Hoa hồng hay bánh mỳ? Đây là cách chọn khôn ngoan của TS Lê Thẩm Dương dành cho phụ nữ

02/10/2019 16:30

Theo tiến sỹ Lê Thẩm Dương, phụ nữ muốn bình đẳng với đàn ông, trước hết họ phải tự chủ về tài chính. Chỉ có sự độc lập về kinh tế, tài chính mới mong người khác dành sự tôn trọng xứng đáng dành cho mình. Sự phụ thuộc sẽ chỉ làm mất đi giá trị bản thân và lâu dần dẫn tới sự đổ vỡ.

Hoa hồng hay bánh mỳ? Đây là cách chọn khôn ngoan của TS Lê Thẩm Dương dành cho phụ nữ 0

Tiền bạc là một yếu tố quan trọng nhưng cũng rất nhạy cảm trong hôn nhân. Nó góp phần quyết định hạnh phúc, sự bền vững, gắn kết trong mỗi cặp vợ chồng. Là giảng viên kinh tế đồng thời cũng có con gái, tiến sỹ Lê Thẩm Dương chỉ ra 17 lý do tại sao phụ nữ cần tự cố gắng.

1. Bạn là người thuộc đẳng cấp nào thì sẽ gặp được người ở đẳng cấp ấy.

2. Tôi sẽ luôn cố gắng hết mình, nỗ lực làm việc, để có một ngày, khi được đứng bên cạnh người tôi yêu, dù người ấy giàu sang, phú quý hay chỉ có hai bàn tay trắng, tôi cũng có thể giang rộng hai tay, thản nhiên mà ôm lấy người ấy. Người ấy giàu, tôi không mang tiếng treo cao, người ấy nghèo, hai chúng tôi cũng không phải chán nản. Đây chính là ý nghĩa cho sự cố gắng của người phụ nữ. Không có mệnh công chúa, vậy phải có một trái tim nữ hoàng, dùng thái độ tích cực, sống một cuộc đời hoàn mỹ.

Đem cuộc đời mình, số phận mình đánh cược lên một người khác, trên thế giới này còn có người ngốc nghếch hơn thế nữa ư?

4. Kiếm được một người chồng tốt quá là khó, thà chị đây tự mình cố gắng nuôi mình còn dễ hơn... .

5. Cơm của cha mẹ, nằm mà ăn. Cơm của bản thân, đứng mà ăn. Cơm của đàn ông, quỳ mà ăn.

6. Tôi muốn dùng học thức và trí tuệ của chính mình kiếm tiền báo hiếu cha mẹ. Tôi muốn dùng tiền của chính mình, tặng cho con bạn thân cái váy mà nó hằng ao ước nhưng không dám mua. Nếu có thể, tôi cũng bằng lòng dùng tiền tự tay mình kiếm ra để khiến những người tôi yêu cả đời sau này không cần ưu phiền, lo lắng. Tôi nghĩ, tôi muốn nuôi dưỡng giấc mộng riêng của bản thân.

7. 'Em phụ trách xinh đẹp, còn anh kiếm tiền nuôi gia đình'. 'Anh lúc cũng có thể kiếm tiền nuôi gia đình nhưng em có thể xinh đẹp mãi mãi không?'

8. Người có tiền không phải kẻ ngốc, nên đương nhiên là họ cũng sẽ không lấy nó người ngốc về..

Hoa hồng hay bánh mỳ? Đây là cách chọn khôn ngoan của TS Lê Thẩm Dương dành cho phụ nữ 1

9. Tôi không cho rằng, phụ nữ hiếu thắng là cực đoan. Tôi không cho rằng, phụ nữ có thể vác thùng trước là phải chịu sự xem thường. Tôi không cho rằng, phụ nữ độc thân đáng bị lên án. Tôi không cho rằng, phụ nữ làm việc quyết đoán, bình tĩnh là không nữ tính. Tôi không cho rằng, phụ nữ béo gầy, xấu đẹp là yếu tố quan trọng quyết định xem người đó có sống tốt hay không.

Tôi cũng không cho rằng, phụ nữ khi đối mặt với sự phân biệt giới tính lại nên kìm nén, bỏ qua. Và buồn cười nhất chính là có những người phán đoán một người phụ nữ có thành công hay không bằng cách xem họ có lấy được một người chồng tốt hay không.

