Cận cảnh những suất cơm cách ly sang chảnh, toàn 'tinh hoa ẩm thực' từ món Á đến món Âu ở Hạ Long

19/03/2020 06:49

Không chỉ đảm bảo dinh dưỡng, chế biến theo đúng khẩu vị của những du khách Á, Âu đang trong quá trình cách ly mà những suất cơm này còn được trang trí vô cùng hấp dẫn, đa dạng.

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 mà nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn.

Tuy nhiên, với mong muốn được chung tay cùng cả nước tham gia phòng, chống dịch hiệu quả, nhiều cơ sở lưu trú trên địa bàn các tỉnh đã bỏ qua lợi ích của doanh nghiệp, chủ động xin sử dụng cơ sở vật chất đã có làm nơi cách ly y tế cho hành khách từ vùng dịch trở về Việt Nam.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Đặc biệt tại Quảng Ninh - nơi đón các chuyến bay từ những điểm nóng của dịch Covid-19 như Trung Quốc, Hàn Quốc và châu Âu với hàng trăm công dân Việt Nam, người nước ngoài về Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, nhiều khách sạn hàng đầu trên địa bàn tỉnh cũng chủ động xin làm cơ sở cách ly.

Ví dụ như một khách sạn 4 sao (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) mới đây đã tiên phong trở thành khu cách ly y tế cho những du khách nước ngoài đến từ vùng dịch khi trở lại Việt Nam. Không chỉ miễn phí toàn bộ chi phí tiền phòng, tiền ăn, dịch vụ giặt là của tất cả du khách mà khách sạn này còn khiến ai nấy phải trầm trồ vì phục vụ những bữa cơm cách ly rất chất lượng.

Cận cảnh những suất cơm cách ly sang chảnh, toàn 'tinh hoa ẩm thực' từ món Á đến món Âu ở Hạ Long 1

Cận cảnh những suất cơm cách ly 'xịn sò' ở Hạ Long khiến dân tình thích thú. 

Cận cảnh những suất cơm cách ly 'xịn sò' ở Hạ Long khiến dân tình thích thú.

 Được biết, khách cách ly tại đây được phục vụ đầy đủ 3 bữa ăn/ngày. Để đảm bảo công tác phục vụ tốt nhất, nhà hàng cũng chuẩn bị các món ăn được chế biến theo đúng khẩu vị của du khách với đầy đủ đồ ăn của Ấn Độ, đồ Âu, đồ ăn chay cho đến cơm Nhật.

Bữa sáng theo phong cách châu Âu đầy đủ dinh dưỡng với bánh mì, bánh ngọt, thịt nguội, xúc xích, salad, thanh long. 

Bữa sáng theo phong cách châu Âu đầy đủ dinh dưỡng với bánh mì, bánh ngọt, thịt nguội, xúc xích, salad, thanh long.

Không chỉ đa dạng các món ăn từ món Âu đến món Á, các suất cơm các ly còn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng từ tinh bột, thịt, cá, rau xanh và được trang trí rất hấp dẫn, bắt mắt. Đa phần du khách đều cảm thấy hài lòng, ấn tượng về các suất cơm đặc biệt trong thời gian cách ly tại đây.

Cận cảnh những suất cơm cách ly sang chảnh, toàn 'tinh hoa ẩm thực' từ món Á đến món Âu ở Hạ Long 4 

Các món ăn đa dạng, được trang trí đẹp mắt, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho du khách trong quá trình cách ly. 

Các món ăn đa dạng, được trang trí đẹp mắt, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho du khách trong quá trình cách ly.

Những bức ảnh ghi lại các suất cơm tại cơ sở cách ly ở Hạ Long sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng nhận được đông đảo sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Cận cảnh những suất cơm cách ly sang chảnh, toàn 'tinh hoa ẩm thực' từ món Á đến món Âu ở Hạ Long 6 

Cận cảnh những suất cơm cách ly sang chảnh, toàn 'tinh hoa ẩm thực' từ món Á đến món Âu ở Hạ Long 7 

Nhiều người còn hài hước xin được tự nguyện đi cách ly tại đây vì những món ăn ngon miệng, hấp dẫn mà có lẽ bình thường họ cũng chưa có cơ hội thưởng thức.

