Lớp học 0 đồng giữa đêm vắng Sài Gòn: Nơi gieo con chữ, chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo

09/10/2019 19:12

Nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm những phép cộng, trừ đơn giản - đó là cả bầu trời mơ ước của những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học...

Nằm trong một con hẻm nhỏ ở Quận 12, cách xa trung tâm thành phố, lớp học tình thương Ngọc Việt là nơi xóa mù chữ cho cho biết bao trẻ em nghèo xóm trọ nơi đây.

Lớp học được anh Huỳnh Quang Khải (28 tuổi) thành lập và duy trì gần 10 năm qua dù gặp nhiều khó khăn, thử thách khiến anh như muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, vì thương 'tụi nhỏ' nên anh tìm mọi cách duy trì lớp học cho đến tận bây giờ. 

Clip: Lớp học 0 đồng - nơi xóa mù chữ cho các trẻ em đường phố

Thầy giáo đứng lớp là trẻ mồ côi

Dạy học không phải là chuyên ngành chính của anh Khải vì anh là một hướng dẫn viên du lịch. Để trở thành một người thầy như bây giờ không chỉ là vì sự thương cảm giữa người với người mà còn là do cái duyên nữa.

Anh Khải cũng từng là trẻ mồ côi nên anh thấu hiểu được những nỗi niềm của đa số trẻ con sống ở đây.

Những ngày còn là đoàn viên ở phường Hiệp Thành (năm 2010) anh cùng các bạn của mình quyết định mở lớp học miễn phí để dạy cho con của những người công nhân, cán bộ xung quanh nơi anh sống.

Anh Khải đứng lớp dạy chữ cho các em học sinh. 

Anh Khải đứng lớp dạy chữ cho các em học sinh.

Năm 2013, khi chuyên ngành du lịch quá tải, anh đã quyết định dừng việc dạy học lại. Năm 2015, anh gặp lại những học trò cũ bán vé số, nhặt ve chai, bọn trẻ năn nỉ anh đi dạy trở lại để cho chúng biết thêm con chữ, biết cộng trừ. Vì 'cầm lòng không được' anh Khải lại tiếp tục mở lớp dạy miễn phí. Đồng hành cùng anh lúc này là người vợ hiền.

Thời gian đầu, anh Khải vận động tiền để mở lớp cho các em từ những người quen biết nhưng không đủ. Hai vợ chồng anh phải bán vàng cưới để gom góp tiền mua bàn ghế, tập sách, sửa sang chỗ học…

Không có địa điểm để mở lớp, hai vợ chồng quyết định dùng sân nhà mình làm nơi cho các em đến hằng ngày để học tập. Hai vợ chồng anh Khải đều có công việc ổn định nhưng vẫn tranh thủ thời gian rảnh để dạy học cho tụi nhỏ. Những ngày anh Khải đi tour thì vợ anh sẽ đứng lớp dạy chứ không để các em nghỉ học buổi nào.

Lớp học 0 đồng giữa đêm vắng Sài Gòn: Nơi gieo con chữ, chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo 1 

Lớp đông học sinh nên anh Khải nhờ thêm sự hỗ trợ của cô Nho. 

Lớp đông học sinh nên anh Khải nhờ thêm sự hỗ trợ của cô Nho.

Ngôi nhà đông con và tình thương vô bờ của 'người cha trẻ'

Hiện tại, lớp học tình thương Ngọc Việt đang nhận dạy khoảng 50 học sinh, độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi, với đủ các trình độ từ lớp 1 đến lớp 5, chưa tính những em lần lượt nghỉ học để mưu sinh phụ giúp gia đình. Lớp bắt đầu vào lúc 6h45 và kết thúc lúc 8 h45 tối, vì ban ngày tụi nhỏ phải đi làm thêm hoặc ở nhà phụ ba mẹ.

Cùng một câu hỏi 'tại sao ban ngày con không đi học mà con phải đi học buổi tối' mà câu trả lời thì mỗi em một kiểu.

