Chân dung người định giá hàng chục tỷ đồng cho những cây lan 'huyền thoại'

11/07/2020 18:08

Với cộng đồng người yêu hoa lan, Chính Trương (Trương Quốc Chính, SN 1984) là một cái tên không hề xa lạ. Giới yêu hoa nói đến anh như một người anh cả, một người truyền cảm hứng. Cái tên ấy mới đây vừa gây sốt dư luận với màn 'chốt đơn' 15 tỷ cho một mầm lan mang tên Bướm đại ngàn.

Không ngẫu nhiên một cây lan được định giá tiền tỷ, thậm chí là chục tỷ, trăm tỷ.

Đối với dòng lan năm cánh trắng, Bướm đại ngàn chính là huyền thoại bởi nó sở hữu những điểm đặc biệt mà các loại lan khác không hề có.

Nhưng để định giá được một mầm cây tới 15 tỷ đồng thì không đơn giản chỉ dựa vào vẻ đẹp của hoa bởi 'để đưa được cây lan lên một mức giá như vậy là phải có một thương hiệu cực lớn đi cùng với nó. Chính tay tôi đã mang cây lan này về, chơi với nó, trân trọng nó và giới thiệu với tất cả mọi người.

Trong giới chơi lan, khi bạn sở hữu độc quyền một cây quý hiếm, bạn có quyền đưa ra mức giá cho nó, bởi vậy với Bướm đại ngàn, tôi nói 10 tỷ thì sẽ là 10 tỷ, nói 20 tỷ thì sẽ là 20 tỷ'.

Theo anh Chính, thị trường hoa lan hiện nay cầu lớn hơn cung, trong khi việc chơi hoa lan giống như một 'loại nghiện'. Với giới yêu hoa, đã đam mê thì không thể dừng được, không thể chỉ chơi đúng một loại mà nhu cầu luôn có sự tăng lên.

'Giống như là chơi siêu xe, người ta sẽ muốn sở hữu cả bộ sưu tập, hết loại nọ đến loại kia theo chiều hướng đẹp lên, tinh tế lên và quý hiếm hơn, để làm sao vườn mình càng có thương hiệu đỉnh cao' - anh so sánh.

Đặc biệt, với các chủ vườn, khi thấy một cây lan đẹp, họ sẵn sàng chấp nhận để chạy đua.

'Nhưng thực ra không phải ai cũng làm giá được với một cây lan đẹp, ai cũng định giá được cây lan tiền tỷ, và đặc biệt vượt khung như Bướm đại ngàn vừa rồi. Nó phải dựa trên một thương hiệu vô cùng lớn về cách chơi, chất chơi, về uy tín rằng luôn giữ được giá đó, không phải mình bán cho người này ở tốp đầu tiên, xong rồi sang người thứ hai lại bán giá thấp hơn thì không ai tin nữa'.

Đương nhiên, chục tỷ hay trăm tỷ đó chỉ là câu chuyện cá biệt của những cây lan quý hiếm, trên thị trường có rất nhiều loại lan ở mức giá tầm trung ở mức vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Lan năm cánh trắng Phú Thọ được giới yêu lan ví như 'đồng đô la Mỹ', là dòng lan khởi nguồn, thông dụng nhất, khi giá dòng này xuống thì các dòng lan khác cũng xuống theo.

Thực tế, thị trường phong lan cũng từng trải qua thời kỳ đóng băng dài, cây sụt giá liên tục, những chủ vườn điêu đứng phải đi vay ngân hàng, thậm chí là vay nóng lãi cao để có thể duy trì được vườn lan của mình.

Anh Chính khi đó đã bỏ tiền ra cho 4-5 đầu mối để thu mua những cây lan đẹp, tạo ra sự khan hiếm thị trường ngay tại mảnh đất Phú Thọ - tâm điểm của cuộc chơi lan. Để rồi từ đó, anh là một trong những người đã tạo ra được mức giá chung cho lan năm cánh trắng Phú Thọ.

