Đà Nẵng 2017 nhưng muốn nếm vị mì Quảng 60 năm trước, chắc chắn bạn không thể bỏ qua quán này!

17/05/2017 16:53

Xuất hiện từ gánh hàng rong ở Đà Nẵng gần 60 năm trước, mì Quảng bà Ngân ở Đà Nẵng được các thổ địa tự tin giới thiệu với bạn bè khi đến đây.

Không chỉ nổi tiếng là thành phố du lịch với thiên nhiên tươi đẹp, không gian xanh sạch mà Đà Nẵng còn được biết đến là vùng đất của những món đặc sản trứ danh. Đến Đà Nẵng mà bỏ qua các món đặc sản hay ăn đặc sản không đúng vị thì đúng là 'tiếc đứt ruột'.

Trong thời buổi hiện đại, chỉ cần các thánh ăn gõ vài từ khóa lên mạng là sẽ tìm thấy ngay quán ăn cần đến. Thế nhưng, có một quán đặc sản ở Đà Nẵng, xuất hiện từ 60 năm trước, thương hiệu từ đời ông cha ai cũng biết nhưng lạ một điều là đến nay, không mấy bạn trẻ nào biết. Quán mì Quảng 60 năm tuổi này buôn bán theo đúng kiểu truyền thống mà rõ nhất là... bà chủ chẳng biết quảng cáo là gì.

 

Bà Ngân, người chủ đầu tiên của quán mì Quảng đúng vị quê ngồi nướng bánh tráng. Ảnh: Báo Đà Nẵng

Với những fan của những bộ phim có bối cảnh là thời bao cấp hay muốn trải nghiệm cảm giác được ăn các món đặc sản theo vị ngày xưa thì quán mì Quảng 60 năm tuổi đời này cần được bạn note ngay. Nằm trên đường Đống Đa, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng, mì Quảng Bà Ngân hỏi ai cũng biết nhưng lạ một cái, lên Google tìm thì... chả thấy đâu.

Quán ở số 108, theo bà chủ quán thì quán được mở từ thời Đà Nẵng còn là những ngôi nhà lát ngói, lát gạch và Bà Ngân (người tạo nên thương hiệu mì Quảng này) còn phải gánh rong đi bán.

Ba trong những món đặc sản xứ Quảng - Đà xưa: từ bánh tráng thịt heo, mì Quảng và cả bánh bèo chén được quán này tẩm ướp theo đúng vị 'reply 1980', vị Quảng quê mà đặc trưng nhất là cái sự đậm đà, sợi mì tự chấn bằng tay, bánh tráng mua từ vùng quê Đại Lộc xách ra.

 

Một mâm mì Quảng to ụ này giá chỉ 20-35k thôi 

 

Ngoài sợi mì tự chấn bằng tay thì tương ớt làm từ ớt quê Đại Lộc ăn với mì Quảng thì đúng bài

 

Đĩa rau sống khiến các 'thánh ăn' phải hài lòng vì thơm nức mũi

Giá cả ở đây theo đánh giá thì cũng khá bình dân, dao động từ 20-35k. Một suất bánh tráng thịt heo Đại Lộc giá chỉ bằng 1/3 so với những nhà hàng ở khu trung tâm. Một điều đặc biệt khác nằm ở hương vị mì Quảng bà Ngân là sử dụng rau quê Đại Lộc, ớt xanh cũng nhập từ nông dân ở quê, cắn một cái là cay đỏ mặt và mùi thì thơm phứt.

Bánh bèo chén gần như không thấy tồn tại ở Đà Nẵng nữa thế nhưng ở đây vẫn giữ lại kiểu làm bánh bèo đặc trưng này. Ăn bánh bèo chén đúng kiểu ngày xưa các bà dì đi chợ, ngồi một góc rồi cầm chén bánh vừa ăn, vừa hỏi chuyện gia đình nhau. Mì Quảng bà Ngân là một trong những quán chịu khó giữ lại món bánh bèo chén vì vừa tốn công làm, vừa tốn công dọn.

 

Đến Đà Nẵng muốn ăn đặc sản thì đừng nên ghé nhà hàng to, cứ vào quán ăn bình dân như Bà Ngân, vừa rẻ vừa ngon, thật!

 

 

Một suất bánh tráng 35k, mắm cái thơm lừng, thịt heo quê cũng thơm lựng chứ không nhạt nhạt như heo nuôi công nghiệp

 

Mà ai muốn ăn bánh bèo kiểu chén như thế này thì có luôn đấy!

Nói chung, cứ ai thích trải nghiệm cảm giác ăn các món đặc sản đúng vị ngày xưa thì nên ghé quán này một lần nha.

Nói một chút về cái tên Bà Ngân cho những người con xứ Quảng từng nghe qua nhưng chưa biết nhiều về bà. Bà Ngân tên thật là Lê Thị Ngọc Liên, quê ở xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ngay từ nhỏ, cô bé Liên đã nhận ra mì Quảng không chỉ gần gũi với người dân quê mình, rất ngon, dễ ăn, no lâu mà còn dễ nấu. Liên khi đó đã mày mò học cách nấu bằng cách cảm nhận từng đũa mì của mẹ và các hàng quán chung quanh để tự đúc kết cách nấu cho riêng mình.

Chạy giặc từ Quảng Nam ra Đà Nẵng, gánh mì luôn đông khách đã giúp Liên vừa tham gia cách mạng, nuôi quân, nuôi chồng và 13 người con, vừa tích góp đủ 2 cây vàng để mua cái quán lụp xụp 30m2 nép dưới gốc cây dừa, gần đường ray trên đường Đống Đa bây giờ. Quán nhỏ không chỉ khép lại những ngày rong ruổi khắp các ngõ hẻm với đòn gánh nặng trĩu trên vai mà còn giúp thương hiệu mì Quảng Bà Ngân (đặt theo tên chồng) từ lúc đó thật sự đi vào lòng người dân Quảng Nam-Đà Nẵng. 

(Theo Báo Đà Nẵng)

Photo: Đào Duy Tài

Đào Duy Tài Baodatviet.vn

Tag: #mì Quảng Bà Ngân   #mì Bà Ngân 108 Đống Đa   #bánh tráng thịt heo Đại Lộc Bà Ngân   #quán mì Bà Quân   #địa chỉ quán mì Bà Ngân