Có em 'nhà con nghèo nên con không có tiền đi học', có em thì trả lời 'con phải ở nhà phụ cha mẹ', xót xa hơn có em chậm phát triển nên hơn 10 tuổi chỉ mới học lớp 1 vỡ lòng.

Anh Khải nhớ rõ hoàn cảnh của từng em một, 'thằng cu Trung ban ngày phải bán hủ tiếu phụ mẹ, bé Duyên từng bị nuôi não bên ngoài vì gặp tai nạn té cầu thang, đứa mất cha, đứa mất mẹ, đứa thì sống với bà nội... Khó khăn là vậy nhưng có nhiều em không bỏ học ngày nào, trừ khi gia đình không cho các em đến lớp', anh Khải chia sẻ.

 Không gian lớp học giản dị đơn sơ nhưng ấm áp... 

 Không gian lớp học giản dị đơn sơ nhưng ấm áp...

Khu vực bỏ cặp sách của các bạn học sinh... 

Khu vực bỏ cặp sách của các bạn học sinh...

Sách giáo khoa, sách truyện và đồ dùng học tập được đặt ngăn nắp. 

Sách giáo khoa, sách truyện và đồ dùng học tập được đặt ngăn nắp.

Ngoài cái chữ, con số, các em còn được học trồng cây bảo vệ môi trường, học cách đối nhân xử thế... Nhờ sự dạy dỗ của thầy cô ở lớp học các em cũng trở nên ngoan hơn, biết cách ứng xử hơn và đặc biệt là biết yêu thương lẫn nhau. Thương là thương ở chỗ đấy…

Anh Khải kể lại: 'Những ngày rảnh rỗi là anh dẫn tụi nhỏ đi chụp hình để lưu giữ làm kỷ niệm nếu sau này xa nhau có cái để xem lại, hoặc lâu lâu nấu cho tụi nhỏ một nồi bún riêu, bún bò. Rồi đến ngày Tết Trung Thu thầy trò cũng tưng bừng chuẩn bị rước đèn. Nhìn tụi trẻ vui cười, mình cũng thấy nhẹ lòng…'

Một cậu bé nắn nót viết chữ... 

Một cậu bé nắn nót viết chữ...

'Cái tâm' đôi khi còn hơn cả 'cái tầm'

Lớp học nhỏ ấy đã rèn luyện biết bao nhiêu con người, bao nhiêu thế hệ đi qua. Nhiều người đã thành đạt, có cuộc sống ổn định và thường xuyên quay về thăm anh Khải nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Có người trở thành chủ tiệm sửa xe ô tô, người thì làm chủ cửa hàng điện thoại lớn... mà anh chính là người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho cuộc đời của họ.

Dù không qua trường lớp, không có bằng cấp sư phạm nào nhưng nghề dạy chữ đã gắn bó với anh cũng từng ấy năm trời. Ngày 20 tháng 11 hàng năm, học trò anh đều đến tri ân thăm hỏi rất nhiều. Điều đó cũng làm ấm lòng phần nào thầy giáo trẻ. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều học sinh bỏ học giữa chừng, anh buồn nhưng không trách móc một lời.

Anh Khải và ước mong có thể duy trì lớp học lâu dài hơn nữa. 

Anh Khải và ước mong có thể duy trì lớp học lâu dài hơn nữa.

Trong đời ai cũng có ước mơ, dù lớn hay nhỏ, dù ít hay nhiều cũng đều hướng đến một tương lai tươi sáng. Trong lớp học của trẻ em nghèo, có em ước làm bác sĩ, em ước làm kỹ sư lắp ráp, có em ước được làm giáo viên dạy chữ như 'thầy Khải'.

Còn anh Khải, anh chỉ mơ ước các con sau khi học ở lớp sẽ được công nhận đã hoàn thành chương trình tiểu học, có thêm chút tri thức ít ỏi để bước ra đời.

Anh tâm sự: 'Nếu như trời thương cho vợ chồng anh làm ăn được thì anh sẽ mua một cái tivi cho tụi nhỏ xem phim hoạt hình giải trí, đồng thời cũng kết nối mạng để dạy tụi nó thêm môn Tiếng Anh nữa'.

