Cho tôi gọi 365 ngày đều là 'Ngày của Mẹ'

13/05/2018 13:51

Mẹ thương con quanh năm suốt tháng, yêu con suốt cả cuộc đời, tại sao ta lại chỉ nhớ mẹ trong một vài ngày đặc biệt nào đó? Cho tôi gọi 365 ngày trong năm đều là Ngày của Mẹ được không?

Kể từ khi hội nhập kinh tế, hội nhập văn hóa, ta lại có dịp được biết đến nhiều ngày lễ 'cũ người mới ta'. Ngoài Valentine truyền thống còn có Valentine trắng, Valentine đen. Có Quốc tế phụ nữ cũng có ngày Quốc tế nam giới. Có ngày Vu Lan, cũng có Ngày của Mẹ, Ngày của Cha.

Chủ nhật tuần thứ hai của tháng 5 là 'Ngày của Mẹ'. Chắc nhiều bà mẹ không biết có ngày này. Mẹ chỉ biết rằm tháng bảy là ngày Vu Lan báo hiếu, 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ, 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam. Mẹ làm việc quanh năm suốt tháng, đến ngày nghỉ còn không có, nói gì đến những ngày lễ dành cho riêng mình. Mẹ không biết, không nhớ và cũng không quan tâm lắm bởi bao nhiêu sự quan tâm, mẹ dồn hết cho gia đình rồi.

Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 5 là Ngày của Mẹ. 

Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 5 là Ngày của Mẹ.

Ngoài giờ làm, mẹ lại bận rộn với công việc bếp núc, nhà cửa. Chủ nhật không phải đi làm ở cơ quan thì mẹ vẫn bận rộn việc nhà. Thậm chí những bà mẹ ở quê còn bận rộn với việc nhà nông quanh năm suốt tháng. Không có cuối tuần, không biết đến chủ nhật là gì. Có ngày nghỉ nào cho mẹ không?

Theo nghiên cứu của Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động, thương binh và xã hội), mỗi phụ nữ dành trung bình 4,5 giờ mỗi ngày cho những công việc chăm sóc không lương, 32 giờ/tuần, 207 ngày/năm. Như vậy mỗi năm một phụ nữ mất gần 7 tháng cho những công việc chăm sóc không lương.

Nếu tính theo mức lương tối thiểu, thì công việc này có thể được trả 2,56 triệu đồng mỗi tháng và hơn 30 triệu mỗi năm. Việt Nam có khoảng 32 triệu phụ nữ trong độ tuổi lao động, như vậy phụ nữ đóng góp khoảng 996 nghìn tỷ mỗi năm, chiếm tới 20% GDP.

Đáng tiếc, sự đóng góp này chưa được công nhận xứng đáng. Quan niệm việc nội trợ là của phụ nữ đã ăn sau vào suy nghĩ của nhiều người, như thể đương nhiên phải thế. Có những người phụ nữ nghỉ việc ở nhà để tập trung vào việc chăm sóc gia đình thì lại bị cho là ăn bám, không làm ra tiền. Trong khi đó, nếu thuê giúp việc làm những việc này thì có thể số tiền phải trả cao hơn gấp nhiều lần.

Mẹ dành nhiều năm tháng đời mình cho những công việc không tên và không lương.  

Mẹ dành nhiều năm tháng đời mình cho những công việc không tên và không lương. 

 

Có một câu chuyện ngụ ngôn nói về một cậu con trai tính công tất cả những việc lặt vặt mà mẹ nhờ cậu giúp. Mẹ cậu không nói gì, chỉ lặng lẽ trả số tiền cậu muốn kèm theo một hóa đơn ghi tất cả những khoản cậu phải thanh toán cho mẹ:

TIN TÀI TRỢ

- Sống 10 năm hạnh phúc trong ngôi nhà của mẹ: 0 đồng

- Khoản chi phí cho việc sinh hoạt ăn uống trong 10 năm: 0 đồng

- Khoản tiền mẹ chăm sóc mỗi khi đau bệnh: 0 đồng

Từ đó đến nay con luôn có một người mẹ thương yêu và chăm sóc: 0 đồng

Tổng cộng: 0 đồng

Tình yêu của mẹ dành cho con luôn luôn miễn phí và vô điều kiện. Ở đời, không có bữa trưa nào miễn phí ngoài bữa cơm của mẹ. Trả công cho mẹ bao nhiêu tiền bạc cũng không đủ, chỉ có thể trả bằng tình yêu thương và sự hiếu thảo dành cho mẹ mà thôi.

Trả công cho mẹ bao nhiêu tiền cũng không đủ. 

Trả công cho mẹ bao nhiêu tiền cũng không đủ.

Ngày của Mẹ, sẽ có những người không nhớ để mà chúc mừng. Có người nhớ thì sẽ dành cho mẹ những bó hoa, món quà, vào bếp nấu cơm cho mẹ.

Mẹ thương con quanh năm suốt tháng, yêu con suốt cả cuộc đời, tại sao ta lại chỉ nhớ mẹ trong một vài ngày đặc biệt nào đó? Cho tôi gọi 365 ngày trong năm đều là Ngày của Mẹ được không?

Nếu thương mẹ, hãy san sẻ với mẹ công việc nhà mỗi ngày, quan tâm, chăm sóc mẹ, hãy về thăm mẹ thường xuyên, đó mới là cách báo đáp công ơn cho mẹ tốt nhất.

Hằng Nga Baodatviet.vn

Tag: #Ngày của Mẹ  

MỚI NHẤT