Hành trình 'gieo rắc virus' của cụ bà 'siêu lây nhiễm' tại Hàn Quốc: Từng tới Seoul, tiếp xúc với hơn 9000 người

23/02/2020 12:11

Điều bất ngờ rằng, bệnh nhân số 31 - trường hợp đầu tiên phát bệnh ở vùng Gyeongsang chưa từng ra nước ngoài, cũng chưa từng tiếp xúc với trường hợp bị nhiễm nCoV nào trước đó.

Cụ bà 61 tuổi - bệnh nhân thứ 31 được xác nhận nhiễm virus nCoV tại Hàn Quốc đang trở thành 'mối lo ngại' của người dân Hàn Quốc, đặc biệt là tại thành phố Deagu - nơi giáo phái Tân Thiên Địa mà bà là một trong những tín đồ ngoan đạo đặc biệt thịnh hành, phát triển với hàng nghìn người tham gia. 

Bệnh nhân số 31 này cũng được cho là trường hợp 'siêu lây nhiễm' (siêu lây lan) tại Hàn quốc khi được xác định, đã có tới hàng chục người đã bị lây bệnh từ bà. Chính quyền Hàn Quốc đã cho điều tra hành trình của bà trong suốt thời gian kể từ khi có triệu chứng bệnh dịch. 

Hành trình 'gieo rắc virus' của cụ bà 'siêu lây nhiễm' tại Hàn Quốc: Từng tới Seoul, tiếp xúc với hơn 9000 người 0 

Hành trình của bệnh nhân số 31

* Tại thành phố Deagu:

Ngày 6/2, bà gặp tai nạn giao thông vào giờ tan tầm và được đưa vào bệnh viện Đông y Saeronan thuộc quận Suseong, thành phố Daegu để kiểm tra. Vết thương không quá nghiêm trọng nên bà không phải nhập viện. 

Từ ngày 7/2- 18/2: thường xuyên ra vào viện để điều trị. 

Ngày 8/2: Cụ bà 61 tuổi có triệu chứng bị đau họng và bị sốt. Tuy nhiên, do nghĩ bị cảm cúm thông thường, bà không đến viện kiểm tra mà vẫn đến một địa điểm của giáo phát Tân Thiên Địa ở quận Nam vào ngày 9/2. 

Ngày 10/2, bà được chuẩn đoán không mắc bệnh cúm. 

Ngày 14/2: Bà bắt đầu nhận liều kháng sinh đầu tiên chữa viêm phổi.

Ngày 15/2: Bà ăn trưa cùng người quen tại một nhà hàng buffett thuộc Khách sạn Queenvell, quận Dong. 

Ngày 16/2 - Chủ nhật: Bà đến tham dự một buổi lễ ở một nhà thờ của giáo phái Shincheonji.

Ngày 17/2, khoảng 15h30, bà chủ động đến Trung tâm y tế cộng đồng ở quận Suseong để kiểm tra, xét nghiệm. 

Ngày 18/2: Kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với nCoV, ngay lập tức, bà được chuyển đến Trung tâm Y tế Daegu chuyên điều trị Covid-19 và bị cách ly đến nay. Chồng và 2 con của bệnh nhân cũng phải tự cách ly.

Những cơ sở của giáo phái Tân Thiên Địa đều được khử trùng, cách ly 

Những cơ sở của giáo phái Tân Thiên Địa đều được khử trùng, cách ly

* Tại Seoul: 

Cụ bà di chuyển bằng tàu điện ngầm từ Deagu tới Thủ đô Seoul. Sau đó ghé qua trụ sở giáo phái Shincheonji thuộc quận Gangnam, mua sắm ở một cửa hàng. 

Thủ đô Seoul không còn an toàn  

Thủ đô Seoul không còn an toàn 

*Tại huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang:

Ngày 1/2, bà đã có mặt tại huyện Cheongdo, sử dụng thẻ tín dụng để đến phòng tắm hơi và đi ăn nhà hàng. Thời gian này cũng diễn ra lễ tang của anh trai của Lee Man Hee - người sáng lập giáo phái Shincheonji. Tuy nhiên, đại diện giáo phái cho biết bà không tham dự lễ tang này. 

