Jack Ma: Giữa người thông minh và kẻ khôn ngoan chỉ tồn tại 1 điểm khác biệt duy nhất!

02/11/2019 09:22

Vị tỷ phú nói: 'Chúng tôi có tất cả các loài động vật. Có người nói nhiều, có người cả ngày chẳng mở miệng nói câu nào. Có người làm việc hết sức chăm chỉ trong khi có người chẳng làm gì. Có người thông minh và có người khôn ngoan'.

Jack Ma: Giữa người thông minh và kẻ khôn ngoan chỉ tồn tại 1 điểm khác biệt duy nhất! 0

Ngày 15/10 vừa qua, tỷ phú Jack Ma đã tham gia Hội nghị CEO toàn cầu do Forbes tổ chức. Tại đây, ông đã có nhiều chia sẻ đáng chú ý.

Khi người dẫn chương trình hỏi về điểm khác biệt giữa người thông minh và người khôn ngoan, Jack Ma trả lời: 'Theo tôi, những người thông minh biết họ muốn gì còn người khôn ngoan biết họ không muốn gì. Xung quanh tôi có rất nhiều người thông minh. Bạn biết đấy, rất khó để đối phó với người thông minh và tất nhiên, người ngu ngốc là người dễ đối phó nhất.

Điều chúng ta cần ở một doanh nghiệp không phải là một trang trại, nơi ai cũng như ai. Alibaba là một sở thú! Chúng tôi có tất cả các loài động vật. Có người nói nhiều, có người cả ngày chẳng mở miệng nói câu nào. Có người làm việc hết sức chăm chỉ trong khi có người chẳng làm gì. Có người thông minh và có người khôn ngoan. Đối với tôi, đây là một hệ sinh thái đa dạng và tuyệt vời. Điều đó khiến công ty trở nên mạnh mẽ và đầy màu sắc.

Người lãnh đạo không phải là người thông minh hơn người khác mà là người khôn ngoan hơn. Việc của người này là giúp mọi người đưa ra ý tưởng thông minh của họ.

Đôi khi bạn nghe theo họ và đưa ra quyết định có phần sai lầm nhưng điều đó lại tạo nên sự cân bằng. Bạn phải có niềm tin vào tương lai. Người chiến thắng không phải lúc nào cũng là người thông minh. Tôi tin rằng chúng ta cần nhiều người khôn ngoan hơn nữa.

Một cỗ máy, dù hiện đại đến mấy cũng không thể khôn ngoan hơn con người. Người thông minh sử dụng trí tuệ còn người khôn ngoan sử dụng trái tim. Máy móc không có trái tim mà chỉ có các con chip. Quan điểm của tôi là con người nên học cách trở nên khôn ngoan và nói không với những điều mình không muốn.

Tôi rất tự hào vì Alibaba có rất nhiều người thông minh. Không những vậy, trong 20 năm qua, chúng tôi đã giúp họ học cách trở nên khôn ngoan hơn. Hầu hết người thông minh chỉ muốn giành chiến thắng còn ở Alibaba, chúng tôi muốn họ biết cách quan tâm đến người khác. Khi họ học được điều đó, môi trường công ty sẽ thân thiện hơn và hoạt động của mọi người cũng hiệu quả hơn'.

Jack Ma vinh dự nhận Giải thưởng thành tựu trọn đời của Forbes.

Ngoài ra, Jack Ma còn chia sẻ về nhiều vấn đề khác tại Hội nghị. Một trong số đó là kế hoạch nghỉ hưu của ông. Ngày 10/9 vừa qua, vị tỷ phú 55 tuổi đã rời ghế Chủ tịch điều hành Alibaba, kết thúc 20 năm lãnh đạo gã khổng lồ thương mại điện tử hàng đầu thế giới.

