Băng tan trên đỉnh Everest: Những mầm bệnh chết chóc thời cổ xưa có thể hồi sinh

24/03/2019 14:20

Biến đổi khí hậu đang ngày càng tạo ra nhiều hơn những mối đe dọa cho con người trên Trái Đất.

Nhiều bằng chứng cụ thể cho thấy rằng, hiện tượng biến đổi khí hậu trên trái đất đang diễn ra từng ngày và mỗi lúc lại càng thêm tồi tệ.

Theo số liệu của Trung tâm dữ liệu Băng và Tuyết quốc gia Hoa Kỳ, từ đầu thế kỷ 20, các dòng sông băng vĩnh cửu đang tan chảy với tốc độ càng lúc càng nhanh.

Đơn cử như Công viên quốc gia Glacier, khu vực vốn nổi tiếng vì có tới 150 sông băng vào năm 1910, nhưng đến nay, số lượng chỉ còn dưới 30. Hay như hòn đảo băng Greenland - thời gian tan băng mỗi năm đều đến sớm hơn và sự hao mòn băng dường như cũng ‘quyết liệt' hơn.

Đỉnh Everest - ‘nóc nhà của thế giới' cũng không thoát khỏi số phận chung. Băng tan, những tàn dư vốn bị chôn vùi trong lạnh giá cũng lần lượt phơi bày. Đó là xương cốt của những người xấu số.

Kể từ thập niên 1990, hàng trăm người leo núi đã phải bỏ mạng khi đang chinh phục đỉnh cao này, xác của họ bị vùi trong những lớp băng tuyết dày và gần đây, những thi thể lại lộ diện khi Trái Đất nóng lên.

Xác người được tìm thấy trên đỉnh Everest 

Xác người được tìm thấy trên đỉnh Everest

Nhưng mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một thứ có phần nghiêm trọng hơn cả những xác chết: những mầm bệnh có từ thời cổ đại.

Theo một thông tin có trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm khoa học quốc gia (PNAS) năm 2015, một loại virus có niên đại từ 30.000 năm trước đã được tìm thấy trong lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực.

Vào tháng 2/2017, NASA cũng tìm thấy vi khuẩn có niên đại hơn 50.000 năm tuổi tại một khu mỏ ở Mexico. Dù không tiếp xúc với ánh Mặt trời trong hàng chục ngàn năm, nhưng bằng cách nào đó, những vi khuẩn này vẫn sống sót, thậm chí, còn có thể kháng lại 18 loại kháng sinh phổ biến hiện nay.

Những virus chìm trong băng liệu có hồi sinh sau khi tuyết lạnh tan ra? 

Những virus chìm trong băng liệu có hồi sinh sau khi tuyết lạnh tan ra?

Tại phía Bắc nước Nga, các nhà khoa học vẫn phát hiện ra có dấu vết của người Neanderthal tồn tại từ 30.000 - 40.000 năm trước. Họ sống ở đó, mắc bệnh, chết đi rồi bị chôn vùi cùng mầm bệnh dưới lớp băng vĩnh cửu.

TIN TÀI TRỢ

Nhưng ví dụ trên chứng minh rằng, sự lo ngại của các nhà nghiên cứu về việc vi khuẩn cổ đại có thể tấn công con người một lần nữa là hoàn toàn có cơ sở.

Băng tan trên đỉnh Everest: Những mầm bệnh chết chóc thời cổ xưa có thể hồi sinh 2 

Theo Jean-Michel Claverie - chuyên gia sinh học đến từ ĐH Aix-Marseille (Pháp), những con virus tồn tại trong thời điểm con người mới xuất hiện cũng có thể hồi sinh tại Bắc Cực.

Claverie phát biểu: ‘Tỷ lệ các vi khuẩn cổ xưa hồi sinh và lây nhiễm cho người hiện đại là chưa rõ, nhưng nó có tồn tại. Các vi khuẩn ấy có thể chữa trị bằng kháng sinh, nhưng cũng có thể là những vi khuẩn kháng thuốc cực nguy hiểm. Và chúng có thể là virus nữa.

Nếu vi khuẩn từ xưa tiếp xúc với con người, hệ miễn dịch sẽ không được chuẩn bị. Đó là mối nguy có thực.'

Tiết lộ mới này cho thấy, ngoài thời tiết, độ cao, sự hiểm trở, Everest lại có thêm một yếu tố mới khiến khách du lịch phải dè chừng, đó là sự quay về của các mầm bệnh trong quá khứ.

Dù chưa có nhiều số liệu, báo cáo chính thức nhưng lời cảnh báo này hoàn toàn có cơ sở. Và sau những hành động làm ô nhiễm, phá hoại môi trường sống, rõ ràng con người đang ngày càng nhận lấy những lời đáp trả không thể khủng khiếp và khó lường hơn từ mẹ thiên nhiên.

Nguồn tham khảo: BBC, Business Insider

Theo Chan Chan/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/hiem-hoa-tu-viec-bang-tan-tren-dinh-everest-nhung-mam-benh-day-chet-choc-thoi-co-xua-co-the-hoi-sinh-1493001.html

Tag: #Everest   #băng tan   #xác chết   #mầm bệnh  

MỚI NHẤT