Đừng vội trách người vấy bẩn lên bức tranh tương lai của bạn

09/08/2017 21:00

Bạn có thể vẽ thêm nhiều bức tranh tương lai xán lạn, khi và chỉ khi bạn có đủ tinh thần và sức khỏe, đừng bao giờ quên điều này.

Chúng ta ai cũng muốn có một tương lai tươi sáng, được làm điều mình đam mê và thành công. Chúng ta vẽ nên một viễn cảnh đẹp đẽ về tương lai mà không biết rằng mộng tưởng và thực tế đôi khi rất khác nhau. Đừng vội trách người đã vấy bẩn lên bức tranh tương lai xán lạn của bạn vì biết đâu họ vừa cứu bạn đấy.

 

Ai cũng muốn vẽ nên bức tranh đẹp của đời mình. (Ảnh minh họa)

Tôi đã từng đọc ở đâu đó câu chuyện về một người họa sĩ với bức tranh bị bôi bẩn. Người họa sĩ từ lâu đã ấp ủ giấc mơ vẽ được một bức tranh phong cảnh với kích thước kỷ lục. Anh dựng khung vẽ 30 mét vuông trên sân thượng một tòa nhà cao tầng và làm việc miệt mài suốt nửa năm.

Khi bức tranh sắp hoàn thành, cư dân sống ở đó tò mò rủ nhau đến chiêm ngưỡng bức tranh. Sự có mặt của mọi người không làm ảnh hưởng đến họa sĩ, anh vẫn tập trung vẽ say sưa.

Để hoàn thành bức tranh, anh cứ lùi dần về phía sau mà không biết mình đang bước tới mép sân thượng. Lúc đó những người xung quanh rất lo lắng cho anh nhưng không biết phải làm thế nào để báo cho anh biết. Bỗng một người đàn ông đứng gần đó cầm lấy bảng màu, hất toàn bộ số màu vẽ vào bức tranh. Người họa sĩ lúc này mới chịu dừng lại, sững sờ giây lát rồi hét lên:

- Ông đang làm gì vậy? Sao lại phá hoại bức tranh quý giá của tôi?

- Người đàn ông này vừa cứu mạng anh đó! – một cụ già lên tiếng.

- Cái gì? Sinh mệnh của tôi chính là bức tranh này và ông ta đã phá hỏng nó.

- Nếu ông ấy không làm vậy thì cậu đã rơi xuống đất và không bao giờ vẽ thêm được bức tranh nào nữa.

- Ý ông là sao?

- Khi nãy trong lúc mọi người đang chăm chú ngắm tranh, chỉ có một vài người để ý thấy anh đang lùi dần về mép sân thượng. Chỉ cần lùi vài bước nữa thôi là anh đã rơi xuống kia. Mọi người sợ anh giật mình nên không ai dám tới gần hay nói lớn. Người đàn ông này đã rất nhanh trí mới cứu được mạng sống của anh đó. Anh cảm ơn người ta còn chưa hết đâu.

 

Đừng như những con thiêu thân biết chết mà vẫn lao đầu vào. (Ảnh minh họa)

Trong cuộc sống, nhiều người thường mải miết chạy theo những ánh hào quang mà không nhận ra rằng những thứ đẹp đẽ, lấp lánh thường rất nguy hiểm.

Chúng ta cứ như những con thiêu thân lao vào đống lửa vì tưởng nó rực rỡ mà không biết mình đang lao đầu vào chỗ chết. Khi ở trong ánh hào quang chói lóa, chúng ta thường không nhận ra mối nguy hiểm đang cận kề. Người ngoài nhìn vào thì thấy mù quáng, nhưng người trong cuộc lại tự gọi bằng những cái tên mĩ miều là 'đam mê', 'tham vọng', 'khao khát chinh phục những đỉnh cao'.

Bức tranh của anh họa sĩ tượng trưng cho thành tựu mà anh muốn đạt được. Ước mong làm được những những điều lớn lao là điều hoàn toàn chính đáng, nhưng bạn cũng nên biết những giới hạn của bản thân mình. Khi bạn còn trẻ, còn sức khỏe, bạn còn nhiều cơ hội để chinh phục những đỉnh cao. Thế nhưng sinh mệnh của bạn thì chỉ có một mà thôi. Bạn đừng bao giờ mạo hiểm với mạng sống của mình để sau này có ân hận cũng không kịp.

 

Bạn sẽ chinh phục được đỉnh cao chỉ khi bạn có sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Thế nên, nếu có ai kịp thời ngăn chúng ta lại, dù họ có làm tổn hại đến cái tương lai kia thì chúng ta cũng thật sự rất may mắn. Chúng ta hãy cứ khát vọng, hãy cứ đam mê và phấn đấu, nhưng cũng phải tỉnh táo trước những cám dỗ của cuộc đời. Tiền tài, danh vọng rất quan trọng, nhưng sức khỏe và mạng sống của ta mới là điều quan trọng nhất.

Nếu ví công việc, sức khỏe, gia đình, bạn bè như những quả bóng thì có lẽ công việc như một quả bóng cao su, khi bị rơi xuống đất thì nó lại nảy lên được. Trong khi những quả bóng còn lại như những quả bóng thủy tinh, rơi xuống là vỡ. Hiểu được điều này, bạn sẽ cân nhắc điều gì mới là quan trọng với mình rồi phải không?

Bạn có thể vẽ thêm nhiều bức tranh tương lai xán lạn, khi và chỉ khi bạn có đủ tinh thần và sức khỏe, đừng bao giờ quên điều này.

Hằng Nga Baodatviet.vn

Tag: #câu chuyện cuộc sống   #bức tranh tương lai   #người họa sĩ