Hành trình trở về từ cõi chết của chú mèo suýt đứt lìa cổ và tấm lòng của người tử tế

16/03/2019 08:06

Em bị thương đến lòi cả thịt đỏ ở phần cổ, ốm trơ xương và việc ăn uống cũng vô cùng khó khăn. Nhưng sau vài tháng được cưu mang bởi một chàng trai tốt bụng, em đã có một sự thay hình đổi dạng đến không ngờ.

Hành trình của Ròm (tên chú mèo) là một điều kì diệu nhỏ, và đằng sau ấy, là những điều kì diệu lớn hơn…

Câu chuyện trở về từ cái chết của chú mèo con gây sốt mạng xã hội 

Chúng tôi tìm gặp người cứu Ròm sau khi những bức ảnh ghi lại hành trình sống sót kỳ diệu của em gây sốt trên một diễn đàn thú cưng.

Chàng trai đứng sau câu chuyện này không tiết lộ tên thật, anh đề nghị có thể gọi mình bằng nickname Bo Kim. Anh sinh năm 1995, hiện đang sống ở quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tháng 9/2018, hình ảnh đáng thương của Ròm tđược đăng tải trong nhóm, anh nhìn thấy và tìm đến gặp em vào 6 giờ sáng hôm sau.

Tình trạng của chú mèo thực tế lúc đó còn khủng khiếp, đáng thương hơn cả những gì được thể hiện trong ảnh: ‘Cổ đã rã thịt, xương trơ ra và mùi thối thì nồng nặc. Em ấy muốn ăn cũng không được vì dây siết cổ. Bé không chạy, quá đuối sức nên đứng yên cho bắt. Đến khi tháo dây thì mình thử phản ứng của bé với thức ăn, em rất đói, gần như là khóc, van xin khi nghe mùi patê', Bo Kim kể lại.

Đây là hình ảnh gây xúc động của Ròm, được một thành viên trong diễn đàn đăng tải vào tháng 9/2018

Đây là hình ảnh gây xúc động của Ròm, được một thành viên trong diễn đàn đăng tải vào tháng 9/2018

Theo chia sẻ của người nhặt ban đầu, chú mèo này lạc vào khu trọ ở quận 12. Nhưng với bộ dạng và mùi hôi như thế, ai trong xóm gặp cũng xua đuổi. Ròm chịu cơn đau lâu quá đến mức gần như không còn cảm giác. Mắt của em bị dây thần kinh cổ ảnh hưởng nên mở không lên, kéo màn trắng che 1/2.

Sau khi theo Bo Kim về nhà, chú mèo được vệ sinh vết thương, khâu lại vùng da đó. Dự đoán về nguyên nhân dẫn đến vết thương ở cổ, anh cho biết, hoặc Ròm có người nuôi nhưng thắt dây quá chặt, hoặc là chú mèo này bị ‘câu'. Anh có hơi bất ngờ về việc bé mèo này không hề thù ghét con người, nhưng đó chỉ là ý nghĩ thoáng qua, thứ giục giã anh là việc đưa Ròm đến thú y càng nhanh càng tốt.

Em được cho ăn để 'đánh lừa' cảm giác đau đớn khi sát trùng

Em được cho ăn để 'đánh lừa' cảm giác đau đớn khi sát trùng

1 tháng sau khi được chăm sóc, sức khỏe của Ròm dần được cải thiện, da cổ lành tốt, mắt lấy lại khả năng nhìn, ăn uống nhiều hơn. Vết thương ở cổ may thay cũng không để lại thẹo. Chú mèo gây trơ xương chỉ nặng 1.5 kg ban đầu dần tăng lên 2.3 kg, rồi hiện tại là 7 kg tròn.

Phần vết đứt được may miệng lại

Phần vết đứt được may miệng lại

Và được băng bó băng trắng bên ngoài để tránh nhiễm trùng

Và được băng bó băng trắng bên ngoài để tránh nhiễm trùng

Ròm trong khoảng thời gian chờ tháo băng 

Ròm trong khoảng thời gian chờ tháo băng 

Vết thương hở thịt đã liền da

Vết thương hở thịt đã liền da

Và rất may chỉ để lại vết sẹo rất mờ

Và rất may chỉ để lại vết sẹo rất mờ

Có tin được không, đây là Ròm chỉ sau đó vài tháng?

Có tin được không, đây là Ròm chỉ sau đó vài tháng?

Cách đây không lâu, Ròm đã được Bo Kim đưa về nhà cô chủ mới, vì anh chỉ nhận cứu mèo gặp nạn chứ không nuôi dài lâu

Cách đây không lâu, Ròm đã được Bo Kim đưa về nhà cô chủ mới, vì anh chỉ nhận cứu mèo gặp nạn chứ không nuôi dài lâu

Ở đợt xét nghiệm gần nhất, bác sĩ cảnh báo Ròm có nguy cơ bị béo phì, cần giảm cân nhanh nếu không muốn bị tiểu đường

Ở đợt xét nghiệm gần nhất, bác sĩ cảnh báo Ròm có nguy cơ bị béo phì, cần giảm cân nhanh nếu không muốn bị tiểu đường

Cuộc sống mới của Ròm khiến ai từng thấy những hình ảnh ban đầu của em không khỏi an lòng, em chẳng được ăn uống đầy đủ mà còn nhận được tình thương ấm áp của chủ mới, tựa như đó là sự đắp bù cho những tháng ngày lang thang, bị xua đuổi.

