Cô gái gốc Việt từng bị tấn công tình dục được đề cử giải Nobel hòa bình

13/07/2018 16:48

Amanda Nguyen mới 26 tuổi, từng là nạn nhân của tấn công tình dục luôn nỗ lực bảo vệ quyền lợi cho những người không may mắn giống mình và đã được đề cử giải Nobel Hòa bình.

Theo Women's Health, hồi cuối tháng 5, Mimi Walters và Zoe Lofgren (hai đại biểu của California, Mỹ) đã đề cử cô gái gốc Việt - Amanda Nguyễn - cho giải Nobel Hòa bình. Đề cử ghi nhận những đóng góp của cô trong việc soạn thảo, vận động cho đạo luật về quyền của người từng bị tấn công tình dục.

Cô gái gốc Việt - Amanda Nguyễn

Cô gái gốc Việt - Amanda Nguyễn

Amanda là người sáng lập RISE - tổ chức phi lợi nhuận dân quyền được thành lập để bảo vệ quyền lợi cho những nạn nhân bị tấn công tình dục trên khắp nước Mỹ.

Trước đó, Amanda từng bị cưỡng hiếp khi đang theo học tại ĐH Harvard, Massachusetts, Mỹ. Ở thời điểm đó, thời hạn xét xử một vụ án hiếp dâm là 15 năm. Trong khi luật tiểu bang lại quy định các tài liệu điều tra giúp truy tố thủ phạm sẽ bị hủy sau 6 tháng, nếu nạn nhân không làm đơn gia hạn. Điều này đã khiến Amanda cảm thấy rất bất công.

Amanda trên sóng truyền hình

Amanda trên sóng truyền hình

Nhận thấy những bất cập của các quy định hiện hành, Amanda đã cùng các bạn nghiên cứu và đưa ra một dự luật vào năm 2016 nhằm tạo ra thủ tục nhất quán để truy tố các tội phạm tình dục và bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân mang tên Bộ Luật Quyền Của Nạn Nhân Tấn Công Tình Dục (Sexual Assault Survivors' Bill of Rights).

 "Trước khi dự luật được thông qua, cứ 6 tháng một lần, tôi phải cố gắng để giữ lại hồ sơ, chứng cứ trước khi chúng bị hủy", Amanda nhớ lại khoảng thời gian chật vật của mình.

Hiểu được những khó khăn trong hành trình đòi lại công lý cho những người từng bị tấn công tình dục từ chính trải nghiệm của mình, Amanda đã nỗ lực để dự luật được thông qua không chỉ tại Massachusetts mà còn ở các bang khác tại Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Thị trưởng Massachusetts - ông Charlie Baker - ký quyết định thông qua dự luật của Amanda ở bang

Thị trưởng Massachusetts - ông Charlie Baker - ký quyết định thông qua dự luật của Amanda ở bang

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký quyết định thực hiện dự luật của Amanda vào tháng 10-2016, sau khi được Quốc hội chấp thuận. Theo đó, nạn nhân của các vụ tấn công tình dục cần được thông báo rõ ràng 60 ngày trước khi bộ dụng cụ bị hủy. Các nạn nhân cũng sẽ được biết các quyền và lựa chọn ở cấp độ bang, cùng quyền tiếp cận thông tin y tế của mình.

Trong thông cáo báo chí mới đây, tổ chức RISE nói rằng đề cử Nobel Hòa bình dành cho Amanda là sự công nhận đối với 'những nỗ lực chưa từng có trong việc bảo vệ bình đẳng theo luật và các quyền cơ bản của con người đối với tất cả nạn nhân sống sót sau các vụ tấn công tình dục'. Đây cũng chính như là một 'chiếc phao cứu sinh' nhằm bảo vệ phụ nữ, trẻ em, những người từng bị tấn công tình dục.

Cô gái gốc Việt 26 tuổi nhận đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2018

Cô gái gốc Việt 26 tuổi nhận đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2018

Theo Amanda, phản ứng trước dự thảo của cô rất tích cực. Từ các cá nhân tới các tổ chức từ thiện và cơ quan lập pháp, nhiều người nói với Amanda rằng họ muốn dự luật của cô. Nhờ những nỗ lực đó, Amanda đã được đề cử giải Nobel Hòa bình.

>> XEM THÊM: Thái Lan xem xét cấp quốc tịch cho HLV và 3 cầu thủ trong đội bóng vừa được giải cứu

H.N Baodatviet.vn

Tag: #tấn công tình dục   #Nobel Hòa bình   #Cô gái gốc Việt   #tổ chức phi lợi nhuận  

MỚI NHẤT