Mùa của bố số 6: 'Một năm, ba và con không một lần ăn cơm chung, lúc đó con chỉ ước mẹ chưa mất'

18/09/2019 19:17

16 tuổi, con đối diện với biến cố đầu tiên của cuộc đời, chứng kiến mẹ bị tai nạn và giành giật sự sống từng ngày. Nhìn mọi người vượt qua những ngày tháng khó khăn, con khi đó vẫn chưa nhận ra được mẹ sẽ phải đi đến một nơi mà khi chia tay người ta nói với nhau là ‘vĩnh biệt'. ‘Mẹ không sao đâu, mẹ sẽ ổn' - con đã nghĩ như thế. Nhưng thượng đế vẫn cứ đưa mẹ đi, mãi mãi không trở về nữa.

Sau ngày mẹ mất, con vẫn mang trong mình nỗi ám ảnh vì chưa một ngày chăm sóc mẹ, con ân hận và ước rằng ‘mình trưởng thành sớm hơn'. Ba dặn con sống chết có số rồi, nhưng ba ơi, con mặc kệ tất cả những câu an ủi, con vẫn muốn mẹ còn đây. Bữa cơm nhà mẹ nấu, chiếc váy mới mẹ mua, con sẽ một lần khen mẹ nấu ngon, mẹ chọn đồ đẹp.

Mẹ chỉ đang đi xa và mẹ chỉ đang đi trực – đó là lời hồi đáp con nói với bản thân để khỏa lấp nỗi nhớ mẹ. Cho đến khi con bước vào kì thi quan trọng nhất, những buổi học xuyên đêm và áp lực đậu đại học khiến con stress đến kiệt sức. Con lo sợ mình sẽ trượt, nỗi sợ kinh khủng đó khiến con mất ngủ và rụng tóc. Lúc đó, con ước được ăn một chén chè hay một bát cháo thật nóng mẹ nấu hay chỉ cần, mẹ đứng bên cạnh và nhắn con rằng: ‘Cố lên!'.

Mẹ luôn chuẩn bị sinh nhật cho con thật hoành tráng, có lẽ chính điều này đã khiến cho ba bị áp lực. Một năm sau mẹ mất, ba âm thầm chuẩn bị cho con sinh nhật tuổi 17.

‘Ba nấu nồi bún ni bao nhiêu rứa!'

‘950.000'

Ba trả lời gọn lỏn 950 nghìn và nước mắt của con cứ thế rơi, con lo lắm vì ‘nhà mình không có tiền'. Năm đầu tiên không có mẹ và ăn sinh nhật cả nhà là một nồi bún cũng là lần đầu tiên cho con biết chỉ cần một bữa ăn trong niềm vui, thì đó là sinh nhật trọn vẹn nhất.

Ba giấu những áp lực vào trong, ba luôn luôn như thế, kể cả sự quan tâm, ba cũng chưa bao giờ thể hiện nhưng ba yên tâm rằng, con cảm nhận được hết. Bởi không chỉ con mà mọi người đều nhận ra ba chỉ nói lời yêu thương với mẹ. ‘Mẹ mi mặc chi cũng đẹp hết!' – ba đã nói với mẹ như thế dù mẹ sinh em xong, mẹ phát tướng. Con hay ai đó có thể chê mẹ mặc xấu, mẹ mập, mẹ sồ sề nhưng ba thì không.

Bắt đầu từ năm lớp 4, ba không còn thể hiện tình cảm với con bằng cái ôm hay vỗ vai động viên. Ba nói rằng vì con là con gái và con sẽ hiểu điều đó. Nhưng nếu để đánh đổi sự trưởng thành và sự quan tâm của ba thì con ước gì, con cứ là một đứa trẻ con mãi.

Suốt năm học 12, con và ba không có một bữa cơm tối chung, công việc nhiều đến nỗi con chỉ kịp nghe được lời ba nói vào buổi sáng và không bao giờ quá 1 câu: ‘Dậy đi học đi!'. Kì học quân sự đến gần, lần đầu tiên con xa nhà, lần đầu tiên con thèm khát sự quan tâm của ba khi nhìn thấy đám bạn liên tục được ba mẹ Facetime. Nhưng đó cũng là thời điểm cột mốc con nhìn thấy mình trưởng thành, con nhớ lại sự thất thần trong ánh mắt của ba mỗi khi nhìn ảnh mẹ.