Ngày 2/2, bà quay trở lại Deagu. 

Như vậy, bệnh nhân số 31 đã đến nhà thờ ở Deagu 2 lần trước khi có triệu chứng nhiễm virus, và 2 lần sau khi có triệu chứng (ngày 9 và 16/2). Ước tính bà đã tiếp xúc với 1.001 tín đồ khác, hầu hết là người ở Daegu, Bắc Gyeongsang và Nam Gyeongsang.

Bệnh viện Deanam - ổ dịch lớn thứ 2 tại Hàn Quốc 

Bệnh viện Deanam - ổ dịch lớn thứ 2 tại Hàn Quốc

Khoanh vùng có thể nhiễm dịch

Ngay khi xác định được hành trình gieo virus của bệnh nhân số 31, công tác cách ly, khử trùng đã diễn ra ở hầu hết những địa điểm mà bà đã ghé qua. 

Tại Deagu, tất cả những nơi cụ bà từng đi qua đều bị đóng cửa, tẩy trùng. Danh sách những người phải làm xét nghiệm nCoV, bao gồm: 33 bệnh nhân của Bệnh viện Trung y Saeronan, hàng ngàn người đến địa điểm giáo phái Shincheonji (đến nay đã có hơn 9.300 tín đồ phải tự cách ly), khoảng 1.000 khách đến Khách sạn Queenvell hôm 15/2 để dự tiệc cưới. Ngoài ra trong suốt hai tuần kể từ khi bị sốt, bệnh nhân số 31 đã gọi 5 cuốc taxi.

Tại Seoul: Một cửa hàng mua sắm nơi bà ghé qua đã đóng cửa. 

Tại Cheongdo, mặc dù giáo phái khẳng định bà không tham gia lễ tang tại bệnh viện Daenam - nhưng hiện tại, đây được cho là 'ổ dịch' thứ 2 ở Hàn Quốc, do vậy, chính quyền yêu cầu điều tra tất cả những ai đã từng ra vào nơi này.

Trước đó, chính quyền Hàn Quốc cho biết cụ bà 61 tuổi này có thái độ thờ ơ, bất hợp tác với cơ quan chức năng dù đã được yêu cầu xét nghiệm virus Corona. 

Giám đốc KCDC Jung Eun-kyeong cũng nói trong buổi họp báo: 'Tôi nghe bệnh viện ở Daegu báo cáo đã đề nghị Bệnh nhân số 31 làm xét nghiệm nhưng bị từ chối. Bà ấy thoải mái đi lại. Vì triệu chứng nhẹ, bà ấy nghĩ mình ít có nguy cơ nhiễm bệnh'.

Ngay cả khi đã nhiễm virus, cụ bà 61 tuổi vẫn từ chối tiết lộ về hành trình của mình, gây khó khăn trong công tác điều tra và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Park Hyung-tak, đứng đầu Viện Nghiên cứu dị giáo Hàn Quốc, nói với tờ SCMP: 'Các tín đồ rất thờ ơ với bệnh tật vì họ tin vào sự bất tử. Họ nghĩ rằng chỉ những ai thiếu niềm tin mới trải qua bệnh, tử'.

Theo Chang Min (TH)/Baodatviet.vn

#Hành trình #gieo virus #siêu lây nhiễm #Bệnh nhân số 31 #cụ bà 61 tuổi #nCOV

Bỏ qua không đọc tờ A4 dán trên bảng tin, chủ nhân chiếc xế hộp nhận cái kết không thể 'đau đớn' hơn khi quay lại lấy xe

03/07/2020 23:42

Tài xế ô tô dừng đỗ xe trên đường, quay lại thì tá hỏa phát hiện xe của mình đã bị phun sơn, xịt quanh thân xe, nắp capo...

Vẫn là 1 câu chuyện cũ, quen thuộc, lặp lại rất nhiều lần hàng ngày nhưng mỗi khi xuất hiện trên mạng xã hội vẫn luôn là chủ đề thu hút hàng nghìn lượt like, chia sẻ và bình luận của người dùng mạng.

