Hồi sinh từ cõi chết, phi công Anh không cần ghép phổi: 'Tôi sẽ cố gắng tập luyện'

17/06/2020 14:30

Bệnh nhân phi công hiện giao tiếp tốt, hoàn toàn tỉnh táo và phản xạ nhanh. Nhiều khả năng, bệnh nhân sẽ không phải ghép phổi như dự kiến ban đầu.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Khám chữa bệnh, Bộ Y tế mới đây đã cho biết phổi bệnh nhân phi công hồi phục tốt, đã tự thở. Với đà này, ông Khuê cho rằng bệnh nhân không cần phải ghép phổi nữa.

Phi công Anh vẫn cần thêm thời gian điều trị và hồi phục các chức năng khác.

Phi công Anh vẫn cần thêm thời gian điều trị và hồi phục các chức năng khác.

Ngoài ra, bệnh nhân tỉnh táo và nhận biết, phản xạ nhanh nhạy với mọi thứ xung quanh. Hiện tại, bệnh nhân có thể sử dụng điện thoại để kết nối với bạn bè nhiều nước. Trước đó, anh nhớ rõ mật khẩu điện thoại cũng như máy tính bảng sau thời gian dài hôn mê.

Hiện tại, bệnh nhân có thể giao tiếp tốt bằng lời nói. VnExpress cho biết, phi công khẳng định rằng mình không có gia đình, không có bố hay anh em, mẹ đã mất. Anh xúc động, chia sẻ 'tôi sẽ cố gắng tập luyện'.

Sau khi cai máy thở thành công, bệnh nhân được rút ống mở khí quản, đến sáng nay tự thở với lượng oxy một lít một phút qua ống mũi, nhịp thở tốt hơn trước. Điều quan trọng nhất cần làm là tránh để bệnh nhân bị nhiễm trùng trở lại.

Phi công Anh tập đi.

Phi công Anh tập đi.

Đến nay, bệnh nhân đã trải qua 90 ngày điều trị, là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. Sự hồi phục kỳ diệu của bệnh nhân này một phần phải kể đến sự nỗ lực, tận tình cứu chữa của đội các y bác sĩ Việt Nam.

Liên quan đến viện phí của bệnh nhân phi công, báo Tuổi trẻ thông tin, Bộ Y tế cho biết Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (1 trong 2 bệnh viện đã điều trị cho bệnh nhân này) đã làm việc với đại diện công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân.

Kết quả sẽ được thông báo sau 2 tuần, có khả năng công ty sẽ chi trả phí điều trị cho bệnh nhân, trước mắt là giai đoạn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #ghép phổi

Chi phí ghép phổi cho phi công người Anh hết bao nhiêu tiền?

09/05/2020 16:05

Ghép phổi được xem là tia hy vọng cuối cùng khi diễn tiến sức khỏe của phi công người Anh liên tục trong tình trạng nặng.

Liên quan đến việc điều trị của phi công người Anh (BN91, 43 tuổi) tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, mới đây các bác sĩ cho biết, hai phổi của bệnh nhân này đã đông đặc, ban đầu bệnh nhân bị đông đặc một lá phổi, rồi một lá rưỡi và giờ hai lá đều có tình trạng này.

Với tình trạng phổi đông đặc, việc sử dụng máy thở không còn hiệu quả. Hiện tại, bệnh nhân được sử dụng thiết bị thay thế tim và phổi, nhưng tình trạng đông đặc dần sẽ khiến phổi mủn ra, là 'ổ' để vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, hội đồng chuyên môn đã đề xuất với tiểu ban điều trị việc ghép phổi cho bệnh nhân.

Ảnh minh họa - Vietnamnet

Ảnh minh họa - Vietnamnet

Theo Tuổi trẻ, mức chi phí để thực hiện 1 ca ghép phổi tại Việt Nam là 1,5 - 2 tỉ đồng, tùy tình trạng, thể trạng của bệnh nhân.

Trong đại dịch Covid-19, Chính phủ quy định điều trị miễn phí cho công dân Việt Nam và thu phí điều trị đối với người nước ngoài. Riêng cách ly đều miễn phí cho cả người Việt Nam lẫn người nước ngoài.

Với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân phi công người Anh hiện nay, theo các chuyên gia, nếu không được ghép phổi thì không còn biện pháp điều trị nào hiệu quả. Ghép phổi là cơ hội cuối cùng. Phổi ở đây có thể từ người hiến tặng đã chết não hoặc người cho còn sống (là người thân của bệnh nhân).

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công #ghép phổi #chi phí #dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19 #covid-19

Phổi phi công Anh hồi phục gần 60%, thêm cơ hội sống

05/06/2020 10:03

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất Việt Nam tiếp tục hồi phục thần kỳ khi có phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ tăng và phổi phục hồi gần 60%.