- Cơm cách ly mà ngon, sang chảnh không kém gì ở nhà hàng sang trọng

- Đi cách ly mà được ăn ngon thế này thì ai cũng... muốn đi

- Chắc khác gì đi nghỉ dưỡng cả, nơi ở sạch đẹp, đồ ăn lại quá ngon

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn

#cơm cách ly

Cận cảnh resort đẳng cấp 4 sao - nơi cách ly khách nước ngoài tại Quảng Nam

16/03/2020 14:44

Từ ngày 16/3, khách nước ngoài đến Quảng Nam sẽ được cách ly 14 ngày tại Khu du lịch biển Hội An (Hoi An Beach Resort, số 1 Cửa Đại, TP Hội An).

Khu du lịch biển Hội An - Hoi An Beach Resort sẽ là nơi cách ly du khách nước ngoài khi đến Quảng Nam, Việt Nam. 

Khu du lịch biển Hội An - Hoi An Beach Resort sẽ là nơi cách ly du khách nước ngoài khi đến Quảng Nam, Việt Nam.

Đây là khu du lịch ven biển đẳng cấp 4 sao, bao gồm 121 phòng sang trọng, đầy đủ tiện nghi.  

Đây là khu du lịch ven biển đẳng cấp 4 sao, bao gồm 121 phòng sang trọng, đầy đủ tiện nghi. 

Tất cả các phòng đều có ban công thoáng mát, views đẹp, thư thái.  

Tất cả các phòng đều có ban công thoáng mát, views đẹp, thư thái. 

Một số phòng hướng ra phía biển và sông, phong cảnh dễ chịu. 

Một số phòng hướng ra phía biển và sông, phong cảnh dễ chịu.

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19  tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa và phục vụ tốt nhất cho du khách nước ngoài trong điều kiện có thể. 

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19  tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa và phục vụ tốt nhất cho du khách nước ngoài trong điều kiện có thể.

Không chỉ phục vụ khách nước ngoài bị cách ly ở resort đẳng cấp 4 sao, Quảng Nam còn hỗ trợ mua vé máy bay, làm visa, chăm sóc y tế, đưa ra sân bay đối với người nước ngoài hết thời gian cách ly trở về nước. 

Không chỉ phục vụ khách nước ngoài bị cách ly ở resort đẳng cấp 4 sao, Quảng Nam còn hỗ trợ mua vé máy bay, làm visa, chăm sóc y tế, đưa ra sân bay đối với người nước ngoài hết thời gian cách ly trở về nước.

Được biết, hiện tại, Quảng Nam đang tổ chức cách ly tập trung cho 101 người nước ngoài. tính đến sáng 16/3, đã có 42 khách đã cách ly đủ 14 ngày.  

Được biết, hiện tại, Quảng Nam đang tổ chức cách ly tập trung cho 101 người nước ngoài. tính đến sáng 16/3, đã có 42 khách đã cách ly đủ 14 ngày. 
Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Chang Min (TH)/Baodatviet.vn

#du khách nước ngoài #người nước ngoài #Quảng Nam

Clip: Cận cảnh món súp dơi đáng sợ được cho là nguyên nhân bùng phát dịch viêm phổi cấp Corona ở Vũ Hán

24/01/2020 08:54

Món ăn mang đến cảm giác kinh sợ cho du khách kể cả khi họ chưa thưởng thức nó.

Clip: Cận cảnh món súp dơi tại Vũ Hán

Dịch bệnh viêm phổi cấp corona bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) khiến 17 người thiệt mạng và hơn 500 người mắc bệnh đang là tâm điểm chú ý của dư luận toàn cầu.

Mới đây, Báo Mirror của Anh đưa tin, sự bùng phát của dịch bệnh này có thể đến từ món súp dơi - 'đặc sản' của thành phố Vũ Hán.

