Cô gái 9X đón Tết cùng đàn lợn, thèm món lạp xưởng mẹ làm

18/02/2018 14:33

Kỳ thực tập kéo dài 6 tháng, xuyên Tết nên cô bạn này không thể về nhà cùng gia đình mà phải ở lại trang trại chăm sóc lợn, cho lợn ăn, đỡ đẻ cho lợn, kể cả đêm Giao thừa.

Đồng hồ điểm 12h. Màn hình ti-vi phát ra tiếng pháo hoa và nhạc mừng năm mới, Hiền lụi cụi xách xô cám đến từng chuồng lợn. Con lợn nái mới đẻ háu đói, cần được ăn thêm bữa đêm. Lần đầu tiên đón Tết xa nhà, xa người thân, trong một không gian khác lạ, Hiền không khỏi chạnh lòng khi giờ này bạn bè cùng lứa đang đi chơi xuân, hoặc chúc tụng năm mới bên người thân...

Tết năm nay, Hiền ở lại trực ở trại lợn... 

Tết năm nay, Hiền ở lại trực ở trại lợn...

Nguyễn Thị Hiền đang là sinh viên năm cuối trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên. Trước khi ra trường, những sinh viên như cô đều phải trải qua kỳ thực tập 6 tháng tại các trang trại. Hiền chọn trại lợn tại Bắc Giang vì đây là địa điểm khá gần nhà. Kỳ thực tập diễn ra xuyên suốt và để phòng dịch tối đa cho con giống, sinh viên thực tập và công nhân hạn chế ra vào trại.

Năm nay, Hiền cùng các bạn của mình phải ở lại trực nên việc đón Tết không được đầy đủ, đầm ấm như ở nhà. 'Tết ở trại vẫn phải duy trì công việc như mọi ngày: hốt phân, dọn vệ sinh chuồng trại, đỡ đẻ và cho lợn ăn ngày 3 bữa. Thậm chí, Tết công nhân người ta nghỉ, thiếu người nên phải làm nhiều hơn ngày thường' - Hiền kể.

Đêm Giao thừa, thay vì phụ giúp mẹ làm cỗ cúng như mọi năm thì năm nay, Hiền phải lụi cụi ở trại lợn để đỡ đẻ cho lợn và canh không cho lợn nái đè lên con của mình. Khi nghe tiếng pháo hoa nổ rợp trời thì cả hội cùng ngước nhìn, lòng ai cũng mong kỳ trực nhanh kết thúc để có thể về bên gia đình.

Đêm giao thừa, Hiền vẫn đỡ đẻ cho lợn... 

Đêm giao thừa, Hiền vẫn đỡ đẻ cho lợn...

... cho lợn ăn ngày 3 bữa 

... cho lợn ăn ngày 3 bữa

'Đây là lần đầu tiên xa nhà của mình nên cũng tủi thân, bạn bè rủ nhau tụ tập còn mình vẫn phải đi làm, đứng trong trại cùng mọi người nhìn ra ngoài xem pháo hoa ở tít xa cũng chạnh lòng lắm, nhưng dù sao ở đây vẫn có nhiều người cùng cảnh ngộ nên cũng bớt buồn phần nào' - Hiền tâm sự.

Mọi năm, cứ vào mùng 3, Hiền lại cùng bạn bè đi chúc Tết giáo viên chủ nhiệm cũ, tối đến cùng cả nhà thưởng thức món lạp xưởng mẹ làm, cũng là món ăn mà Hiền nhớ nhất khoảnh khắc xa nhà năm nay. Bố mẹ Hiền vẫn gọi điện thoại hỏi thăm và động viên con gái gắng hoàn thành công việc rồi về nghỉ bù.

Đêm giao thừa, mọi người ở trại cùng nhau trang trí tươm tất một góc phòng nghỉ. 

Đêm giao thừa, mọi người ở trại cùng nhau trang trí tươm tất một góc phòng nghỉ.

Không kẹo mứt, không hạt dưa, không bánh chưng bánh tét, đây là không khí Tết ở trại lợn những ngày đầu xuân 

Không kẹo mứt, không hạt dưa, không bánh chưng bánh tét, đây là không khí Tết ở trại lợn những ngày đầu xuân

Hiền nói kỳ trực Tết sẽ kéo dài đến mùng 10, sau đó cô bạn sẽ được nghỉ bù 5 ngày. Dù không được ở cạnh gia đình trong khoảnh khắc thiêng liêng của năm mới, cô bạn này vẫn thầm chúc bố mẹ và người thân luôn dồi dào sức khỏe và thành công. Riêng Hiền đặt mục tiêu ra trường đúng hạn và tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành của mình.

Ảnh: NVCC

Theo Thúy Anh/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/co-gai-9x-don-tet-cung-dan-lon-them-mon-lap-xuong-me-lam-1110954.html