghiêm 

Sau đó, cô gái này được đưa đến BV Nhiệt đới trung ương cơ sở 2, kết quả xét nghiệm cho thấy cô dương tính với Covid-19 và cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly.

Xét lại lịch trình di chuyển của cô gái, cơ quan chức năng hiện tại đã cứ 3 đội phản ứng nhanh và đề nghị trung tâm y tế Q. Ba Đình lập danh sách những người đã tiếp xúc với N.N.H ở khu vực gần nhà cô 125 Trúc Bạch. Ngoài ra, danh sách bệnh nhân ở BV Hồng Ngọc cũng được xác định.

Hành trình của nữ bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 ở Hà Nội

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân nữ N.H.N, nghề nghiệp: quản lý khách sạn; địa chỉ: số 125, phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trước đó, ngày 15/2, bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16/2.

Đến ngày 18/2, bệnh nhân từ London sang Milan, tỉnh Lombardy (Italy) du lịch.

Đến ngày 20/2, bệnh nhân quay trở lại London.

Ngày 25/2, bệnh nhân từ London sang Pari (Pháp) du lịch 1 ngày. Tại đây, bệnh nhân có gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân nhiễm COVID - 19).

Ngày 26/2, bệnh nhân quay lại London.

Ngày 29/2, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám.

Đến ngày 1/ 3, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt.

Trong ngày 1/3, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không Việt Nam Airline trở về nước. Máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt).

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chỉ 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình.

Trong ngày 2/3, bệnh nhân có sốt nhẹ, ho nhiều, có đến Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Trọng Hiếu/Baodatviet.vn

#cô gái Hà Nội #Hành trình #Lộ trình

4 khu vực và 33 người sẽ bị cách ly sau khi phát hiện 1 ca nhiễm virus Corona mới tại Hà Nội

07/03/2020 01:06

Hiện tại, cơ quan chức năng đã lập rào cách ly toàn bộ số nhà từ 125 đến 139 phố Trúc Bạch.

Đêm 6/3, UBND TP Hà Nội đã tổ chức họp báo khẩn thông tin về sự việc liên quan đến dịch COVID-19.

Tại đây, Bộ Y tế chính thức xác nhận Hà Nội phát hiện thêm một ca nhiễm virus corona chủng mới, nâng con số người nhiễm COVID-19 tại Việt Nam lên 17.

4 khu vực và 33 người sẽ bị cách ly sau khi phát hiện 1 ca nhiễm virus Corona mới tại Hà Nội 0 

Bệnh nhân thứ 17 là N.T.H.N (26 tuổi, hộ khẩu thường trú tại Phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội). Vào ngày 15/2, N.T.H.N xuất cảnh từ sân bay Nội Bài sang thăm người nhà tại nước Anh, sau đó sang Ý và Pháp du lịch.

Tại Pháp, bệnh nhân 26 tuổi đã gặp chị gái (đang có thông tin nhiễm COVID-19). Đến ngày 1/3, người này xuất nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Nội Bài trong tình trạng ho, đau mỏi người, không rõ sốt.

Tới ngày 5/3, N.T.H.N nhập viện tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung và được xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 03 đội phản ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống (125 Trúc Bạch); tại bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh) - nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài.

Khu vực phường Trúc Bạch hiện đã bị cách ly 

Khu vực phường Trúc Bạch hiện đã bị cách ly

4 khu vực và 33 người sẽ bị cách ly sau khi phát hiện 1 ca nhiễm virus Corona mới tại Hà Nội 2 

Tại nhà riêng ở 125 Trúc Bạch, N.T.H.N tiếp xúc gần với 8 người là bố, bác họ, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Tại bệnh viện Hồng Ngọc, nữ bệnh nhân tiếp xúc với 18 người. Hiện tại, sức khoẻ của những người này đều bình thường.

Trên chuyến bay của Vietnam Airlines về Việt Nam, N.T.H.N ngồi ghế 54 nên tất cả hành khách hạng C sẽ được xác định danh tính và tiến hành cách ly.

