Hồi phục thần tốc, phi công Anh sớm được ra viện, về nước

19/06/2020 07:43

Ngoài chức năng phổi, gan, thì chức năng vận động của phi công Anh đang hồi phục tốt. Tín hiệu đầy lạc quan này cho thấy, bệnh nhân sẽ sớm được ra viện, về nước.

Theo báo cáo mới nhất của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia, bệnh nhân người Anh tiếp tục có những hồi phục tốt.

Tính đến ngày 19/6, bệnh nhân đã có 6 ngày cai máy thở. Hiện tại, bệnh nhân đang tự thở với chỉ 0,5 lít oxy hỗ trợ/phút, lượng oxy hỗ trợ chỉ bằng 1/6 so với cách đây 6 ngày khi bệnh nhân bắt đầu được cai máy thở.

Thật kỳ diệu khi phi công Anh đã từ cõi chết trở về...

Thật kỳ diệu khi phi công Anh đã từ cõi chết trở về...

Ngoài chức năng của thận, tim, gan đã hồi phục được 4/5 thì bệnh nhân cũng đã hồi phục chức năng của tay, có thể tự xoay trở, tự ngồi dậy được, đang tiếp tục tập đứng và đi với sự trợ giúp của nhân viên y tế. Hiện tại, bệnh nhân cần thêm thời gian để phục hồi chức năng vận động.

Với những tín hiệu hồi phục quá lạc quan như vậy, các y bác sĩ đánh giá bệnh nhân người Anh sẽ sớm được ra viện, về nước.

Trước đó, phi công Anh nhiều lần tiên lượng xấu, phổi đông đặc chỉ hoạt động 10%, thời điểm ấy, các bác sĩ hội chẩn và cho rằng phương án ghép phổi là tia hy vọng cuối cùng của bệnh nhân này. Sự hồi phục thần tốc của phi công Anh là niềm động viên rất lớn với các y bác sĩ đã trực tiếp cứu chữa cho bệnh nhân tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BV Chợ Rẫy trong 3 tháng qua.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #ra viện

Tiết lộ con số chính xác chi phí điều trị của phi công Anh sau 2 tháng nằm viện

22/05/2020 19:25

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết, chi phí điều trị của phi công Anh là khoảng 5 tỷ đồng.

Đến chiều 22/5, phổi của BN91 (phi công người Anh) đang cải thiện và tốt lên sau khi được giảm dần các thông số ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể) từ ngày 21/5. Theo đánh giá của các bác sĩ, phổi của bệnh nhân đã hồi phục khoảng 30%.

Hiện tại, bệnh nhân không xuất huyết trên lâm sàng, tim co bóp đồng bộ, tràn dịch màng tim lượng ít. Siêu âm phổi trái tràn dịch ít, không tràn khí; phổi phải tràn dịch ít, tràn khí khu trú vùng cạnh ức.

Ảnh minh họa - Dân trí.

Ảnh minh họa - Dân trí.

Đến nay, phi công Anh đã nằm viện được 66 ngày, thông tin với báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) cho biết, tổng chi phí điều trị khoảng 3 tỷ đồng, thay vì con số 5 tỷ như một số nguồn thông tin trước đây. Toàn bộ chi phí đều được bệnh viện ứng ra chi trả.

Hiện tại, bệnh viện đã liên hệ phía công ty bảo hiểm của bệnh nhân và đang chờ họ phản hồi.

Cũng trong chiều 22/5, phi công Anh được chuyển sang BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #chi phí #nằm viện #dịch COVID-19 tại Việt Nam #Covid-19

Báo Anh đăng tải những hình ảnh đầu tiên của phi công Anh tại Việt Nam

09/06/2020 14:21

Báo Anh đã theo sát quá trình chữa trị bệnh nhân 91 - phi công người Anh, đưa tin bệnh nhân tỉnh dậy sau hôn mê, 'mỉm cười và nói chuyện với các bác sĩ'.

Tờ Daily Mail ngày 3-6 đăng tải những hình ảnh đầu tiên sau khi phi công người Anh tỉnh lại. Tờ báo viết: 'Phi công Vietnam Airlines 43 tuổi – bệnh nhân 91 – được đưa tin đã tỉnh hoàn toàn, mỉm cười và nói chuyện với các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở TPHCM. Hình ảnh cho thấy phi công mỉm cười với các bác sĩ, những bức ảnh khác cho thấy anh được các bác sĩ cho ăn bằng muỗng và cho uống nước' .

Daily Mail đưa tin được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM vào ngày 18-3 và trở thành bệnh nhân nguy kịch nhất ở Việt Nam thời điểm đó với chức năng phổi giảm xuống chỉ còn 10%. Sau đó phổi bắt đầu hồi phục dần, đầu tiên là 20-30% (khi bệnh nhân còn điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM), tiếp đến là 40%. Hiện thông khí phổi bệnh nhân đã hồi phục được xấp xỉ 60%.