Clip: Cận cảnh món súp dơi đáng sợ được cho là nguyên nhân bùng phát dịch viêm phổi cấp Corona ở Vũ Hán 0 

Cận cảnh món dơi hầm khiến nhiều người chỉ nhìn đã thấy sợ. 

Cận cảnh món dơi hầm khiến nhiều người chỉ nhìn đã thấy sợ.

Các chuyên gia tin rằng dơi ăn quả có thể là vật chủ của virus dù các nhà nghiên cứu trước đó đã 'đánh giá thấp' nguy cơ này, tương tự như viêm phổi và SARS - báo Mirror dẫn một bài báo được công bố trên Bản tin Khoa học Trung Quốc cho hay.

Để phòng tránh tình trạng dịch bệnh bùng phát ngoài kiểm soát, Chính quyền địa phương của Vũ Hán cho biết đã đóng cửa tất cả các phương tiện giao thông và ngưng các chuyến bay đi từ thành phố này từ sáng 23/1.

Chính quyền Trung Quốc đang kêu gọi công dân không rời khỏi thành phố Vũ Hán trong trường hợp không có hoàn cảnh đặc biệt.

Clip: Người phụ nữ ăn súp dơi một cách ngon lành

Tại Việt Nam, tối 23/1 đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với virus corona tại TP.HCM, đó là hai cha con người Trung Quốc. Theo thông tin được chia sẻ, trước khi đến TP.HCM, hai cha con này đã du lịch ở Hà Nội, Nha Trang, Long An.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phương Anh/Baodatviet.vn

#món súp dơi #món dơi hầm #viêm phổi cấp

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt

26/02/2020 18:32

Giá thành rẻ, lại dễ dàng biến tấu với nhiều nguyên liệu, hương vị nên dù cuộc sống có đủ đầy, hiện đại hơn thì bánh mì vẫn là món ăn được người Việt ưa chuộng và ngày càng được giới thiệu rộng rãi trên thế giới.

Bánh mì du nhập vào Việt Nam từ cả trăm năm trước. Những người đầu bếp Việt đã học được cách chế biến bánh mì và cải biến dần để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Họ đã làm ra những ổ bánh mì thơm ngon với trọng lượng nhẹ hơn 'bản gốc' nhiều bằng cách thêm men và nước trong quá trình nhào bột.

Thậm chí, những người đầu bếp này còn tìm tòi, thay thế đồ ăn kèm bánh mì bằng những loại nguyên liệu rẻ tiền và dễ chế biến hơn như gan lợn, thay vì là gan gà, gan ngỗng như người Pháp thường sử dụng. Và cũng chẳng ăn riêng từng thứ một, người Việt Nam đã nghĩ ra cách kẹp chung các nguyên liệu với nhau để dễ dàng mang đi cũng như đảm bảo hương vị hấp dẫn khi thưởng thức. Đây được xem là tiền đề để những chiếc bánh mì đậm chất Việt ra đời.

1. Bánh mì Việt đa dạng hương vị lẫn nguyên liệu

Nhiều năm gần đây, khi đời sống kinh tế đã có những chuyển biến tích cực, nhờ khả năng sáng tạo cũng như nguồn nguyên liệu, thực phẩm đa dạng theo từng vùng miền mà bánh mì Việt ngày càng trở nên phong phú về 'nhân' và độc đáo về 'vị'.

Ví dụ như bánh mì Hà Nội sẽ được kẹp với các loại nhân khác với bánh mì ở TP. HCM hay bánh mì Hội An. Chỉ cần một số loại thực phẩm có thể cho vào ruột bánh là đã sáng tạo ra được hàng trăm loại bánh mì khác nhau.

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 0

Bánh mì Việt Nam đa dạng về nguyên liệu và hương vị. 

Bánh mì Việt Nam đa dạng về nguyên liệu và hương vị.