Thời điểm hiện tại, giá lan cánh trắng Phú Thọ dao động ở mức 1,2 đến 2 triệu đối với một thân dài.

'Ngày đưa được giá cây lan về mức ổn định, nhiều chủ vườn đã ôm tôi khóc bởi tôi đã giúp người ta kéo được giá lan lên, trong số họ, có những người đã ở bên bờ vực phá sản' - anh xúc động nói.

Để làm nóng thị trường lan, anh thường xuyên tổ chức những sự kiện, hội chợ, nơi mà ai cũng có thể đến tham gia mua bán, trao đổi giá ngay tại vườn, khách đem cây đến gửi bán hộ cũng không bị chịu lấy bất cứ mức phí nào.

'Tôi luôn có cảm giác mình sinh ra để dành cho hoa lan, có sứ mệnh đối với hoa lan' - anh nói. Trên thị trường, cứ cây lan nào anh Chính review là đẹp thì cây đó ngay ngày mai sẽ tăng giá, mọi người đổ xô đi tìm mua.

Có thể thấy, thành công chính là chiếm hữu được thị trường, bởi vậy cũng không hề khó hiểu khi anh Chính có thể tự tin rao bán và chốt giá nhanh gọn một mầm cây Bướm đại ngàn với mức giá lên tới 15 tỷ đồng.

'Nhưng sau này sẽ có những cây khác có thể vượt ngưỡng Bươm đại ngàn, chẳng hạn như Tuyết đỉnh hồng' - anh tự tin.

Vốn là một quân nhân nhưng lại đam mê chơi lan rất lâu, từ năm 2013, anh Chính cho biết khó khăn nhất đối với anh là thời gian.

Anh kể, bản thân vốn là người sẵn sàng bỏ tiền để mua những giống lan quý với mức giá vượt ngưỡng thị trường, nhưng thời gian không có, kinh nghiệm không nhiều trong việc chăm lan, nhiều cây thường bị chết, hư hỏng. Suốt một thời gian dài, anh đã phải gửi cây hết chỗ nọ đến chỗ kia.

Kinh phí cũng là một câu chuyện đáng bàn. Trong khi không ít người chơi lan đều thuộc giới đại gia, bước vào cuộc chơi đã cầm trong tay 15, 20 tỷ thì theo anh Chính 'tôi bước vào với 0 đồng. Tôi là người lính làm gì có tiền'.

Anh kể, anh chơi từ những cây lan đầu tiên không phải giống đột biến, có giá thấp, sau đó nhận ra có những cây đột biến. Cuộc chơi lan tốn kém đến nỗi chính vợ và gia đình suốt một thời gian dài cũng không ủng hộ.

'Có khi trong ví hết sạch tiền, vợ giấu thêm 200k trong khe của chiếc ví để phòng thân, tôi thậm chí đã dùng tới tờ tiền cuối cùng ấy để mua lan. Vợ lúc đầu cũng nói nhiều, nói ăn chơi, khi đó vợ chồng cũng vất vả, chồng lương bộ đội, vợ còn thất nghiệp, bảo như thế này thì sống thế nào được'.

Mãi đến cuối năm vừa rồi anh Chính mới mở vườn lan, mạnh dạn vay đến cả chục tỷ đồng để thực hiện đầu tư ngay từ đầu, thuê kiến trúc sư xây dựng hệ thống vườn hiện đại bậc nhất Việt Nam cho đến thời điểm bây giờ.

Điểm đặc biệt ở vườn lan này có lẽ chính là việc anh đưa những tố chất quân đội như thiết kế các giàn lan cùng một kích cỡ chiều cao, cùng loại móc cây, hàng lối thẳng tắp, chỉnh tề như hàng ngũ quân đội để mọi người thấy sự chuyên nghiệp.

'Kinh phí đầu tư trong năm nay tôi đặt ra để xây dựng khu resort hoa lan khoảng hơn 20 tỷ đồng. Tất nhiên, đó là đầu tư về mặt cơ sở hạ tầng, số tiền sau đó để mua lan, lấp đầy các vườn mới là điều đáng bàn' - anh Chính chia sẻ.