Ông cho biết ông lần đầu tiên thức tỉnh ý tưởng về việc nghỉ hưu từ năm 2004, khi một nhà đầu tư mạo hiểm nói với ông rằng ông 'không đủ tiêu chuẩn để làm CEO'. Mặc dù vậy, đến năm 2009, khi Alibaba kỷ niệm thành lập 10 năm, kế hoạch kế nhiệm của ông mới bắt đầu một cách nghiêm túc. Ông nói: 'Ngày đó, tôi bắt đầu nghĩ rằng mình nên chuẩn bị cho việc nghỉ hưu. Tôi quyết định lễ kỷ niệm 20 năm thành lập công ty, tức ngày 10/9/2019 sẽ là thời điểm tôi thôi giữ chức Chủ tịch'.

Sau đó, Ma chia sẻ về vấn đề liên quan đến phụ nữ. Theo ông, họ có nhu cầu chăm sóc cao hơn nam giới bởi hơn 60% khách hàng của Alibaba là phụ nữ. Họ mua sắm cho chồng, cha mẹ và con cái còn đang ông chỉ mua đồ cho bản thân.

Cựu Chủ tịch Alibaba bày tỏ: 'Đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt đều có một người phụ nữ mạnh mẽ. Còn tôi thì có rất nhiều người phụ nữ mạnh mẽ đứng sau ủng hộ. Tôi luôn cảm thấy biết ơn họ'.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Gia Vũ/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#alibaba #Jack Ma #CEO #hội nghị #công ty

Được Jack Ma nếm thử, kẹo mút vị… lẩu cay Trùng Khánh cháy hàng trong một nốt nhạc, dân mạng đua nhau săn lùng với giá 100 nghìn/chiếc!

28/10/2019 14:13

Chuỗi nhà hàng lẩu Trung Khánh có tên Peijie là chủ nhân của loại đồ ăn vặt mới lạ trên. Được biết, kẹo mút vị lẩu cay của họ có ba hương vị, từ cay nhẹ, trung bình đến siêu cay.

Kẹo mút hương vị lẩu Trùng Khánh siêu cay là một sản phẩm mới trở nên 'viral' trên mạng trong thời gian qua ở Trung Quốc sau khi cựu Chủ tịch tập đoàn Alibaba, tỷ phú Jack Ma nếm thử tại một hội chợ ở Hàng Châu ngày 14/9. Ngay sau đó, cư dân mạng Trung Quốc đã đua nhau săn lùng loại kẹo này để thử xem hương vị của nó ra sao.

Chuỗi nhà hàng lẩu Trung Khánh có tên Peijie là chủ nhân của loại đồ ăn vặt mới lạ trên. Được biết, kẹo mút vị lẩu cay của họ có ba hương vị, từ cay nhẹ, trung bình đến siêu cay.

Mỗi chiếc kẹo đều thấm đẫm ớt.

Mỗi chiếc kẹo đều thấm đẫm ớt.

Với giá 30 nhân dân tệ (tương đương 98.000 đồng) mỗi chiếc, kẹo mút vị lẩu đã nhanh chóng hết hàng tại hội chợ được tổ chức bởi Hiệp hội các nhà sản xuất Taobao ở Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc. Triển lãm và hội chợ thương mại này kéo dài đến ngày 25/9 và đã thu hút được đông đảo người tiêu dùng, trong đó có cả Jack Ma.

Tỷ phú Jack Ma thử kẹo mút vị lẩu cay Trùng Khánh.

Tỷ phú Jack Ma thử kẹo mút vị lẩu cay Trùng Khánh.

Ngày 10/9, vị tỷ phú 55 tuổi đã rời ghế Chủ tịch điều hành Alibaba, chính thức kết thúc 20 năm lãnh đạo gã khổng lồ thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc. Trước đó, khi tuyên bố kế hoạch nghỉ hưu vào năm ngoái, ông từng nói: 'Tôi muốn chết trên bãi biển chứ không phải trong phòng làm việc'.

Sau khi nghỉ hưu, hiển nhiên là Jack Ma có nhiều thời gian để khám phá và tận hưởng cuộc sống hơn khi còn tại vị. Ngoài ra, ông cũng cho biết sẽ tập trung nhiều hơn vào các hoạt động từ thiện để giúp cải thiện vấn đề y tế và sức khỏe.

