Công bố kết quả xét nghiệm của 18 người ở Ninh Bình tiếp xúc gần với BN237 Thụy Điển mắc Covid-19

06/04/2020 11:59

Theo quá trình điều tra dịch tễ, BN237 đã lưu lại Ninh Bình trong thời gian gần 1 tháng (từ 22/2 đến 20/3).

Ngày 6/4, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình cho biết, kết quả xét nghiệm Covid-19 lần 1 đối với 18 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân thứ 237 đều âm tính.

Cụ thể, có 8 người ở khách sạn Ngọc Anh 2; 4 người ở Phòng khám Răng - Hàm  Mặt Khoa Đạt; 1 người ở quán nước và 5 người trên chuyến xe limousine (tất cả đều ở thành phố Ninh Bình), đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau khi có kết quả, từ ngày 6/4, những người trên sẽ được thay đổi biện pháp cách ly từ cơ sở y tế chuyển thành cách ly, theo dõi tại nhà.

Cũng theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, có thể bệnh nhân 237 thời điểm ở Ninh Bình (từ ngày 22/2 đến 21/3) không bị lây nhiễm bệnh.

Lịch trình cơ bản của BN237 tại Ninh Bình như sau:

Ngày 22/2, bệnh nhân từ Hà Nội đến Ninh Bình (chưa rõ phương tiện di chuyển) và ở tại khách sạn Ngọc Anh 2.

Quá trình ở tại Ninh Bình, bệnh nhân 237 đã uống bia tại một quán nước, uống rượu tại 1 quán khác và đến 1 phòng khám răng, đều ở địa bàn thành phố Ninh Bình.

BN237 có thái độ thiếu hợp tác trong quá trình điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương.

BN237 có thái độ thiếu hợp tác trong quá trình điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả như sau:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

Vừa công khai kết quả xét nghiệm của 68 người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh

09/03/2020 17:49

Tiếp tục ghi nhận kết quả chính thức của 64 người đã tiếp xúc với 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh.

Ngày 08/03, tỉnh Quảng Ninh công bố 4 bệnh nhân dương tính với Covid-19, 4 người này đều là người nước ngoài và đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 – N.H.N. Sau khi công khai danh tính 4 người nhiễm Covid-19, tỉnh Quảng Ninh cũng đã nhanh chóng xác định được 64 người tiếp xúc gần (F1) với 4 người trên.

Tổng số người tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Quảng Ninh là 127 người. Cho đến chiều nay 09/03 thì Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã họp và công bố kết quả xét nghiệm của 68/127 người. Công tác xét nghiệm được gấp rút triển khai và sẽ sớm có kết quả của tất cả những người nằm trong diện F1 còn lại.

Công khai kết quả xét nghiệm của 68 người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh 0 

Về 68 người vừa được công bố, tất cả đều có kết quả âm tính với Covid-19, nghĩa là ban đầu không nhiễm bệnh. Với số lượng người còn lại, tỉnh Quảng Ninh cho biết dự kiến sẽ có kết quả trong đêm nay. Việc công bố kết quả xét nghiệm của những người trong diện F1 khiến người dân thêm an tâm và tin tưởng vào công tác tổ chức phòng chống dịch của cơ quan chức năng.

Được biết, tỉnh Quảng Ninh hiện có 5 khu vực bị phong tỏa do có nguy cơ lây nhiễm cao.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Trọng Hiếu/Baodatviet.vn

#covid-19 Việt Nam

Đã có kết quả xét nghiệm của 6 người tiếp xúc gần với BN61 Ninh Thuận tại thánh đường quận Phú Nhuận (Sài Gòn)

19/03/2020 07:24

Phó giáo cả của thánh đường cho biết, BN61 chỉ đến làm lễ trong thời gian 6-7 phút, sau đó rời đi.

Sau khi hành lễ ở Malaysia, BN61 cùng đồng đạo trở về TP.HCM hôm 4/3, trên chuyến bay VJ826. Ông ở lại TP.HCM đến ngày 5/3 và tham dự một buổi cầu nguyện tại Thánh đường Hồi giáo Jamiul Islamic ở đường Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận) rồi về Ninh Thuận vào tối cùng ngày.

Qua xác minh, ngành y tế quận Phú Nhuận xác định có 6 người được cho là tiếp xúc gần với bệnh nhân 61 khi người này đi lễ tại thánh đường ở quận này. Trong đó có Giáo cả và Phó giáo cả của thánh đường cùng 4 người khác. 5 người đã được cách ly tập trung tại Bệnh viện huyện Cần Giờ, 1 người tự cách ly tại nhà. 6 người này đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thánh đường Hồi giáo Jamiul Islamic tạm đóng cửa và khử trùng. 

Thánh đường Hồi giáo Jamiul Islamic tạm đóng cửa và khử trùng.

Trao đổi với Zing, Phó giáo cả cho biết ông và các thành viên trong Ban Giáo cả không quen biết bệnh nhân 61 trước đó. Người này chỉ đến thánh đường làm lễ 6-7 phút như những tín đồ khác rồi rời đi, thêm cả thời gian chờ đợi đến giờ làm lễ mất khoảng 15 phút. Trong thời gian làm lễ, họ cũng không bắt tay hay có tiếp xúc trực tiếp mà chỉ cùng đọc kinh.

Hiện tại, Thánh đường Hồi giáo Jamiul Islamic tại Nguyễn Văn Trỗi tạm đóng cửa và tiến hành các hoạt động khử khuẩn theo đúng quy định của ngành y tế trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#BN61 Ninh thuận #đến thánh đường cầu nguyện #nhiễm COVID-19

Đã có kết quả xét nghiệm của 2 vợ chồng Nghệ An tiếp xúc gần với nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai mắc Covid-19

23/03/2020 06:27

Việc tiếp xúc diễn ra trong quá trình ông T. điều trị bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 19/3, ông T. và bà P. ra viện, trở về địa phương.

Tối 22/3, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, xác nhận với Người lao động thông tin đã có kết quả xét nghiệm của 2 vợ chồng đang sinh sống trên địa bàn tỉnh. Hai người này đã tiếp xúc gần với nữ điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai mắc Covid-19 được công bố ngày 20/3.

Qua lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng kết luận 2 vợ chồng trú TP Vinh, Nghệ An có tiếp xúc với nữ điều dưỡng ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) mắc Covid-19 đã có kết quả âm tính với Virus SARS-Cov-2.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Thông tin từ Nghệ An cho biết, Việc tiếp xúc diễn ra trong quá trình ông T. điều trị bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 19-3, ông T. và bà P. ra viện, trở về địa phương.

Hiện tại, hai vợ chồng ông T. đang được tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An theo quy định. Ngoài ra, 22 người khác có tiếp xúc gần với ông T. và bà P., hiện đều đang được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Tính đến ngày 23/3, Việt Nam đã có 113 người nhiễm Covid-19, tính riêng trong ngày 22/3, Bộ Y tế đã công bố liên tục 19 ca. Trong đó, có ca bệnh số 107 chính là con gái của một trong 2 nữ điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19 trước đó.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#nữ điều dưỡng nhiễm Covid-19

Mới nhất