Công an Đà Nẵng tung bằng chứng khẳng định chồng bệnh nhân mắc Covid-19 phá khóa đưa 4 người khác bỏ trốn khỏi khu cách ly, về nhà

22/03/2020 10:36

Trước đó, trong quá trình cách ly, anh Trần Duy S. (chồng BN35) đã không đồng ý cho xét nghiệm lần 2 đối với 1 trong 2 người con của mình.

Báo Công an TP.HCM đưa tin, sau khi trích xuất camera an ninh, cơ quan Công an, Trung tâm Y tế xác định, anh S. (chồng bệnh nhân 35) đã phá khóa cửa để mọi người ra ngoài, về nhà.

Công an Đà Nẵng tung bằng chứng khẳng định chồng bệnh nhân mắc Covid-19 phá khóa đưa 4 người khác bỏ trốn khỏi khu cách ly, về nhà 0 

Ổ khóa tại khu các ly Đà Nẵng bị nhóm người này phá hỏng... 

Ổ khóa tại khu các ly Đà Nẵng bị nhóm người này phá hỏng...

Khi bị nhiều người lên án vì hành vi bỏ trốn thì anh T.D.T. (em trai anh S.) đã lên FB cho rằng không có chuyện phá khóa, không bỏ trốn khỏi cách ly mà được bệnh viện cho về sau khi đã đủ thời gian cách ly và đã được xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên khi các cơ quan báo chí thông tin và Sở Y tế cung cấp về sự việc thì anh T. đã xóa bỏ status này.

Đoạn status bao biện đã bị gỡ bỏ. 

Đoạn status bao biện đã bị gỡ bỏ.

Trước đó, thông tin 5 người thân của BN35 (nữ nhân viên Điện máy xanh Đà Nẵng) bỏ trốn khỏi khu cách ly về nhà nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Trước đó, trong quá trình cách ly, anh S. (chồng BN35) cũng đã không đồng ý cho xét nghiệm lần 2 đối với 1 trong 2 người con của mình.

Vào chiều 19/3, nhân viên y tế vào khu vực cách ly để kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ thì không hiểu tại sao lại chẳng còn một ai nữa.

Lực lượng công an trực, đã có mặt để ghi nhận vụ việc. Đồng thời báo cáo bên phía Công an tỉnh và UBND P.Bình Thuận.

Nơi chồng và người thân của BN35 phá khóa bỏ trốn trở về nhà. Ảnh: PLO. 

Nơi chồng và người thân của BN35 phá khóa bỏ trốn trở về nhà. Ảnh: PLO.

Chính quyền địa phương và ngành y tế đã đến tận nhà vận động, thuyết phục 5 người này quay trở lại cách ly theo quy định trước sự thiếu hợp tác một cách khó hiểu.

Phía Công an Đà Nẵng đã vào cuộc để làm rõ chuyện em trai của anh S lên mạng khẳng định chuyện bỏ trốn là không đúng sự thật.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#bỏ trốn khỏi khu cách ly #phá khóa bỏ trốn khỏi khu cách ly #chồng của BN35

Nữ sinh xung phong hỗ trợ khu cách ly đáp trả khi bị chỉ trích chiêu trò: Đang rất sốc, cả đêm không ngủ được, quyết bảo vệ mẹ trước sự tấn công của dân mạng!

12/03/2020 10:32

Nữ sinh xung phong hỗ trợ các ca cách ly tại Đà Nẵng đã cung cấp thông tin để bảo vệ bản thân và mẹ.

Được cư dân mạng cả nước quan tâm bởi đoạn tin nhắn xin mẹ đi hỗ trợ tại các khu cách ly, Trần Huyền Thảo An - nữ sinh Đà Nẵng khiến nhiều người quý mến vì vừa xinh đẹp, giỏi giang lại có ý thức cộng đồng.

Tuy nhiên, sau đó không lâu, người sử dụng Facebook nhanh chóng đặt ra nghi vấn hình ảnh tin nhắn là sản phẩm của photoshop đã được cắt ghép, chỉnh sửa. Thông tin nghi ngờ này bất ngờ khiến hai mẹ con hứng chịu nhiều 'gạch đá'.