Phi công đã tỉnh hoàn toàn, mỉm cười và nói chuyện với các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ảnh: CEN

Phi công đã tỉnh hoàn toàn, mỉm cười và nói chuyện với các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ảnh: CEN

Nhân viên y tế nắm tay phi công người Anh tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: CEN

Nhân viên y tế nắm tay phi công người Anh tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: CEN

Phi công Anh được cho uống nước đường nhưng 'phổi của anh vẫn bị nhiễm hai loại vi khuẩn'. Thận của bệnh nhân dường như đã hồi phục sau khi được lọc máu vào ngày 27-5. Phi công Anh cho kết quả dương tính từ các xét nghiệm trong ba ngày liên tiếp.

Trong bản tin ngày 3-6, Daily Mail viết: 'Phi công vẫn đang sử dụng ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) nhưng lưu lượng máu ECMO giảm xuống còn 3,7 lít/phút, so với 5,7 lít/phút ở thời điểm tồi tệ nhất. Đội ngũ y bác sĩ hy vọng sẽ giảm lưu lượng máu ECMO xuống 2,5 lít/phút khi phổi của bệnh nhân bắt đầu đóng vai trò lớn hơn trong quá trình oxy hóa'.

Phi công được nhìn thấy có thể di chuyển bàn tay. Ảnh: CEN

Phi công được nhìn thấy có thể di chuyển bàn tay. Ảnh: CEN

Phi công đang được tiêm vào vai. Ông đã mỉm cười với nhân viên y tế. Ảnh: CEN

Phi công đang được tiêm vào vai. Ông đã mỉm cười với nhân viên y tế. Ảnh: CEN

Phi công Anh đã có thể giao tiếp sau khi giảm liều thuốc giãn cơ và thuốc an thần, theo Daily MailDaily Mail dẫn thông tin cho biết phi công có thể di chuyển ngón tay và ngón chân nhưng vẫn gặp vấn đề về hô hấp.

Trước đó, tờ The Guardian ngày 28-5 cho biết bệnh nhân có thể thực hiện các cử chỉ đơn giản như di chuyển ngón tay và ngón chân, nhưng vẫn còn vấn đề về hô hấp, tổn thương nội tạng và chân tay yếu. Theo The Guardian, 'Việt Nam - quốc gia chưa có báo cáo về trường hợp tử vong do Covid-19 - đã tập trung tất cả các nguồn lực sẵn có và chi hơn 200.000 USD để cứu sống bệnh nhân.'

Daily Mail ngày 3-6 trích đăng thư cảm ơn các cơ quan y tế Việt Nam của Tổng Lãnh sự Anh tại TPHCM vì đã hết mình cứu chữa viên phi công. Ông Ian Gibbons MBE, Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM viết: 'Tôi xin cảm ơn chân thành BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy đã dành mọi điều kiện tốt nhất cho công dân Stephen Cameron (bệnh nhân số 91). Các bác sĩ và điều dưỡng đã làm việc không mệt mỏi và không tiếc công sức để cứu sống anh Stephen. Chúng tôi vẫn thường xuyên liên hệ với Bộ Y tế và BV trong quá trình anh Stephen điều trị và cập nhật thông tin liên tục cho gia đình và bạn bè của anh. Nói một cách chân thành là chúng tôi không thể đòi hỏi bất cứ điều gì hơn được'.

Theo The Guardian, Daily Mail​

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo H.Bình/Nld.com.vn

#phi công anh #báo Anh

Người thân duy nhất của phi công Anh đã có động thái đầu tiên

02/06/2020 07:29

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân phi công Anh tiếp tục có nhiều tiến triển tốt. Các chức năng phổi, thận có nhiều cải thiện.

Phi công Anh là một trong những bệnh nhân nặng nhất tại Việt Nam, hiện đang điều trị tại BV Chợ Rẫy. Những ngày qua, tình hình sức khỏe của bệnh nhân có nhiều cải thiện đáng mừng.

Mới đây, báo Tuổi trẻ đưa tin, Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM đã đề nghị được vào thăm bệnh nhân trong vài ngày tới. Thông tin thêm về ảo hiểm của bệnh nhân, hợp đồng giữa đơn vị đại diện tại Việt Nam cho công ty bệnh nhân có bảo hiểm đã hết từ ngày 20/5, còn bảo hiểm của bệnh nhân lại hết hạn vào ngày 1/6.

Phi công Anh đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Phi công Anh đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Cũng theo nguồn tin này, cơ quan chức năng của Anh tại Việt Nam cho biết người thân duy nhất của bệnh nhân tại Anh đang xúc tiến việc yêu cầu phía bảo hiểm chi trả phí điều trị và gia hạn bảo hiểm cho bệnh nhân.

Trước khi chuyển sang BV Chợ Rẫy, bệnh nhân được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong thời gian khoảng 2 tháng. Chi phí được tiết lộ là khoảng 3 tỷ đồng, con số này do bệnh viện tạm ứng chi trả.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #người thân phi công anh #dịch COVID-19 tại Việt Nam #Covid-19

Mới nhất