Mới đây, lại 1 chiếc xe ô tô nữa nhận về 'trái đắng' khi đỗ xe thiếu quan sát, không nhìn thấy tờ giấy cảnh báo đã dán trên tường trước đó.

Tờ giấy được dán với nội dung: 'Đường góc cua, không đỗ xe' để cảnh báo các tài xế không được dừng, đỗ xe tại đây, thế nhưng chủ ô tô vẫn vô tư đỗ xe ở đó rồi rời đi.

Tờ giấy nhắc nhở đã được dán trên tường từ trước đó

Tờ giấy nhắc nhở đã được dán trên tường từ trước đó

Khi quay trở lại lấy xe, chủ ô tô có lẽ sẽ 'sốc' lắm khi thấy hiện trạng chiếc xe khi đã bị ai đó dùng bình sơn, xịt quanh thân xe, nắp capo... Để khôi phục chiếc xe trở lại màu sắc ban đầu, có lẽ người chủ xe sẽ phải mất một khoản tiền không hề nhỏ.

Chiếc xe bị phun đầy sơn bẩn

Chiếc xe bị phun đầy sơn bẩn

Chỉ vì không quan sát kĩ mà tài xế xe này nhận cái kết đắng!

Chỉ vì không quan sát kĩ mà tài xế xe này nhận cái kết đắng!

Có lẽ sẽ phải mất kha khá chi phí để phục hồi hiện trạng chiếc xe như ban đầu

Có lẽ sẽ phải mất kha khá chi phí để phục hồi hiện trạng chiếc xe như ban đầu

Những hình ảnh trên được đăng tải đã khiến dân tình xôn xao, bàn tán không ngớt. Rất nhiều người đã phản đối việc tài xế ô tô dừng, đỗ thiếu ý thức, gây ảnh hưởng tới việc đi lại của các phương tiện khác. Tuy nhiên cũng không ai đồng tình với cách 'trả đũa' đầy cực đoan là phun sơn phá hoại tài sản của người khác cũng không nhận được sự đồng tình, cảm thông.

Hiện những hình ảnh trên vẫn đang được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Theo Minh Khôi/Toquoc.vn

#đỗ xe #đỗ xe sai quy định #Đô xe và cái kết đau đớn #Đỗ xe bị phun sơn #Đỗ xe sai quy định và cái kết

Vén màn bí mật về 'Hoàng tử mất tích' của nước Anh: Chỉ hiện diện đến năm 4 tuổi rồi biến mất không dấu vết, cậu bé có thực sự tồn tại?

03/07/2020 21:04

Mọi người chỉ biết đến sự hiện diện của hoàng tử trong 4 năm đầu đời của cậu bé. Kể từ đó, không ai hay biết hoàng tử đã đi đâu, thậm chí là nhiều người cho rằng cậu bé thực sự không hề tồn tại.

Bức ảnh đặc biệt

Một bức hình chụp 6 đứa trẻ, con của Vua George V và Hoàng hậu Mary được thực hiện vào năm 1909 là minh chứng rõ ràng nhất về sự tồn tại của 'Hoàng tử mất tích' John. Là con của vua Anh và có mặt trong danh sách thừa kế ngai vàng nhưng không ai hay biết về sự tồn tại của Hoàng tử John.

Vì vậy, bức ảnh này là bằng chứng hiếm hoi cho thấy Hoàng tử John tồn tại ngoài đời thực. Trong bức hình, cậu bé ngồi trên đùi của anh trai mình, Hoàng tử Edward. Khi đó, John là cậu bé mới 4 tuổi.

Hoàng tử John có biệt danh là 'Hoàng tử mất tích' vì không ai hay biết sự tồn tại của hoàng tử, chỉ đến khi một số bức hình hiếm hoi được chia sẻ trên truyền thông sau này, người dân nước Anh mới hay họ có một hoàng tử chịu số phận bi đát đến như vậy.

Bức ảnh hiếm hoi về Hoàng tử John bên cạnh các anh chị của mình.

Bức ảnh hiếm hoi về Hoàng tử John bên cạnh các anh chị của mình.