Nếu như ở Hà Nội có món bánh mì chảo nức tiếng thì Hải Phòng có bánh mì cay hay Hội An có bánh mì Phượng và TP. HCM có bánh mì phá lấu, sốt vang,... Đó mới chỉ là những món bánh mì trứ danh phải nhắc đến nhưng người Việt còn sáng tạo thêm hàng nghìn loại bánh mì với những loại nhân khác nhau mà chỉ nghe thôi cũng thấy hấp dẫn như bánh mì nem khoai, bánh mì nướng muối ớt, bánh mì thịt heo quay, bánh mì bột lọc,... 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 2 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 3 

Hay như mới đây nhất, trong chiến dịch 'giải cứu' thanh long giúp người dân khi dịch bệnh corona diễn biến phức tạp, một đầu bếp có tiếng tại TP. HCM đã sáng tạo ra những chiếc bánh mì được làm từ loại quả ngọt lành này và nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý.

  Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 4 

Bánh mì thanh long xuất hiện trong đợt 'giải cứu' nông sản gần đây được người dân thích thú thưởng thức. 

Bánh mì thanh long xuất hiện trong đợt 'giải cứu' nông sản gần đây được người dân thích thú thưởng thức.

Dù hương vị của bánh mì thanh long cũng không khác bánh mì thường là mấy nhưng đầu bếp đã sử dụng đường từ quả thanh long thay thế cho đường trắng nên ổ bánh mì có màu sậm hơn, đặc biệt ngọt thanh và dẻo thơm hơn. Những ai mua về có thể dùng chấm với sữa đặc hoặc ăn kèm những món ăn kèm như pa-tê, xúc xích,… y hệt bánh mì thường.

Ngoài thành phần chính trong nhân là thịt thì bánh mì còn được ăn kèm với rau và nước sốt. Rau, rau thơm thì lại tùy theo loại bánh khẩu vị của…người bán, có người thích cho đu đủ, cà rốt, dưa chuột, có người người lại thích cho rau mùi,... Nước sốt thì có thể là nước thịt, kèm theo tương cà, tương ớt, sốt chua ngọt tùy sở thích.

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 6 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 7 

Sự hòa quyện giữa thịt, rau, gia vị khiến cho bánh mì càng trở nên thơm ngon và hấp dẫn mà bất cứ ai, đến từ đâu, ở độ tuổi nào cũng có thể thưởng thức.

2. Bánh mì Việt có giá thành rẻ

Khởi điểm chỉ là một món quà sáng 'gây nghiện' được rao bán trên những gánh hàng rong trên vỉa hè, bánh mì Việt Nam dần dần có mặt trong các nhà hàng, khách sạn sang trọng với những 'phiên bản' cao cấp hơn và trở thành món ăn được mọi người lựa chọn cho bất kì thời điểm nào trong ngày. 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 8 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 9 

Và dù là bày bán vỉa hè hay được đặt trên những chiếc đĩa sang trọng ở nhà hàng, khách sạn thì bánh mì Việt vẫn được đánh giá là món ăn có chi phí rẻ. Bởi những loại nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh mì cũng có giá thành rẻ trên thị trường. Sự chênh lệch giá của những chiếc bánh mì đơn giản là do phần nhân ở trong bánh.

Thông thường, bánh mì kèm thịt, rau có giá dao động từ 15.000 - 50.000 đồng, tùy vào loại nhân mà người ăn lựa chọn cũng như cách bày biện, trang trí.

Nhân càng đơn giản thì giá càng rẻ, nhân càng cầu kỳ với nhiều loại nguyên liệu ăn kèm thì sẽ có giá cao hơn. Thậm chí, vẫn có những chiếc bánh mì Việt được bán với giá tiền trăm, tiền triệu do nhân bánh được làm từ những nguyên liệu đắt đỏ. Nhưng nhìn chung, so với những món ăn khác thì bánh mì vẫn có giá thành ổn nhất, phù hợp với mọi đối tượng. 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 10 

3. Bánh mì Việt ngon, được công nhận bởi cả du khách trong và ngoài nước

Vốn là món ăn vỉa hè được người Việt yêu thích nhưng đến nay, bánh mì đã nhận được sự tín nhiệm và ưa chuộng từ đông đảo du khách nước ngoài. Bất cứ khách du lịch nào khi đến Việt Nam đều bày tỏ mong muốn được thưởng thức bánh mì mà họ được biết đến. 