Về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn, chức năng thận dần hồi phục.

Hiện tại bệnh nhân đã ngưng sử dụng ECMO. Sau 24h ngừng sử dụng ECMO, bệnh nhân ổn định. Kết quả chụp XQ phổi có nhiều cải thiện, vùng sáng (thông khí) cải thiện nhiều, đặc biệt phổi trái. Tỷ lệ thông khí 2 phổi đã lên đến khoảng 58%.

Nam phi công đã cai được ECMO. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Nam phi công đã cai được ECMO. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kết quả CT-ngực và bụng tổn thương bình thường. Bệnh nhân hiện đang thở máy áp lực. Trong những ngày tới, nam phi công sẽ sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Bệnh nhân sẽ tiếp tục tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp, dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Các chuyên gia đánh giá, dù bệnh nhân có những tiến triển ban đầu nhưng tình trạng vẫn còn nặng và cần tiếp tục nỗ lực điều trị nội khoa, hồi sức, dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu và bệnh nhân cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc... Bệnh nhân có thể cần nhiều tuần để cai máy thở, phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác.

Tại buổi hội chẩn trực tuyến quốc gia của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn (Bộ Y tế) cùng các chuyên gia hồi sức, tim mạch lồng ngực, truyền nhiễm, hô hấp, ngoại khoa... về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân nam phi công người Anh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Tiểu ban Điều trị đề nghị tổ điều trị cho bệnh nhân tiếp tục theo dõi điều trị về nội khoa, đảm bảo về mặt dinh dưỡng, chỉ số miễn dịch và tình trạng nhiễm trùng. Bên cạnh điều trị nội khoa để bệnh nhân ngày càng tốt hơn thì cần phải chuẩn bị sẵn điều kiện về ngoại khoa (nhóm ghép phổi) để có thể sẵn sàng tiến hành khi đủ điều kiện.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết, việc điều trị cho bệnh nhân 91 là một nỗ lực lớn của các bác sĩ điều trị, chuyên gia… đã cố gắng chăm sóc, đưa ra phương án điều bệnh nhân phù hợp với từng giai đoạn sức khoẻ.

Bệnh nhân 91 nhập viện từ ngày 18/3, khi vào vẫn tỉnh táo, đi lại bình thường nhưng vài ngày sau, bệnh nhân bị suy hô hấp tăng dần, phải thở máy, từ 6/4 phải thở ECMO, nhiều thời điểm tiên lượng khó qua khỏi.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19 #phi công anh

Hồi phục ngoạn mục, phi công người Anh tỉnh hoàn toàn

04/06/2020 07:48

Với tình hình hồi phục như hiện tại, bệnh nhân phi công Anh có thể sẽ không cần phải ghép phổi, ghép thận như phương án trước đây.

Phi công Anh là một trong những bệnh nhân nặng đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM). Khoảng 10 ngày trở lại đây, bệnh nhân tiến triển tốt khi các chức năng phổi, thận được đánh giá là chuyển biến tích cực.

Báo Tuổi trẻ thông tin, hôm nay (ngày 4/6), Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch dự kiến có cuộc hội chẩn 3 miền lần 4. Với tình hình sức khoẻ bệnh nhân đã có những chuyển biến rất tốt trong hơn 10 ngày vừa qua và đang trên hành trình hồi phục mà không cần phải ghép phổi, ghép thận như phương án trước đây.

Trên thực tế, điều kỳ diệu đã xảy ra, khi phương án ghép phổi đã gần như là phương án cuối cùng, thì những ngày sau đó phổi bắt đầu hồi phục dần, đầu tiên là 20-30% (khi bệnh nhân còn điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM), hiện nay là 40%.

Chưa hết, theo kết quả kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân, chức năng thận đã hồi phục, ngày 3/6 bệnh nhân đã được ngưng ECMO (thiết bị tim phổi ngoài cơ thể), cơ hoành phải bắt đầu hoạt động, trong khi những ngày cuối tháng 5 là liệt, cơ chi trên và chi dưới đang hồi phục.

'Hi vọng sống của bệnh nhân là có thật' - thành viên Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế chia sẻ.

Phi công Anh tự cầm ly uống nước...

Phi công Anh tự cầm ly uống nước...

Việc ngưng được ECMO cho thấy chức năng tim và phổi của bệnh nhân đang hồi phục tốt, không cần thiết bị thay thế. Đây thật sự là tín hiệu đáng mừng, là bước tiến quan trọng trong hành trình hồi phục sức khỏe của bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân có phản xạ tốt, tiếp xúc tốt và nhìn nhận được mọi người xung quanh.

Sáng 4/6, Việt Nam không ghi nhận ca mới, cũng là một trong những quốc gia hiếm hoi có số người nhiễm trên 300 nhưng chưa có ca tử vong nào.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #hội chẩn 3 miền

Mới nhất