Bất chợt con nhận ra, đã rất nhiều năm rồi, ba chưa một lần mua cho mình một bộ quần áo mới. Chiếc quần jean cũ sờn vải, ba vẫn mặc đi mặc lại để đi làm hay đi tiệc. ‘Không lẽ ba mặc quần jean khi con đám cưới sao?', ba cười rồi ừ một tiếng. Cuối cùng, cơ hội đã giúp con được một lần chọn cho ba bộ quần áo mới nhưng sợ ba từ chối, con đã phải nói rằng ‘Con đang làm bài tập nộp lên trường'.

Con gái, ngày hôm nay, sau nhiều năm mẹ con mất, có người lại hỏi ba về nỗi đau ba cố phải nén đi. Nỗi nhớ sẽ khiến cho ba hay các con quỵ ngã vì đau đớn. Con hỏi rằng vì sao ba ít thể hiện tình cảm và sự quan tâm, ba thật sự không biết phải đối diện với câu hỏi đó làm sao. Điều ba đau đáu trong đầu duy chỉ là kiếm tiền và lo cho con cuộc sống tốt, mà cuộc sống của con với ba sẽ không bao giờ tốt đúng nghĩa vì mẹ đã đi xa.

‘Con hãy tự cảm nhận và hiểu cho ba, con lớn rồi ba muốn con xem đó là một phần trách nhiệm'. Vì rồi con sẽ thấy, con sẽ không thể mãi là trẻ con và tình thương thì không cần nói thành lời. Những buổi sáng thức dậy nhìn Bi và Win ôm nhau ngủ ngon giấc, ba bước đi trong sự bình yên con gái à!

Ba đã hỏi đi hỏi lại rằng ‘Đây có chắc là bài tập trên trường của con không?', ba nhìn thấy điều gì đó khác thường con gái của ba ngày hôm nay. Cho đến khi mọi thứ được mở ra, ‘Răng mi không đưa ba tiền cho khỏe!', cuộc sống đã khiến ba trở nên thực dụng như thế đấy. Nhưng đến cuối cùng, ba đã thử bộ đồ ấy trong hạnh phúc trước di ảnh của mẹ con.

Con gái à, đây chắc chắn sẽ là bài tập về nhà của con mà ba tham gia nhiều nhất. Ba cảm ơn con!

Thực hiện ‘Mùa của bố', nhân vật trong câu chuyện này đã phải nói với bố mình rằng ‘đang làm bài tập trường giao' để nhận được sự đồng ý. Đó là một buổi chiều cuối tuần, khi nhân vật liên tục gọi cho phóng viên trong sự lo lắng ‘Vì sợ ba phát hiện, ba không đồng ý vì ba ngại thể hiện và chia sẻ'. Thế nhưng, giây phút cuối, khi chúng tôi tiết lộ tất cả, ánh mắt của người cha ấy đã nhòe đi.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Duy Tài/Baodatviet.vn

#mùa của bố #mùa của bố số 6 #ba và con #món quà yêu thương #bố và con

16 năm ngày mất Trương Quốc Vinh: Chuyện về một loài chim không chân, chỉ đáp xuống đất một lần khi chết

31/03/2019 09:10

Trên sân khấu diễm lệ, Trương Quốc Vinh mắt đỏ hoe hát ca khúc mang tiêu đề 'Tôi' như câu chuyện mà anh muốn nhắn nhủ chính mình: 'Tôi là chính tôi, là pháo hoa với sắc màu riêng. Giữa trời cao biển rộng, tôi phải làm bọt biển kiên cường nhất'.

Chiều 1/4/2003, Trương Quốc Vinh đã có mặt tại trung tâm y tế ở khách sạn Mandarin Oriental. Anh kéo cửa kính, đi thẳng ra ngoài ban công, ngồi một mình và gọi một cốc nước cam. Khoảng một lúc sau, Trương Quốc Vinh trở lại trung tâm và hỏi xin nhân viên một chiếc bút cùng một tờ giấy và để lại bức tâm thư 50 chữ.

'Bệnh trầm cảm! Cảm ơn các bạn. Cảm ơn giáo sư Felice Lieh-Mak. Một năm nay, quá vất vả không thể chịu được nữa. Cảm ơn Đường Đường. Cảm ơn những người thân. Cảm ơn chị Fat. Cả đời tôi không làm chuyện gì xấu, sao lại thành thế này?'