10. Người phụ nữ thành công chân chính là người phụ nữ có thể giúp đỡ chồng mình vượt qua gian truân khi người chồng gặp khó khăn.

11. Bạn có thể không trở thành một người phụ nữ thành đạt nhưng bạn nhất định phải có một công việc ổn định, có thu nhập ổn định. Bạn có độc lập thì người đàn ông mới để mắt tới bạn. Dù lấy được một người tốt tới đâu thì tiền cũng là của người đàn ông, người ta cho bạn dùng thì bạn mới có, nếu người ta không cho bạn thì bạn chẳng có gì cả.

12. Sau này, mua thức ăn, bạn không nhất định phải dùng tới mấy môn như Toán cao cấp nhưng học tốt môn Toán cao cấp ấy có thể sẽ quyết định xem tương lai bạn mua thức ăn ở đâu.

13. Có kinh tế độc lập mới có quyền được tự do lựa chọn.

14. Nào đâu có chuyện vịt hóa thiên nga, vịt con xấu xí vốn đã là thiên nga, cũng như cô bé Lọ Lem, vốn đã là con gái nhà giàu.

15. Tại sao không khiến mình trở nên ưu tú hơn để thu hút người khác mà lại phải chạy theo đuổi người ta?

16. Không bằng cấp, không năng lực, không dáng người, không ngoại hình, không IQ, không EQ, không cùng thế giới quan, giá trị quan, không cùng tư tưởng tầng lớp, không cùng hoàn cảnh, dựa vào đâu mà bạn muốn một người đàn ông tốt có ngoại hình, có năng lực, có tố chất, có phong độ, có điều kiện coi trọng bạn? Bạn không đủ hoàn mỹ, không có tiến bộ, ngày lại ngày qua, khi tuổi tác bạn già đi thì giá trị của bạn cũng theo đó mà giảm dần. Tình yêu chính là món đầu tư có tính phiêu lưu cao nhất.

17. Em muốn cố gắng kiếm tiền, không phải vì em yêu tiền, mà là vì đời này, em không muốn vì tiền mà ở bên một ai đó và cũng không muốn vì tiền mà rời xa một ai đó. Nếu hỏi tình yêu và bánh mì, em chọn cái nào, em sẽ nói, anh chỉ cần cho em tình yêu thôi, còn bánh mì thì để em tự mình mua.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Nguyên/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#lê thẩm dương #Phụ nữ #Con gái #phụ nữ thành công #phụ nữ độc thân #giá trị bản thân

Hỏi chọn việc lương tốt để nuôi 3 đứa em ăn học hay theo đuổi đam mê, nàng công sở khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa

29/09/2019 14:42

Nhiều dân mạng khuyên nàng công sở rằng: trách nhiệm là thứ luôn có và ai cũng cần nêu cao tinh thần này. Tuy nhiên, nhiều khi trách nhiệm chẳng cần phải tỷ lệ thuận với tài chính.

Chọn một công việc ổn định với mức lương kha khá để tận hưởng cuộc sống hay chạy theo tiếng gọi của con tim, hướng đến đam mê với những thứ bản thân mình thực sự yêu thích vẫn luôn là câu hỏi khó, dằn vặt nhiều người làm việc trong môi trường công sở mỗi ngày.

Cân nhắc một trong hai khi bản thân chẳng có gì vướng bận vốn đã khó, điều này càng khó hơn gấp bội khi những quyết định mà bản thân mình đưa ra ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh, đặc biệt là người thân trong gia đình.

Hỏi chọn việc lương tốt để nuôi 3 đứa em ăn học hay theo đuổi đam mê, nàng công sở khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa 0

Vừa mới đây, trong một hội nhóm quy tụ rất nhiều cá nhân là những thành viên làm việc trong môi trường công sở, một cô gái đã có dịp chia sẻ câu chuyện, nên cố gắng sống cùng một công việc ổn định hay bỏ hết để theo đuổi đam mê, đang khiến bản thân mình cân nhắc. Cụ thể, cô kể:

'Chào mọi người, hiện tại em đang cực kỳ khó nghĩ. Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh tương đối khó khăn, bố mẹ phải vất vả lắm mới có thể nuôi em ăn học thành người. Bản thân cũng cố gắng không ngừng nên sau khi ra trường em nhận được một công việc với mức lương khá tốt. Ngoài những chi phí sinh hoạt và thỏa mãn sở thích bản thân, em còn một khoản phụ giúp gia đình, nuôi 3 đứa em đang độ tuổi ăn, tuổi học.

