330 bài thi nâng điểm, thí sinh toàn tỉnh Hà Giang mang tiếng

19/07/2018 11:51

Cây ngay thì không sợ chết đứng, các bạn không làm gì sai thì sao phải mặc cảm, tự ti. Hãy cứ ngẩng cao đầu vì mình là người Hà Giang, cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đủ đường nhưng mình đã học hành chăm chỉ thế nào, tự mình vào được đại học ra sao.

Những ngày này, chỉ cần vào trang báo mạng bất kỳ sẽ thấy tin tức về vụ nâng điểm ở Hà Giang chiếm trọn spotlight (tiêu điểm). Lên mạng xã hội sẽ thấy những bài viết liên quan đến vụ việc này có hàng nghìn bình luận, những bức ảnh, những video chế cháo mua vui. Người ta mỉa mai, giễu cợt: 'Muốn đỗ tốt nghiệp thì lên Hà Giang'. Có những thí sinh đạt điểm cao bằng chính năng lực của mình cũng không dám nói mình là người Hà Giang. Sợ nói ra sẽ bị ngờ vực, chê cười.

Nhưng chỉ 114 thí sinh đâu phải là đại diện cho tất cả học sinh Hà Giang. Đâu phải học sinh nào cũng được sinh ra trong gia đình quyền thế, có thể dùng tiền bạc, quyền lực để một tay che cả bầu trời. Những học sinh được gia đình hậu thuẫn chỉ là thiểu số, đa số những học sinh còn lại đều phải tự lực cánh sinh.

Các thí sinh đã trải qua một kỳ thi căng thẳng.

Các thí sinh đã trải qua một kỳ thi căng thẳng.

Chính những thí sinh khác ở Hà Giang cũng bức xúc với vụ việc gian lận thi cử này. Mình thì phải học hành vất vả, thi cử áp lực, hoàn cảnh khó khăn, phải học và thi trong bão lũ nhưng vẫn cố gắng hết mình để đạt được ước mơ vào đại học.

Trong khi đó có những bạn học lực kém ở lớp, thậm chí khi thi còn ngủ gật, môn Văn viết được có một trang giấy nhưng lại ung dung nhận số điểm 'trên trời'. Nếu sự thật không bị phơi bày thì có lẽ những học sinh này sẽ đàng hoàng vào những trường đại học top trên mà chẳng phải tốn chút sức lực nào.

Vì 114 thí sinh và 330 bài thi gian lận mà những thí sinh khác phải sống trong cảnh bị cười chê, thậm chí bị khủng bố tinh thần trên mạng xã hội. N.H – một thí sinh vừa tham gia kỳ thi THPT quốc gia ở Hà Giang chia sẻ, lực học của bạn ở trường thuộc loại khá, đạt học sinh tiên tiến và kết quả thi cũng phản ánh đúng điều đó.

Ba môn xét tuyển đại học của N.H đạt 18 điểm. N.H tâm sự sau khi xảy ra vụ lùm xùm gian lận thi cử, nhiều bạn ở Hà Giang bị đánh đồng là 'bố mẹ dùng tiền thi hộ', chỉ cần nói mình ở Hà Giang là bị nghi kỵ 'Hà Giang lấy tiền mua điểm à?' Nhiều người còn dùng ngôn từ xúc phạm, ác ý để nói về những người vô can trong vụ bất thường điểm thi.

Thí sinh H (áo hồng) chia sẻ có bạn ngủ gật lúc làm bài nhưng lại được điểm 9. Ảnh: Người đưa tin

Thí sinh H (áo hồng) chia sẻ có bạn ngủ gật lúc làm bài nhưng lại được điểm 9. Ảnh: Người đưa tin

Nghĩ đến chặng đường phí trước, N.H lo lắng: 'Em rất buồn, các bạn của em cũng vậy. Sắp tới, nếu trúng tuyển, em xuống Hà Nội học và chưa hình dung ra các bạn nhìn những sinh viên đến từ Hà Giang như em với ánh mắt thế nào'.

