Mẹ bé Hải An đã đăng ký hiến toàn bộ tạng sau khi qua đời

08/03/2018 14:37

Khi bé Hải An còn sống, bé và mẹ mình - chị Thùy Dương đã hứa sẽ cùng nhau đi hiến tạng. Sau khi con gái qua đời, chị Thùy Dương muốn thực hiện điều này để giữ lời hứa với con.

Khi bé Hải An còn sống, hai mẹ con chị Thùy Dương đã hứa sẽ cùng nhau đi hiến tạng. Tuy nhiên, việc con gái qua đời khiến cho những dự định của hai mẹ con không có cơ hội thực hiên. Luôn áy náy vì chưa cùng con đi đăng ký hiến tạng, 4 ngày sau khi An qua đời, ngày 26/2, chị Thùy Dương đã đến Trung Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Việt Đức làm thủ tục đăng ký hiến tạng. 

Chị Dương đăng ký hiến toàn bộ mô, tạng sau khi qua đời như tim, gan, phổi, giác mạc... Mong muốn của chị là được hiến xác cho ĐH Y Hà Nội, nội tạng thì tặng cho những người trong danh sách chờ hiến tạng. Còn giác mạc, chị mong muốn tặng cho chị gái mình. Chị Dương tin rằng, mỗi bộ phận trên cơ thể người đều có ích dù còn sống hay đã chết.

Chị Dương và bé Hải An. 

Chị Dương và bé Hải An.

Câu chuyện về tấm lòng nhân ái của cô bé 7 tuổi Hải An đã làm rung động nhiều trái tim. Trung tâm điều phối tạng Quốc gia lần đầu tiên tiếp nhận con số hiến tạng kỷ lục. Mỗi ngày, trung tâm này nhận hàng chục đơn đăng ký qua website, mail, điện thoại và đến trực tiếp. Trước đó, mỗi ngày trung tâm này chỉ nhận 2-3 đơn đăng ký là nhiều, có ngày hoàn toàn không có. Tính đến ngày 28/2, sau câu chuyện của bé Hải An, trên cả nước nhận được 229 đơn đăng ký hiến tạng và tiếp tục tăng mạnh trong những ngày sau. 

Từ ngày bé Hải An qua đời và hiến tặng 2 giác mạc, mang lại cơ hội nhìn thấy ánh sáng cho 2 người khác, chị Dương luôn nhận được điện thoại của những người cùng cảnh ngộ, những người rung cảm trước nghĩa cử cao đẹp của mẹ con chị. 

Chị Dương chia sẻ những kiến thức kinh nghiệm của mình trong thời gian cùng con chiến đấu với bệnh ung thư và tiếp thêm sức mạnh để những người mẹ ấy, cùng con vượt qua khó khăn. 

Chị Dương luôn tâm niệm rằng, cho đi là còn mãi. Và chị sẽ nhìn thấy đôi mắt con trong đôi mắt người khác, sẽ tìm thấy niềm vui của con trong niềm vui của những người khác. Đó chính là động lực khiến chị quyết tâm thực hiện ước nguyện của con trước khi qua đời.

Trước đó, chiều 22/2, cô bé Hải An - 7 tuổi qua đời vì căn bệnh ung thử. Trước khi qua đời, bé và mẹ đã chia sẻ với nhau về mong muốn hiến toàn bộ tạng. Tuy nhiên, do y học chỉ có thể nhận tạng ở người cho chết não, nên bé Hải An chỉ có thể hiến 2 giác mạc. 

Sau đó, thi thể bé Hải An được hỏa thiêu và đưa lên một ngôi chùa ở Hà Nội. 

>> XEM THÊM: Mẹ của bé gái 7 tuổi hiến giác mạc một lần nữa được thấy lại đôi mắt của con

Tag: #hiến giác mạc   #hiến tạng  

MỚI NHẤT