Kỳ tích cứu sống phi công Anh lan truyền quốc tế: Bệnh nhân Covid-19 nổi tiếng thế giới có thể về nhà ngày 12/7

27/06/2020 14:00

'Nếu tôi ở một nơi nào khác trên hành tinh này, tôi đã chết', bệnh nhân số 91 tâm sự khi đang ở trên giường bệnh.

Phi công Anh - bệnh nhân 91 mắc Covid-19 tại Việt Nam đã trải qua hơn 3 tháng điều trị. Dù sụt gần 20kg nhưng sự hồi phục của anh đến lúc này được xem là thần kỳ. Đây là ca bệnh nặng nhất mà các bác sĩ Việt Nam phải đối mặt trong suốt đợt dịch Covid-19.

Truyền thông quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt cho sự hồi phục của phi công Anh.

Truyền thông quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt cho sự hồi phục của phi công Anh.

Ngày 27/6, báo BBC (Anh) đã có bài viết về tình hình chữa trị và chia sẻ của bệnh nhân 91 đang nằm tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). 'Tôi thấy rất ngại khi được người Việt Nam quan tâm tới vậy. Trên hết, tôi biết ơn sự quyết tâm giữ lại mạng sống cho tôi của các bác sĩ' - phi công Anh chia sẻ.

Trong hơn 2 tháng đầu tiên điều trị, bệnh nhân gần như phụ thuộc hoàn toàn vào các thiết bị hỗ trợ tim phổi, nhiều lúc tiên lượng xấu.

Bệnh nhân phi công nhập viện khi không có người thân bên cạnh, khi hay tin phổi của bệnh nhân đông đặc chỉ còn 10% hoạt động, một người bạn đã nghĩ đến trường hợp xấu nhất - trả lại căn hộ và bắt đầu chuẩn bị những thứ cần thiết nếu phải đưa viên phi công về nước.

'Tôi không bao giờ nghĩ phải mất 10 tuần mới tỉnh dậy. Tôi nhớ được mở khí quản, được đẩy xe qua các hành lang bệnh viện và rồi vài ngay sau, mọi thứ trở nên mờ ảo' - phi công Anh chia sẻ.

Từ bệnh nhân nặng, hôn mê hơn 2 tháng trời, đến nay, phi công Anh sắp trở về nhà.

Từ bệnh nhân nặng, hôn mê hơn 2 tháng trời, đến nay, phi công Anh sắp trở về nhà.

Ngay khi tỉnh lại, phi công Anh đã nhận được những lời hỏi han, quan tâm từ bạn bè quê nhà, những người không nghĩ rằng anh sẽ trở lại. Đó cũng là một trong những nguồn động lực để phi công hồi phục khả quan hơn, để được sớm quay về nhà.

Nhiều tuần trở lại đây, bệnh nhân 91 được nhiều người tới thăm, không chỉ là các bác sĩ, y tá mà còn có cả các quan chức ngoại giao cấp cao.

Theo tờ BBC, dự kiến phi công Anh sẽ lên đường trở về nước trên chuyến bay của Vietnam Airlines sang Vương quốc Anh vào ngày 12/7.

Sự hồi phục thần kỳ của bệnh nhân phi công phải kể đến sự nỗ lực và tận tình cứu chữa của các y bác sĩ Việt Nam, trong đó phải kể đến đội ngũ nhân viên y tế của BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #hồi phục #báo chí quốc tế

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 tổn thương phổi nặng hơn phi công Anh xuất viện

02/06/2020 08:48

Bệnh nhân từ Dubai trở về Việt Nam bằng chuyến bay bảo hộ công dân sau 23 ngày cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) đã xuất viện.

Mới đây, bà N.T.K.L. (nữ, 50 tuổi, ngụ TP.HCM) - bệnh nhân 278 đã được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) công bố khỏi bệnh và làm thủ tục xuất viện. Sau 23 ngày điều trị tại bệnh viện, bà L. có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, đủ điều kiện xuất viện.

BS.CKII Nguyễn Thành Phong - trưởng khoa nhiễm D Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) - Người trực tiếp điều trị bệnh nhân 278 cho biết bệnh nhân từng trải qua các giai đoạn khó khăn. Các bác sĩ đã suy nghĩ để chọn phương án điều trị thích hợp.

Bác sĩ Phong kể lại, bệnh nhân 278 nhập viện với tổn thương phổi ban đầu nặng, nặng hơn cả bệnh nhân phi công người Anh. Bên cạnh đó, bệnh nhân xuất huyết âm đạo, tiểu máu đại thể mặc dù đã mãn kinh 2 năm.

Các bác sĩ phải điều chỉnh thuốc điều trị và tiến hành xét nghiệm máu liên tục để tìm phác đồ điều trị thích hợp. May mắn bệnh nhân không cần truyền máu, kết quả CT-scan lần 2 phổi hồi phục và diễn tiến bệnh tốt lên từng ngày.