Quay trở lại với sự kiện các nhà sản xuất Taobao, nền tảng thương mại điện tử của Alibaba, đã có hơn 1.000 sản phẩm từ công nghệ, thời trang, từ đồ truyền thống Trung Quốc đến ẩm thực có mặt tại đây để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Trong số đó, nhiều món đặc sản đã trở thành sản phẩm 'hot' của lễ hội năm nay. Đây là sự kiện giúp người bán có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để hiểu rõ hơn nhu cầu của họ và cải tiến sản phẩm của mình.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Gia Vũ/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#kẹp mút #lẩu trùng khánh #taobao #Jack Ma #alibaba

Từng được giúp đỡ 3 triệu đồng vô điều kiện, tỷ phú Jack Ma trở lại tìm ân nhân xưa và hành trình đền ơn đáp nghĩa khiến người đời nể phục

17/10/2019 10:19

Jack Ma từng thừa nhận rằng, nếu không có vị quý nhân này giúp đỡ, ông khó có thể đạt được thành công tốt đẹp đến thế. Có lẽ, đó chính là lý do khiến vị tỷ phú Trung Quốc chưa bao giờ quên đi ân tình này.

Từng được giúp đỡ 3 triệu đồng vô điều kiện, tỷ phú Jack Ma trở lại tìm ân nhân xưa và hành trình đền ơn đáp nghĩa khiến người đời nể phục 0

Trong một diễn đàn mở của các doanh nhân, có một khán giả đã đưa ra câu hỏi rằng: 'Mọi người nghĩ rằng, điều quan trọng nhất để trở thành một doanh nhân thành công là gì?'

Vào thời điểm đó, có vị doanh nhân trả lời rằng: 'Hãy giữ một trái tim biết ơn. Khi bạn học được cách biết ơn với mọi người, mọi chuyện xung quanh thì bạn cũng đã học được cách thành công rồi đấy.'

Khi nghe những lời này, tất cả đã phải tán đồng một cách sâu sắc.

Trong số nhiều cuốn sách cổ của các nền văn hóa khác nhau như Kinh Phật, Kinh Thánh, Kinh Qur'an của đạo Hồi,... đều sở hữu chung một khái niệm giống nhau, đó chính là lòng biết ơn. Tất cả các con đường chính đạo đều đề cao tầm quan trọng và phẩm chất tốt đẹp của một trái tim tràn đầy sự biết ơn. Đó sẽ là mầm mống để dẫn đường cho những tư tưởng thiện lành và tích cực, giúp chúng ta phát triển vẹn toàn.

Có lẽ, đó cũng chính là một trong những bí quyết thành công của tỷ phú Jack Ma. Câu chuyện được tác giả tác giả Duncan Clark trong cuốn sách 'The House that Jack Ma Built' kể về ông chủ tập đoàn Alibaba và vị ân nhân từng giúp đỡ vô điều kiện từ 37 năm trước, đã để lại trong lòng nhiều người một bài học sâu sắc.

Hình ảnh Jack Ma và người bạn David Morley bằng tuổi. 

Hình ảnh Jack Ma và người bạn David Morley bằng tuổi.

Năm 1980, khi Jack Ma mới vừa 16 tuổi đã gặp gỡ và kết bạn với du khách David Morley tại Tây Hồ, Hàng Châu. Khi đó, Jack Ma đang bắt đầu rèn luyện khả năng nói tiếng Anh của mình nên thường xuyên tìm người bạn này để trò chuyện với nhau. Mối quan hệ tình cờ đến bây giờ vẫn còn kéo dài thân thiết.

Trong một lần David giới thiệu Jack Ma với gia đình của cậu ấy, Ken Morley – bố của David đã khẳng khái giúp đỡ cậu thiếu niên nghèo năm đó số tiền 200 đô la Úc (khoảng 3,4 triệu đồng). Số tiền tuy không lớn nhưng lại là nguồn trợ cấp duy nhất giúp chàng trai Jack Ma chống chọi lại với cuộc sống khắc nghiệt.