Cộng đồng mạng 'soi' lỗi, nghi ngờ hình ảnh cắt ghép. 

Cộng đồng mạng 'soi' lỗi, nghi ngờ hình ảnh cắt ghép.

Ấm ức và bức xúc, chia sẻ với Tiin.vn, Thảo An không khỏi sốc tâm lí: 'Bây giờ mình cảm thấy rất sốc, mình không hiểu tại sao mọi người lại lên án việc làm này của mình lại còn nói đây là cách mình PR.

Sự kiện Khoa Y trường mình phát động phong trào tình nguyện hỗ trợ là thật. Mình muốn tham gia. Nhưng do biết tình hình dịch bệnh không đơn giản nên phải xin ý kiến trước từ phụ huynh.

Đứng trên cương vị một người mẹ thì nghe tin vậy làm gì có ai không sốc, có ai muốn con đi? Nhưng sau khi thuyết phục, hơn nữa mẹ mình cũng làm trong ngành y nên mẹ đã hiểu và đồng ý'.

Link đăng kí trực tuyến cho các sinh viên. 

Link đăng kí trực tuyến cho các sinh viên.

Nữ sinh Đại học Duy Tân tiếp tục giãi bày: 'Mẹ mình cảm thấy có chút tự hào về mình thì đăng lên Facebook cũng chỉ để khoe với bạn bè, đồng nghiệp thôi. Không nghĩ được cộng đồng mạng quan tâm. Mà cộng đồng mạng lại không hiểu rồi bảo hai mẹ con dựng chuyện.

Mình đang rất đau đầu, mình cũng không muốn nổi tiếng, vì thật sự trong tâm, mình chỉ muốn đi tình nguyện một cách bình thường nếu đơn đăng kí được chấp nhận. Mọi người đã đi quá xa rồi!'.

Trước những đồn đoán về vụ tin nhắn giữa hai mẹ con bị cắt ghép, Thảo An đưa ra màn hình tin nhắn ở điện thoại của mình và khẳng định: 'Tin nhắn của mình và mẹ là sự thật, sao lại phải ghép. Chẳng qua, màn hình của mẹ đã xoá đi dòng tin 'Điên à' nên mọi người nghi ngờ.

Nhưng nội dung ấy cũng là vì mẹ mình quá bất ngờ và không tin mình sẽ làm thật'.

Màn hình tin nhắn của Thảo An. 

Màn hình tin nhắn của Thảo An.

Ngợi khen chưa được bao lâu, bài đăng tải tâm sự của cô Nguyễn Luyến nhận về nhiều bình luận tiêu cực. Thảo An cho biết: 'Cả đêm qua hai mẹ con đều không ngủ được vì ảnh hưởng từ những lời lẽ công kích, dùng những lời tục tĩu hay thậm tệ bình luận trên Facebook của mẹ '.

Cô nữ sinh khoa Y tin tưởng sự việc này không hề ảnh hưởng tới uy tín tại cơ quan của mẹ bởi đồng nghiệp cũng như bệnh nhân là người hiểu rõ tính cách. Tuy nhiên để mẹ của mình không bị ảnh hưởng tâm lí bởi chuyện không hay, Thảo An cho biết sẽ tạm thời khoá Facebook của mẹ cũng như của bản thân.

Hai mẹ con Thảo An.  

Hai mẹ con Thảo An. 

Vụ việc khiến Thảo An áy náy: 'Mình nghĩ chuyện này đã đi quá giới hạn, có thể khiến phong trào khoa Y ít nhiều bị ảnh hưởng, nhưng mình đã được cô giáo trấn an: 'Em phải giữ bình tĩnh vì được cộng đồng mạng quan tâm ắt sẽ có nhiều mặt'.

Phong trào đăng kí tình nguyện chăm sóc các ca cách ly tại thành phố Đà Nẵng mới được khoa Y phát động, tạm thời chưa có kế hoạch hành động cũng như phương án đảm bảo sức khoẻ người tham gia. Tuy nhiên những ai được chọn để tham gia 'thực chiến' đều được tập huấn kĩ lưỡng, có hiểu biết nhất định. Phòng trào này nhằm mục đích góp sức người vào công cuộc chống dịch, đẩy lùi cuộc khủng hoảng Covid-19 tại thành phố đáng sống.

