Đã có kết quả xét nghiệm lần 1 của các nhân viên y tế tiếp xúc BS ở BV Bệnh nhiệt đới nhiễm Covid-19

23/03/2020 11:09

Ngay sau khi bác sĩ của BV Bệnh nhiệt đới Trung ương được xác định dương tính với Covid-19, nhóm các nhân viên tiếp xúc gần bác sĩ này đã được lên danh sách.

Được ghi nhận là ca nhiễm 116 Covid-19 tại Việt Nam, bác sĩ nam 29 tuổi (công tác tại khoa Cấp cứu), BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh hiện đang được cách ly. Theo thông tin từ Bộ Y tế cho biết thì vị bác sĩ này là người trực tiếp tham gia điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở BV Bệnh nhiệt đới.

Ngoài ra, nam bác sĩ còn tham gia vào công tác cấp cứu một số bệnh nhân nặng. Trong quá trình làm việc ở BV, bác sĩ tuân thủ các quy định và được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ. Vào ngày 19/03 thì bác sĩ này bắt đầu có những triệu chứng ban đầu như đau rát họng và qua ngày hôm sau 20/03 thì anh có thêm các triệu chứng rõ ràng: ho, đau mỏi, sốt…

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Mẫu bệnh phẩm của bác sĩ nam này sau đó được láy và gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Kết luận sau đó cho biết bác sĩ nhiễm Covid-19 và được ghi nhận là bệnh nhân thứ 116 tại Việt Nam.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm bệnh nhẫm, các nhân viên y tế cùng làm với bác sĩ này đã được đưa vào giám sát, cách ly.

Các nhân viên y tế được xác định 'luôn luôn là F1' trong cuộc chiến chống Covid-19 

Các nhân viên y tế được xác định 'luôn luôn là F1' trong cuộc chiến chống Covid-19

Đồng thời, các nhân viên y tế đồng loạt được lấy mẫu xét nghiệm. Cùng ngày 21/03 (ngày ghi nhận kết quả dương tính Covid-19 của bác sĩ), mẫu xét nghiệm của tất cả các cán bộ y tế tiếp xúc gần với vị bác sĩ cũng được công bố.

Theo đó, kết luận cho biết xét nghiệm lần đầu, tất cả các nhân viên y tế này đều âm tính với Covid-19. Dù vậy, tất cả vẫn tiếp tục được theo dõi và cách ly theo quy định, được giám sát sức khỏe, đo thân nhiệt đồng thời lấy mẫu xét nghiệm theo quy trình.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Trọng Hiếu/Baodatviet.vn

#Bệnh nhân số 116 #BV Bệnh nhiệt đới

Lập tức công bố lịch trình của BN116 mắc Covid-19: Bác sĩ BV Nhiệt đới Trung ương, từng chữa trị nhiều ca nặng

23/03/2020 10:58

Trong quá trình làm việc BN116 được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc BN116 nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Sáng 23/3, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca nhiễm mới, trong đó đáng chú ý là BN116. Thông tin về BN116 như sau:

Bệnh nhân nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bác sỹ khoa Cấp cứu, BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

BN116 tham gia chống dịch COVID-19 từ 31/1/2020 với các công việc: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi COVID-19 đến Bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Trong quá trình làm việc BN116 được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc BN116 nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Ngày 19/03/2020, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng. Ngày 20/03/2020 bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt.

Ngày 21/03/2020, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và gửi mẫu bệnh phẩm sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Các nhân viên y tế cùng làm với BN116 đã được đưa vào diện giám sát. Xét nghiệm lần đầu ngày 21/3 tất cả các nhân viên này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 116 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 17 ca chữa khỏi hoàn toàn.

Cùng với BN116 thì trước đó có 2 điều dưỡng ở BV Bạch Mai cũng được xác định dương tính với Covid-19 (BN86, BN87). Tổng cộng, đã có 3 nhân viên y tế mắc bệnh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#bác sĩ bệnh viện nhiệt đới trung ương

Đã có kết quả xét nghiệm của 2 vợ chồng Nghệ An tiếp xúc gần với nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai mắc Covid-19

23/03/2020 06:27

Việc tiếp xúc diễn ra trong quá trình ông T. điều trị bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 19/3, ông T. và bà P. ra viện, trở về địa phương.