5 năm sau, khi Jack Ma 21 tuổi và được nhận vào Đại học Sư phạm Hàng Châu, cậu đã lần đầu sang Úc theo lời mời của gia đình bạn thân ngoại quốc và ở đó trong suốt một tháng ròng. Chuyến đi này đã mở ra một thế giới mới, nhiều trải nghiệm mới và thay đổi tư duy của Jack Ma trở thành một người hoàn toàn khác sau khi về nước. Jack Ma nghiệm ra rằng, trong 10 năm tới, Trung Quốc cần hội nhập và thay đổi nhiều hơn. Đó cũng là động lực giúp ông càng thêm nung nấu giấc mơ khởi nghiệp của mình.

Jack Ma thân thiết cùng gia đình Morley. 

Jack Ma thân thiết cùng gia đình Morley.

Năm 2004, Ken Morley qua đời khi trang mạng Taobao của Jack Ma vừa mới thành lập và đương đầu với nhiều đối thủ ở cả trong và ngoài nước. Không ngừng vượt qua khó khăn, Alibaba Group nhanh chóng phát triển, dần dần sở hữu tổng tài sản lên tới 22,7 tỷ USD (516 nghìn tỷ đồng) trong năm 2017, sở hữu danh tiếng và quyền lực khổng lồ trên thế giới.

Khi phát biểu về sự thành công của mình, Jack Ma chưa bao giờ quên biết ơn vị ân nhân năm xưa đã liên tục trợ cấp cho mình và thể hiện ước nguyện được trở thành một người giống như Ken Morley, có đủ khả năng giúp đỡ và ủng hộ một thanh niên trẻ xa lạ mà ông gặp trên đường. Đối với vị tỷ phú, ông ấy vừa là một người thầy, vừa là một người cha vô cùng quan trọng, người luôn sẵn lòng dìu dắt và dạy bảo từng chút một.

Jack Ma tại buổi thành lập quỹ học bổng tại trường đại học Newcastle, Úc. 

Jack Ma tại buổi thành lập quỹ học bổng tại trường đại học Newcastle, Úc.

Để báo đáp ân nhân, Jack Ma đã lập quỹ học bổng mang tên Ma & Morley Scholarship Program tại trường đại học Newcastle, Úc với số tiền 26 triệu đô la Úc (452,8 tỷ đồng) trong hầu bao riêng của mình. Đây là ngôi trường mà ngày xưa, Ken thường xuyên nhắc tới trong những câu chuyện của họ. Mục đích của quỹ học bổng này là ủng hộ những người trẻ muốn khám phá, trải nghiệm và tư duy về thế giới, đồng thời truyền cảm hứng cho những nhà lãnh đạo trẻ trong tương lai. Những sinh viên ưu tú sẽ có cơ hội nhận học bổng trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và Australia.

Jack Ma còn có nhiều đóng góp to lớn cho nền kinh tế của Australia khi hợp tác với nhiều thương hiệu về sức khỏe và dinh dưỡng, sữa bột, đồ ăn vặt hay thực phẩm chức năng... Bằng cách này, Jack Ma không những trở thành 'nhà đầu tư thiên thần' mà còn hiện thực hóa giấc mơ giúp đỡ những học sinh khó khăn của mình ngày xưa. Đây chính là phương pháp tốt nhất để đền ơn đáp nghĩa với vị ân nhân xưa giúp Jack Ma thay đổi cả cuộc đời mình.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phương Thúy/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#tập đoàn Alibaba #tỷ phú Trung Quốc #tìm ân nhân #Tỷ phú Jack Ma #cuộc sống khắc nghiệt

16 điểm khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại, điều thứ 9 rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua

12/10/2019 21:14

Ồ, hóa ra hai kiểu người này không phải chỉ khác nhau ở mỗi thành tựu đâu nhé!

Chắc chắn, khi hiểu hết được 16 điểm khác nhau dưới đây, chúng ta sẽ biết cách chọn bạn mà chơi đó!