16 năm ngày mất Trương Quốc Vinh: Chuyện về một loài chim không chân, chỉ đáp xuống đất một lần khi chết 0

Vào lúc 18h41 phút ngày 1/4/2003, người ta tìm thấy Trương Quốc Vinh nằm trên đường Connaught, sau khi rơi từ tầng 24 của khách sạn Madarin. Khi ra đi, Trương Quốc Vinh tròn 47 tuổi.

Thấm thoát 16 năm trôi qua, chẳng ai có thể cho Trương Quốc Vinh một câu trả lời cho câu hỏi: 'Cả đời tôi không làm chuyện gì xấu, sao lại thành thế này'...

16 năm ngày mất Trương Quốc Vinh: Chuyện về một loài chim không chân, chỉ đáp xuống đất một lần khi chết 1

Trương Quốc Vinh sinh ra trong một gia đình giàu có, đông anh em, thuở bé đã trải qua cuộc sống như một cậu ấm. Có lẽ thiếu thốn lớn nhất trong cuộc đời của Leslie chính là tình cảm gia đình, một điều tưởng chừng dễ dàng nhưng lại quá khó nắm bắt với anh. Nỗi cô đơn thời thơ ấu như 'bóng ma' quá khứ cứ bám chặt lấy Trương Quốc Vinh, chưa một ngày buông tha.

16 năm ngày mất Trương Quốc Vinh: Chuyện về một loài chim không chân, chỉ đáp xuống đất một lần khi chết 2

Bố Trương Quốc Vinh là Trương Hoạt Hải, một thợ may âu phục nổi tiếng khắp Hong Kong, sự tài hoa mang lại cho ông danh tiếng, tiền bạc. Và có lẽ, Trương Quốc Vinh cũng phần nào kế thừa sự tài hoa, khéo léo từ bố mình nhưng theo một cách khác.

Trương Hoạt Hải có thể là một là một nhà may đại tài, nhưng không phải là một người chồng người cha tốt. Hai khuyết điểm lớn nhất cuộc đời Trương Hoạt Hải đó chính là đam mê kiếm tiền quên gia đình và mê mẩn sắc đẹp. Những cô gái xoay xung quanh cuộc đời Trương Hoạt Hải có vô số kiểu từ cô gái phòng trà cho tới những nàng tiểu thư đài các. Cuộc sống xoay quanh tiền và gái đẹp khiến Trương Hoạt Hải không có thời gian để ý tới những đứa con của mình.

16 năm ngày mất Trương Quốc Vinh: Chuyện về một loài chim không chân, chỉ đáp xuống đất một lần khi chết 3

Là con út trong gia đình có đến 10 người con, Trương Quốc Vinh luôn cảm thấy rằng mình chẳng bao giờ có thể gần được bố, còn mẹ thì lại vô cùng bận bịu. Thật xót xa biết bao khi nghe Ca Ca nói rằng đến cơ hội được bố mẹ đánh, anh cũng chẳng có.

Trong ký ức của Trương Quốc Vinh, những tháng ngày ấu thơ chính là: 'Luôn là lặng lẽo, cô đơn. Người anh trai nhỏ tuổi nhất cũng lớn hơn tôi 8 tuổi, có thể chơi với tôi sao? Thuở bé cần nhất là sự quan tâm bảo vệ, không có được thì giờ đây làm sao có thể bù đắp.

16 năm ngày mất Trương Quốc Vinh: Chuyện về một loài chim không chân, chỉ đáp xuống đất một lần khi chết 4

16 năm ngày mất Trương Quốc Vinh: Chuyện về một loài chim không chân, chỉ đáp xuống đất một lần khi chết 5

Lúc đó tôi cũng chẳng bị đánh đập gì cả, tôi nghĩ trẻ con bị bố mẹ đánh cũng là một chuyện tốt đẹp, vì tôi đến cả cơ hội được bị đánh cũng không hề có. Càng đừng nói đến khao khát một ngày chủ nhật đẹp trời bố tôi đưa mình đi công viên chụp ảnh'.