Tối 22/3, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, xác nhận với Người lao động thông tin đã có kết quả xét nghiệm của 2 vợ chồng đang sinh sống trên địa bàn tỉnh. Hai người này đã tiếp xúc gần với nữ điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai mắc Covid-19 được công bố ngày 20/3.

Qua lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng kết luận 2 vợ chồng trú TP Vinh, Nghệ An có tiếp xúc với nữ điều dưỡng ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) mắc Covid-19 đã có kết quả âm tính với Virus SARS-Cov-2.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Thông tin từ Nghệ An cho biết, Việc tiếp xúc diễn ra trong quá trình ông T. điều trị bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 19-3, ông T. và bà P. ra viện, trở về địa phương.

Hiện tại, hai vợ chồng ông T. đang được tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An theo quy định. Ngoài ra, 22 người khác có tiếp xúc gần với ông T. và bà P., hiện đều đang được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Tính đến ngày 23/3, Việt Nam đã có 113 người nhiễm Covid-19, tính riêng trong ngày 22/3, Bộ Y tế đã công bố liên tục 19 ca. Trong đó, có ca bệnh số 107 chính là con gái của một trong 2 nữ điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19 trước đó.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#nữ điều dưỡng nhiễm Covid-19

Hai điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19 từng tiếp xúc gần: cùng ăn trưa, ngủ trưa,...

20/03/2020 16:24

Hai điều dưỡng là nhân viên Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Chiều nay (20/3), Bộ Y tế tiếp tục công bố thêm 2 ca nhiễm mới BN 86 và BN 87 đều là điều dưỡng của bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đáng chú ý, BN 87 (34 tuổi) là người đang làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 18/3/2020, bệnh nhân có các triệu chứng như: mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm tối 19/3/2020 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2.

Đáng chú ý, bệnh nhân này được cử làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai Trung tâm từ đầu tháng 02/2020, hàng ngày nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám cách ly vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn.../.

Theo báo cáo của BV Bạch Mai, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các BN viêm đường hô hấp đến khám. Những ca bệnh nghi ngờ đều đã được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BV Bạch Mai nhận được phản hồi chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Trước đó, bệnh nhân 87 này có nhiều lần tiếp xúc gần với BN86. Phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…). 

Bệnh viện Bạch Mai 

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh nhân 86 (54 tuổi) cũng là Điều dưỡng nhưng làm việc tại Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 6/3/2020, bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội - TP HCM (chuyến bay VN 7209) và TP HCM - Côn Đảo (VN 8059). Ngày 8/3/2020 bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay).

Ngày 9/3/2020 đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng. Ngày 11/3/2020 bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Trong quá trình điều trị tại C4 luôn đeo khẩu trang.

Sáng ngày 19/3/2020, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân số 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3/2020 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với SARS- CoV2;

23h00 ngày 19/3/2020 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Chiều 20/3/2020, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2.

Ngay khi mới được phát hiện nghi nhiễm, hai BN 86 và 87 đã được BV Bạch Mai cách ly. Những người trong gia đình, những người có tiếp xúc gần với hai người này đã được tiến hành sàng lọc, xét nghiệm và cách ly. Bên cạnh đó, BV Bạch Mai cũng đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với hai ca bệnh này để tiếp tục theo dõi sức khỏe. Đồng thời thực hiện tiêu đọc khử trùng các khu vực liên quan.

Riêng những BN điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị. Từ tối 18.3, Trung tâm không tiếp nhận BN nội trú. Phòng tái khám; Phòng khám sàng lọc SARS - CoV-2 ngừng hoạt động từ ngày 19.3. Toàn bộ Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được phun thuốc khử khuẩn. 

Đây cũng là ca lây nhiễm đầu tiên trong đội ngũ y tế, Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng đoàn kết và tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ y bác sĩ - những người đang ở tuyến đầu chống dịch tiếp tục đứng vững, chiến đấu chiến thắng dịch bệnh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hà My (TH)/Baodatviet.vn

#bệnh nhân 87

Mới nhất