Hà Nội cũng đang phối hợp với Vietnam Airlines xác định tất cả tiếp viên của chuyến bay để cách ly. Sau đó tiếp tục xác định những người đã tiếp xúc với cơ trưởng, cơ phó, tiếp viên của chuyến bay và đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc.

Hiện tại, cơ quan chức năng đã lập rào cách ly toàn bộ số nhà từ 125 đến 139 phố Trúc Bạch.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Khánh Linh/Baodatviet.vn

'Ca nhiễm virus Corona thứ 17 đã có ý thức tự cách ly'

07/03/2020 00:41

Tuy nhiên, bệnh nhân này lại không chủ động khai báo với các cơ quan chức năng về tình hình sức khoẻ của mình.

Chia sẻ với báo chí trong buổi họp báo khẩn cấp về tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội tối 06/03, ông Vương Đình Huệ - Bí thư thành uỷ Hà Nội đã thông tin cụ thể hành trình di chuyển của bệnh nhân thứ 17 dương tính với nCoV tại Việt Nam. 

Theo đó, chị N.T.H.N (26 tuổi, ngụ tại phường Trúc Bạch, Tây Hồ, Hà Nội) đã có chuyến du lịch tới các nước Anh, Ý, Pháp rồi sau đó quay trở lại London gặp chị gái rồi mới quay trở về Việt Nam. Trước khi trở về Việt Nam, chị H.N đã cảm thấy trong người mệt mỏi, khó chịu nhưng không bị sốt.

Hà Nội tổ chức họp báo khẩn về tình hình dịch bệnh Covid-19 

Hà Nội tổ chức họp báo khẩn về tình hình dịch bệnh Covid-19

Ông Vương Đình Huệ cho biết, 'ca nhiễm virus Corona thứ 17 đã có ý thức tự cách ly' tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người thân trong gia đình... Tuy nhiên, lại không chủ động khai báo với các cơ quan chức năng về việc xuất nhập cảnh cũng như tình hình sức khoẻ của bản thân.

Trước đó, vào ngày 2/3, do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh vào Việt Nam.

Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ ngày 02/3. Ngày 5/3 bệnh nhân xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải).

Do có tiền sử đi từ nước ngoài về, nên bệnh nhân mới được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị.

'Ca nhiễm virus Corona thứ 17 đã có ý thức tự cách ly' 1   

'Ca nhiễm virus Corona thứ 17 đã có ý thức tự cách ly' 2 

 Tuyến phố Trúc Bạch lập tức được phong toả

 Tuyến phố Trúc Bạch lập tức được phong toả

Theo thông tin chính thức từ Bộ Y tế, ngay sau khi ghi nhận thông tin về ca nghi nhiễm, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Ba Đình và các lực lượng của ngành y tế và quận Ba Đình đã trực tiếp xuống khu vực nhà bệnh nhân để chỉ đạo thực hiện  công tác phòng chống dịch, cụ thể:

- Lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống; tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh) nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài của bệnh nhân. Theo đó, đã làm rõ những thông tin sau:

+ Chuyến bay VN0054 có tổng cộng 201 hành khách và 4 phi công và 12 tiếp viên. Hiện Vietnam Airlines đang phối hợp để rà soát, kiểm soát.

+ Tại nhà riêng của bệnh nhân: có 08 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

+ Tại Bệnh viện Hồng Ngọc: Có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho. Đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

+ Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực lân cận, bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần.

+ Toàn bộ những người tiếp xúc gần đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để  cách ly tập trung và lấy mẫu xét.

+ Còn lại những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được thống kê lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nơi ở theo quy định.

+ Đề nghị Bộ Ngoại giao làm việc các cơ quan ngoại giao của Anh, Pháp để thông tin về lịch trình, nơi ở để họ có biện pháp kiểm soát.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Chang Min/Baodatviet.vn

#ca nhiễm thứ 17 #nhiễm virus corona #nhập cảnh

Mới nhất