Tuổi thơ cô đơn lạnh lẽo đã ảnh hưởng không nhỏ tới suy nghĩ sau này của Trương Quốc Vinh. Anh sợ hãi hôn nhân, nghi ngờ cuộc sống gia đình. Trương Quốc Vinh cho rằng tờ giấy đăng ký kết hôn không phải là bản cam kết tình yêu bởi nếu yêu nhau, chẳng cần kết hôn vẫn có thể sống vui vẻ. Nếu như đã muốn chia tay, một tờ đăng ký kết hôn thì cũng thay đổi được gì.

16 năm ngày mất Trương Quốc Vinh: Chuyện về một loài chim không chân, chỉ đáp xuống đất một lần khi chết 6

Tổng kết lại chặng đường những ngày thơ ấu, Ca Ca cay đắng nói rằng: 'Không có gì đáng giá để nhớ nhung, không có gì đáng giá để tôi phải lưu luyến'.

16 năm ngày mất Trương Quốc Vinh: Chuyện về một loài chim không chân, chỉ đáp xuống đất một lần khi chết 7

Trương Quốc Vinh chẳng phải là ngôi sao thành danh sau 1 đêm, cũng chẳng là người được ông trời ban cho duyên may mắn. Từ không có gì cả, Trương Quốc Vinh đã chấp nhận đạp gai hoa hồng tới mức chân rỉ máu để chạm tới trái tim nhiều người. Cuộc đời anh như một cuốn phim mà chẳng ai có thể làm lại được, như Bá Vương Biệt Cơ kinh điển chẳng ai có thể vượt qua.

Cho đến tận bây giờ, Trương Quốc Vinh vẫn là một trong những nghệ sĩ tài hoa nhất nhì Hong Kong và Châu Á. Người ta biết đến anh như một ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên. Ở bất cứ ở lĩnh vực nào, Ca Ca cũng luôn xuất chúng, thậm chí ở lĩnh vực âm nhạc, anh còn được CNN bầu chọn vào Top 5 biểu tượng âm nhạc toàn cầu, bên cạnh Michael Jackson, The Beatles, Bob Marley và Elvis Presley.

16 năm ngày mất Trương Quốc Vinh: Chuyện về một loài chim không chân, chỉ đáp xuống đất một lần khi chết 8

Thành công là vậy nhưng thẳm sâu trong thế giới nội tâm của Trương Quốc Vinh lại đong đầy những nỗi đau. Sự cô đơn từ ấu thơ, áp lực của sự nổi tiếng, sự săn đuổi của truyền thông, những góc khuất thẳm sâu và cả chuyện tình đồng tính khi ấy vẫn còn xa lạ với dư luận... khiến người nghệ sĩ tài hoa rơi vào trầm cảm. Trước khi chọn cách ra đi đau đớn nhất, Trương Quốc Vinh đã có những tháng ngày tuyệt vọng, mong ước nhỏ nhoi đơn giản chỉ là được ngủ.

Điều cay đắng nhất ở thời điểm trước khi mất của Trương Quốc Vinh chính là anh bị bệnh mà không dám công khai chạy chữa, vì lo rằng truyền thông Hong Kong lúc ấy vẫn chưa hiểu trầm cảm rốt cuộc là gì. Người hiếm hoi biết Trương Quốc Vinh mắc bệnh lúc ấy có lẽ chỉ là Đường Hạc Đức, chị gái Trương Lục Bình và bác sĩ điều trị mà thôi.

16 năm ngày mất Trương Quốc Vinh: Chuyện về một loài chim không chân, chỉ đáp xuống đất một lần khi chết 9

Trong nhạc hội tưởng niệm Trương Quốc Vinh 'Say mê không dứt 10 năm', Trần Thục Phân, người quản lý thân thiết công bố tin nhắn cuối cùng của Trương Quốc Vinh gửi cho mình: 'Chị ơi cuối cùng em đã có thể ngủ một giấc an ổn rồi'. Lời nhắn ngắn ngủi của Trương Quốc Vinh khiến nhiều người rơi nước mắt. Hóa ra, trước khi ra đi, Ca Ca đã phải chịu đựng những tháng ngày thống khổ đến vậy.

