Lạ lùng tục lệ cả làng ăn 4 tấn thịt chó… mừng Tết

12/02/2018 14:51

Cứ đến mùng 4 Tết người dân thôn Yên Trường, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ lại có tục ăn thịt chó, hộ nào ít thì 30 kg nhiều thì lên đến vài tạ.

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 30km, thôn Yên Trường không chỉ được biết đến là một làng nghề cổ xưa với nhiều nghề thủ công truyền thống như mây tre đan, dệt may, nghề mộc... nơi đây còn nổi tiếng bởi phong tục lạ lùng là cứ vào ngày mồng 4 Tết cả thôn đều tổ chức bữa cơm thân mật đầu năm hoàn toàn bằng thịt chó. 

Có thể nói, cứ đến ngày này, chỉ trừ những nhà nào phải kiêng thịt chó vì những lý do đặc biệt còn lại nhà nhà đều có ít nhất một đĩa thịt chó trong mâm cơm Tết.

Được biết phong tục ăn thịt chó này bắt nguồn từ xa xưa. Tương truyền, thế hệ những người đi trước ở làng Yên Trường rủ nhau đi Tết thanh minh và ăn thịt chó vào mùng 4 tháng giêng âm lịch. Ban đầu chỉ có một vài dòng họ trong thôn. Sau đó, thấy các dòng họ đó đều ăn nên làm ra nên tất cả các dòng họ còn lại đều đi lễ thanh minh và ăn thịt chó vào ngày mùng 4 tết. Sau khi lễ thanh minh về, mọi người tập trung ở nhà trưởng họ hay nhà thờ họ để cùng nhau thưởng thức 'cầy tơ 7 món'.

Và thế hệ này truyền sang thế hệ khác, cứ thế tục ăn thịt chó đầu năm tại Yên Trường xuất hiện.

Thôn Yên Trường (Ảnh VOV) 

Thôn Yên Trường (Ảnh VOV)

Vào ngày này, thương lái thịt chó phải giao thịt từ sáng. Do nhu cầu tiêu thụ thịt chó trong ngày này tăng cao, các chủ cửa hàng bán thịt chó phải 'ém hàng' ngay từ ngày 24, 25 tháng Chạp. Tuy nhiên, có năm vẫn không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ.

Theo một chủ cửa hàng thịt chó gần khu vực thôn Yên Trường, vào ngày này, cửa hàng nhà anh chủ phải chuẩn bị ít nhất 5 tạ thịt chó. Có khi phải 'ủ' hàng từ trước Tết. Vậy mà có năm vẫn bị 'cháy hàng', khách vẫn phải chạy sang xã bên để hỏi mua.

Hiện cả thôn có khoảng 1.500 hộ dân, gồm 3 làng gộp lại. Ước tính, toàn xã tiêu thụ hết khoảng 4 tấn chó chỉ trong ngày mồng 4 Tết.

Nhẩm tính, giá thịt chó hiện nay giao động khoảng 130 -150 nghìn đồng/kg. Vào ngày này, cả thôn sẽ góp tiền và chi đến gần nửa tỉ đồng để mua thịt chó, còn các phụ gia, rau thơm, mắm tôm chưa thể tính được. Nếu trung bình một con chó sau khi giết được 10kg thịt thì riêng ngày mùng 4 tại Yên Trường phải 'ăn' khoảng 400 con chó. Đi kèm với thịt chó là hàng trăm lít rượu Tết được đem ra 'nhắm mồi'.

Đối với người dân Yên Trường, tục ăn thịt chó còn để cả làng ngồi lại với nhau trong 1 năm. 

Đối với người dân Yên Trường, tục ăn thịt chó còn để cả làng ngồi lại với nhau trong 1 năm.

Mâm cỗ ngày xưa chỉ có ba món chó chủ yếu là luộc, riềng mẻ và xáo. Tuy nhiên, hiện nay người làng thôn Yên Trường có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon như nướng, xào lăn, rựa mận, xả ớt... Đặc biệt, món xáo dăm hành là một trong những món ăn ngon nổi tiếng mà mỗi khi nhắc đến nó người ta nghĩ ngay đến người dân xã Trường Yên.

Đa phần mọi người đều kiêng ăn thịt chó đầu năm vì sợ 'số đen như chó'. Tuy nhiên riêng ở thôn Yên Trường, mọi người đều có quan điểm trái ngược. Ăn thịt chó không chỉ mang lại may mắn, nó còn là dịp để cả làng quây quần bên nhau, làm tăng thêm tình làng nghĩa xóm. Những ai có việc đi qua nơi này vào ngày này, cũng được người dân mời chào vào ăn miếng thịt chó chung vui rất nhiệt tình.

Có phong tục lạ là ăn thịt chó đầu năm, nhưng hiện nay xã Trường Yên được xếp vào một trong những xã có nền kinh tế tương đối phát triển của huyện Chương Mỹ. Hơn 60 doanh nghiệp đang hoạt động các làng nghề truyền thống giúp tạo công ăn việc làm ngay tại địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống. Hiện tại, cả ba làng trong thôn Yên Trường đều nhận được chứng chỉ làng văn hóa, 85% gia đình đạt văn hóa. 

Hiền Trần Baodatviet.vn

Tag: #ăn thịt chó   #thịt chó mắm tôm   #thôn Yên Trường