1. Người thành công nắm bắt sự thay đổi. Kẻ thất bại sợ sự thay đổi

'Nắm bắt sự thay đổi là một trong những điều khó nhất mà một người có thể làm', Kerpen - tác giả cuốn sách bán chạy nhất 'Nghệ thuật con người' trong bài đăng trên LinkedIn năm 2014 của mình. Với thế giới của công nghệ đang phát triển nhanh chóng, điều bắt buộc là chúng ta phải nắm lấy những thay đổi này và thích nghi. Thay vì sợ hãi, phủ nhận hoặc che giấu chúng, người thành công chắc chắn biết nắm bắt.

2. Người thành công nói về ý tưởng. Kẻ thất bại nói về người khác

Thay vì nói về những người mà chẳng làm bạn đi đến đâu, thì người thành công sẽ muốn thảo luận nhiều về ý tưởng. Kerpen nói 'Chia sẻ ý tưởng với mọi người sẽ làm họ trở nên tốt hơn.'

16 điểm khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại, điều thứ 9 rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua 0

3. Người thành công chấp nhận trách nhiệm cho những thất bại của họ. Kẻ thất bại đổ lỗi cho người khác

Những nhà lãnh đạo và cả doanh nhân đã phải trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống nhưng điểm chung là họ luôn chấp nhận trách nhiệm khi thất bại. Còn với những kẻ thất bại, họ chẳng giải quyết được việc gì mà luôn cố gắng quăng hai chữ 'trách nhiệm' lên người khác.

4. Người thành công sẻ chia lợi ích cho người khác khi họ thắng lợi. Kẻ thất bại muốn chiếm đoạt toàn bộ từ thành công của người khác

Bạn sẽ trở thành một người lãnh đạo hoặc đồng nghiệp tốt nếu như biết cách san sẻ hào quang của mình cho những người khác cùng tỏa sáng. Do đó họ càng có động lực để phát triển mạnh mẽ hơn.

5. Người thành công muốn mọi người khác cũng thành công. Kẻ thất bại chỉ mong người khác cũng gặp thất bại

'Khi bạn ở trong một tổ chức nhiều người, để thành công, tất cả các bạn phải thành công', Kerpen nói. Đây là lý do tại sao những người thành công nhất không mong muốn sự sụp đổ của họ - họ muốn thấy đồng nghiệp của mình thành công và phát triển.

6. Người thành công không ngừng học hỏi. Kẻ thất bại chỉ làm những việc không cần kiến thức lẫn kỹ năng

Cách duy nhất để phát triển thành một người lãnh đạo chuyên nghiệp chính là không ngừng học hỏi. Bạn sẽ vượt trội so với đối thủ nếu biết nhiều hơn. Còn trong trường hợp cứ an phận thủ thường thì sẽ chẳng bao giờ khá lên được.

7. Người thành công đặt ra câu hỏi làm thế nào để giúp đỡ người khác. Kẻ thất bại đặt ra câu hỏi làm thế nào để giúp đỡ chính mình

Kerpen trả lời phỏng vấn với B.I rằng với một người có ảnh hưởng lần đầu gặp bạn, câu hỏi hay nhất dành cho họ không phải là 'Bạn có thể làm gì để giúp đỡ tôi không?' mà là 'Tôi có thể làm gì để giúp đỡ bạn chứ?'. Tất nhiên, bạn nên sẵn sàng và có thể giúp đỡ người đó nếu họ đưa ra lời đề nghị với bạn. Sau này, họ cũng sẽ nhiệt tình giúp bạn khi bạn cần.

16 điểm khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại, điều thứ 9 rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua 1

8. Người thành công nắm lấy cơ hội và yêu cầu những gì họ muốn. Kẻ thất bại sợ những thứ rủi ro

Nếu bạn không dám tận dụng thời cơ và can đảm để đi tiếp thì bạn sẽ không thể biết dư vị thành công ở phía cuối con đường. Chẳng có một thành tựu nào cho bạn khi bạn ngồi ở một chỗ và lo sợ về thất bại.

9. Người thành công luôn tìm cách hiểu rõ hơn về bản thân họ. Kẻ thất bại thờ ơ với nội tâm

Kerpen viết trong cuốn sách của mình 'Bước đầu tiên để gây ảnh hưởng tới người khác nhằm đạt những thành tựu trong công việc và cuộc sống chính là hiểu rõ bản thân.' Cụ thể, bạn nên hiểu những động lực vô thức của bạn, điều gì làm thay đổi tâm trạng và cách bạn tương tác tốt nhất với người khác.