Điều cứu vớt Trương Quốc Vinh ở lại trong những ngày tháng bất ổn khi đó có lẽ chính là tình yêu của Đường Hạc Đức và trái tim fan hâm mộ. Nhưng rồi, tất cả cũng chẳng thể chiến thắng nỗi trống rỗng trong trái tim Trương Quốc Vinh. Đường Hạc Đức - người đàn ông bỏ cả cuộc đời mình để yêu anh cũng chẳng thể nào níu giữ anh lại với cuộc đời này.

16 năm ngày mất Trương Quốc Vinh: Chuyện về một loài chim không chân, chỉ đáp xuống đất một lần khi chết 10

Đám tang của Trương Quốc Vinh năm ấy, Hong Kong đang bị bao phủ bởi dịch SARS nhưng hàng chục ngàn người vẫn đổ ra đường vừa vỗ tay vừa hát vang 'Khi gió lại thổi' – để tiễn Ca Ca đoạn đường cuối cùng như nguyện vọng của anh: 'Chỉ mong được vui vẻ tiễn đưa bằng tiếng vỗ tay nhiệt liệt'.

16 năm đã trôi qua, có lẽ Trương Quốc Vinh đã tìm được bình yên cho cuộc đời mình, anh không còn phải nghẹt thở vì những sợi dây ràng buộc vô hình. Cũng ngần ấy thời gian, biết bao nhiêu người mới xuất hiện nhưng đến tận bây giờ cả thế giới vẫn chẳng thể nào quên được Trương Quốc Vinh.

16 năm ngày mất Trương Quốc Vinh: Chuyện về một loài chim không chân, chỉ đáp xuống đất một lần khi chết 11

Nói về cuộc đời Trương Quốc Vinh, nhiều người lập tức nghĩ đến ca khúc 'Đi đâu, về đâu' do chính anh thể hiện trong bộ phim 'A Phi chính truyện': Tôi đã từng nghe về một loài chim không chân, loài chim ấy cứ bay mãi, bay mãi trên bầu trời và tựa vào cơn gió mỗi khi thấm mệt. Loài chim ấy chỉ đáp xuống một lần trong đời nó, đó là khi chết đi.

16 năm ngày mất Trương Quốc Vinh: Chuyện về một loài chim không chân, chỉ đáp xuống đất một lần khi chết 12

Ngày ¼, ngày người ta dối nhau bằng những câu bông đùa nhưng cũng là ngày nhiều người yêu mến Trương Quốc Vinh phải chấp nhận một sự thật, đẹp đẽ nhưng rất buồn về câu chuyện 'một loài chim không chân' đã không còn bay nữa.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Padun - Thiết kế: Hồng Anh/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Trương Quốc Vinh

Bắt gặp mẹ tỉ mẩn cắt móng chân cho bố, con trai giật mình nhận ra hơn 30 năm lấy nhau họ chưa một lần to tiếng

09/05/2019 08:59

Kết hôn tưởng là khó nhưng thật ra lại dễ không tưởng, chỉ cần nắm rõ bí quyết mà thôi.

Người ta thường nói 'Hôn nhân là nấm mồ chôn tình yêu', tuy nhiên, ở thời buổi hiện nay vẫn còn rất nhiều cặp vợ chồng dù đã lấy nhau vài chục năm nhưng vẫn 'tình nồng nghĩa thắm' khiến thế hệ trẻ phải ghen tỵ.

Mới đây, một chàng trai nhanh tay 'khoe' hình ảnh mẹ mình đang ngồi cắt móng chân cho bố rất tình cảm với nội dung:

'Hôm qua vợ tao hỏi 'Anh đã thấy bố mẹ cãi nhau bao giờ chưa?', tao nghĩ mãi không ra, chỉ bảo duy nhất 1 lần thấy bố mẹ giận nhau, không nói chuyện gần tuần, còn chưa bao giờ thấy to tiếng. Nay đi ra ngoài về nhà thì thấy cảnh này. Nghĩ lại câu hỏi của vợ hôm qua nên post lên đây cho các cặp vợ chồng trẻ phấn đấu.

Cũng dễ hiểu khi năm nay bố tao 59, mẹ 58 nhưng hai mấy năm sống trong nhà này, chưa bao giờ mâm cơm có bố có mẹ mà bố mẹ không mời nhau ăn cơm cả (mẹ bảo nhiều khi có chuyện tức bố mày, nhưng ăn cơm vẫn phải mời, đấy là nguyên tắc nhà này - gia đình truyền thống miền Bắc). Và mời xong thì nói chuyện được lại luôn. Học tập nhé!'