John Charles Francis sinh ngày 12/7/1905, là con trai thứ 5 và là con út của Vua George V. Trong 4 năm đầu đời, John được mô tả là một đứa trẻ sáng sủa, khỏe mạnh và năng động. Cậu bé rất sôi nổi và yêu thích những trò chơi mạo hiểm. Tuy nhiên, vào năm 4 tuổi, cậu bé bị chẩn đoán là mắc chứng động kinh.

Vào năm 1909, John bắt đầu lên cơn co giật và tình trạng của cậu ngày một xấu hơn. Kể từ đây, John trở thành người vô hình trong gia đình và hoàn toàn biến mất trước công chúng dù cậu bé có tên trong danh sách thừa kế ngai vàng. Hoàng tử nhỏ buộc phải rời cung điện để chuyển đến Sandringham House sinh sống.

Trước năm 4 tuổi, Hoàng tử John vẫn là một đứa trẻ bình thường.

Trước năm 4 tuổi, Hoàng tử John vẫn là một đứa trẻ bình thường.

Cuộc sống bất hạnh

Hoàng tử nhỏ được chăm sóc bởi bảo mẫu và quản gia Charlotte Bill. Đến năm 13 tuổi, Hoàng tử John qua đời khi trải qua cơn động kinh nghiêm trọng. Sau sự ra đi của hoàng tử, công chúng mới biết sự thật về chứng động kinh của John. Nhiều người tin rằng, cậu bé đã bị ngược đãi và không được quan tâm đúng mực. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khẳng định rằng, hoàng tử nhỏ vẫn được chăm sóc chu đáo.

Nhiều bằng chứng cho thấy John vẫn được tiếp xúc với người ngoài và cậu vẫn có những người bạn của mình. Những bức hình hiếm hoi về Hoàng tử John cho thấy khi bình thường cậu là một đứa trẻ vui vẻ và đáng yêu, có cuộc sống đủ đầy.

Vén màn bí mật về 'Hoàng tử mất tích' của nước Anh: Chỉ hiện diện đến năm 4 tuổi rồi biến mất không dấu vết, cậu bé có thực sự tồn tại? 2

Vào thời điểm đó, bệnh động kinh của John vẫn là một căn bệnh mới và chưa tìm ra cách điều trị hiệu quả. Mọi người lúc bấy giờ coi căn bệnh này là một thứ gì đó rất ghê gớm. Chính vì vậy, đây chính là nguyên do khiến cho gia đình hoàng gia đã quyết định giấu kín chuyện của Hoàng tử John để cậu bé trở thành người không tồn tại trên cuộc đời này.

Dù được sống cuộc đời đầy đủ vật chất nhưng hoàng tử nhỏ lại thiếu tốn tình cảm vô cùng. Một nguồn tin thân cận hoàng gia cho hay, gia đình chỉ đến thăm hoàng tử một hoặc hai lần trong năm. Cậu sống tách biệt với anh chị em và cộng đồng xã hội. Còn gì bất hạnh hơn thế?

Nguyên nhân từ đâu?

Khi xác định được bệnh tình của Hoàng tử John, các bác sĩ nói với Nhà vua và Hoàng hậu rằng không bé không thể sống sót đến tuổi trưởng thành. Chính vì vậy sự ra đi của cậu vào ngày 18/1/1919 không phải là cú sốc quá lớn đối với gia đình, ai cũng đều đã chuẩn bị tinh thần để đón nhận điều đó.

'Đối với John đó là một sự giải thoát, vì căn bệnh của thằng bé sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi nó càng trưởng thành và thằng bé đã phải chịu quá nhiều đau khổ', Hoàng hậu Mary viết trong một lá thư gửi cho người bạn của mình.

Vua George V từng chia sẻ với một người bạn rằng, sự ra đi của John là điều quá chua xót. Tuy nhiên, sự thiếu minh bạch về thông tin của John đã khiến cuộc đời của cậu thêm phần bi đát hơn và đã có nhiều suy đoán về việc tại sao một hoàng tử lại mắc chứng bệnh này?

Hình ảnh hiếm hoi của Hoàng tử John khi lớn lên.

Hình ảnh hiếm hoi của Hoàng tử John khi lớn lên.