Không chỉ thế, nhiều nhân vật nổi tiếng cũng như các tờ báo, chuyên trang nổi tiếng ở nước ngoài cũng từng nhiều lần khen ngợi bánh mì Việt Nam. Đầu bếp và cũng là người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của kênh CNN - Anthony Bourdain đã từng phải rung động và thốt lên 'Đây quả thực là một bản giao hưởng của bánh mì' khi được thưởng thức món bánh mì Phượng trứ danh ở Hội An.

Đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain  - người có công lớn trong việc đưa bánh mì Việt đến với bạn bè quốc tế. 

Đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain  - người có công lớn trong việc đưa bánh mì Việt đến với bạn bè quốc tế.

Trước khi Anthony ghé thăm, bánh mì Phượng trước đó đã rất được người dân trong nước cũng như du khách quốc tế yêu thích mỗi khi đến với Hội An nhưng chỉ với ít phút ngắn ngủi xuất hiện trên chương trình No Reservation của vị đầu bếp nổi tiếng, bánh mì Phượng đã thực sự vượt ra khỏi biên giới quốc gia và vươn tầm ra thế giới.

Bằng sự giới thiệu chân thành từ Anthony, bánh mì - một món ăn hết sức dân dã của người Việt Nam đã làm chủ được cụm từ khoá 'best banh mi in Vietnam' trên trang công cụ tìm kiếm số 1 thế giới - Google.

Tạp chí Rough Guides cũng từng đưa ra danh sách 20 món ăn đường phố tuyệt vời nhất, trong đó có bánh mì kẹp thịt của Việt Nam. Tuy nhiên, sự kiện quan trọng hơn cả là vào tháng 4/2011, 'banh mi' chính thức trở thành danh từ được thêm vào từ điển Oxford. 

Nhận được 'cơn mưa lời khen' từ truyền thông quốc tế, bánh mì Việt ngày càng vươn tầm ra xa. Gần đây nhất, hình ảnh bánh mì kẹp nhân thập cẩm của Việt Nam lại được xuất hiện trước bạn bè quốc tế khi được Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 - H'Hen Niê lấy cảm hứng sáng tạo ra bộ trang phục dân tộc đại diện nước nhà tại đấu trường nhan sắc Miss Universe 2018.

Hoa hậu H'Hen Niê trong trang phục tham dự đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh được lấy cảm hứng từ bánh mì Việt. 

Hoa hậu H'Hen Niê trong trang phục tham dự đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh được lấy cảm hứng từ bánh mì Việt.

Không chỉ ngon nữa mà bánh mì Việt đã thực sự nổi tiếng vượt qua biên giới quốc gia và châu lục, được bạn bè quốc tế yêu thích và mê mẩn. Cũng bởi thế mà nhiều cửa hàng bánh mì Việt mọc lên như nấm không chỉ ở trong nước mà cả ở nước ngoài để phục vụ nhu cầu ăn uống, thưởng thức của du khách cũng như những người Việt xa xứ.

Và cũng không đơn thuần là món ăn đặc sản được bao thế hệ người Việt yêu thích nữa, bánh mì còn khiến cả du khách nước ngoài mê mẩn, thèm thuồng. Ăn bánh mì Việt, người phương Tây còn phần nào cảm nhận được cái tinh túy trong ẩm thực Việt Nam, thấm nhuần triết lý âm dương trong một ổ bánh nhỏ được kết hợp khéo léo giữa thịt và rau củ.

Dù cuộc sống hiện đại đã xuất hiện thêm hàng loạt những món ăn ngon và thực phẩm tiện lợi thì không thể phủ nhận sức hấp dẫn tuyệt vời của bánh mì, đến mức nhiều người nước ngoài phải thừa nhận rằng, họ trở lại Việt Nam không hẳn là du lịch, cốt là để thưởng thức lại những chiếc bánh kỳ lạ và độc đáo này.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn

Mới nhất