Bài đăng nhanh chóng thu hút hơn 17.000 lượt quan tâm từ dân mạng 

Bài đăng nhanh chóng thu hút hơn 17.000 lượt quan tâm từ dân mạng

Được biết, cậu con trai tên là Vũ Việt Vương (SN 1993), bố cậu sinh năm 1960 quê gốc ở Thái Bình, còn mẹ sinh năm 1961 quê ở Ninh Bình. Bố mẹ cậu học chung trường trung cấp nghề, yêu nhau 4 năm rồi cưới.

Ảnh cưới cách đây hơn 30 năm của bố mẹ Việt

Ảnh cưới cách đây hơn 30 năm của bố mẹ Việt

Việt chia sẻ thêm rằng 'Bố mình học giỏi nên được giữ lại làm giáo viên ở trường, sau đó được lên chức trưởng xưởng thực hành và được phân công về làm Giám đốc điều hành một dự án lớn. Tuy nhiên ở thời điểm đó mình học cấp 2, cái tuổi dở dở ương ương, nên bố quyết định từ chối để về gần vợ con và để nuôi dạy mình'.

Nói về bí quyết nào của bố mẹ khiến hôn nhân luôn hạnh phúc như vậy, Vương cho biết:

'Có lẽ do mẹ là người thuần tính, dịu dàng, mẫu phụ nữ của gia đình chịu thương chịu khó, rất nghe lời bố. Còn bố không vì thế mà trên phân, lại càng yêu và nhường nhịn vợ, hết lòng vì gia đình. Với con cái, bố luôn chỉ định hướng, không gò ép. Bố ra ngoài có tiếng nói, có chức vụ, nhưng về nhà là quần đùi áo ba lỗ xuống bếp. Và bố là đầu bếp chính trong nhà chứ không phải mẹ. Ngoài ra bố còn là anh thợ sửa chữa của gia đình, sửa mọi thứ, từ quạt, đến sửa toilet bố đều tự làm'.

Bố mẹ Vương cũng thường xuyên về quê cùng nhau để nuôi gà, thả cá, trồng trọt. 'Thấy ông Giám đốc cuốc đất, bà trồng rau, hái quả, hạnh phúc vô cùng!'.

 Bắt gặp mẹ tỉ mẩn cắt móng chân cho bố, con trai giật mình nhận ra hơn 30 năm lấy nhau họ chưa một lần to tiếng 2

 Bắt gặp mẹ tỉ mẩn cắt móng chân cho bố, con trai giật mình nhận ra hơn 30 năm lấy nhau họ chưa một lần to tiếng 3

 'Hàng năm ông bà vẫn cùng nhau chu du Tây Bắc, miệt vườn. Được đi cùng nhau là thấy hạnh phúc lắm rồi' - Vương chia sẻ

'Hàng năm ông bà vẫn cùng nhau chu du Tây Bắc, miệt vườn. Được đi cùng nhau là thấy hạnh phúc lắm rồi' - Vương chia sẻ

Ngoài ra, Vương còn cho biết, trong gia đình bữa cơm tối rất quan trọng vì ai cũng đi làm cả ngày, chỉ có bữa tối là lúc cả nhà quây quần bên nhau. Bố lúc nào cũng căn dặn con cái hạn chế ra ngoài ăn vì ở nhà thực phẩm tự trồng rất sạch sẽ và còn làm cho mẹ vui.

 Sau 33 năm, số lượng thành viên trong gia đình đã được nhân lên 4 lần

Sau 33 năm, số lượng thành viên trong gia đình đã được nhân lên 4 lần

Vương cho biết hiện tại chỉ mong ước làm sao cho bố mẹ luôn khỏe mạnh để làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cho cháu.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Linh Chi/Baodatviet.vn

#30 năm #hôn nhân hạnh phúc

Shark Phú lần đầu tiết lộ lý do không tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 3: Vì một bình luận trên Facebook!