Hiện tại, vẫn chưa có danh sách tình nguyện viên đủ điều điện tham gia, tất cả mới chỉ dừng ở bước đăng kí.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Kỳ Duyên/Baodatviet.vn

#đại học duy tân

Sở Y tế ở Đà Nẵng lên tiếng về vụ 'gia đình tự ý rời khỏi khu cách ly': Họ đã phá cửa sau để về khi chưa đủ 14 ngày cách ly

20/03/2020 18:13

Ngoài ra, Chủ tịch Phường Bình Thuận (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) – nơi gia đình trên ở cũng lên tiếng khẳng định hoàn toàn không có chuyện cơ quan chức năng cho phép họ về nhà như thông tin trên mạng.

Liên quan đến  vụ việc gia đình bệnh nhân N – bệnh nhân số 35 (ở Đà Nẵng) nhiễm Covid-19 tự ý bỏ về nhà ngay đang trong thời gian cách ly, chúng tôi đã liên lạc đến cơ quan chức năng để tìm hiểu. Trước đó, trên mạng xuất hiện thông tin cho biết gia đình của bệnh nhân N. không bỏ trốn khỏi khu cách ly mà được… bệnh viện cho phép về.

'Mình và gia đình đang ở tại khu vực cách ly với sự giám sát 24/7 của lực lượng chức năng và các bác sĩ. Cửa phòng thì khoá, vậy trốn về là trốn về như thế nào. 1 người 2 người có thể trốn được, đây là 5 người bao gồm trẻ nhỏ có thể trốn được qua khỏi khu vực cách ly như vậy.

Gia đình mình được về nhà dưới sự đồng ý của bệnh viện sau khi kết thúc 14 ngày cách ly kể từ ngày tiếp xúc lần đầu với chị mình là ngày 5, nhưng sau khi về nhà thì phường có đến và giải thích là cần cách ly đủ 14 ngày tại viện tính từ ngày tiếp xúc cuối là ngày 9, và có mời gia đình mình quay lại viện cách ly theo yêu cầu' – một người tự nhận là thành viên trong gia đình này phản biện khi dân mạng chỉ trích dữ dội.

Bệnh nhân N. đang được điều trị tại BV Đà Nẵng còn gia đình được cách ly tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu 

Bệnh nhân N. đang được điều trị tại BV Đà Nẵng còn gia đình được cách ly tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu

Trước những dư luận trái chiều, phía Sở Y tế TP. Đà Nẵng đã gửi thông báo chi tiết về trường hợp gia đình bệnh nhân N. Trong thông báo này khẳng định hoàn toàn không có chuyện BV cho phép họ về nhà mà họ đã tự ý bỏ về.

Sở Y tế TP. Đà Nẵng nói rõ về vụ việc 

Sở Y tế TP. Đà Nẵng nói rõ về vụ việc

'Trưa ngày 19/03/2020, lúc phát cơm cho những người đang được cách ly tại Trung tâm, nhân viên vẫn thấy sự hiện diện đầy đủ những người cách ly.

Vào lúc 14h ngày 19/03/2020, nhân viên y tế vào khu vực cách ly để kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ những người cách ly thì phát hiện cả 5 người gia đình anh S. không có mặt tại phòng. Qua kiểm tra thì phát hiện cửa sau của phòng cách ly bị khóa (cửa sau đã được khóa bên ngoài, cấu tạo bằng nhôm mỏng).

Sau khi phát hiện sự việc, nhân viên Trung tâm lập tức báo cho GĐ Trung tâm, lập biên bản tại hiện trường cùng với công an trực' – Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết.

Ở một diễn biến khác, ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định với báo chí, không có chuyện Trung tâm y tế quận Hải Châu cho 5 người nhà của bệnh nhân 35 về nhà.

Khu vực ở của gia đình bệnh nhân N. 

Khu vực ở của gia đình bệnh nhân N.

'Chưa đủ 14 ngày ai mà cho về. Nếu đủ 14 ngày rồi sao họ lại chịu quay trở lại bệnh viện. Như họ đã phá cửa sau để ra khỏi khu cách ly', ông Hồng nói.