Tuy nhiên, đó không phải là công việc mà em yêu thích, bởi vì ngày trước em nghĩ ngành học và công việc này đang được xã hội ưa chuộng và dễ xin được việc. Ngặt một nỗi, thứ em yêu thích lại là một ngành hoàn toàn khác.

Em đã tìm hiểu và suy nghĩ rất nhiều, bởi lẽ, ở thời điểm hiện tại, nếu em bỏ công việc này để theo đuổi đam mê thì vấn đề tài chính sẽ là thứ em lo ngại. Theo đuổi đam mê bắt buộc em phải làm lại từ đầu. Em út thì đang lớn và cần tiền để ăn học, bố mẹ thì cũng đã già. Là chị cả trong gia đình, em không thể không lo. Mọi người ai đã từng gặp trường hợp này thì cho em xin ý kiến, nên chọn phương án nào cho phù hợp'.

Hỏi chọn việc lương tốt để nuôi 3 đứa em ăn học hay theo đuổi đam mê, nàng công sở khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa 1

Ngay sau khi được đăng tải chưa lâu, câu chuyện của cô nàng đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo người dùng mạng. Rất nhiều ý kiến trái chiều nhau đã được để lại bên dưới phần bình luận:

Một số cá nhân cho rằng, câu chuyện trách nhiệm vốn lớn lao hơn cả, nên thay vì chạy theo đam mê, cô gái hãy tập trung lo lắng cho những đứa em của mình như một phương cách để trả hiếu cho bố mẹ:

'Đam mê gì tầm này bạn ơi! Có thể bản thân mình cả thèm chóng chán vậy thôi. Bố mẹ đã tốn công nuôi bạn ăn học cũng mong có ngày bạn có thể lo lại được cho những đứa em. Giờ bạn buông ra thì ai mà lo'.

'Bỏ việc lương tốt để theo một công việc mình cho là đam mê nhưng không chắc chắn thật sự không phải là giải pháp khôn ngoan một chút nào. Huống hồ bạn còn đàn em nheo nhóc phải lo'.

Hỏi chọn việc lương tốt để nuôi 3 đứa em ăn học hay theo đuổi đam mê, nàng công sở khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa 2

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người cho rằng, mỗi người chỉ sống 1 cuộc đời duy nhất, mình không yêu thương bản thân thì không thể thật sự yêu thêm một ai. Cứ theo đuổi đam mê, thành công và tiền bạc sẽ đến để giải quyết bài toán mà cô gái đang cân nhắc:

'Đam mê chính là nguồn động lực lớn lao để mình có thể vượt qua tất cả. Bản thân mình luôn tin nếu được sống với đam mê thì tất cả mọi khó khăn sẽ sớm muộn được giải quyết'.

'Phải yêu thương chính bản thân mình đi bạn ơi. Bạn phải sống hết mình với bản thân thì mới có thể mang đến niềm vui và hạnh phúc cho những người xung quanh, kể cả người thân'.

Câu chuyện đam mê hay tài chính vẫn luôn là hai yếu tố khiến nhiều người suy nghĩ cân nhắc. Và câu chuyện trên không những khiến 'khổ chủ' đau đầu mà còn dấy lên một cuộc tranh cãi nảy lửa nơi cư dân mạng.

Hỏi chọn việc lương tốt để nuôi 3 đứa em ăn học hay theo đuổi đam mê, nàng công sở khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa 3

Là người trong cuộc, chắc hẳn cô gái trong câu chuyện phải hiểu rõ nhất tình cảnh bản thân mình đang gặp phải. Thứ cô cần làm nhất trong lúc này chắc hẳn là bình tĩnh lại để có thể cân nhắc một cách thật kỹ càng. Nhân vật chính cũng như những chị em công sở nào đang gặp phải tình huống tương tự hãy tự hỏi bản thân mình rồi liệt kê ra những ưu điểm cũng như nhược điểm của hai phương án. Phương án nào mang lại cho mình nhiều hơn thì hãy cân nhắc để chọn.