Bo Kim - người gắn bó với em trong hành trình tìm lại sự sống không khỏi xúc động và vui mừng. Anh thấy mình đã hoàn thành trách nhiệm đối với chú mèo này.

Nhưng câu chuyện không kết thúc ở đây, vì khi trò chuyện với chàng trai này, chúng tôi nhận ra, phía sau anh là vô số câu chuyện khác, đều đặc biệt và đều rất đáng nghe. Ròm chỉ là một trong rất nhiều chú mèo từng được anh cưu mang, cứu sống. Việc gặp gỡ Ròm không phải là cơ duyên tình cờ, mà đó là công việc mà chàng trai Sài Gòn đã miệt mài làm trong suốt 3 năm nay.

‘Có lẽ kiếp trước mình là một con mèo bị bỏ rơi, nên kiếp này trả nợ'

Đã ba năm từ ngày Bo Kim làm công việc này, tôi gọi đó là công việc chắt chiu sự sống, anh mỉm cười, lắc đầu nhẹ, ‘khoa trương quá!'.

Cách Bo Kim nhìn nhận công việc mà anh đang làm cũng ngộ nghĩnh như những con vật mà anh đang nuôi vậy, anh bảo mình nợ lũ mèo nhiều, thật lạ khi anh dùng từ ‘nợ', vì thực ra, anh đã dành gần hết khoảng thời gian thanh xuân để cưu mang chúng: ‘Kiếp trước chắc mình cũng là một con mèo bị thương, bị bỏ đói, nên kiếp này mình trả nợ theo cách đây.'

Lần đầu tiên anh ‘trả nợ' là cách đây ba năm, vào một buổi tối, anh lên mạng lướt tin thì nhìn thấy có người đăng bài có hai chú mèo bị nạn. Một điều gì đó lóe qua đầu và anh chạy vụt đi. Anh không lý giải được, tại sao mình đã từng nghe nhiều tin ‘cầu cứu' trước đây, nhưng hôm ấy, anh lại quyết định phải làm điều gì đó, ‘có lẽ là một loại duyên'.

Chàng trai này chậm rãi hồi tưởng lại:

‘Đêm ấy, mình gặp 2 em mèo, đó đều là những mảng ký ức ám ảnh.

Bé mèo thứ nhất màu xám, em bị xe cán lòi một mắt bị vứt ra bãi rác. Em thoi thóp sắp chết trong một ổ kiến chi chít hàng ngàn con. Có vẻ em rất đau, hai bàn tay bấu chặt vào tờ giấy.

Còn bé mèo thứ hai cũng gần đó, em bị ai đó tạt nước sôi và gần như bị lột hết da. Bé nằm ở một góc đường, điều kì lạ là ai đuổi cũng không đi. Mình đến mới biết được, em từng sinh 5 đứa con ở đó. Nhưng 5 đứa con ấy bị người đạp chết rồi bỏ xác, riêng mèo mẹ vẫn quay lại ở đó chờ con.

Chú mèo đầu tiên được cứu sống, chú mèo thứ hai thì không cầm cự nổi, rồi sáng hôm sau, em cũng về đoàn tụ với các con mình'.

Anh không khóc, ‘vì là con trai nên ít biểu lộ cảm xúc, nhưng trong suy nghĩ thì không hề yên'. Chuyện sống chết anh chẳng thể nào buông nắm, và số kiếp mà những em mèo phải chịu, không vì sự đau lòng của một người tự tế như anh mà sáng sủa hoàn toàn.

Hình ảnh đầy thương xót của chú mèo đầu tiên mà Bo Kim chọn giúp

Hình ảnh đầy thương xót của chú mèo đầu tiên mà Bo Kim chọn giúp

Và hiện tại, em đã khỏe mạnh và được chăm sóc tốt, nhưng một bên mắt vẫn không thể bình phục hoàn toàn

Và hiện tại, em đã khỏe mạnh và được chăm sóc tốt, nhưng một bên mắt vẫn không thể bình phục hoàn toàn

Kể từ trường hợp đầu tiên ấy, hành trình giải cứu những sinh vật 4 chân của Bo Kim cũng chính thức bắt đầu. Một công việc lạ đời, không lương, không quyền lợi, không có sự công nhận nào và cũng không hề có đồng nghiệp.

Anh đang ở đâu đó, cứ nghe có tin mèo gặp nạn là một mình chạy đi, mang mèo về chăm sóc đến khi khỏe mạnh thì lại tìm chủ mới, trao em đi về một mái nhà khác ấm êm.

Nhưng cuộc gặp gỡ với những chú mèo, không chỉ diễn ra ở bên đường, ở dưới gốc cây, cũng không chỉ diễn ra vào một đêm trăng thanh, vào một ngày nắng đẹp. Đó đôi lúc là ở những hoàn cảnh, mà nếu bình thường, người ta chẳng bao giờ muốn dính thân vào.