13/08/2019 09:55

Khi những tập đầu tiên của Shark Tank Việt Nam mùa 3 phát sóng, nhiều khán giả 'ruột' của chương trình vẫn không quên gọi tên Shark Phú. Việc Chủ tịch HĐQT Sunhouse bất ngờ rút khỏi hội đồng đầu tư mùa 3 khiến những tập đầu Shark Tank thiếu vắng những câu chất vấn quen thuộc: 'Nếu thất bại, em làm thế nào hoàn vốn lại cho anh?'…

Shark Phú lần đầu tiết lộ lý do không tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 3: Vì một bình luận trên Facebook! 0 

'Trong tâm niệm, tôi luôn mong muốn sẽ tham gia lâu dài với Shark Tank Việt Nam', Chủ tịch HĐQT Sunhouse Nguyễn Xuân Phú trầm ngâm.

Thời điểm chúng tôi đặt lịch hẹn với ông Phú, Shark Tank Việt Nam mùa 3 đã lên sóng được vài tập, nhiều khán giả trung thành vẫn mong muốn Shark Phú quay trở lại, khi các màn gọi vốn mùa này thiếu vắng câu chất vấn quen thuộc - 'Nếu thất bại, em làm thế nào hoàn vốn lại cho anh?'

Từ một bình luận trên Facebook…

Chia sẻ lý do rời 'ghế nóng' Shark Tank, ông Phú cho biết: Ông vẫn thường xuyên lắng nghe ý kiến của người tiêu dùng sau khi họ sử dụng sản phẩm của Sunhouse. Đâu đó, nhiều người tiêu dùng vẫn chưa thực sự hài lòng với chất lượng hàng hóa của Sunhouse.

'Tôi nhận ra câu chuyện của chính mình: Sunhouse cần chuyển mình, để vươn lên một tầm cao mới'.

Shark Phú lần đầu tiết lộ lý do không tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 3: Vì một bình luận trên Facebook! 1 

'Trong một số thời điểm, Sunhouse lựa chọn chiến lược kinh doanh phát triển nhanh, tập trung vào mở rộng thị trường. Đồng thời, ban đầu khởi động với các nhà máy Sunhouse sản xuất đồ gia dụng nhà bếp như xoong, nồi, chảo..., công nghệ và quản trị chất lượng không quá khó. Nhưng khi Sunhouse mở rộng sang các lĩnh vực khác, đặc biệt như hàng điện máy, gia dụng lớn như quạt điều hòa, điều hòa, thì vấn đề kiểm soát chất lượng hàng hóa là chuyện khó khăn hơn rất nhiều', ông Phú nói.

Từ các comment của người dùng, trong đó có khán giả 'ruột' Shark Tank, bản thân người đứng đầu Sunhouse đặt quyết tâm cao trong việc cải tổ, thay đổi chiến lược lớn cho doanh nghiệp này. Cụ thể, trong giai đoạn 3 - 5 năm tới, ông Phú cho biết sẽ tập trung vào việc nâng cao chất lượng, tập trung cải tiến hoạt động sản xuất, đầu tư công nghệ cao nhằm chủ động kiểm soát chất lượng sản phẩm, thắt chặt hơn nữa quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra.

Việc chuyển đổi chiến lược dài hạn này khiến khối lượng công việc điều hành tăng lên rất nhiều.

'Những công việc mang tính bước ngoặt của Sunhouse muốn hoàn thành cần sự tập trung cao độ của người lãnh đạo cao nhất. Chính vì vậy, mùa vừa rồi tôi đã quyết định không tham gia Shark Tank Việt Nam', ông Phú lý giải.

Nhà máy ép khuôn nhựa - một trong ba nhà máy mới của Sunhouse. 

Nhà máy ép khuôn nhựa - một trong ba nhà máy mới của Sunhouse.

Trong bước chuyển mình của Sunhouse, ông Phú nhìn nhận điểm mấu chốt nhất để kinh doanh chất lượng là bản thân doanh nghiệp phải sở hữu được công nghệ gốc.

'Muốn quản trị được chất lượng sản phẩm thì các linh kiện chính trong sản phẩm và công nghệ gốc tạo ra sản phẩm, doanh nghiệp phải sở hữu được. Chính vì thế, giai đoạn vừa rồi Sunhouse cùng lúc phải đầu tư thêm 3 nhà máy mới: Nhà máy sản xuất vi mạch điện tử, Nhà máy ép khuôn nhựa và Nhà máy lắp ráp', Shark Phú tiết lộ.

