Xây khách sạn 7 tầng trên đèo Mã Pí Lèng: Dân mạng chia phe 'khẩu chiến'

04/10/2019 11:00

Hiện tại, sự việc đang gây xôn xao dư luận. Bên cạnh nhiều ý kiến kêu gọi tẩy chay thì cũng có không ít quan điểm cho rằng việc xây dựng này sẽ giúp địa phương phát triển hơn.

Hôm qua (3/10), trên mạng xã hội xuất hiện bài đăng kêu gọi tẩy chay tòa nhà bê tông 7 tầng tên P. được xây dựng trên đèo Mã Pí Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) đã thu hút nhiều sự chú ý từ dư luận với hàng chục nghìn lượt like, chia sẻ và bình luận.

Theo đó, chủ nhân bài đăng cho rằng việc xây dựng tòa nhà đã phá hỏng cảnh quan tự nhiên, hùng vĩ của con đèo nổi tiếng. Nó không khác gì những cái 'răng sâu' bê tông lổn nhổn dọc bờ dốc hùng vĩ. Vì vậy, mọi người nên tẩy chay và phản đối mạnh mẽ việc xây dựng tòa nhà này trên đèo Mã Pí Lèng.

Bài đăng kêu gọi tẩy chay tòa nhà 7 tầng P.  (Ảnh chụp màn hình) 

Bài đăng kêu gọi tẩy chay tòa nhà 7 tầng P.  (Ảnh chụp màn hình)

Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh bài viết trên. Bên cạnh những luận điểm ủng hộ thì cũng có không ít quan điểm không đồng tình.

Những người muốn tẩy chay khách sạn P. thì cho rằng, việc tòa nhà 7 tầng được xây trên con đèo nổi tiếng không chỉ phá hỏng cảnh quan thiên nhiên, mà còn làm phát sinh thêm nhiều rắc rối khác. Ví dụ như sự gia tăng rác thải, ảnh hưởng tới an ninh, an toàn,…

Những dân mạng phản đối việc tẩy chay lại khẳng định công trình này sẽ giúp khách du lịch có chỗ nghỉ chân, người dân nghèo có thêm việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Và nếu cứ khăng khăng giữ cái nguyên bản, hoang sơ thì người dân sống tại Mã Pí Lèng sẽ mãi nghèo.

Khách sạn P. có chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê, được xây dựng trên đèo Mã Pí Lèng 

Khách sạn P. có chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê, được xây dựng trên đèo Mã Pí Lèng

Xây khách sạn 7 tầng trên đèo Mã Pí Lèng: Dân mạng chia phe 'khẩu chiến' 2 

'P. trên Mã Pí Lèng nhìn không khác gì một cái nhọt mưng mủ trên mặt cô gái xinh đẹp!'; 'Một bức tranh tuyệt vời của mẹ thiên nhiên đã bị vấy bẩn!. Buồn!...Trả lại cảnh quan nguyên sơ hùng vỹ vốn có',… Là loạt bình luận gay gắt từ phía nhóm người muốn tẩy chay khách sạn P.

'Nếu nhà nước không xây dựng những khách sạn như vậy thì mỗi dịp lễ hội đến, du khách nhau đổ về sẽ không có chỗ nghỉ, ăn ở chất lượng kém. Kêu gọi tẩy chay trong khi đời sống của bà con vùng cao đa số là thiếu thốn. Và du lịch lúc này chính là nguồn thu lợi nhuận cao và làm giàu tốt nhất.

Chứ không phải giữ nguyên những túp lều bụp sụp cho du khách nghỉ chân. Không phải hỗ trợ hết năm này đến năm khác để giúp đỡ những hộ khó khăn. Ngoài những người dân địa phương thì nhiều du khách họ cũng muốn có nơi nghỉ ngơi như thế này.

Khách sạn mọc nhiều thì kinh tế càng phát triển, dịch vụ tốt hơn. Nói về yêu thiên nhiên thì mọi người hãy nhìn nhận lại cách xả rác và thói quen sử dụng túi nilon... Nó đang là vấn đề ảnh hưởng lớn nhất đến trái đất. Chứ không phải xây những khách sạn như vậy là phá hoại thiên nhiên', một ý kiến ủng hộ việc xây khách sạn P. được hàng trăm lượt like.

Khách sạn P. trong lúc đang thi công (ảnh: Tuổi trẻ) 

Khách sạn P. trong lúc đang thi công (ảnh: Tuổi trẻ)

Vị trí của khách sạn P. tại con đèo nổi tiếng trên bản đồ 

Vị trí của khách sạn P. tại con đèo nổi tiếng trên bản đồ

Liên quan tới vụ việc đang gây xôn xao dư luận, chiều 3/10, thông tin với tờ Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Cao Cường - Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết, công trình này xây từ năm 2018, hoàn thành vào đầu năm 2019.

Đến nay, nó vẫn chưa được cấp phép xây dựng bởi công trình xây dựng trên đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng. Huyện đã có kế hoạch xin điều chỉnh quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng của đất này để cấp giấy phép xây dựng cho dự án theo đúng quy định.

Chủ của công trình P. là là một hộ gia đình ở TP. Hà Giang. Đây là dự án tư nhân đầu tiên trên đèo Mã Pí Lèng sau nhiều nỗ lực kêu gọi đầu tư của huyện trong những năm vừa qua.

Nói về vấn đề khách sạn P. xây dựng trên đèo Mã Pí Lèng là xâm phạm danh thắng quốc gia, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc khẳng định, công trình nằm ở phần đệm chữ không thuộc vùng lõi cấm xây dựng.

Theo Khánh Linh/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/dan-mang-keu-goi-tay-chay-khach-san-7-tang-tren-deo-ma-pi-leng-1660200.html

Tag: #khách sạn   #nhà nghỉ   #tẩy chay   #mã pì lèng  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC