Giãn cách lần 2 rồi cớ sao vẫn có người đi gom khẩu trang, tích trữ nhu yếu phẩm?

02/08/2020 20:53

Giãn cách lần 2 rồi mà vẫn có động thái gom đồ? Tinh thần văn minh cách đây vài tháng đâu hết rồi?

Làn sóng Covid 19 lần 2 kéo tới Việt Nam như dự đoán. Tưởng như người dân đã sẵn sàng chống dịch với biết bao kinh nghiệm dạn dày từ đợt dịch lần 1 đầu năm. Ấy thế nhưng, phản ứng của một bộ phận dân cư lại cứ như chưa từng qua dịch.

Người gom đơn mua khẩu trang y tế, nhà lo lắng đi tích trữ nhu yếu phẩm… Tất cả những hô hào văn minh cộng đồng từ đợt 1 như chưa từng tồn tại. Đây là lần thứ 2 chúng ta đứng trước nguy cơ giãn cách xã hội diện rộng, sao vẫn còn những phản ứng kỳ lạ như vậy?

MXH rần rần gom đơn mua khẩu trang y tế?

Vừa manh nha tin bùng dịch, hàng loạt bài đăng chia sẻ thông tin về việc gom khẩu trang xuất hiện ồ ạt trên Facebook… một cách nghiêm túc. Những thùng khẩu trang có giá hàng triệu đồng, mỗi thùng 50 hộp, được chia lẻ giá theo hộp dao động từ 130 đến 150 nghìn đồng. Vậy là có lẽ đâu đó khoảng 2 đến 3 nghìn đồng cho 1 chiếc khẩu trang y tế. Dĩ nhiên, luôn kèm theo giải thích là chỉ gom cho gia đình dùng, mua nhiều được giá tốt. Ô hay! Gom khẩu trang y tế lúc này để làm gì vậy?

Giờ này gom khẩu trang y tế để làm gì vậy? Khẩu trang vải của các bạn đâu hết rồi?

Giờ này gom khẩu trang y tế để làm gì vậy? Khẩu trang vải của các bạn đâu hết rồi?

Trong khi suốt cả đợt chống dịch lần 1, chúng ta liên tục chia sẻ thông điệp hãy để dành khẩu trang y tế cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu.

Dịch lần 1 của nước ta so với thế giới mà nói còn đang nhẹ và nằm trong tầm kiểm soát. Lần này, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng là rõ rệt, đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu sẽ còn cần thường trực nhiều hơn, căng não hơn rất nhiều lần để ứng phó với sự bùng phát của Covid-19 hiện nay.

Vậy mà chúng ta, những người đã từng trải qua lần tập dượt đợt 1, vẫn vô tư đi gom khẩu trang y tế. Không lẽ, khẩu trang vải sau dịch lần 1 đều đã kịp bị thanh lý hết rồi sao?

Lại xôn xao chuyện tích trữ đồ?

Không chỉ dừng lại ở những bài đăng gom đơn mua khẩu trang y tế, những tin tức về việc người dân các vùng xảy ra dịch đổ xô đi siêu thị tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm cũng xuất hiện.

Nghĩ thoáng ra thì khi biết mình nằm trong vùng dịch bệnh, hoang mang là điều khó tránh, nhưng hãy nhớ lại, từ lần chống dịch đầu năm, chúng ta đã được trải qua những tháng ngày giãn cách không hề thiếu thốn.

Nhà nước đã có những chỉ đạo kịp thời, đảm bảo được chuỗi cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân không phải xếp hàng mua đồ hay thiếu đồ để mua. Dĩ nhiên, gọi là nhu yếu phẩm thì sẽ chỉ có các sản phẩm thiết yếu, nhưng cũng đâu đến mức phải tích trữ ngập nhà để rồi dẫn đến việc người thiếu kẻ thừa và nguy cơ tăng giá bất hợp lý.

Chẳng phải hành động tích trữ của chúng ta đang trực tiếp ảnh hưởng tới nỗ lực của các cơ quan chức năng và nỗ lực chung của đội ngũ phòng chống dịch hay sao?

Hãy tin vào những đơn vị chức năng đang nỗ lực hết mình để giữ cho bạn một cuộc sống bình thường hết sức có thể trong mùa dịch. Đừng làm xáo trộn gì thêm nữa.

Hãy tin vào những đơn vị chức năng đang nỗ lực hết mình để giữ cho bạn một cuộc sống bình thường hết sức có thể trong mùa dịch. Đừng làm xáo trộn gì thêm nữa.

Những hô hào văn minh từ đợt 1 còn đâu?

Chúng ta đã từng hô hào rất văn minh từ làn sóng dịch đầu tiên. Nào là dành khẩu trang y tế cho tuyến đầu, nào là không tích trữ nhu yếu phẩm, nào là tác dụng của khẩu trang vải như thế nào, nào là chung tay chia sẻ cùng nhau… Nhưng dường như, sự lo lắng và hoảng loạn nhất thời đã khiến chúng ta quên hết toàn bộ những điều này?

Chống dịch văn minh, hơn ai hết bạn cần là người tỉnh táo để biết mình cần gì, chứ không phải cứ ồ ạt chạy theo số đông để mình không bị thiệt. Bình tĩnh quan sát các chính sách hỗ trợ được đưa ra liên tục, kịp thời hằng ngày, hằng giờ và xem mình nên làm gì để cùng cộng đồng chung tay chống dịch cho phù hợp.

Chống dịch văn minh, bình tĩnh, tỉnh táo, đừng ồ ạt làm điều vô nghĩa.

Chống dịch văn minh, bình tĩnh, tỉnh táo, đừng ồ ạt làm điều vô nghĩa.

Đây là thời điểm tất cả mỗi người dân cần cho đi chứ không phải khư khư giữ cho riêng mình. Tích trữ đồ, gom khẩu trang y tế… tất cả đều chỉ là những hành động gây xáo trộn thị trường chung và dễ dẫn đến nhiều hậu quả về sau vào đúng đỉnh dịch như sự khan hiếm, tăng giá… Rồi những người thực sự cần đến các món đồ bạn đang gom khi ấy sẽ phải làm sao? Sự thừa mứa lúc ấy trong nhà bạn dẫu có hối hận đem quyên góp cũng có thể sẽ là nước xa không cứu được lửa gần.

Vậy nên, mong tất cả mọi người hãy thật sự bình tĩnh và tỉnh táo ngay lúc này, để không ồ ạt làm những điều vô nghĩa.

* Bài viết theo quan điểm của tác giả

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Ngạo Lê/Baodatviet.vn

#ngược trào lưu #gom khẩu trang #tích trữ nhu yếu phẩm #phòng chống dịch covid #làn sóng covid 19 lần 2

Hạn chế tích trữ nước rửa tay, siêu thị Đan Mạch tung chiêu độc khiến cư dân mạng trầm trồ kinh ngạc

23/03/2020 15:09

Để hạn chế đầu cơ tích trữ, một siêu thị Đan Mạch đã tung chiêu khiến khách hàng phải ‘cúi đầu ngả nón’.

Trong những ngày vừa qua, do sự bùng nổ của Covid-19, các siêu thị trên thế giới luôn trong tình trạng cháy các mặt hàng thiết yếu như giấy ăn, nước rửa tay, khẩu trang.

Để kiểm soát tình trạng này, rất nhiều nước như Mỹ, Đức, Anh đã đưa ra chính sách giới hạn số lượng mua của mỗi người để hạn chế việc tích trữ quá đà. Tuy nhiên, chuỗi siêu thị Rotunden tại Đan Mạch đã nghĩ ra một chiêu bài độc đáo hơn để hạn chế tình trạng này mà không mang tính ép buộc khách hàng.

Bảng thông báo tại chuỗi siêu thị Rotunden. 

Bảng thông báo tại chuỗi siêu thị Rotunden.

Theo đó, chuỗi siêu thị này sẽ bán một chai nước rửa tay với giá khoảng 40 Krone (tương đương 93.000 ngàn đồng), song nếu khách hàng mua hai chai, họ sẽ phải trả giá lên tới 1000 Krone (tương đương 2 triệu đồng).

Giải thích cho quyết định này, đại diện của chuỗi siêu thị cho biết, Rotunden là một chuỗi siêu thị rất nhân văn cũng như tôn trọng cuộc sống bận rộn của khách hàng. Chính vì thế, họ muốn chắc chắn rằng tất cả mọi người đều có thể mua được các mặt hàng thiết yếu giữa mùa dịch, thay vì tập trung bán được nhiều hàng.

Cách làm này của Rotunden được nhiều người hưởng ứng. 

Cách làm này của Rotunden được nhiều người hưởng ứng.