'Nhà máy mạch không chỉ cung cấp cho Sunhouse mà còn nhắm mục tiêu sẽ là nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng của Samsung, LG ở Việt Nam.'

Ông cho biết nhà máy vi mạch này do Sunhouse liên doanh với một doanh nghiệp Hàn Quốc, với tỷ lệ sở hữu ở mức 65%. Nhà máy đạt tiêu chuẩn nhà cung cấp (vendor) cấp 1 của Samsung, có thể làm các mạch trong smartphone, TV, điều hòa…

Nhà máy này công suất lớn, nên đầu ra không chỉ cung cấp cho Sunhouse mà còn nhắm mục tiêu sẽ là nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng của Samsung, LG ở Việt Nam, làm khách hàng của các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu.

Với mục tiêu ấy, từ năm ngoái, Sunhouse đã mời một số chuyên gia Hàn Quốc như ông Kim Young Jong – Nguyên Phó Tổng Giám đốc Cuckoo, hãng nồi cơm điện lớn nhất Hàn Quốc, và ông Yoo Myung Joon – chuyên gia tư vấn cao cấp hãng Samsung, để tư vấn xây dựng lại hệ thống quản lý chất lượng của Sunhouse.

Nếu một ngày quay lại Shark Tank

Shark Phú lần đầu tiết lộ lý do không tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 3: Vì một bình luận trên Facebook! 3 

Chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất khi tham gia Shark Tank, Shark Phú nhắc đến một lần ông cùng bộ phận đầu tư xuống tận Bến Tre khảo sát và thẩm định startup để đưa ra quyết định đầu tư sau khi chương trình Shark Tank Việt Nam đóng máy.

'Cuối cùng, tôi quyết định không đầu tư', Shark Phú thâm trầm.

'Thương vụ đó tôi rất ấn tượng và muốn hỗ trợ bạn đó. Mặc dù bạn đó rất tốt, cũng rất ham muốn thành công, nhưng thực sự có một khoảng cách quá lớn giữa thông tin trên truyền hình và thực tế. Đấy cũng là một lý do nữa mà mình phải rút khỏi hội đồng đầu tư mùa 3'.

 
'Bạn đó rất tốt, cũng rất ham muốn thành công, nhưng thực sự có một khoảng cách quá lớn giữa thông tin trên truyền hình và thực tế.'
 

Ông Phú cho biết, nếu một ngày quay trở lại Shark Tank, ông sẽ thay đổi lại chiến lược đầu tư, tránh đầu tư tràn lan. Thực tế hiện nay, sau 2 mùa Shark Tank, Shark Phú rót vốn thực tế khoảng 5 thương vụ, nhưng ông nhìn nhận: 'Gần như khả năng thành công không cao'.

'Nếu tham gia Shark Tank trở lại trong tương lai, chắc chắn tôi sẽ tập trung vào một vài lĩnh vực, đặc biệt startup đó phải nằm trong chuỗi giá trị của Sunhouse thì mới đầu tư. Trước đây tôi cũng đầu tư rất nhiều lĩnh vực khác, nhưng quả thực thương vụ không đủ hấp dẫn để bỏ thời gian, công sức đi cùng các bạn đó, nên tỷ lệ thất bại quá cao'.

'Mùa này tôi rút khỏi Shark Tank cũng là để tĩnh tâm, đánh giá lại, xem nếu tham gia trong tương lai phải điều chỉnh lại chiến lược đầu tư. Bởi các startup ngoài tiền đầu tư họ cần các Shark hỗ trợ về định hướng, kinh nghiệm và cả nguồn lực hệ thống thì mới có khả năng thành công cao được', Shark Phú cho biết.

Ngồi ghế nóng suốt 2 mùa Shark Tank, Shark Phú thẳng thắn chỉ ra rằng một số startup đưa thông tin gọi vốn trên truyền hình không chuẩn xác. Trong khi đó, trong một thời gian rất ngắn, nhà đầu tư chỉ nghe rồi đưa ra quyết định, dẫn đến khi khảo sát thực tế lại khác nhau nhiều, đẩy cá mập đầu tư vào thế khó - Đầu tư thì khả năng thành công không cao, mà không đầu tư thì lại dở…

>> Xem thêm: 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Bảo Bảo/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Shark Tank #shark Phú #Cá mập #gọi vốn #đầu tư #CEO

Mới nhất