Bỏ túi cách xử lý những tình huống 'hiểm' khi đi du lịch

28/04/2018 14:44

Khi bất ngờ bị say nắng, rắn cắn, ong đốt... trên đường đi du lịch, bạn nên bình tĩnh và tìm hiểu cách giải quyết để hạn chế những rủi ro có thể xảy đến, đồng thời hỗ trợ người xung quanh nhé!

Rắn cắn

Leo núi, đi bộ đường rừng, nhất là trong đêm tối, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ bị rắn cắn. Những lúc này, bạn nên giữ trạng thái bình tĩnh để xác định đó là rắn lành hay rắn độc. Trong khi rắn lành thường để lại cả hai hàm răng nhiều vết chấm hình vòng cung, vết thương rắn độc cắn thường có 2 vết răng nanh, nằm cách nhau khoảng 5mm.

Bỏ túi cách xử lý những tình huống 'hiểm' khi đi du lịch 0

Nếu chưa có kinh nghiệm để xác định loại vết thương của mình, bạn cần ngồi bất động, tránh tối thiểu những hoạt động liên quan đến phần cơ thể bị cắn. Sau đó, bạn rửa sạch vết rắn cắn bằng xà phòng và nước sạch.

Tiếp đến, bạn hơ dao sạch trên lửa, rạch một đường dài khoảng 10mm, sâu độ 3mm tại vết răng nanh, nặn máu độc ra khỏi cơ thể và sát khuẩn vết thương bằng cồn 70 độ, nước muối. Bạn nên ép vết thương lại và đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Say nắng

Những ngày nắng nóng, việc liên tục hoạt động ngoài trời khiến cơ thể toát mồ hôi để điều tiết nhiệt độ, cơ thể bạn có thể bị mất nước.

Có lúc, nhiệt độ cơ thể có thể tăng đến 40 độ C, da khô rát, lưỡi phồng rộp, chóng mặt do huyết áp tụt. Nếu diễn biến xấu, bạn có thể bị ngất và lên cơn co giật.

Bỏ túi cách xử lý những tình huống 'hiểm' khi đi du lịch 1

Trong tình huống này, bạn nên đưa người bị say nắng vào nơi có bóng râm, thoáng mát, cởi bỏ bớt quần áo để điều tiết thân nhiệt. Tiếp đến, bạn dùng khăn mát đắp lên trán, lau đều tại gáy, ngực, nách, cánh tay, đùi của người đó. Nếu dùng đá lạnh để chườm, bạn phải liên tục thay đổi vị trí tiếp xúc.

Khi người bị say nắng có dấu hiệu tỉnh táo hơn, bạn có thể chuẩn bị nước pha muối loãng (tỷ lệ 1 lít nước, hòa tan cùng 4–5g muối ăn) để cấp nước cho cơ thể. Trong trường hợp người bị say nắng mê man, không tỉnh, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất. Trên đường đi, hãy tiếp tục chườm lạnh và bù dịch cho người bị cảm nắng.

Đuối nước

Mùa hè nóng bức, nhiều người có xu hướng lựa chọn di chuyển đến biển hoặc những vùng sông, hồ, suối để tận hưởng cảm giác thư giãn, sảng khoái. Tuy nhiên, những hành trình này tiềm ẩn nguy cơ bị đuối nước do chuột rút, khởi động chưa kỹ hay gặp phải sóng lớn, vùng xoáy nước.

TIN TÀI TRỢ

Bỏ túi cách xử lý những tình huống 'hiểm' khi đi du lịch 2

Khi gặp phải tình huống này, bạn cần kéo đầu nạn nhân lên cao khỏi mặt nước, vỗ mạnh vào má nạn nhân để gây phản xạ hồi tỉnh và thở lại. Đồng thời, bạn nên gọi người hỗ trợ để đưa nạn nhân vào bờ. Chú ý quàng tay vào nách nạn nhân để có thể di chuyển thuận tiện và nhanh chóng.

Sau đó, bạn để nạn nhân ở tư thế nằm, kê gối thấp dưới hai vai, cởi bớt hoặc nới rộng quần áo và tiến hành hô hấp nhân tạo ngay lập tức.

Khi cảm thấy nạn nhân có nhịp thở, mạch đập trở lại, bạn nên nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để hồi sức cấp cứu.

Ong đốt

Ngoài nguy cơ bị say nắng, đuối nước, bạn cũng nên tìm hiểu cách sơ cứu những trường hợp bị ong đốt, đặc biệt là ong vò vẽ. Chúng có thể khiến bạn bị phù mặt, khó ở, đau buốt, thậm chí tê liệt thần kinh, ảnh hưởng chức năng gan.

Bỏ túi cách xử lý những tình huống 'hiểm' khi đi du lịch 3

Ngay khi phát hiện bị ong đốt, bạn nên rửa vết thương bằng xà phòng, chườm lạnh với đá và gọi người cứu trợ để di chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để gắp vòi ong. Nếu tình hình diễn biến xấu, bạn sẽ phải lọc máu ngoài thận để cứu sinh mạng và đảm bảo không để lại di chứng về sau.

Cách phân biệt 2 loại ong vò vẽ thường gặp:

Loại nhỏ: Thân màu đen, vàng xen kẽ, khoang bụng rộng. Loài này thường làm tổ tại nơi cao nhưng chúng thích bay đến gần hơi ấm của con người hay động vật. Lưu ý, độc tính của nọc ong này khá cao, nếu bị đốt nhiều và không được sơ cứu, chữa trị đúng cách, dễ dẫn đến tử vong.

Loại to: Làm tổ trên mặt đất hoặc hố đất, có độc tính mạnh. Chúng thường làm tổ tại những mô đất cao, yên tĩnh hoặc chuồng gia súc. Chỉ cần 1-2 con ong đốt, bạn đã có thể bị sốt.

>>>XEM THÊM:  Những món đồ nhất thiết phải có trong balo du lịch của bạn

Theo Linh Lê/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/cach-xu-ly-nhung-tinh-huong-hiem-khi-di-du-lich-1172143.html