Ngay sau khi thông tin về siêu thị này được chia sẻ đã thu hút sự chú ý rất lớn của cư dân mạng. Nhiều người cho rằng việc tăng giá thành để hạn chế mua số lượng lớn này rất thông minh và nên được áp dụng nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc. Tuy nhiên, một số người cũng nghi ngại rằng nhiều người để mua được giá rẻ sẽ chia nhỏ số lần mua ra nhiều lần, dẫn tới tình trạng xếp hàng quá lâu.

>> Xem thêm: Người dân Anh xếp hàng dài trước cửa siêu thị chờ mở cửa để mua đồ vì lo ngại dịch nCoV bùng phát​

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Thư/Baodatviet.vn

#Đan Mạch #siêu thị #chống tích trữ #Rotunden

Tranh thủ tích trữ rau củ trong mùa dịch, chàng trai 'hối không kịp' vì tất cả đã nảy mầm, dây leo đầy bếp

19/03/2020 14:20

Cũng mua thực phẩm dự trữ nhưng không sử dụng hết, cây mọc xanh um cả bếp khiến ai thấy cũng phải phì cười.

Còn nhớ gần hai tuần trước, khi thông tin về nữ bệnh nhân số 17 dương tính với virus Covid-19, nhiều người dân đổ xô nhau đến các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chợ ở khu dân cư mua thực phẩm về dự trữ vì nỗi lo không có đồ ăn trong dịch bệnh, nhiều mặt hàng nhanh chóng 'cháy' số lượng.

Lo lắng nếu dịch bùng phát, việc đi chợ mua đồ sẽ khó khăn hơn, chàng trai Lê Quốc Tuấn cũng chủ động tích trữ đồ nhưng không phải mì tôm hay đồ khô mà là... ba củ su su: 'Dịch rộ lên thấy mọi người đi mua mì tôm về nhưng tôi không mua mì vì mì nóng. Tôi thích ăn su su nên mua 1 ít về dự trữ vì sợ không có để ăn. Hôm nay về định nấu cơm ăn thì tôi biết mình sai thật rồi...' - nam thanh niên tâm sự.

Quốc Tuấn và mấy củ su su mua dự trữ 

Quốc Tuấn và mấy củ su su mua dự trữ

Tranh thủ tích trữ rau củ trong mùa dịch, chàng trai 'hối không kịp' vì tất cả đã nảy mầm, dây leo đầy bếp 1 

Chia sẻ với Tiin.vn, Quốc Tuấn thú nhận mua su su về nhưng mình lại không có dịp nấu đến: 'Thời gian này mình lại không mấy khi ăn ở nhà, toàn ăn ở nhà các anh em khác. Mình để su su ở gần cửa sổ, thỉnh thoảng có nước mưa hắt vào. Chắc do cũng già và nước mưa ẩm nên mầm su su lớn nhanh đến thế'.

Cũng ít nấu ăn, sử dụng bếp ở nhà, Tuấn chưa bao giờ để tình trạng này xảy ra. Bởi vậy, khi thấy ba ngọn su su khỏe mạnh leo đầy trong bếp, anh chàng 'bối rối': 'Lúc phát hiện ra mình vừa buồn cười vừa chưa biết làm thế nào. Đăng lên Facebook thấy mọi người bảo để nguyên trồng thành giàn su su luôn mình thấy hợp lí nên sẽ dự định làm như vây. Biết đâu sau này ăn rau mệt nghỉ!'.

Giải pháp hiện tại của Tuấn. 

Giải pháp hiện tại của Tuấn.

Chia sẻ câu chuyện 'dở khóc, dở cười' của mình, Lê Quốc Tuấn gửi gắm thông điệp: 'Mình nghĩ rằng mọi người không nên mua dự trữ quá nhiều vì có thể khiến thực phẩm tăng giá lên, nếu không dùng hết thì thực sự lãng phí'.

Nhân tâm sự của Tuấn, cư dân mạng cũng chia sẻ hình ảnh tương tự trong gian bếp nhà mình:

Tranh thủ tích trữ rau củ trong mùa dịch, chàng trai 'hối không kịp' vì tất cả đã nảy mầm, dây leo đầy bếp 3 

Tranh thủ tích trữ rau củ trong mùa dịch, chàng trai 'hối không kịp' vì tất cả đã nảy mầm, dây leo đầy bếp 4 

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Kỳ Duyên/Baodatviet.vn

#tích trữ #thực phẩm #mọc cây

Các chòm sao nói không với việc tích trữ đồ mùa dịch

16/03/2020 15:41

Các chòm sao này không thèm đi chợ gom đồ.