Âm thầm, lặng lẽ, lớp học ít ai biết đến đã tồn tại nhiều năm qua. Anh Huỳnh Quang Khải cứ thầm lặng như thế đưa biết bao nhiêu chuyến đò cập bến. Và cũng còn rất nhiều chuyến đò, biết bao lớp học trò nữa cần được bàn tay anh dìu dắt. Chỉ mong mọi người có đủ lòng tin và 'sóng gió' đừng kéo đến lớp học bình yên này.

Theo Ngọc Yến/Baodatviet.vn

#lớp học tình thương #gieo từng con chữ #lớp học 0 đồng

Làm rõ thực hư chuyện 5 chú tiểu là con của các 'sư cô', 'sư thầy' tại Tịnh thất Bồng Lai

25/05/2020 20:34

Theo cơ quan chức năng tỉnh Long An, kết quả kiểm tra hành chính nơi tự xưng là 'Tịnh thất Bồng Lai' và 'Thiền Am bên bờ vũ trụ' sẽ được công bố vào tuần này.

Ngày 21/5, Đoàn Kiểm tra liên ngành UBND huyện Đức Hòa tiến hành kiểm tra hành chính tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa. Đây là nơi được ông Lê Tùng Vân (SN 1931) cùng một nhóm người đàn ông và phụ nữ tự xưng là 'Tịnh thất Bồng Lai' và sau đó đổi tên thành 'Thiền am bên bờ vũ trụ'.

Nhóm người tại 'Tịnh thất Bồng Lai' trong ngày kiểm tra hành chính.

Nhóm người tại 'Tịnh thất Bồng Lai' trong ngày kiểm tra hành chính.

Thực chất, đây là một cơ sở biến gia thành tự. Cơ quan chức năng cũng đang làm rõ xem nơi đây có đủ điều kiện nuôi trẻ mồ côi hay không cũng như làm rõ tin đồn về các trẻ trong 'tịnh thất Bồng Lai' có phải là con của chính những người tự xưng là 'sư cô', 'sư thầy' hay không. Kết quả kiểm tra hành chính dự kiến sẽ được các cơ quan chức năng công bố trong tuần này.

Có rất nhiều tin đồn về xuất thân của 5 chú tiểu.

Có rất nhiều tin đồn về xuất thân của 5 chú tiểu.

Tại nơi này hiện đang có khoảng 20 người tự xưng là 'sư cô', 'sư thầy', 'chú tiểu' dù không được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long an thừa nhận là tu sĩ Phật Giáo. Không những thế, nơi đây còn xảy ra vụ xô xát giữa một cô gái ở TP.HCM được cho là bị các 'sư thầy' dụ dỗ đến tu tập trái phép.

Nhóm người xông vào Tịnh thất đòi con gái.

Nhóm người xông vào Tịnh thất đòi con gái.

Trước đó, 5 chú tiểu tại cơ sở thờ tự này tham gia chương trình Thách thức danh hài và ẵm được giải thưởng lớn. Những người đàn ông trẻ tuổi ở đây cũng mặc áo tu hành xuất hiện trong chương trình Tuyệt đỉnh song ca.

Một số sự kiện đáng chú ý của 'Tịnh thất Bồng Lai:

- 'Tịnh thất Bồng Lai' bắt đầu trở được chú ý trên mạng xã hội khi được xem là nơi mọc lên 'hoa ưu đàm' quý hiếm.

- Năm 2017, hai học trò của ông Vân cũng tạm trú tại đây tiếp tục gây xôn xao dư luận khi tham dự cuộc thi 'Song ca cùng bolero'. 

- Sau khi phát sóng phần thi có hai học trò ông Vân mặc áo tu hành tham dự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã lên tiếng khẳng định 'tịnh thất Bồng Lai' không liên quan đến Giáo hội Phật giáo và ban tổ chức cuộc thi đã cắt phần trình diễn của hai 'nhà sư' trên đài truyền hình.

- Năm 2018, cơ sở này hút sự quan tâm khi có 5 em nhỏ đang sinh sống ở đây tham dự cuộc thi 'Thách thức danh hài' và thắng được giải lớn.