Hiện tại, anh đã hoàn thành được 1 vườn lan (dự tính của anh là xây dựng ít nhất 3 vườn). Theo anh ước tính, vườn lan hiện tại có giá trị khoảng 'vài ba trăm tỷ'.

'Thực ra, để định giá vườn lan rất khó, cây lan lớn từng ngày từng giờ, bán ra cây nào mới biết cây đó, bởi vì cứ một đầu lan ở đây, 2 ngày sẽ lớn hơn 1cm, đương nhiên giá trị của nó cũng sẽ tăng lên từng ngày' - anh cười.

Và đương nhiên, ai cũng hiểu, giá trị thực của vườn lan đã lớn hơn con số 'vài ba trăm tỷ' nhiều lần.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Baodatviet.vn

#bướm đại ngàn #hoa lan #người chơi lan #cây lan

'Giả danh': Choi Gang Hee hóa thân thành đặc vụ mật huyền thoại với những pha hành động nguy hiểm

26/04/2020 23:59

Bên cạnh đó, bộ phim 'Giả danh' cũng sở hữu những câu chuyện hài hước 'cười ra nước mắt'.

Nối sóng khung giờ của bộ phim lãng mạn Trời đẹp em sẽ đến là bộ phim hành động về tội phạm Giả danh với những pha hành động mãn nhãn nhưng cũng nguy hiểm không kém. 

Giả danh kể về Baek Chan Mi (Choi Gang Hee) là một đặc vụ mật huyền thoại của NIS, nhưng vì một sự cố, cấp dưới của cô đã hy sinh còn cô đã bỏ lỡ mục tiêu của mình. Chan Mi đã bị phạt vì vụ án bất thành và bị đẩy xuống làm việc trong một nhóm an ninh mạng cho NIS.

Choi Gang Hee trong vai Baek Chan Mi

Choi Gang Hee trong vai Baek Chan Mi

Baek Chan Mi sau đó đã được chọn để theo dõi một vụ án liên quan đến trộm cắp tài sản trí tuệ tại công ty lớn nhất Hàn Quốc và để ý đến nhân vật của Lee Sang Yeob.

Lee Sang Yeob

Lee Sang Yeob

Giả danh có sự góp mặt của Choi Gang Hee, Lee Sang Yeob, UKISS Jun và Yoo In Young. Nhân vật của Yoo In Young cũng là một đặc vụ, cô có nhiệm vụ phải theo dõi ngôi sao mới nổi Jun, nhưng có vẻ duyên nợ giữa hai người làm nảy sinh vô số những nghịch cảnh mà ở đó Jun với vai trò ngôi sao 'hành' Yoo In Young rất nhiều. 

UKISS Jun

UKISS Jun

Yoo In Young

Yoo In Young

Già danh được mua bản quyền và phát song song lúc 21h45 thứ Hai và thứ Ba hàng tuần, bắt đầu từ 27/4 trên Keeng Movies

Trailer Giả danh 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Kiwi/Baodatviet.vn

#phim Hàn #giả danh #good casting #choi gang hee #Lee Sang Yeob #UKISS Jun và Yoo In Young

Chậu lan Huyền thoại Bướm đại ngàn vừa chốt giá 15 tỷ đồng, 'khủng' nhất Việt Nam?

06/07/2020 14:29

Theo chủ nhân của cây lan đột biến có tên gọi Huyền thoại bướm đại ngàn, năm 2017, đây là một trong những cây lan đầu tiên được mua với giá 1 tỷ đồng tại Việt Nam.

Chậu lan Huyền thoại Bướm đại ngàn vừa chốt giá 15 tỷ đồng, 'khủng' nhất Việt Nam? 0

Mua cây 1 tỷ đồng, sau ba năm bán kie 15 tỷ đồng

Thời gian gần đây, các giao dịch mua – bán hoa lan đột biến gen khá sôi động, khi các nhà vườn ở Vĩnh Phúc, Ba Vì, Hưng Yên, Bình Phước… liên tục chuyển nhượng lan Bảo Duy 5 cánh trắng, lan Hiển Oanh hay lan Bạch Tuyết, với giá trị từ vài trăm nghìn đồng đến 5 tỷ đồng/chậu cây.