Kim Ngưu - đơn giản là vì đã nhanh tay tích trữ từ trước theo thói quen

Mặc dù nói đến lương thực thực phẩm thì không có ai có nhu cầu lớn hơn Kim Ngưu cả. Thế nhưng lúc này Kim Ngưu lại chẳng thèm bận tâm tới. Đơn giản là vì việc tích trữ đồ ăn thức uống với Kim Ngưu là chuyện thường kì rồi chứ đâu phải cứ bùng dịch thì mới ba chân bốn cảng lao đi như dân tình đâu.

Lúc nào trong nhà cũng đầy ắp đồ, không thiếu một thứ gì cả, nào là snack, bim bim, đậu phộng bánh ngọt hay nhiều loại đồ ăn vặt khác. Kể cả rau củ quả, hay thực phẩm tươi sống cũng đã chất kín tủ lạnh. Mặc dù nghe có vẻ vô lý nhưng lý do lại cực kỳ vô cùng thuyết phục.

Cự Giải - ở nhà là an toàn hơn hết

Đang có nguy cơ dịch phát tán ở nhiều nơi như thế này thì với Cự Giải tốt nhất là ở yên một chỗ trong nhà cho an toàn, hoặc nếu phải đi làm thì ngồi tập trung làm việc thôi. Chứ tự nhiên lại chạy ra siêu thị đông nghìn nghịt như thế, khác gì đâm đầu vào ổ dịch di động cả. Thay vào đó, nếu có thời gian rảnh Cự Giải vệ sinh, khử khuẩn nhà cửa/ chỗ làm việc sạch sẽ. Đây mới chính là điều nên làm ngay lúc này.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Song Tử - ra đường ngó nhiêng hóng hớt là chính chứ mua sắm gì tầm này

Ai hoang mang thì cứ hoang mang, ai mua bán gì thì cứ mua bán, chứ Song Tử thì vẫn còn đang bận ngồi nhà lên mạng tra cứu thông tin từ tất cả các nguồn về vụ việc. 10 status nói về dịch thì cả 10 đều có 'dấu tích' của Song Tử. Nhu cầu hàng đàu của Song Tử vẫn là hóng hớt tin tức mà.

'Ca bùng phát từ đâu mà có? Ai là bệnh nhân lần này? Những ai hay những đâu có liên đới?...' Tất cả mọi thông tin liên quan xung quanh vụ việc Song Tử đều phải hóng trọn bộ. Còn nếu bạn có thấy Song Tử ở chợ hay siêu thị thì chỉ là Song Tử chạy ra chụp tấm ảnh để về đăng đàn facebook, có cái mà để tám chuyện thôi.

Bảo Bình - cần gì phải mất công đến tận nơi, đặt hàng qua mạng vèo cái là xong

Bảo Bình cũng là một người khá tỉnh tảo trong thời điểm này, không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông. Nhà thiếu/ hết đồ thì mới đi mua chứ Bình Bình ta cũng không ham hố tích trữ làm gì cho cam, phần cho ai thấy cần thì nhường người ta. Mà nếu cần mua gì thì cũng sẽ đặt online luôn cho nhanh, đỡ tốn công tốn sức chen lấn xô đẩy, vừa tốn thời gian, vừa mệt người, lại dễ lây bệnh nơi đông người.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Thiên Bình - là công dân thanh lịch thì phải bình tĩnh suy xét tình hình

Thiên Bình vốn là người thận trọng, luôn tìm hiểu kĩ thông tin đến nơi đến chốn, cân nhắc xem thực sự liệu với tình hình hiện tại có nhất thiết phải tích trữ hay không? Nếu tích trữ thì tích trữ bao nhiêu là đủ. Chứ Thiên Bình không phải là người dễ chạy theo xu hướng nhất thời của đám đông. Làm gì cũng sẽ có cơ sở khoa học, thấy cần thì sẽ mua, chứ không như nhiều người tích cả đống, có khi dùng 3 tháng nửa năm còn không hết. 

*Thông tin chỉ mang tính tham khảo

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Lê Di/Baodatviet.vn

#chiêm tinh #nghiệm #Cung hoàng đạo #dự báo tương lai #tích trữ thực phẩm #nCOV #dự báo dịch bệnh

Mới nhất