16 điểm khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại, điều thứ 9 rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua 2

10. Người thành công luôn lắng nghe. Kẻ thất bại nói quá nhiều

Kerpen nói rằng kỹ năng quan trọng nhất nhưng luôn bị đánh giá thấp trong kinh doanh chính là lắng nghe. Thật khó để lắng nghe bởi ý tưởng của chúng ta thì ai cũng muốn nói nhiều về nó. Tuy nhiên khi bạn giảm nói đi một chút, mọi người bỗng bị thuyết phục hơn đó.

11. Người thành công liêm khiết và dễ bị tổn thương. Kẻ thất bại quá thận trọng và bí hiểm

Trong cuốn sách của mình, Kerpen nói từ bé mỗi người đã được dạy rằng việc khóc và bộc lộ cảm xúc là biểu hiện của sự yếu đuối. Tuy nhiên, tại một khóa tu của những người quản lý, anh ấy đã phát hiện ra sức mạnh từ việc bị tổn thương. Khi Kerpen yêu cầu mọi người chia sẻ về trải nghiệm và bài học của họ, thì ai cũng bật khóc và thấy như được kết nối.

12. Người thành công giữ thái độ tích cực. Kẻ thất bại thường xuyên tiêu cực

Một tinh thần tích cực chắc chắn sẽ dễ lan tỏa tới mọi người xung quanh và giúp họ muốn gắn kết với bạn hơn. Ngược lại, sự tiêu cực sẽ phá vỡ bầu không khí vui vẻ và không giúp chúng ta thoải mái để làm việc.

16 điểm khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại, điều thứ 9 rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua 3

13. Người thành công đối xử tốt với mọi người. Kẻ thất bại luôn đặt bản thân mình lên trước

Sự tốt bụng và tử tế sẽ giúp chúng ta ghi điểm trong mắt của người khác. Bạn có thể chưa thực sự xuất sắc trong công việc nhưng nếu bạn có một trái tim ấm áp thì người khác dễ muốn hợp tác cùng bạn hơn.

14. Người thành công khen người khác. Kẻ thất bại chỉ trích người khác

Kerpen viết trên LinkedIn 'Một lời khen mang lại năng lượng tự nhiên cho ai đó, và là một hành động tử tế giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Ngược lại, phê bình tạo ra sự tiêu cực.' Dù vậy chúng ta nên tỉnh táo những lời 'khen đểu' kiểu như 'Đúng là hợp với độ tuổi của bạn' hay 'Nhìn bạn trông không giống những người phụ nữ/đàn ông khác nhỉ!'...

15. Người thành công luôn có sự hàm ơn. Kẻ thất bại không biết ơn với mọi người và thế giới xung quanh

Kerpen khẳng định, chẳng có ai tự lực hoàn toàn thành công. Chắc chắn đã có những người giúp đỡ họ. Ông nói thêm 'Lòng biết ơn là chìa khóa cuối cùng để thành công trong kinh doanh và trong cuộc sống.' Một lời cảm ơn sẽ giúp bạn trở nên tốt đẹp trong mắt của đối tác.

16. Người thành công tha thứ cho người khác. Kẻ thất bại giữ mối hận thù

'Là con người, ai cũng mắc những sai lầm. Cách duy nhất để vượt qua sai lầm là tha thứ và bước tiếp. Sống trong sự tức giận chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn đối với bạn.' - Kerpen viết. Nếu ai đó làm điều sai với bạn, các nhà tâm lý học khuyên bạn không nên cố gắng gấp rút quá trình tha thứ. Thay vào đó, hãy dành thời gian để giải quyết những cảm xúc của mình và đặt mình vào vị trí của người khác.

16 điểm khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại, điều thứ 9 rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua 4

Theo B.I

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo QUIRY/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#người thành công #kẻ thất bại

Mới nhất