Con sâu làm rầu nồi canh, nhưng chỉ vì một con sâu cũng không thể nói cả nồi canh là đồ bỏ. Sẽ thật không công bằng nếu vơ đũa cả nắm, đánh đồng tất cả học sinh Hà Giang trong vụ tiêu cực điểm số. Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, những điều dối trá dù được che đậy khéo léo đến đâu cũng sẽ có lúc bị phơi bày. Thí sinh Hà Giang đã có thể thở phào nhẹ nhõm, giải tỏa tâm lý sau khi rà soát điểm thi.

Sau những ngày mất ngủ, thui thủi ở nhà, suy sụp vì điểm thi bất thường, thí sinh H.M đã có thể vui vẻ ra đường đi chơi. Chị N, mẹ cháu H.M vui vẻ nói: 'Con bé đi chơi rồi. Bạn cháu đến nhà, hai đứa nói cười về chuyện điểm thi. Cô bé kia điểm còn nhỉnh hơn một chút sau khi đoàn chấm thẩm tra'. Kết quả sau khi rà soát giúp các thí sinh lấy lại công bằng, niềm tin cho thí sinh, giúp các em ổn định tâm lý để tiếp tục trên chặng đường học hành còn dài phía trước.

Mình không làm gì sai thì cứ tự tin lên nhé các bạn!

Mình không làm gì sai thì cứ tự tin lên nhé các bạn!

Cây ngay thì không sợ chết đứng, các bạn không làm gì sai thì sao phải mặc cảm, tự ti. Hãy cứ ngẩng cao đầu vì mình là người Hà Giang, cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đủ đường nhưng mình đã học hành chăm chỉ thế nào, tự mình vào được đại học ra sao. Bên cạnh đó, không phải ai cũng vơ đũa cả nắm, có thành kiến với người Hà Giang. Các bạn cũng đừng vì những bình luận không hay, những tin nhắn công kích mà phải buồn vì một lỗi lầm không phải do các bạn gây ra.

Chặng đường phía trước còn rất dài. Tiền bạc có thể mua được điểm số nhưng chưa chắc đã mua nổi thành công, hạnh phúc. Sau này ra trường, điểm chỉ là những con số, có thể làm được những gì, đi được đến đâu còn do bàn chân và khối óc của chính chúng ta. Bố mẹ cũng không thể chạy theo để bao bọc cho con cả đời được. Quan trọng là mình đã nỗ lực, đã thi cử đàng hoàng, minh bạc và không có gì hổ thẹn với lòng mình.

Các bạn hãy cảm thấy mình may mắn và hạnh phúc khi được sống là chính mình, tự bước đi bằng đôi chân của mình, có được mọi thứ bằng chính sự nỗ lực của mình. Chứ không phải để người khác sắp đặt cuộc đời mình, định vị mình là ai. Những năm tháng học hành vất vả, thi cử khó khăn là bước khởi động cần thiết cho những chặng đường tiếp theo của cuộc đời các bạn.

Hãy cứ mạnh mẽ và vững tin lên nhé!

>>> XEM THÊM: Thí sinh Hà Giang: 'Mình sợ bị miệt thị khi lên thành phố học'

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn

Cô gái xinh đẹp giúp người đàn ông nhặt phế liệu ở Sài Gòn có một ngày như người bình thường, được đi cắt tóc, gội đầu, ăn uống và mua quần áo đẹp

25/05/2020 10:54

Câu chuyện về một cô gái xinh đẹp tốt bụng và người đàn ông ăn nhặt phế liệu tuổi đã cao khơi dậy trong trái tim mỗi người một nốt yêu thương thật đẹp!

Giữa thời đại mà vẻ bề ngoài là một trong những điều có sức ảnh hưởng khá lớn đến cách nhìn nhận sự việc của nhiều người, thì chuyện cô gái trẻ chịu lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ một người đàn ông nghèo khó, xa lạ, thật đáng để suy ngẫm.

Mới đây, mạng xã hội xôn xao chia sẻ đoạn clip của một cô gái trẻ có nickname Trần Kim Dung về những việc làm tử tế mà cô gái trẻ xinh đẹp này đã mang đến cho đời.