Tuy nhiên, hiếm có thương vụ nào mà giá trị của một kie (mầm non mọc ra từ mắt ngủ trên thân cây lan) lên tới 15 tỷ đồng như 'Huyền thoại bướm đại ngàn' vừa được sang tay cách đây 2 hôm, gây xôn xao trong cộng đồng người chơi lan đột biến .

Anh Trương Quốc Chính (chủ vườn lan tại Ba Vì – chủ nhân cây Bướm đại ngàn) cho biết, anh vừa quyết định chuyển nhượng cây lan quý trong vườn cho anh Nguyễn Tấn Sơn – một người chơi lan thân quen tại Bình Phước. Hiện tại, hai bên đã gần như hoàn tất các thủ tục chuyển tiền đặt cọc và thanh toán cho kei lan, với giá trị 15 tỷ đồng.

Chậu lan Huyền thoại Bướm đại ngàn vừa chốt giá 15 tỷ đồng, 'khủng' nhất Việt Nam? 1

Kei của Huyền thoại bướm đại ngàn được chốt giá 15 tỷ đồng.

Hai bên đã gần như hoàn tất giao dịch chuyển nhượng cây lan quý.

Hai bên đã gần như hoàn tất giao dịch chuyển nhượng cây lan quý.

Anh Quốc Chính cho biết, trước khi về tay chủ nhân mới, 'Huyền thoại bướm đại ngàn' là chậu lan được anh mua từ một người sưu tầm lan ở thành phố Sơn La hồi tháng 6/2017. Khi ấy, cây được lấy về từ vùng Thuận Châu, Sơn La và được đặt tên là 'Bướm đại ngàn'.

'Khi cây bắt đầu nở hoa thì bị ong cắn vào 1 bên cánh nên nhìn vào cánh hoa khá vẹo vọ. Với người không chơi lan thì nhìn vào thấy bông hoa rất xấu. Nhưng lúc đó, tôi thấy đó là sự độc đáo và nhìn thấy các tố chất của một giống hoa đột biến đó là đẹp và dị, cũng tin rằng tương lai sẽ có giống lan đẹp, có giá trị nên đã quyết định mua', anh Chính chia sẻ.

Theo anh Chính, ở thời điểm đó, các giao dịch hoa lan chỉ có giá vài trăm triệu đồng, với những chậu lan dài tới vài mét nên rất hiếm có những chậu tiền tỷ. Ban đầu, cây lan được chủ nhân ở Sơn La phát giá 1,5 tỷ đồng, trong khi chỉ dài 20cm.

'Lúc đó, tôi đã quyết định mua nó với mức giá thực sự là không tưởng. Khi thỏa thuận mua được 'Bướm đại ngàn' với giá 1 tỷ đồng, túi tôi lúc đó chỉ còn 50 triệu đồng, số tiền chỉ đủ để đặt cọc lần thứ nhất để mua cây. Sau đó 3 ngày, tôi phải chuyển thêm 350 triệu đồng nữa để chắc chân mua hoa. Số tiền 600 triệu đồng còn lại sẽ phải chuyển đủ vào hôm chuyển nhượng cây lan.

Nếu không đủ 600 triệu đồng hôm đó, tôi sẽ phải mất cọc 400 triệu đồng. Lúc đó, tôi có đúng 1 tuần để chuẩn bị đủ số tiền 1 tỷ đồng mua cây. Vừa xoay xở được đủ tiền thì cũng nghĩ mình thật sự liều lĩnh', anh Chính kể lại.

Vào ngày giao dịch hồi tháng 6/2017, anh Chính cho biết, lần đầu tiên anh phát livestream trên Facebook (trực tiếp) chia sẻ về cây lan và nhận được lượng theo dõi rất lớn.