- Năm 2019, việc một gia đình từ TP.HCM về căn hộ này để tìm con gái và có xô xát với những người đang tạm trú tại đây.

Theo Na Na/Baodatviet.vn

#tịnh thất bồng lai #5 chú tiểu #thiền am bên bờ vũ trụ

Những tiết lộ bất ngờ đằng sau vụ cô gái câm điếc nhảy cầu tự vẫn: Người cứu ám ảnh cả đêm không ngủ được

25/05/2020 19:43

Đoạn video ghi lại cảnh một cô gái có ý định tự tử được nam thanh niên qua đường phát hiện và giải cứu đang thu hút đông đảo sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Mới đây, sự việc một cô gái có ý định nhảy cầu tự tử xảy ra tại khu vực cầu Phố Lu, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai vào chiều tối ngày 24/5 vừa qua và được một nam thanh niên giải cứu đã thu hút đông đảo sự quan tâm từ dư luận. 

Clip: Cô gái trẻ tự tử được chàng trai cứu sống trong gang tấc

Theo đó, cô gái đứng ngoài lan can cầu trong nhiều giờ trước sự hoang mang của nhiều người qua đường. Mặc người dân tích cực khuyên ngăn nhưng cô gái không nghe.

Phát hiện ra tình huống nguy hiểm trên, một nam thanh niên sau khi tiếp cận được cô gái đã cẩn thận, nhanh chóng ôm chặt lấy cô rồi kéo sát vào thành cầu. Nhiều người đứng xung quanh lập tức hỗ trợ, giúp chàng trai đưa cô gái vào trong cầu an toàn.

Ngay sau khi giải cứu thành công cô gái định nhảy cầu tự tử, nhiều cư dân mạng không khỏi cảm phục và truy tìm danh tính nam thanh niên bản lĩnh, tốt bụng trên.

Theo tìm hiểu của Tiin.vn, chàng trai có hành động vô cùng ý nghĩa trong đoạn video có tên là Trần Minh (SN 1995, hiện đang làm việc tại một phòng khám ở TT. Phố Lu, huyện Bảo Thắng, Lào Cai). 

Chân dung chàng trai nghĩa hiệp, giải cứu thành công cô gái định nhảy cầu tự tử gây xôn xao MXH.

Chân dung chàng trai nghĩa hiệp, giải cứu thành công cô gái định nhảy cầu tự tử gây xôn xao MXH.

Liên hệ với cô Xim - mẹ của Minh, cô tỏ ra vô cùng xúc động và tự hào về việc làm của con trai. 

Cô Xim chia sẻ: 'Chiều qua sau khi hết giờ làm việc tại phòng khám, Minh lấy xe máy đi đến sân tập để chơi bóng đá cùng các bạn. Khi gần đến cầu, được bạn báo là có cô gái định nhảy cầu nên hai anh em phi nhanh xe đến nơi. Bình thường mọi ngày, Minh hay đi bộ tập thể dục nhưng may sao hôm qua lại đi xe máy nên kịp thời phát hiện và cứu được cô bé ấy.

Sau khi sự việc xảy ra và biết được thông tin con mình vừa cứu được một mạng người, gia đình vô cùng xúc động. Bởi trong tình huống nguy hiểm đó, nhiều người dân sợ không dám giải cứu nhưng Minh đã có bản lĩnh, áp dụng nghiệp vụ từng được học mà không chần chừ xả thân cứu người. Đêm đó về nhà, Minh cũng trằn trọc không ngủ được'.

Minh (áo xanh) từ từ tiếp cận và ôm chặt cô gái lôi vào trong an toàn.

Minh (áo xanh) từ từ tiếp cận và ôm chặt cô gái lôi vào trong an toàn.

Cũng theo cô Xim cho biết, Minh từng là công an nghĩa vụ và được rèn luyện nhiều kĩ năng nên có nghiệp vụ tốt. Tuy nhiên, sau đó chàng trai này chuyển sang học dược và theo đuổi nghề y.