Vua George V và Hoàng hậu Mary.

Vua George V và Hoàng hậu Mary.

Theo nhiều chuyên gia, John đã được sinh ra và lớn lên trong một gia đình thiếu thốn tình yêu thương. Cậu bé cùng các anh chị của mình chỉ nhìn thấy mẹ một giờ mỗi ngày và hiếm khi được nhìn thấy vua cha. Gia đình của họ bị chi phối bởi tính cách đáng sợ của vua cha. Mối quan hệ giữa Nhà vua và Hoàng hậu cũng không mấy tốt đẹp.

Hoàng tử Edward nhớ lại thời thơ ấu của mình là 'khốn khổ' trong khi đó John là đứa trẻ nhỏ tuổi nhất và cũng chịu nhiều thiệt thòi nhất. Cậu bé cô đơn ngay trong chính gia đình của mình và không nhận được sự quan tâm đúng mực của cha mẹ.

Có thể thấy rằng, cuộc đời ngắn ngủi của hoàng tử nước Anh khiến nhiều người xót xa và ám ảnh. Rõ ràng, việc sinh ra trong một gia đình quyền quý chưa hẳn là một điều may mắn.

Cậu chuyện về 'Hoàng tử mất tích' John cũng khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy nghĩ về việc gần gũi và quan tâm đến con cái, đặc biệt là tạo ra một mái ấm tràn đầy tình yêu thương ấm áp để những đứa trẻ đều cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Theo Diệp Lục/Toquoc.vn

#hoàng gia Anh #Hoàng tử John #Vua George V #mất tích #vén màn

Diễn viên Châu Sa: '3 năm qua tôi không ngừng nỗ lực, tôi yêu khán giả, yêu cả những tiếng vỗ tay'

03/07/2020 20:47

'Tôi đã rất cố gắng và luôn đúng giờ. Tôi yêu khán giả, yêu những tràng pháo tay - thứ khiến tôi giữ vững 'ngọn lửa' đam mê với nghề', nữ diễn viên chia sẻ.

Châu Sa (Bùi Thu Hường, SN 1994) là một nữ diễn viên tài năng, sáng giá của Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam. Bắt đầu bước vào nghề từ năm 2017, đến nay, sau 3 năm, nữ diễn viên SN 1994 đã và đang từng bước khẳng định chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả. Cô cũng 'dắt túi' cho mình hàng loạt vai diễn lớn, nhỏ trong các bộ phim truyền hình, sitcom và các vở kịch sân khấu.

Một số tác phẩm nổi bật mà Châu Sa từng tham gia có thể kể đến như: vai Hoa (vợ Hưởng - em trai Khuê) trong Hoa hồng trên ngực trái, vai Châu trong sitcom Chuyện 3 chàng lính, vai chính trong các vở kịch thiếu nhi ở Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam (Con chim xanh, căn bếp đại chiến...).

Diễn viên Châu Sa

Diễn viên Châu Sa

Châu Sa trong phim 'Hoa hồng trên ngực trái'

Châu Sa trong phim 'Hoa hồng trên ngực trái'

Ước mơ làm nghệ thuật nung nấu từ thưở nhỏ

Châu Sa chia sẻ, thời nhỏ cô rất thích đóng kịch nên thường xuyên rủ bạn bè bắt chước các diễn viên trên TV, tập các tiết mục hài kịch rồi tự diễn cho nhau xem. Đến năm lớp 10, cô tham gia cuộc thi diễn viên điện ảnh của một hãng phim nằm trên đường Đê La Thành, Hà Nội và lọt vào top 10.

Kết thúc cấp 3, Châu Sa thi đỗ vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Bằng tất cả sự cố gắng, nỗ lực và đam mê, cô gái SN 1994 quyết tâm rèn luyện, học tập để trở thành một diễn viên chuyên nghiệp.

Bắt đầu từ những vai diễn phụ, dần dần, Châu Sa được giao vai thứ chính rồi đến vai chính. Lối diễn xuất tự nhiên, thân hình nhỏ nhắn và gương mặt sáng là những thứ giúp cô gái 9X ghi điểm với khán giả. Ở thời điểm hiện tại, dù chưa quá nổi tiếng nhưng với những ai thường xuyên xem kịch sân khấu thì cái tên Châu Sa đã không còn xa lạ.

