Đừng để kỷ yếu trở thành gánh nặng với những thứ kỉ niệm giả tạo

11/11/2017 17:40

Nữ sinh không có 800k đóng tiền kỉ yếu do gia đình khó khăn, lớp trưởng vẫn thúc ép nộp bằng được. Lớp thời tín chỉ, có nhiều hoàn cảnh gia đình khác nhau, nhưng tại sao không đặt vào vị trí của nhau mà suy nghĩ một lần?

Mới đây, một 'confession' đầy bức xúc được đăng tải lên mạng xã hội về việc từ chối chụp ảnh kỷ yếu do gia đình quá khó khăn, nhưng lớp trưởng vẫn tự ý đăng kí và bắt buộc nộp đến cùng như 'đòi nợ' đã thu hút sự chú ý rất lớn từ cư dân mạng.

 

Đoạn 'confession' bức xúc gây bão cộng đồng mạng những ngày vừa qua về chuyện chụp ảnh kỷ yếu.

Cụ thể, đoạn chia sẻ có nội dung như sau:

'#12697: Kỷ yếu là gì và có ăn được không?

Hôm nay, trong túi còn đúng 100k cho tới hết tháng, lương chưa có, anh thì đang đợt hóa trị, bố mẹ thì lo sốt vó, điện thoại còn đúng 3k chưa kịp nạp.

Mở máy ra là cả đống tin nhắn với cuộc gọi từ phía lớp trưởng. Tớ đã báo từ đầu là tớ không đi được vì chuyện gia đình, nhưng lớp trưởng vẫn tự ý đăng kí hết cho mọi người và giờ bắt tớ phải trả tiền vì làm hỏng kế hoạch của lớp. Không chỉ một mình lớp trưởng, còn cả những người khác nữa, lại cái điệp khúc 'Nhà ở Hà Nội mà kêu khó khăn'.

Thực sự suốt những ngày học chung vốn đâu thân thiết gì, chuyện nhắn tin gọi điện kia thì đã kéo dài hơn 2 tuần nay.Tổng tiền tớ phải đóng là hơn 800k, giờ chắc chỉ có nước tớ cầm dao đi cướp ngân hàng thì tớ có số tiền đó, tớ còn đang nợ tiền nhà, nợ tiền cô giáo dạy tiếng Anh, bố mẹ thì nợ tiền viện phí của anh, giờ không lẽ tớ mặt dày gọi xin mẹ?

Không, tớ không làm được vì mẹ còn nợ người ta hơn 50 triệu vì việc điều trị của anh, đến tiền học cho tớ, tớ còn chẳng dám xin mà cứ nai lưng ra đi làm để bù vào.

Vốn chẳng thân thiết gì với nhau, tớ thấy những việc này thật giả tạo.

Thực lúc này tớ chỉ muốn khóc vì tớ stress quá, không lẽ sống ở Hà Nội có nghĩa là tớ giàu có sao, là con út thì mặc nhiên được cưng sao, hay 800k là số tiền quá nhỏ sao...'

Từ câu chuyện không có tiền đóng để chụp ảnh kỷ yếu vì gia đình khó khăn nhưng lớp trưởng vẫn bắt ép nộp đến việc cư dân mạng bàn luận về mặt trái của chụp kỷ yếu theo phong trào.

 

Chi phí chụp ảnh kỷ yếu không hề nhỏ đối với một sinh viên bình thường.

Giá trị của một bộ ảnh lên đến hơn nửa triệu đồng, chi phí phát sinh thêm, nhiều bạn chịu chơi thì thuê máy riêng hoặc trang phục cầu kì tự thiết kế, có khi ngốn vài triệu là chuyện thường.

Đã có những câu chuyện nữ sinh khiến nhiều người 'hoa mắt chóng mặt' khi kê khai bảng giá chụp kỷ yếu với con số quá lớn đối với 1 sinh viên. Hay những 'concept' chụp kỷ yếu gây phản cảm, hoặc chưa bao giờ gặp nhau cho đến ngày chụp kỷ yếu,… nhiều câu chuyện dở khóc dở cười vì bộ ảnh được xem là 'kỷ niệm đẹp' thời đại học này.

 

Cư dân mạng bình luận trái chiều về việc chụp ảnh kỷ yếu theo phong trào.

Đối với nhiều người, quãng thời gian trên ghế giảng đường thật đẹp, có bao nhiêu hội bạn, đi học rồi đi chơi chẳng lo nghĩ gì. Nhưng với nhiều người khác, thời gian sinh viên cũng là thời gian vừa học vừa nai lưng ra kiếm tiền đóng học, giúp đỡ gia đình, đầu tắt mặt tối vừa lo việc bài vở vừa lo đi làm bán thời gian để có đồng ra đồng vào.

 

Mỗi người mỗi hoàn cảnh, và việc chụp ảnh kỷ yếu là hoàn toàn được 'tự nguyện'.

Có những người rất quan trọng chuyện chụp ảnh, lên ý tưởng, trang phục,… từ A đến Z rất cầu kì, hay cả nhóm bạn thuê riêng để lưu giữ kỷ niệm vui vẻ nhất, nhưng có những người không thích chụp ảnh và không có kỷ niệm gì đặc biệt thì họ có quyền từ chối.

'T cực ghét cái kiểu chụp kỷ yếu mà giả tạo. Lớp thực sự vui vẻ thân thiết hãy chụp, chứ cười nói giả tạo, quàng vai bá cổ chụp vài cái ảnh xong có coi nhau ra gì đâu. Nhóm nào chơi thân chụp với nhau là được. Người ta ko thích cớ gì ép người ta thế?' - Một cư dân mạng bình luận.

 

Rất nhiều bạn cầu kì chuyện chụp ảnh, nhưng nhiều bạn thì không, hãy làm điều mình thật sự thấy có ý nghĩa chứ đừng theo phong trào.

kỷ niệm lưu giữ từ những hành động chạm đến trái tim mỗi người chứ không phải từ những tấm hình 'diễn' cảnh vui vẻ bên nhau. Suốt 4 năm đại học không hề nhớ mặt, tên nhau, lớp theo tín chỉ, gặp nhau vài lần rồi mỗi đứa học mỗi thời khóa biểu khác nhau, nói thẳng ra là chẳng có kí ức hay kỷ niệm gì đặc biệt.

Thế giới có nhiều kiểu người, và kỷ yếu là tự nguyện, đừng nghĩ đó là việc gì nhất định 'phải' làm trong cuộc đời, khi bạn không thật sự muốn.

 

Hãy đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ một lần. Đừng để kỷ yếu thành gánh nặng với những kỷ niệm giả tạo nếu bạn thấy không cần thiết.

Hạnh phúc là những gì mình cảm nhận được, chứ không phải những thứ phô trương bên ngoài làm vỏ bọc. Kỷ niệm là ở trong tim chứ không nhất nhiết phải in trên tấm hình của những người không có tình cảm và cũng chẳng thể thấu hiểu một phần của nhau.

XEM THÊM: Clip kỷ yếu như phim của học sinh Quảng Trị

 

Tag: #ảnh kỷ yếu   #chụp ảnh kỷ yếu   #chụp ảnh kỷ yếu phong trào   #dân mạng tranh cãi