Bên cạnh đó, hãy nhớ một điều, gia đình là yếu tố quan trọng, những thứ khác chỉ là tạm bợ. Tuy nhiên, nếu muốn yêu thương những người xung quanh, chúng ta phải thật sự yêu thương bản thân mình trước. Hãy chọn phương án khiến bản thân mình cảm thấy thoải mái và về lâu về dài khiến mình hạnh phúc nhất. Trách nhiệm là thứ luôn có và ai cũng cần nêu cao tinh thần này. Tuy nhiên, nhiều khi trách nhiệm chẳng cần phải tỷ lệ thuận với tài chính.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Louis/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Theo đuổi đam mê #nàng công sở #tranh cãi nảy lửa #Môi trường công sở #chị em công sở #câu hỏi khó #ý kiến trái chiều #Chuyện phiếm công sở

Người đàn ông nhất định không nhường ghế cho phụ nữ vì 'họ có bao giờ nhường tôi đâu?'

09/08/2019 10:05

Câu chuyện nhường ghế trên tàu xe chỉ là một phần trong tranh cãi dai dẳng về bình đẳng giới.

Từ xưa đến nay, con người tại hầu hết các quốc gia đã ngầm có với nhau một bộ quy tắc ứng xử rằng: Đàn ông lịch sự sẽ nhường ghế cho trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi và người khuyết tật trên tàu xe. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi thứ cũng đơn giản như vậy.

Một người đàn ông tên là Nirpal Dhaliwal, 45 tuổi, cho rằng đàn ông không nhất thiết phải nhường ghế cho phụ nữ.

Nirpal đưa ra luận điểm của mình trên chương trình Good Morning Britain của đài ITV: 'Đầu tiên, tại sao tôi phải nhường ghế cho một người phụ nữ khỏe mạnh? Đàn ông cũng phải trả tiền vé y như phụ nữ, cũng phải đi làm cả ngày dài. Nếu một cô không có vấn đề gì về sức khỏe, tại sao tôi phải nhường ghế?'

'Còn nếu cô ấy đang mang bầu, có vấn đề về sức khỏe hoặc là người khuyết tật thì OK thôi'.

Nirpal Dhaliwal, 45 tuổi, người khẳng định sẽ 'không bao giờ nhường ghế tàu xe cho phụ nữ khỏe mạnh' 

Nirpal Dhaliwal, 45 tuổi, người khẳng định sẽ 'không bao giờ nhường ghế tàu xe cho phụ nữ khỏe mạnh'

Cuộc tranh luận này nổ ra sau khi nữ nhà văn chuyên viết về nữ quyền Caroline Rothstein, chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng: Cô từ chối để các anh trai khác bê giúp hành lý trên máy bay.

Nirpal nói tiếp: 'Hôm qua trên Twitter đã xôn xao về việc một người phụ nữ từ chối để người đàn ông khác giúp cất hành lý. Thậm chí cô ta còn coi người đàn ông đó là kẻ áp bức, phái mạnh đôi lúc chỉ đơn giản là muốn giúp đỡ, điều này khiến chúng tôi rất bối rối'.

Người đàn ông 45 tuổi khẳng định, chưa một người phụ nữ nào nhường ghế cho anh.

'Kể cả lúc tôi bị chấn thương chân và đi khập khiễng vì đá bóng, chưa bao giờ có cô nào giúp tôi mở cửa, kéo hay nhường ghế cho tôi'.

Noreen Khan 

Noreen Khan

Đáp lại, cô gái ủng hộ quyền bình đẳng của phụ nữ Noreen Khan, nói: 'Tôi sẽ không bao giờ cảm thấy bị xúc phạm trước một người đàn ông hào hiệp. Ví dụ, nếu anh ta hỏi tôi có muốn được giúp đỡ hay không, tôi sẽ đồng ý và nói lời cảm ơn'.

'Ngay cả khi họ không yêu cầu giúp đỡ, chúng tôi cũng không cảm thấy bị xúc phạm. Còn ngược lại, nếu đàn ông muốn được giúp đỡ, tôi sẽ vui vẻ làm như vậy'.

'Còn khi đi tàu, tôi cũng không trông chờ có anh nào đó nhường ghế cho mình. Trừ khi phụ nữ đang mang thai hoặc có vấn đề về sức khỏe, nếu không tôi không bao giờ mong đợi điều đó xảy ra'.