Đoạn clip xoay quanh cuộc gặp gỡ tình cờ giữa cô gái và người đàn ông vô gia cư chuyên đi thu gom phế liệu. Ban đầu, chỉ là những lời hỏi thăm qua lại, những món đồ ăn 'cầm hơi' cho qua ngày mà cô gái giúp người đàn ông ấy ngay lúc ấy.

Cô gái xinh đẹp giúp người đàn ông nhặt phế liệu ở Sài Gòn có một ngày như người bình thường, được đi cắt tóc, gội đầu, ăn uống và mua quần áo đẹp 0

Sự gặp gỡ rất tình cờ giữa cô gái trẻ tốt bụng và người đàn ông vô gia cư nhặt phế liệu trên đường phố và hình ảnh cảm động giữa 2 con người hoàn toàn xa lạ ấy...

Sự gặp gỡ rất tình cờ giữa cô gái trẻ tốt bụng và người đàn ông vô gia cư nhặt phế liệu trên đường phố và hình ảnh cảm động giữa 2 con người hoàn toàn xa lạ ấy...

Cô gái xinh đẹp giúp người đàn ông nhặt phế liệu ở Sài Gòn có một ngày như người bình thường, được đi cắt tóc, gội đầu, ăn uống và mua quần áo đẹp 2

Sự sẻ chia và tình yêu thương đã và đang được lan tỏa

Sự sẻ chia và tình yêu thương đã và đang được lan tỏa

Thế nhưng, ở những cuộc gặp sau, cô gái đã dành sự quan tâm đặc biệt đến người đàn ông nghèo khổ ấy từng chút một, từ thuốc đau bao tử, từ đôi dép để đi, từ chiếc mũ để che nắng, từ chiếc chăn để đắp và thậm chí, cô gái còn biến điều ước có 1 chiếc xe 3 bánh để đi gom được nhiều phế liệu hơn của người đàn ông xa lạ kia thành sự thật.

Trong đoạn clip được dân mạng chia sẻ, cô gái trẻ gặp lại người đàn ông xa lạ khi ông đang đi nhặt rác, cô đã mời người đàn ông xa lạ lên xe hơi sang trọng của mình, đưa ông đi ăn, đi cắt tóc, cắt móng tay và mua sắm cho ông những bộ quần áo mới, để rồi người đàn ông phải thốt lên: 'Thay đổi cả con người luôn chị ạ'.

Cô gái xinh đẹp giúp người đàn ông nhặt phế liệu ở Sài Gòn có một ngày như người bình thường, được đi cắt tóc, gội đầu, ăn uống và mua quần áo đẹp 4

Cô gái đưa người đàn ông ấy đi cắt tóc, đi ăn

Cô gái đưa người đàn ông ấy đi cắt tóc, đi ăn

Cô gái xinh đẹp giúp người đàn ông nhặt phế liệu ở Sài Gòn có một ngày như người bình thường, được đi cắt tóc, gội đầu, ăn uống và mua quần áo đẹp 6

Thậm chí còn đưa đi mua sắm, để người đàn ông ấy có 1 'diện mạo' khác, khoẻ mạnh hơn!

Thậm chí còn đưa đi mua sắm, để người đàn ông ấy có 1 'diện mạo' khác, khoẻ mạnh hơn!

Lòng tốt và sự nhiệt tình không chút do dự, đắn đo của cô gái khiến người đàn ông nghèo khổ ấy có đôi chút lúng túng. Lúc lên ô tô, ông ngại ngùng, sợ làm dơ xe nên đã định bỏ lại đôi dép, cô gái ân cần hướng dẫn ông, ông nói, đây là lần đầu tiên mình được đi xe hơi như thế này....

Sau cuộc gặp gỡ đặc biệt ấy, cô gái trẻ đã chia sẻ câu chuyện trên trang cá nhân của mình với thông điệp: 'Mình không thể thay đổi được cuộc đời người khác, nhưng mình có thể mang chút khoảnh khắc đẹp cho họ'.

Tấm lòng tuyệt vời của cô gái trẻ nhanh chóng được lan tỏa, hàng nghìn người giúp cô chia sẻ câu chuyện và dành cho người đàn ông nhặt phế liệu rất nhiều lời khen ngợi. Bởi có một điều rất rõ ràng rằng, lòng tốt ở thời đại này khá dè dặt khi san sẻ và không phải ai cũng sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ những người có số phận, hoàn cảnh giống người đàn ông trên.