'Nhiều người nói là điên, là ảo, nhưng thực tế đó là giao dịch thật. Ngay hôm sau, khi về tới Hòa Bình, đã có người trả thêm cho tôi 200 triệu đồng, cũng có khách ở Sài Gòn trả tôi 1,4 tỷ đồng cho cây Bướm đại ngàn nhưng tôi từ chối', anh Chính nhớ lại.

Chi tiết đặc biệt của cây lan 15 tỷ đồng

Là giống lan đột biến đẹp và giá trị lớn trong mắt người chơi, nhưng Bướm đại ngàn không dễ 'hốt bạc' như nhiều người vẫn tưởng. Theo anh Chính, cây mẹ khi được anh đưa về trồng từng bị bệnh giống như bệnh khô vằn ở lúa. Khi nhân giống, có lúc bị thối thân, hỏng dần thân, còn rất ít giống.

Bông lan đột biến từng bị ong châm vào cánh nên cánh hoa bị biến dạng.

Bông lan đột biến từng bị ong châm vào cánh nên cánh hoa bị biến dạng.

'Ban đầu, kie Bướm đại ngàn mà tôi vừa bán cho anh Sơn tôi định vào năm sau khi cây nở hoa lại mới bán. Nhưng khi đưa lên trang cá nhân, tôi định giá kie này là 15 tỷ đồng để xem ở thời điểm này, cây có thực sự được giá như vậy không. Vừa đăng bán được vài phút thì anh Sơn vào chốt giá mua cây.

Hiện giờ, kie của hoa lan tiền tỷ khá phổ biến, nhưng từ những năm 2017 thì đây là 1 trong những cây lan được định giá cao, giống lan lại còn ít và hiếm vì thế những người biết đến nó từ xưa sẵn sàng chi mức 'khủng' như vậy để sở hữu', anh Chính chia sẻ.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Linh/Toquoc.vn

#hoa lan #huyền thoại bướm đại ngàn

Đồng tâm hiệp lực, cộng đồng LMHT Trung Quốc quyên góp hàng tỉ đồng cho cuộc chiến ngăn chặn đại dịch Coronavirus

31/01/2020 09:35

Các tuyển thủ cũng như tổ chức Esports Trung Quốc đang cho thấy nỗ lực rất đáng ghi nhận trong việc góp sức đẩy lùi đại dịch Coronavirus.

Đại dịch viêm phôi cấp do Coronavirus, hay còn gọi là dịch cúm Corona tiếp tục có những diễn biến cực kỳ phức tạp tại Trung Quốc. Và trong bối cảnh các y bác sĩ nơi đây đang phải ngày đêm 'gồng mình' chống chọi với dịch bệnh, thì họ cũng nhận được nguồn động viên vô cùng to lớn tới từ người dân Trung Quốc, và đặc biệt là cộng đồng Esports.

Mới đây, đội tuyển FunPlus Phoenix đã đưa ra thông báo về việc quyên góp 2 triệu Nhân dân tệ (khoảng 6,7 tỉ VND) nhằm mua sắm các thiết bị y tế như kính bảo hộ, khẩu trang, quần áo bảo hộ, thuốc men... nhằm giúp đỡ cho công việc phòng chống sự lây lan của nạn dịch.

Đồng tâm hiệp lực, cộng đồng LMHT Trung Quốc quyên góp hàng tỉ đồng cho cuộc chiến ngăn chặn đại dịch Coronavirus 0

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là số tiền lớn nhất mà một tổ chức Esports Trung Quốc đã chi ra cho việc ủng hộ phòng chống dịch bệnh, còn trước đó, đã có rất nhiều cá nhân và đội tuyển khác của LMHT Trung Quốc cũng có những động thái tương tự, đặc biệt là Uzi - Tuyển thủ cũng xuất thân từ Hồ Bắc - Trung tâm vùng dịch và hiện đang nằm trong diện cách ly cao.

