Lần hội chẩn quyết định khả năng về nước của phi công Anh

03/07/2020 06:43

Theo dự kiến, buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 đánh giá sức khỏe phi công Anh sẽ quyết định khả năng hồi hương của bệnh nhân trong chuyến bay hồi hương sắp tới.

Như thông tin đã đăng tải, diễn biến sức khỏe của phi công Anh đã tốt lên. Bệnh nhân trong trạng thái tỉnh táo, giao tiếp bằng lời nói sau 2 tháng hôn mê. Các chỉ số hồi phục về sức cơ, phổi,… đều diễn biến tốt lên mỗi ngày.

Theo dự kiến, bệnh nhân phi công sẽ về nước trên chuyến bay Vietnam Airlines kéo dài khoảng 12 tiếng vào ngày 12/7 tới đây. Để thực hiện tốt chuyến bay này, Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế sẽ hội chẩn quốc gia lần thứ 6 về tình hình sức khỏe của bệnh nhân, quyết định khả năng đưa anh ta về nước. Dự kiến, buổi hội chẩn diễn ra vào hôm nay, 3/7.

Phi công Anh sắp được hồi hương.

Phi công Anh sắp được hồi hương.

Đến sáng 3/7, bệnh nhân tự thở khí phòng, cai máy thở được 21 ngày, phổi cải thiện gần như 100%. Sức cơ hai tay hai chân hồi phục, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn.

Hiện tại, các bác sĩ vẫn tăng cường phục hồi chức năng cho bệnh nhân ngày hai lần, tập thổi hô hấp ký, xuống giường ngồi trên ghế. Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và tăng cường dinh dưỡng trước khi xuất viện.

Trước đó vài ngày, tâm lý của phi công Anh có dấu hiệu bất ổn, bệnh nhân buồn chán và có biểu hiện không hợp tác với nhân viên y tế. Cơ quan bảo hiểm của bệnh nhân đang tìm bác sĩ chuyên khoa tâm lý cho bệnh nhân.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #hội chẩn #hồi hương

Bệnh viện Chợ Rẫy huy động toàn bộ lực lượng cứu chữa phi công Anh

23/05/2020 06:38

Ngay sau khi tiếp nhận BN91, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và đánh giá tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

Chiều 22/5, BN91 (phi công Anh, 43 tuổi) được chuyển từ BN Bệnh Nhiệt đới sang BV Chợ Rẫy để tiếp tục quá trình điều trị. Trong quá trình di chuyển, bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào các thiết bị hỗ trợ sự sống là ECMO.

Phi công Anh được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy 

Phi công Anh được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy 

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ của bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và đánh giá tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Theo đó, bệnh nhân 91 hiện ngủ sâu dưới tác dụng thuốc an thần và dãn cơ.

Các bác sĩ thông tin thêm về các chỉ số của bệnh nhân như sau: Mạch 87 lần/phút; huyết áp 150/80 (không có thuốc vận mạch); thở máy (tần số FiO2 40%; PEEP 10; Pi 12), vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO... Bệnh nhân sẽ tiếp tục điều trị nội khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn và các bệnh lý nền để tiến đến quá trình ghép phổi khi đủ điều kiện.

Phi công Anh được tiếp nhận chăm sóc tại khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy.

Phi công Anh được tiếp nhận chăm sóc tại khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: 'Bệnh viện sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân 91, đến khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe thì sẽ tiến hành ghép phổi theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19'.

Tính đến sáng 23/5, BN91 đã có 67 ngày điều trị tại bệnh viện. Kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính nhiều lần liên lục.

Theo phim chụp CT Scan, phổi của bệnh nhân đã hồi phục khoảng 20-30%, huyết áp ổn định. Theo tiết lộ của bác sĩ tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (nơi bệnh nhân có 66 ngày điều trị), tổng chi phí nằm viện là khoảng 3 tỷ đồng. Hiện, kinh phí do bệnh viện tạm ứng chi trả.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #cứu chữa bệnh viện #chợ rẫy #dịch COVID-19 tại Việt Nam #Covid-19

Hồi phục thần tốc, phi công Anh sớm được ra viện, về nước

19/06/2020 07:43

Ngoài chức năng phổi, gan, thì chức năng vận động của phi công Anh đang hồi phục tốt. Tín hiệu đầy lạc quan này cho thấy, bệnh nhân sẽ sớm được ra viện, về nước.