Bác sĩ Nguyễn Thành Phong chúc mừng bệnh nhân 278 đã khỏi bệnh và xuất hiện. Ảnh cắt từ clip/ Tuổi trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thành Phong chúc mừng bệnh nhân 278 đã khỏi bệnh và xuất hiện. Ảnh cắt từ clip/ Tuổi trẻ.

Bệnh nhân 278 gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ, điều dưỡng: 'Khi bệnh nặng, mọi người tận tình chăm sóc, tắm rửa cho tôi, những việc mà gia đình chưa từng làm cho tôi. Dù lúc đó sức khỏe rất yếu, không đứng vững nhưng lòng tôi ấm áp vô cùng'.

Bà L. kể lại những ngày bị kẹt ở Dubai, bà luôn thấp thỏm lo âu vì ở đây ngày nào cũng có người tử vong và nhiều ca nhiễm mới. Bà luôn trông ngóng những chuyến bay đến từ Việt Nam. Đến ngày 3/5, bà L. và 16 người khác được về nước bằng chuyến bay bảo hộ công dân.

Bệnh nhân 278 từng cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu được 7 ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân có những chuyển biến bệnh phức tạp nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) vào ngày 10/5 theo chỉ đạo của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Linh (Tổng hợp)/Baodatviet.vn

#dịch COVID-19 tại Việt Nam #bệnh nhân #phi công anh #covid-19

Bệnh nhân phi công Anh ngưng dùng ECMO, bước tiến quan trọng trong hành trình hồi phục sức khỏe

03/06/2020 19:06

Ngoài ra, bệnh nhân còn tương tác tốt với các nhân viên y tế. Đây thật sự là kỳ tích khi bệnh nhân nhiều lần tiên lượng nặng.

Chiều 3/6, bệnh nhân phi công người Anh đã ngưng được ECMO, dù vậy bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động.

Việc ngưng được ECMO cho thấy chức năng tim và phổi của bệnh nhân đang hồi phục tốt, không cần thiết bị thay thế. Đây thật sự là tín hiệu đáng mừng, là bước tiến quan trọng trong hành trình hồi phục sức khỏe của bệnh nhân.

Phi công Anh ngưng dùng các thiết bị hỗ trợ tim phổi.

Phi công Anh ngưng dùng các thiết bị hỗ trợ tim phổi.

Hiện tại, bệnh nhân có phản xạ tốt, tiếp xúc tốt và nhìn nhận được mọi người xung quanh.

Về phổi: oxy bệnh nhân cải thiện thêm, thông khí phổi tăng và ổn định thường trên 300ml, nhịp thở chậm hơn. Ngày 2-6 đã ngưng oxy vào máy ECMO, khí máu động mạch có oxy và CO2 bình thường nên hôm nay ngưng được ECMO.

Chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục, bệnh nhân đang được tập vật lý trị liệu và điều trị dinh dưỡng để phục hồi.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #cai ecmo #hồi phục

KHÓ TIN MÀ CÓ THẬT: Bệnh nhân phi công Anh nhớ rõ mật khẩu sau 2 tháng hôn mê

10/06/2020 17:35

Thật kỳ diệu khi bệnh nhân phi công đã hoàn toàn tỉnh táo, có thể nhớ rõ mật khẩu điện thoại, máy tính bảng,… sau thời gian dài hôn mê.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, chiều 10/6, bệnh nhân phi công Anh tiến triển tích cực, đáng chú ý, trí nhớ của bệnh nhân rất tốt. Các bác sĩ đánh giá căn bệnh không ảnh hưởng đến não của bệnh nhân.

Hiện tại, ngoài chức năng thận, tim, gan hồi phục tốt thì sức cơ của bệnh nhân cũng tăng, cơ tay đã vận động linh hoạt và có thể bấm điện thoại. Đặc biệt, bệnh nhân nhớ rõ mật khẩu điện thoại, máy tính bảng sau 2 tháng hôn mê.

Thật kỳ diệu khi phi công Anh đã có những bước phục hồi khó tin trong quá trình điều trị.

Thật kỳ diệu khi phi công Anh đã có những bước phục hồi khó tin trong quá trình điều trị.

Dù vậy, sức cơ hô hấp còn yếu, khi bỏ máy thở để tập tự thở, bệnh nhân còn thở nhanh. Anh còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động. Hôm nay, tình trạng trướng bụng đã giảm. Bệnh nhân ăn qua đường tiêu hóa 1.000 ml súp xay mỗi ngày, cơ thể dung nạp dinh dưỡng tốt.

Đặc biệt, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và có thể đáp trả lại những lời hỏi thăm, chăm sóc của các y bác sĩ.

Phi công Anh là bệnh nhân nặng nhất tính đến thời điểm này. Sau 65 ngày điều trị liên tục, bệnh nhân hết Covid-19, được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22/5. Sau nhiều lần nguy kịch thì sự hồi phục hiện tại của bệnh nhân được xem là kỳ diệu, đây cũng là sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam trong suốt 2 tháng qua.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh

Mới nhất