Mark Zuckerberg bị bao vây bởi loạt ống kính - Hình ảnh đầy tính ẩn dụ hot nhất trong ngày

12/04/2018 14:33

Hình ảnh của Mark Zuckerberg được AFP ghi lại trong buổi điều trần diễn ra rạng sáng nay nhận được sự quan tâm của đông đảo dân mạng.

 Mark Zuckerberg đã hoàn thành 2 phiên điều trần, trả lời những câu hỏi chất vấn từ Quốc Hội Mỹ và Hạ viện về vụ bê bối để lộ 87 triệu dữ liệu người dùng vừa qua.

Tại phiên điều trần, giới quan sát đánh giá Mark Zuckerberg đã là 'người chiến thắng' khi duy trì được vẻ điềm tĩnh, bám chắc được quan điểm tranh luận trong suốt phiên. 

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg tại buổi điều trần 

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg tại buổi điều trần

Tuy nhiên, ít người nhận ra giây phút lúng túng hiếm hoi của ông chủ Facebook khi vừa  bước đến chiếc bàn nơi ông sẽ ngồi và trả lời câu hỏi do Hạ viện Mỹ đưa ra. Bởi khi Mark vừa xuất hiện, một rừng máy ảnh chĩa vào ông. Mỗi phóng viên đều cố gắng chụp được bức ảnh đẹp nhất về khuôn mặt của người đứng đầu mạng xã hội Facebook này.

Vào giây phút đó, không gian riêng tư của Mark đã bị xâm phạm. Mọi nhất cử nhất động của ông khi đó đều được ghi lại. Tuy nhiên, các phóng viên không hề quan tâm đến tâm trạng lúng túng, khó chịu của nhân vật chính trong buổi điều trần.

Mark Zuckerberg bị bao vây bởi loạt ống kính - Hình ảnh đầy tính ẩn dụ hot nhất trong ngày 1 

'Rừng' ống kính máy ảnh bao vây Zuckerberg. 

'Rừng' ống kính máy ảnh bao vây Zuckerberg.

Mọi cử chỉ của Mark tại buổi điều trần đều bị giám sát 

Mọi cử chỉ của Mark tại buổi điều trần đều bị giám sát

Vlad Savov cho rằng, chính lúc này, Mark nên nghĩ đến việc những người sử dụng Facebook cũng bị đối xử như vậy.

'Anh ta bị giám sát chặt chẽ từng cử chỉ, từng inch một, bị quan sát và thậm chí cả ghi âm. Liệu anh ấy có thích điều đó hay không? ' - Vlad Savov đặt câu hỏi.

Savov hiểu được cảm giác của Zuckerberg, nhưng lập tức liên tưởng đến việc dữ liệu bị thu thập hàng ngày. Hàng chục ống kính chĩa vào Mark chính là hàng chục người đang chực nhòm ngó và khai thác dữ liệu của người dùng mạng xã hội này. 

Quả thực là như vậy. Bởi, tại phiên điều trần, Mark bị giám sát chặt chẽ bởi rừng máy quay. Các phóng viên thậm chí còn chụp được cả những câu ghi chú mà người đứng đầu Facebook định nói trong vòng thẩm vấn này, từng câu trả lời một.

Savov cho rằng, nếu phóng viên đứng từ xa hoặc ít máy quay, chụp hơn thì họ sẽ không làm được điều này.

'Một người dùng Facebook đang trò chuyện với bạn của mình. Anh ấy mặc định nội dung gửi và nhận là riêng tư, không ai biết. Nhưng điều đó có đúng không?', Savov thắc mắc.

Mark Zuckerberg đã thừa nhận, mọi click trên Facebook đều bị ghi lại, từ giao tiếp với bạn bè, trao đổi công việc đến mua hàng,...

Mark Zuckerberg bị bao vây bởi loạt ống kính - Hình ảnh đầy tính ẩn dụ hot nhất trong ngày 4

James Poniewozik, chuyên gia phê bình của NYTimes, cho rằng hình ảnh hàng loạt camera chĩa vào ông chủ Facebook thể hiện một môi trường không bảo mật. 

Ý kiến của James Poniewozik trên Twitter. 

Ý kiến của James Poniewozik trên Twitter.

'Tất cả nhiếp ảnh gia đều đang chờ đợi Zuckerberg, giống như anh đang sống trong một thế giới mà mọi người không còn mong đợi sự bảo mật hợp lý nữa', Poniewozik viết trên Twitter.

Tag: #Mark Zuckerberg   #lộ giữ liệu người dùng   #quyền riêng tư