'Trước đây Minh từng gặp phải nhiều tình huống tương tự và không ngần ngại cứu người trong hiểm nguy. Hồi đi học, Minh cũng tham gia giải cứu nạn nhân trong các vụ cháy. Không chỉ có nghiệp vụ mà bản năng, tính cách của con đã ngấm vào máu thịt nên chỉ cần thấy ai gặp nguy hiểm là con lao vào cứu. Minh luôn sống hết mình vì mọi người và trước giờ luôn được người thân, hàng xóm và bạn bè quý mến'.

Sau khi sự việc xảy ra, cô Xim cho hay, gia đình cô gái đã đến gặp mặt và cảm ơn gia đình vì hành động nghĩa hiệp của Minh. 'Nghe gia đình cô gái tâm sự, tôi mới biết cháu bị câm điếc bẩm sinh và nguyên nhân dẫn đến câu chuyện trên thực sự khiến tôi suy nghĩ.

Cháu gái ấy trước đó từng cứu bạn bị đuối nước và ám ảnh bởi việc có người đuối nước nên tâm trí không ổn định và thường xuyên bị hoảng loạn. Cháu phải vào viện điều trị một thời gian nhưng tình hình không khá hơn. Sự việc ngày hôm qua là do cháu mất kiểm soát. Và thực sự may mắn khi con trai tôi đã gặp và cứu được cháu'.

Cô Xim cũng bày tỏ, ngay tối hôm qua, gia đình cô cũng nhận được nhiều lời khen ngợi và động viên từ hàng xóm. Thậm chí, nhiều người vì ngưỡng mộ hành động đẹp của Minh mà đến tận nhà tặng quà, chia sẻ niềm vui cùng gia đình. 

Hành động đẹp của Minh (bên trái) khiến mọi người đều ngưỡng mộ.

Hành động đẹp của Minh (bên trái) khiến mọi người đều ngưỡng mộ.

Dù còn khá trẻ tuổi nhưng Trần Minh đã có hành động đẹp, nghĩa cử cao cả khiến nhiều người phải nể phục. 'Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp', câu chuyện cứu người của chàng thanh niên trẻ tuổi đang được dân mạng chia sẻ nhiệt tình. Ai nấy đều hi vọng những điều tốt đẹp sẽ luôn được lan tỏa để con người ngày càng sống có ý nghĩa hơn.

Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn

#nhảy cầu #nam thanh niên #cứu người #hành động đẹp

Đi lễ nhà thờ, hơn 100 người nhiễm Covid-19 dù đã giữ khoảng cách 2m

25/05/2020 19:19

Một thành viên cấp cao tại nhà thờ khẳng định rằng, suốt buổi cầu nguyện, các thành viên đều thực hiện giãn cách xã hội bằng việc cách xa nhau 2m.

Mới đây, tờ The Wall Street Journal đưa tin, các quan chức Đức xác nhận ít nhất 107 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến buổi tụ họp nhà thờ Thánh Tin lành Baptist hôm 10/5 ở Frankfurt - trung tâm tài chính của Đức.

Nhà thờ nơi xảy ra sự việc.

Nhà thờ nơi xảy ra sự việc.

Wladimir Pritzkau - thành viên cấp cao của Hội thánh Tin lành Baptist Frankfurt - nhấn mạnh các tín đồ của họ tuân thủ giãn cách xã hội, duy trì khoảng cách 2m với nhau và các cơ sở đều đã được khử trùng. Hiện tại, các hoạt động nhà thờ đã bị hủy bỏ và chuyển sang trực tuyến.

Hiện tại, giới chức Đức đang khoanh vùng những người liên quan để thực hiện cách ly. Việc hơn 100 người nhiễm bệnh đang gióng lên hồi chuông cảnh báo nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát kể cả khi thực hiện giãn cách xã hội nếu tụ tập đông người.

Hiện tại, theo số liệu thống kê của Robert Koch - Viện virus học hàng đầu của Đức cho biết nước này ghi nhận 8.371 người chết và 180.328 ca nhiễm.

Theo Na Na/Baodatviet.vn

#nhà thờ #nhiễm covid-19 #khoảng cách

Mới nhất