Cái tên Châu Sa đã không còn xa lạ với khán giả của sân khấu kịch

Cái tên Châu Sa đã không còn xa lạ với khán giả của sân khấu kịch

Diễn viên Châu Sa: '3 năm qua tôi không ngừng nỗ lực, tôi yêu khán giả, yêu cả những tiếng vỗ tay' 3

Khi 'ngọn lửa nghề' đốt cháy mọi cản trở

Để đạt được thành tích như ngày hôm nay, nữ diễn viên SN 1994 đã phải nỗ lực không ngừng nghỉ. Dù đôi khi phải nhận những đồng catxe ít ỏi, phải quay những phân cảnh ngoài trời nắng 'cháy da, cháy thịt'... thì cô gái trẻ vẫn chưa bao giờ thấy chán nản và có ý định bỏ nghề.

'Muốn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả thì phải có một quá trình phấn đấu không mệt mỏi, không ngừng nghỉ mà bất cứ người nào theo nghiệp diễn cũng cần phải làm. Bản thân tôi cũng vậy. Có thể với ai đó, chuyện điều kiện nắng nôi, di chuyển nhiều địa điểm hay đi quay đi tập về khuya là khó khăn, nhưng với tôi những điều đó là bình thường.

Tôi đã rất cố gắng và luôn đúng giờ. Tôi yêu khán giả - những người đã bỏ thời gian đến xem tôi và đồng nghiệp biểu diễn. Tôi yêu cả những tràng pháo tay - thứ khiến tôi giữ vững 'ngọn lửa' đam mê với nghề. Có lẽ, trong suốt 3 năm hòa mình vào nội dung từng vở kịch, từng bộ phim, điều khó khăn nhất mà tôi gặp phải là 'sự vô duyên'.

Vô duyên ở đây là vô duyên với các cơ hội quý. Tôi từng nhiều lần đi casting phim, được chọn rồi thì dự án bị ngừng không quay nữa. Hay chỉ đơn giản là tôi muốn có thêm nhiều vai diễn ấn tượng hơn nữa nhưng chưa được. Đó mới là điều làm tôi trăn trở', nữ diễn viên SN 1994 tâm sự.

Ảnh hậu trường của nữ diễn viên 9X

Ảnh hậu trường của nữ diễn viên 9X

Hậu trường phim 'Hoa hồng trên ngực trái'

Hậu trường phim 'Hoa hồng trên ngực trái'

Không ngại thử sức với những điều mới mẻ

Là một cô gái năng động và có tính cách hướng ngoại nên ngoài làm diễn viên, Châu Sa còn 'đá sân' sang nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác như MC, người mẫu quảng cáo. Cô cũng nhận lời tham gia các gameshow truyền hình, mới đây nhất là Xạ thủ đua tài mùa 3 do công ty Viettel Media sản xuất.

Đây là chương trình truyền hình thực tế về trải nghiệm bắn súng đạn thật duy nhất ở Việt Nam. Gameshow Xạ thủ đua tài sẽ lên sóng chính thức vào 11h thứ năm hàng tuần trên kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam, 19h thứ năm hàng tuần trên Mocha và 20h thứ năm hàng tuần trên kênh Youtube 'Bộ đội trong tôi', bắt đầu từ 09/07/2020.

Để chuẩn bị cho phần thi đấu một cách tốt nhất, Châu Sa đã tăng tuần suất tập thể dục thể thao gấp 3 lần bình thường. Hãy cùng chờ đón phần thể hiện của nữ diễn viên 9X trong chương trình!

Tạo hình của Châu Sa trong gameshow Xạ thủ đua tài 2020

Tạo hình của Châu Sa trong gameshow Xạ thủ đua tài 2020

Theo Khánh Linh/Baodatviet.vn

#Xạ thủ đua tài #xạ thủ đua tài mùa 3 #xạ thủ đua tài mixi #diễn viên #diễn viên châu sa #châu sa #khán giả

Mới nhất