Cả Nirpal lẫn Noreen đều có luận điểm của riêng họ, cuộc tranh luận này đã được mang lên Facebook lẫn Twitter và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Chị em nghĩ sao khi đàn ông không nhường ghế cho mình?

Theo Ladbible

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo JJJ/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#nhường ghế

Đại diện vườn Bách Thảo lên tiếng về lớp váng đặc quánh xuất hiện trên mặt hồ

14/08/2020 19:51

Mặt hồ Bách Thảo bỗng xuất hiện lớp váng đặc quánh màu vàng, có thể gây nguy hại cho các loài cá, môi trường nước và không khí.

Vườn Bách thảo (Hà Nội) có thể được coi là 'khu rừng xanh' giữa lòng thủ đô vốn rất chật chội và bụi bặm khói xe cộ. Không chỉ được biết đến là nơi trồng vô số loài cây cho bóng mát, vườn Bách thảo còn có không gian thoáng đãng, mát mẻ và được nhiều người dân lựa chọn đến nghỉ ngơi, vui chơi, tập thể dục thể thao hàng ngày. 

Những ngày gần đây, hồ nước lớn giữa vườn Bách thảo sau cơn mưa bỗng xuất hiện lớp váng kì lạ màu vàng khiến những người dân địa phương ngạc nhiên và hiếu kì. 

Đại diện vườn Bách Thảo lên tiếng về lớp váng đặc quánh xuất hiện trên mặt hồ 0

Lớp váng kì lạ xuất hiện 

Lớp váng kì lạ xuất hiện 

Theo ghi nhận, hầu hết toàn bộ mặt hồ đều được phủ lớp váng này. Nhìn kĩ, lớp váng óng này khá giống lớp dầu, bám chặt vào thành hồ, tạo thành mảng lớn giữa dòng. 

Đại diện vườn Bách Thảo lên tiếng về lớp váng đặc quánh xuất hiện trên mặt hồ 2

Đại diện vườn Bách Thảo lên tiếng về lớp váng đặc quánh xuất hiện trên mặt hồ 3

Nhiều người không lý giải được hiện tượng này 

Nhiều người không lý giải được hiện tượng này 

Đại diện vườn Bách Thảo cho biết, đây là lớp váng tảo: 'Khi trời nóng gặp cơn mưa, nền nhiệt thay đổi, tảo sẽ nổi lên. Trong hồ không đối lưu nên tảo chết tạo thành váng'. 

Được biết, lớp váng này có thể khiến cá dưới mặt hồ bị chết vì thiếu oxi và môi trường nước bị ô nhiễm.

Hiện tại, vườn Bách Thảo đã lắp thêm hai máy tạo sóng, tạo oxi xuống nước để tránh hiện trượng nổi tảo lên.

Đại diện vườn Bách Thảo lên tiếng về lớp váng đặc quánh xuất hiện trên mặt hồ 5

Máy tạo ô xi cho cá thở

Máy tạo ô xi cho cá thở

Cơ quan quản lý cũng bố trí 3 người liên tục vớt váng mỗi ngày để tránh hồ bị ô nhiễm.

Đại diện vườn Bách Thảo lên tiếng về lớp váng đặc quánh xuất hiện trên mặt hồ 7

Nhân viên túc trực vớt váng

Nhân viên túc trực vớt váng

Vườn Bách Thảo đang gấp rút gửi mẫu nước đi xét nghiệm để sớm tìm ra phương án giải quyết, tránh phải dùng hóa chất diệt tảo gây chết cá.

Đại diện vườn Bách Thảo lên tiếng về lớp váng đặc quánh xuất hiện trên mặt hồ 9

Đại diện vườn Bách Thảo lên tiếng về lớp váng đặc quánh xuất hiện trên mặt hồ 10

Nước hồ đã được đưa đi thí nghiệm

Nước hồ đã được đưa đi thí nghiệm

Vườn Bách Thảo đang gấp rút đưa ra biện pháp xử lý tình trạng nêu trên để nhanh chóng trả lại mỹ quan cho hồ nước và tránh gây hại cho môi trường. 

Ảnh: Kiên Đàm

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phương Dung, Kiên Đàm/Baodatviet.vn

#Vườn Bách Thảo #lá phổi xanh Hà Nội #hiện tượng lạ #ô nhiễm nước

Mới nhất