Theo báo cáo mới nhất của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia, bệnh nhân người Anh tiếp tục có những hồi phục tốt.

Tính đến ngày 19/6, bệnh nhân đã có 6 ngày cai máy thở. Hiện tại, bệnh nhân đang tự thở với chỉ 0,5 lít oxy hỗ trợ/phút, lượng oxy hỗ trợ chỉ bằng 1/6 so với cách đây 6 ngày khi bệnh nhân bắt đầu được cai máy thở.

Thật kỳ diệu khi phi công Anh đã từ cõi chết trở về...

Thật kỳ diệu khi phi công Anh đã từ cõi chết trở về...

Ngoài chức năng của thận, tim, gan đã hồi phục được 4/5 thì bệnh nhân cũng đã hồi phục chức năng của tay, có thể tự xoay trở, tự ngồi dậy được, đang tiếp tục tập đứng và đi với sự trợ giúp của nhân viên y tế. Hiện tại, bệnh nhân cần thêm thời gian để phục hồi chức năng vận động.

Với những tín hiệu hồi phục quá lạc quan như vậy, các y bác sĩ đánh giá bệnh nhân người Anh sẽ sớm được ra viện, về nước.

Trước đó, phi công Anh nhiều lần tiên lượng xấu, phổi đông đặc chỉ hoạt động 10%, thời điểm ấy, các bác sĩ hội chẩn và cho rằng phương án ghép phổi là tia hy vọng cuối cùng của bệnh nhân này. Sự hồi phục thần tốc của phi công Anh là niềm động viên rất lớn với các y bác sĩ đã trực tiếp cứu chữa cho bệnh nhân tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BV Chợ Rẫy trong 3 tháng qua.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #ra viện

104 ngày điều trị: Phi công Anh tâm lý ổn định, tiến đến giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện

30/06/2020 07:45

Trong tuần này, Tiểu ban Điều trị sẽ tiến hành hội chẩn đánh giá sức khỏe phi công người Anh xem có đủ điều kiện sức khoẻ cho chuyến bay kéo dài 12 tiếng.

Đến ngày 30/6, phi công Anh đã trải qua 104 ngày điều trị ở 2 bệnh viện là BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy. Sức khỏe của bệnh nhân hồi phục tốt, tinh thần ổn định, đang tiến đến giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Tiểu ban Điều trị đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho bệnh nhân 91 về nước trên chuyến bay ngày 12/7 tới. Đây là chuyến bay của Vietnam Airlines, xuất phát từ Hà Nội đi Vương Quốc Anh đón công dân Việt Nam.

Cũng trong tuần này, Tiểu ban Điều trị sẽ tiến hành hội chẩn đánh giá sức khỏe phi công người Anh xem có đủ điều kiện sức khoẻ cho chuyến bay kéo dài 12 tiếng.

Theo tiết lộ, trường hợp phi công Anh đủ điều kiện về nước như dự định, phía Việt Nam sẽ cử một ê-kíp y, bác sĩ bay cùng người này để hỗ trợ.

Bệnh nhân Covid-19 nổi tiếng thế giới khi từ cõi chết trở về.

Bệnh nhân Covid-19 nổi tiếng thế giới khi từ cõi chết trở về.

Trước đó, phi công Anh được xem là bệnh nhân nặng khi nhiều lần tiên lượng xấu, phổi đông đặc 90%. Ở thời khắc thập tử nhất sinh, các bác sĩ nhận định tia hy vọng cuối cùng cứu sống bệnh nhân là ghép phổi.

Tuy nhiên, bệnh nhân phi công Anh đã hồi phục thần kỳ. Từ việc hôn mê suốt 2 tháng, bệnh nhân dần dần hồi tỉnh; từ việc phụ thuộc vào các thiết bị hỗ trợ sự sống thì nay bệnh nhân đã tự thở; phổi hồi phục tốt; trí nhớ tốt, sức vận động của các cơ cũng tăng lên từng ngày.

Trong phần chia sẻ của mình, bệnh nhân phi công từng nói: 'Nếu ở một nơi nào khác trên hành tinh này, có lẽ tôi đã chết'. Anh cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa và chăm sóc anh trong thời gian qua.

Kỳ tích cứu sống phi công Anh khiến giới truyền thông quốc tế chú ý và đưa tin. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực bền bĩ của đội ngũ y tế nước ta trong quá trình cứu chữa cho các bệnh nhân Covid-19.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #Phục hồi chức năng #hồi hương về nước

Mới nhất