Dưới phần bình luận, dân mạng đã không tiếc lời khen ngợi dành cho cô gái có trái tim nhân hậu ấy:

- Cảm ơn vì cuộc sống có những người như chị. Chúc chị thật nhiều sức khoẻ'.

- 'Đã xinh gái lại còn tốt bụng. Xem mà thấy hạnh phúc thay! Cho đi rồi sẽ nhận lại bạn ạ'.

- 'Cảm động quá, cuộc sống càng gấp gáp, những tưởng không thể tìm đâu ra những điều tuyệt vời đến thế. Cảm ơn bạn rất nhiều!'.

Câu chuyện về cô gái trẻ và người đàn ông lớn tuổi nhặt phế liệu dường như đã khơi dậy trong trái tim mỗi người một nốt yêu thương thật đẹp!

Theo BUN NGUYỄN/Toquoc.vn

#lòng tốt #việc tử tế #Người đàn ông nghèo #Việc tử tế của cô gái xinh đẹp #Người đàn ông vô gia cư

Bệnh nhân Covid-19 nguy kịch nhất nước Anh giảm liền 30kg sau 1 tháng nằm viện chữa trị

25/05/2020 10:20

Từ cân nặng 95kg, đến nay, sau 1 tháng điều trị Covid-19, anh Kim Wai Li đã giảm 30kg, còn lại 65kg. Trước đó, anh là một trong những bệnh nhân nguy kịch nhất nước Anh.

Người đàn ông tên Kim Wai Li, hiện sống ở London (Anh), cao 1m67 nặng tới 95 kg. Li được phát hiện nhiễm Covid-19 và nhập viện điều trị vào giữa tháng 3/2020.  Việc thừa cân khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi các bác sĩ tiên lượng anh chỉ có 20% cơ hội sống sót.

Li trước và sau khi nhập viện điều trị Covid-19.

Li trước và sau khi nhập viện điều trị Covid-19.

Điều kỳ diệu đã đến khi Li vượt qua cửa tử thần, chiến thắng bệnh tật đầy ngoạn mục. Điều đáng nói, Li đã giảm 30kg xuống còn 65kg sau thời gian điều trị. 'Tôi không nhận ra mình trong gương khi sụt nhiều cân tới thế. Tôi quyết định sẽ giữ trọng lượng như vậy', Li chia sẻ.

Hiện tại, tất cả các trang phục của Li đều giảm size so với trước. Những bộ quần áo trước đây trở nên quá rộng với Li.

Ngày từ bệnh viện trở về nhà, vợ Li cũng bất ngờ trước diện mạo mới của chồng. Phải mất một tuần lễ để Li có thể bắt nhịp với các hoạt động sinh hoạt trong gia đình.

Hiện tại, anh vẫn tiếp tục thực hiện quá trình cách ly tại nhà để tránh virus tái phát.

Theo Na Na/Baodatviet.vn

#giảm cân #bệnh nhân covid-19 #nguy kịch

Siêu hài hước với trào lưu 'nối từ', nhiều câu 'độc nhất vô nhị' khiến người chơi 'bó tay'

25/05/2020 09:39

Trong những ngày vừa qua thì trào lưu chơi 'nối từ' đã được rất nhiều người hưởng ứng và sáng tạo không biết bao nhiêu câu nói hay. Trào lưu này nhanh chóng trở thành 'hot trend' trong cộng đồng mạng.

Mới đây, trào lưu 'nối từ, nối chữ' chính thức 'đổ bộ' mạng xã hội. Mọi thứ bắt đầu từ cộng đồng Marvel ở Việt Nam lấy hình ảnh tấu hài trong phân cảnh của Captain America để chế ra một meme 'nối chữ' không thể nào hài hước hơn.

Dù phân cảnh Captain America đụng độ trong thang máy đã xuất hiện từ lâu, kể từ khi mà bom tấn Captain America: The Winter Soldire và Avengers: Endgame được ra mắt. Tuy nhiên hình ảnh này cho đến thời điểm hiện tại vẫn là một meme được cộng đồng yêu thích Marvel trên thế giới ưa thích sử dụng. 