Về phía Uzi, tuyển thủ này cũng đã bỏ ra số tiền hàng trăm ngàn Nhân dân tệ để đặt mua hàng loạt thiết bị vật tư y tế. Kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay, Uzi và bạn gái của anh, với sự giúp sức của cộng đồng fan hâm mộ, đã quyên góp hơn 40.000 khẩu trang y tế, 597 bộ quần áo bảo hộ, riêng fan-club của Uzi cũng quyên góp được số tiền đủ để mua 160 thiết bị khử trùng không khí.

Các y bác sĩ của Bệnh viên Tam Hiệp Nghi Xương bày tỏ sự cảm kích khi nhận được sự hỗ trợ vật chất từ Uzi - Người con đáng tự hào của thành phố Nghi Xương

Các y bác sĩ của Bệnh viên Tam Hiệp Nghi Xương bày tỏ sự cảm kích khi nhận được sự hỗ trợ vật chất từ Uzi - Người con đáng tự hào của thành phố Nghi Xương

Nhờ những nghĩa cử cao đẹp này, Uzi đã nhận được thư cảm ơn từ Ban lãnh đạo Bệnh viện Tam Hiệp Nghi Xương - Thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, cũng là quê nhà của anh. Giám đốc bệnh viện cho hay, các cán bộ y tế đã vô cùng cảm kích trước sự tích cực và hào hiệp của Uzi, và càng ngạc nhiên hơn khi biết được danh tính người gửi tặng các thiết bị y tế lại là một tuyển thủ thể thao điện tử chuyên nghiệp.

Đồng tâm hiệp lực, cộng đồng LMHT Trung Quốc quyên góp hàng tỉ đồng cho cuộc chiến ngăn chặn đại dịch Coronavirus 2

Theo những chia sẻ trên weibo, thì trong đợt đại dịch cúm Corona này, cộng đồng Esports Trung Quốc chính là những người có động thái hỗ trợ đầu tiên đối với ngành y tế trong việc phòng chống dịch bệnh.

Một phần lý do là bởi các hoạt động Esports nói riêng và thể thao văn hóa nói chung đều đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, nhưng phần lớn là do trong thành phần các tuyển thủ tham dự LPL có rất nhiều người nguyên quán Hồ Bắc, và đây là thời điểm mà họ muốn sử dụng số tiền của mình để cống hiến cho người dân quê hương.

Bên cạnh Uzi và tập thể FPX, eStar - Đội tuyển vừa giành quyền tham dự LPL mùa xuân 2020 cũng gửi tặng số tiền mặt 500.000 Nhân dân tệ, 60.000 khẩu trang y tế và 10.000 đôi găng tay y tế để 'tiếp viện' cho vùng dịch bệnh.

Đồng tâm hiệp lực, cộng đồng LMHT Trung Quốc quyên góp hàng tỉ đồng cho cuộc chiến ngăn chặn đại dịch Coronavirus 3

Đồng tâm hiệp lực, cộng đồng LMHT Trung Quốc quyên góp hàng tỉ đồng cho cuộc chiến ngăn chặn đại dịch Coronavirus 4

Đội tuyển eStar thông báo về công tác quyên góp thiết bị y tế và đăng tải hình ảnh vận chuyển lô hàng thiết yếu tới cơ quan chức năng, để đưa đến tay các y bác sĩ của vùng dịch

Đội tuyển eStar thông báo về công tác quyên góp thiết bị y tế và đăng tải hình ảnh vận chuyển lô hàng thiết yếu tới cơ quan chức năng, để đưa đến tay các y bác sĩ của vùng dịch

Có thể nói, bên cạnh những động thái từ phía chính phủ Trung Quốc, thì những hành động thiết thực từ cộng đồng Esports của xứ sở tỉ dân cũng đang mang tới những tín hiệu tích cực trong việc phòng ngừa sự lây lan của đại dịch cúm Corona.

Hiện tại, trong quãng thời gian LPL và LDL đang tạm hoãn vì dịch bệnh, vẫn còn rất nhiều tuyển thủ và tổ chức Esports khác tiến hành quyên góp tiền mặt và vật tư y tế nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này một cách nhanh chóng nhất.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Loris CarryUs/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#cúm corona #uzi #funplus phoenix

Mới nhất