Chinh phục Háng Tề Chơ - ngọn thác hùng vĩ, bí hiểm bậc nhất Tây Bắc

10/05/2018 21:30

Nằm ở độ cao khoảng 1.800m so với mực nước biển, thác Háng Tề Chơ được coi là một trong những điểm đến bí ẩn, kích thích mọi phượt thủ.

Háng Tề Chơ là tên của một bản làng người Mông thuộc xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Nơi đây quanh năm mây mù bao phủ và có lẽ cũng hiếm dấu chân người 'ngoại bang' như bao bản làng khác nếu không có một con thác được mệnh danh là một trong tứ 'tử địa' Tây Bắc hùng vĩ và đầy huyền thoại năm xưa, mang tên ngọn thác Háng Tề Chơ (còn có tên gọi Háng Đề Chơ).

Chinh phục Háng Tề Chơ - ngọn thác hùng vĩ, bí hiểm bậc nhất Tây Bắc 0

Quang cảnh hùng vĩ bao quanh thác Háng Tề Chơ 

Quang cảnh hùng vĩ bao quanh thác Háng Tề Chơ

Theo chia sẻ của anh Định - một phượt thủ 'cứng', một người đam mê xê dịch: 'Thác Háng Tề Chơ là ngọn thác rất đẹp, có thể nói là một trong những ngọn thác đẹp nhất mà tôi từng khám phá. Nhưng để ngắm, hòa mình vào cái đẹp, cái hoàn hảo đó không phải là điều dễ dàng. Nhóm phượt của chúng tôi phải trải qua những cung đường vô cùng khó khăn và vất vả'.

Lịch trình xuất phát của nhóm phượt thủ này bắt đầu từ Hà Nội. Theo anh Định, cung đường từ xã Phình Hồ đến xã Làng Nhì dài khoảng 9km thuộc huyện Trạm Tấu là nơi bắt đầu những thử thách. Cung đường này nhiều dốc thăm thẳm đầy đá dăm, đá tảng, ổ gà, ổ voi khiến nhóm phượt thủ phải mất gần 1 tiếng để vượt qua. 'Càng lên cao, chúng tôi càng choáng ngợp bởi cảnh đẹp hoang sơ của núi rừng hiện ra ngày một rõ nét, các nóc nhà của người Mông thưa dần, ruộng bậc thang nối tiếp nhau xanh mướt như dẫn lên đến tận trời cao' - chàng phượt thủ hào hứng kể.

Chinh phục Háng Tề Chơ - ngọn thác hùng vĩ, bí hiểm bậc nhất Tây Bắc 2

Chinh phục Háng Tề Chơ - ngọn thác hùng vĩ, bí hiểm bậc nhất Tây Bắc 3

Chinh phục Háng Tề Chơ - ngọn thác hùng vĩ, bí hiểm bậc nhất Tây Bắc 4

Đến cung đường tử thần từ Làng Nhì vào bản Đề Chơ thì không còn đơn giản nữa mà đòi hỏi các phượt thủ phải có tay lái thực sự vững vàng cùng tinh thần tỉnh táo và phải thật dũng cảm thì mới có thể đánh vật được với dốc thẳng đứng, đường trơn, lầy lội do mới mưa xong.

Đường lên bản toàn là đường đất bám sát vào vách núi, hẹp chừng mấy gang tay men theo sườn núi với lổn nhổn sỏi đá và những con suối nhỏ chảy ngang qua đường, những cây cầu được làm từ các tấm gỗ mục ghép vào với nhau bắc ngang qua suối. Sự nguy hiểm đe dọa tính mạng theo từng con dốc lổn ngổn đá hộc, những vũng lầy sụt hố mà bạn đồng hành ngồi sau phải xuống xe đẩy. Và tất cả đều cheo leo bên mép vực.

Chinh phục Háng Tề Chơ - ngọn thác hùng vĩ, bí hiểm bậc nhất Tây Bắc 5

'Rồi cũng đến đoạn không còn đường dành cho xe máy nữa, chỉ có thể tiếp cận thác bằng cách đi bộ, một hành trình giữa rừng sâu, vượt qua những ngọn núi, quả đồi, ruộng bậc thang, những nương ngô, lội qua những con suối hiểm trở, đi qua những cây cầu được làm bằng hai cây gỗ nhỏ xíu nằm chênh vênh bên những tảng đá lớn, đu theo rễ cây để xuống thác. Quả thực đoạn đường này không chỉ đi bằng hai chân mà phải dùng đến cả tay và sự tập trung cao độ mới có thể đi qua được' - Định kể lại.

Chinh phục Háng Tề Chơ - ngọn thác hùng vĩ, bí hiểm bậc nhất Tây Bắc 6

Chinh phục Háng Tề Chơ - ngọn thác hùng vĩ, bí hiểm bậc nhất Tây Bắc 7

Chinh phục Háng Tề Chơ - ngọn thác hùng vĩ, bí hiểm bậc nhất Tây Bắc 8

'Cảm giác vỡ òa, sung sướng đến tột cùng khi nhìn trước mặt là thác Háng Đề Chơ, những hạt nước nhỏ li ti bắn tung tóe mát lạnh làm cho cả đoàn đều có cảm giác 'rất Yomot'. Tất cả chúng tôi chạy đến thác nước, đắm mình, nô đùa trong dòng 'nước thiêng' của chốn 'tiên cảnh''.

Chinh phục Háng Tề Chơ - ngọn thác hùng vĩ, bí hiểm bậc nhất Tây Bắc 9

Chinh phục Háng Tề Chơ - ngọn thác hùng vĩ, bí hiểm bậc nhất Tây Bắc 10

Để hòa mình với thiên nhiên một cách tối đa nhất, đoàn phượt thủ còn nấu ăn và dựng lều ngủ ngay dưới chân thác. 'Được ăn những món của núi rừng, được nghe nhạc rừng, được nô đùa hát hò quanh đống lửa là điều tuyệt vời mà dân phượt nên thử một lần đến đây' - chàng phượt thủ nhắn nhủ.

Chinh phục Háng Tề Chơ - ngọn thác hùng vĩ, bí hiểm bậc nhất Tây Bắc 11

Chinh phục Háng Tề Chơ - ngọn thác hùng vĩ, bí hiểm bậc nhất Tây Bắc 12

>> Xem thêm: Thiên đường 'sống ảo' mới với bát ngát hoa tại Đà Lạt, bạn đã check-in chưa?

Lệ Băng Baodatviet.vn

MỚI NHẤT