Siêu hài hước với trào lưu 'nối từ', nhiều câu 'độc nhất vô nhị' khiến người chơi 'bó tay' 0

Bắt đầu chơi lại thôi mà đã chơi xấu rồi.

Bắt đầu chơi lại thôi mà đã chơi xấu rồi.

Nối từ chứ không phải đảo vần nhé!

Nối từ chứ không phải đảo vần nhé!

Câu này thì dễ gây đánh nhau lắm đây.

Câu này thì dễ gây đánh nhau lắm đây.

Ngọng cũng được chơi như thường nhé!

Ngọng cũng được chơi như thường nhé!

Bảo không chơi rồi mà lại.

Bảo không chơi rồi mà lại.

Siêu hài hước với trào lưu 'nối từ', nhiều câu 'độc nhất vô nhị' khiến người chơi 'bó tay' 6

Không chỉ được chế từ siêu phẩm Marvel, cộng đồng mạng Việt Nam còn nghĩ ra nhiều phiên bản nối từ khá thú vị. Thậm chí trào lưu này còn được dùng để tỏ tình với người chơi.

Cách chơi khá đơn giản, bạn chỉ cần nghĩ ra một cụm từ nào đấy bất kỳ và rủ người bạn chơi nối từ cuối cùng trong câu trên là có thể tham gia ngay hot trend mới nhất này rồi. Nếu bạn khiến đối phương không thể nghĩ ra từ nào để nối từ được nữa thì phần thắng sẽ thuộc về bạn.

Bắt giải hóa học này thì chỉ có chịu thôi!

Bắt giải hóa học này thì chỉ có chịu thôi!

Thế này thì thua chứ còn gì nữa.

Thế này thì thua chứ còn gì nữa.

Thế này có được tính là ăn gian không nhỉ?

Thế này có được tính là ăn gian không nhỉ?

Siêu hài hước với trào lưu 'nối từ', nhiều câu 'độc nhất vô nhị' khiến người chơi 'bó tay' 10

Trò chơi này cũng là cách để thể hiện tình yêu của mình hoặc tỏ tình với 'crush'.

Trò chơi này cũng là cách để thể hiện tình yêu của mình hoặc tỏ tình với 'crush'.

Siêu hài hước với trào lưu 'nối từ', nhiều câu 'độc nhất vô nhị' khiến người chơi 'bó tay' 12

Không nghĩ ra câu gì để nối đành hoãn lại để mai chơi.

Không nghĩ ra câu gì để nối đành hoãn lại để mai chơi.

Nhắc nhở nhẹ là mong muốn ăn tất cả các thứ đấy nhé. Ảnh: Mỡ bụng núng nính.

Nhắc nhở nhẹ là mong muốn ăn tất cả các thứ đấy nhé. Ảnh: Mỡ bụng núng nính.

Tỏ tình nhưng rất tiếc 'crush' lại từ chối phũ phàng thế này. Ảnh @tranhao.

Tỏ tình nhưng rất tiếc 'crush' lại từ chối phũ phàng thế này. Ảnh @tranhao.

Siêu hài hước với trào lưu 'nối từ', nhiều câu 'độc nhất vô nhị' khiến người chơi 'bó tay' 16

Siêu hài hước với trào lưu 'nối từ', nhiều câu 'độc nhất vô nhị' khiến người chơi 'bó tay' 17

Ngay khi mới xuất hiện trên facebook thì trào lưu này đã thu hút gần 20.000 tương tác và hàng nghìn lượt bình luận, chia sẻ. Chẳng chờ đợi gì lâu, hiện trên mạng xã hội đâu đâu cũng thấy xuất hiện những pha nối từ vô cùng hài hước, nghe vô lý nhưng lại hết sức thuyết phục. Bạn có thể ngay lập tức rủ 'cạ cứng' hay crush của mình tham gia vào ngay trò chơi này nhé!

Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#trào lưu #hot trend #nối từ #nối chữ #trào lưu nối từ #trào lưu mới #trend mới #trend nối từ

Mới nhất