Liên lạc thêm với Chủ tịch Phường Bình Thuận (Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) nơi gia đình bệnh nhân N. ở - ông Đặng Văn Khánh cũng khẳng định không hề có chuyện BV hay cơ quan chức năng cho phép các thành viên trong gia đình này trở về như tin trên mạng.

'Không phải Trung tâm Y tế cho về đâu, do họ tự về, tự ý bỏ về. Thời gian cách ly vẫn còn, chưa đủ 14 ngày. Khi họ về, Phường nhận được thông tin đã phối hợp Trung tâm y tế đã vận động họ trở lại cách ly từ trưa hôm qua' – ông Khánh nói.

'Phường xuống vận động họ, cũng nói và giải thích rất nhiều thì sau họ chấp nhận' – Chủ tịch P. Bình Thuận chia sẻ thêm.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Trọng Hiếu/Baodatviet.vn

#sở y tế #sự thật

Thực hư thông tin hai cô gái bỏ trốn khỏi khu cách ly ở Đà Nẵng bắt xe khách về Đắk Lắk

10/03/2020 15:45

Thông tin đang được dư luận quan tâm.

Theo Nhân dân điện tử đưa tin ngày 09/03, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, bác sĩ Nay Phi La xác nhận, đã đưa cô gái trốn cách ly Covid-19 trở lại khu cách ly tập trung tại TP Đà Nẵng. Địa phương cũng thực hiện cách ly tại nhà hàng chục hành khách đi chung với hai người này.

Danh tính của người này là V.T.B.Tr (26 tuổi, trú tại huyện M'Đrắk, Đắk Lắk) - nhân viên một sân golf tại Tp.Đà Nẵng. Khoảng 0 giờ ngày 9-3, chị Tr được đưa vào cách ly tại TP Đà Nẵng nhưng sau đó bỏ trốn, bắt xe khách về tỉnh Đắk Lắk. Khi xe khách đến huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam thì chị Tr xuống xe….

Sau đó, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã nhận được thông tin từ huyện M'Đrắk và Krông Bông có hai nhà xe di chuyển từ TP Đà Nẵng về Đắk Lắk, trên đó có hai công dân đã tiếp xúc gần với công dân người Anh đã nhiễm Covid-19, trong đó có chị Tr nói trên. Sau đó hai công dân này đã được mời trở lại khu cách ly tại TP Đà Nẵng và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP Đà Nẵng đã liên hệ với ngành y tế Đắk Lắk để khi xe khách về đến địa phương thì tiến hành khử trùng, cách ly theo quy định. Hiện nay, tất cả hành khách đi trên hai chuyến xe này đã được cách ly tại nhà.

Chiếc xe khách Đà Nẵng - Đắk Lắk chở hai cô gái trốn cách ly được giữ lại và tiến hành khử trùng. Ảnh: Nhân dân

Chiếc xe khách Đà Nẵng - Đắk Lắk chở hai cô gái trốn cách ly được giữ lại và tiến hành khử trùng. Ảnh: Nhân dân

Tuy nhiên, chiều 10/3, chia sẻ trên báo Thanh Niên, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, khẳng định 'hoàn toàn không có chuyện chị Tr. bỏ trốn khỏi khu cách ly và bất hợp tác...'.

Ông Hồng cho biết, thời điểm có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 của 2 du khách người Anh cũng là lúc chị Tr. hết ca làm việc và bắt xe khách về quê. Ngay sau khi nhận được thông tin về ca nhiễm từ đồng nghiệp cùng làm tịa sân golf, chị Tr. đã xuống xe - lúc này xe đã đi tới xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam - quay trở lại Đà Nẵng để hợp tác cách ly tại nhà. 

'Vài giờ sau, xác định trường hợp của chị Tr. cần cách ly tập trung, nên chị Tr. được đưa đến theo dõi sức khỏe ở khu cách ly tập trung tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, và chị Tr. rất hợp tác.' 

Về thông tin chị Tr. trốn khỏi khu cách ly, ông Hồng nói: 'Chúng tôi không hiểu vì sao lại có như vậy!'

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Chang Min (TH)/Baodatviet.vn

#Đắk Lắk #xe khách

Mới nhất