‘Cũng nhiều lần, mình lọt vào nghĩa trang lúc 1-2 giờ đêm. Hoặc như dạo nọ, mình leo rào vào một ngôi nhà hoang cứu mèo, rọi đèn về phía sau một lát mới phát hiện, mình đang lọt vào một ngôi nhà mồ chứ không phải nhà để ở', Bo Kim kể.

Ngôi nhà mà anh đang ở tựa như mái trọ của những kiếp mèo, các em ghé vào đây để hồi sinh lại từ cái chết, từ cái đớn đau, rồi lại bước đi tiếp về với nơi bình yên mới. Anh không mong mèo nhớ mình để nhớ nhung, day dứt, ừ thì các em sống tốt với sự yêu thương mới được rồi.

Clip Bo Kim chơi đùa cùng một chú mèo bị tật trong nhà

‘Dù người khác có gọi mình là kẻ bao đồng, mình vẫn sẽ tiếp tục'

3 năm qua, anh không nhớ nổi mình đã gặp gỡ chú mèo xấu số, nhưng nỗi đau của sự từ giã nào đó cứ luôn lẩm bẩm và nhắc nhở anh rằng, anh đã không hoàn toàn cứu sống hết được chúng. Nếu trung bình có 10 chú mèo thì chắc anh chỉ giành lại được 4 em từ tay thần chết.

Ban đầu anh tự lực cánh sinh, sau này mới có thêm những nhà hảo tâm góp thêm vật chất. Nhưng nói về tất cả những gì anh dành cho những chú mèo, có lẽ vật chất là thứ ít có giá trị nhất, mà đó là sức khỏe, là công việc, là thời gian tuổi trẻ và là cả niềm mộng mơ về những chuyến đi.

Anh thích du lịch, yêu việc vác balo lên và ghé đó ghé đây, nhưng tình thương dành cho những chú mèo đã níu chân anh ở căn nhà này. Anh cũng chọn một công việc được làm tự do ở nhà để tiện chăm sóc chúng. Mỗi đêm, anh thức đến 2-3 sáng để vỗ về hết khoảng mấy mươi em mèo vào giấc ngủ. Có lần nọ, anh bệnh nặng đến mức phải nhập viện, nửa đêm lòng thấy bất an liền lẻn bệnh viện về nhà. May là hôm sau, bệnh chuyển nhẹ rồi khỏi hẳn.

Hiện tại, Bo Kim đang chăm sóc khoảng 20 chú mèo cơ nhỡ

Hiện tại, Bo Kim đang chăm sóc khoảng 20 chú mèo cơ nhỡ

Lũ mèo đối với anh không phải là sinh vật được ban ơn, mà đó là dáng dấp của tình thương không cùng giống loài và là cả một người thầy của những bài học dễ hiểu nhất thế gian.

Chàng trai này chia sẻ: ‘Mình là người hướng nội, mình giỏi cảm nhận hơn là nói ra được những điều mình cảm nhận. Nhưng gần gũi các em, mình kiên nhẫn hơn, suy nghĩ theo hướng tích cực hơn và có trách nhiệm nhiều hơn. Mình thua bọn nhỏ nhiều, chịu đựng giỏi kinh hồn, có đứa chịu cả tuần cả tháng, trước khi được cứu người thì gầy xọp, vết thương đầy máu mủ. Nhưng bọn nó vẫn chờ…'

Clip Bo Kim vuốt ve, chăm sóc một chú mèo đang bệnh

Việc anh làm là do anh lựa chọn, anh không phiền ai làm cùng mình nhưng cũng không ngăn được ánh nhìn của ai đó về mình. Có người gọi anh là người tử tế thì cũng có người gọi anh là kẻ bao đồng, bỏ bản thân mình đi lo chuyện ngoài thiên hạ.

Bo Kim không đồng ý cũng không chối bỏ, anh đơn giản là không quan tâm: ‘Mình không nhìn vào những gì họ nói mà nhìn vào những điều mình có được trong cuộc sống, không dám nói là may mắn nhưng bình yên. Và cái gì mình cho là tốt thì mình làm thôi.

Trong tương lai, mình chắc chắn sẽ tiếp tục nhưng nhiều thì có lẽ không. Vì mình còn phải làm việc để lo cho sau này, phần lớn thời gian rỗi bây giờ đều tận dụng chăm sóc các em rồi. Sau này có công việc mới mình không thể tiếp tục chăm nhiều, nhưng có cơ hội chắc chắn sẽ giúp, không bằng cách này thì sẽ bằng cách khác.

Và mình mong các bạn khác qua câu chuyện này, hãy để ý hơn đến những bé mèo bất hạnh ngoài đường. Nếu có thể thì hãy nhận nuôi, nếu không thể thì cũng xin đừng xua đuổi'.

Thu Trang Baodatviet.vn

Tag: #mèo   #Hoàng thượng   #cảm động   #sống sót   #lột xác  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT