8X từ bỏ xã hội hiện đại, vào rừng làm nhà tre, sống cuộc đời vô cầu, con sinh ra không nhất thiết phải đến trường

23/04/2020 19:04

Theo anh Hà, trẻ nhỏ sống ở đây nếu có nhu cầu đến trường đi học thì sẽ được đáp ứng. Nếu không thích, chúng hoàn toàn có thể ở nhà và làm những điều chúng muốn.

Nếu bây giờ đề nghị bạn vào sống trong một khu rừng - nơi mà hàng ngày bạn chỉ làm các công việc như đi kiếm củi, lên rẫy làm nương và sống gần như tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài, thì liệu bạn có đồng ý?

Hẳn nhiên, ở thời đại ngày nay, một cuộc sống chuẩn 'thời kì đồ đá' như vậy có lẽ chẳng mấy ai dám gật đầu.

Thế nhưng, người đàn ông có tên Lê Xuân Hà (SN 1989, hiện đang sống tại thôn Thành Lợi, xã Tân Thành, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) dưới đây, lại sẵn sàng từ bỏ cuộc sống thị thành để đi vào rừng làm nhà tre, xây dựng cộng đồng sống vô cầu khác hẳn lối sống hiện đại mà xã hội đang vận hành.

Anh Lê Xuân Hà

Anh Lê Xuân Hà

Hành trình quay về 'thời tối cổ'

Cách đây 6 năm, Lê Xuân Hà lập gia đình. Anh và vợ cùng chung sống với bố mẹ trong một căn nhà xây ở huyện Thường Xuân. Ngôi nhà tuy không quá khang trang, lộng lẫy nhưng cũng đủ đầy tiện nghi cần thiết cho một cuộc sống hiện đại.

Đến năm 2018, vợ chồng Xuân Hà muốn ra ở riêng. Tuy nhiên lúc đó, người đàn ông SN 1989 chẳng có gì trong tay ngoài kỹ năng làm đồ thủ công. Vậy là anh quyết định 'có gì dùng nấy'.

'Không có tiền xây nhà thì tự mình làm nhà'... Nghĩ vậy nên Xuân Hà nhanh chóng lên kế hoạch làm một ngôi nhà bằng tre trong rừng để vợ chồng con cái chuyển vào ở. Mất nửa năm vừa đi làm vừa tranh thủ xây nhà, tổ ấm nhỏ của vợ chồng Xuân Hà cũng được hình thành.

8X từ bỏ xã hội hiện đại, vào rừng làm nhà tre, sống cuộc đời vô cầu, con sinh ra không nhất thiết phải đến trường 1

Ngôi nhà nhỏ của vợ chồng anh Hà nhìn từ xa...

Ngôi nhà nhỏ của vợ chồng anh Hà nhìn từ xa...

Bữa cơm của gia đình

Bữa cơm của gia đình

Nói về lý do từ bỏ xã hội hiện đại để vào rừng sinh sống, người đàn ông SN 1989 cho biết, anh muốn tạo ra môi trường và không gian riêng cho cả nhà. Cuộc sống mới của gia đình anh tựa như đang 'quay về thời tối cổ'. Trong căn nhà tre nhỏ giữa cánh rừng rộng lớn, vợ chồng, con cái Xuân Hà có thể tự do làm những điều mình thích.

Nếu như phần đa các gia đình ngày nay đều có một khuôn mẫu sinh hoạt chung, đó là: Sáng bố mẹ đi làm, con đi học; chiều bố mẹ tan làm, con tan học; tối đến cả nhà mới tập trung ăn uống... thì gia đình Xuân Hà lại không có lịch sinh hoạt cụ thể.

Mỗi ngày, từng thành viên trong gia đình anh lại có một hoạt động khác nhau. Có thể ngày hôm nay buổi sáng lên rừng, buổi chiều đi làm nương, nhưng sang ngày hôm sau cả nhà lại ra suối bắt cá, bơi lội. Hoặc cũng có thể vào một ngày đẹp trời, bỗng dưng chẳng ai muốn làm gì và cứ thế ngồi nhà thư giãn, nghỉ ngơi.

'Không sống rập khuôn. Đấy là một tiêu chí mà mình hướng đến', người đàn ông SN 1989 nói.

Xuân Hà tận hưởng không gian yêu thích

Xuân Hà tận hưởng không gian yêu thích

Những đứa trẻ đón sinh nhật trong căn nhà tre

Những đứa trẻ đón sinh nhật trong căn nhà tre

Tạo lập cộng đồng vô cầu

Hiện tại, khu vực anh Hà sinh sống có tổng cộng 3 hộ gia đình với 11 nhân khẩu. Những người sống ở đây đều ở nhà tre và theo xu hướng vô cầu. Nghĩa là họ không cầu thị, không mong muốn bất cứ điều gì và cứ để cuộc sống trôi qua một cách tự nhiên.

Những ai muốn đến đây ở chỉ cần đáp ứng đủ 3 yêu cầu: Không phải tội phạm đang bị truy nã, có giấy tờ tùy thân để báo cáo lưu trú và đặc biệt không được làm hại đến môi trường thiên nhiên trong khu vực.

'Ai tốt tính, ai xấu tính hay có quá khứ như thế nào tôi chẳng quan tâm, miễn là không vi phạm quy tắc thì tôi đều đồng ý cho đến ở. Bản thân tôi cũng không quan tâm quá nhiều tới chuyện nhà hàng xóm và ngược lại', anh Hà chia sẻ.

Được biết, công việc chủ yếu của người dân ở cộng đồng vô cầu là làm nông và làm các đồ thủ công. Tuỳ theo thời tiết, mùa vụ, mọi người có lúc sẽ trồng và chăm sóc cây cối, làm nhà hoặc đi làm xa.

Cuộc sống nơi đây tối giản mọi nhu cầu không cần thiết, việc sử dụng công nghệ cũng hạn chế, chỉ tập trung vào phát triển đời sống tinh thần và các kỹ năng sinh tồn.

Vợ chồng anh Xuân Hà 

Vợ chồng anh Xuân Hà 

Người đàn ông SN 1989 đưa gia đình đi bơi ở suối

Người đàn ông SN 1989 đưa gia đình đi bơi ở suối

Trẻ em không nhất thiết phải đến trường

Xuân Hà cho hay, tiêu chí quan trọng khi anh xây dựng cộng đồng vô cầu chính là: 'Tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng quyền tự do phát triển của trẻ em'.

Trẻ nhỏ sống ở đây nếu có nhu cầu đến trường đi học thì sẽ được đáp ứng. Nếu không thích, chúng hoàn toàn có thể ở nhà và làm những điều chúng muốn. Tuy nhiên, trẻ nhỏ vẫn sẽ được người lớn dạy cho những kiến thức cơ bản để biết đọc, biết viết. Dù vậy, quá trình này cũng không cần quá gấp gáp.

Anh Hà tâm sự: 'Bản thân một đứa trẻ sinh ra không có khái niệm về trường và lớp. Khi nào trong đầu trẻ có khái niệm về trường, nếu trẻ thích, mình hoàn toàn ủng hộ cho đi học. Nhưng mà mình cũng không đưa khái niệm đi học vào đầu con trẻ. Còn khi cho trẻ ở nhà, nếu bé thích học chữ, mình sẽ dạy. Nhưng ví dụ lúc 5 tuổi bé thích học, 10 tuổi lại không thích nữa, dạy mãi không được thì mình sẽ thôi. Thay vào đó, mình giúp trẻ phát triển những kỹ năng mà trẻ có lợi thế.

Thật ra 15 tuổi mới biết chữ cũng không muộn. Khi nào có nhu cầu, con người ta khắc tự tìm cách. Việc học cũng vậy. Nói chung là mình muốn tối giản hoá những suy nghĩ trong đầu của một đứa trẻ. Mình muốn trẻ dành toàn bộ thời gian để suy nghĩ về những việc ý nghĩa đối với bản thân và những người xung quanh chứ không phải những kiến thức xa vời như khoa học công nghệ'.

Anh Hà làm một thư viện sách miễn phí cho trẻ nhỏ ở khu vực này

Anh Hà làm một thư viện sách miễn phí cho trẻ nhỏ ở khu vực này

8X từ bỏ xã hội hiện đại, vào rừng làm nhà tre, sống cuộc đời vô cầu, con sinh ra không nhất thiết phải đến trường 9

Bên cạnh đó, Xuân Hà cũng hướng tới việc phát triển, đẩy mạnh những kỹ năng sinh tồn cho các em nhỏ trong cộng đồng. Ví dụ, khi lạc vào đảo hoang thì các em sẽ biết dựng nhà và tìm kiếm đồ ăn để tự cứu lấy bản thân.

'Thật ra những kĩ năng sinh tồn này đã nằm sẵn trong bản năng của mỗi đứa trẻ. Do lối sống xã hội hiện đại đã vùi lấp hết bản năng của trẻ con. Thế nên môi trường sống tôi đang xây dựng chỉ là để thúc đẩy thêm bản năng vốn có của các em mà thôi', người đàn ông SN 1989 nói.

Theo Khánh Linh/Baodatviet.vn

#ngược trào lưu #người đàn ông từ bỏ thị thành #cộng đồng sống vô cầu #từ bỏ xã hội hiện đại #ngược #đi ngược trào lưu #nghĩ ngược #phong cách

Nhiễm Covid-19 không triệu chứng, cầu thủ ra sân thi đấu khiến 20 người bị lây nhiễm

09/07/2020 08:04

Đáng nói, những người bị lây nhiễm đã tham gia thi đấu trong một trận đấu khác và chưa rõ nguồn này có lây nhiễm thêm cho ai nữa không.

Martin Kavdanski - cầu thủ đội Tsarsko Selo đang được xem là nguồn cơn của 'ổ dịch' làng bóng đá giải VĐQG Bulgaria.

Theo đó, Martin có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, tuy nhiên trước đó, anh được thông báo mình âm tính. Không có bất kỳ triệu chứng nào, chàng cầu thủ ra sân thi đấu trong trận gặp Cherno More, để rồi sau đó lây nhiễm cho 20 người khác. Bản thân Martin cũng bàng hoàng khi biết kết quả xét nghiệm Covid-19 của mình bị sai sót.

Martin Kavdanski vào sân thi đấu khi nhiễm Covid-19.

Martin Kavdanski vào sân thi đấu khi nhiễm Covid-19.

Điều đáng nói, người bị lây nhiễm của đội Cherno More sau đó đã tiếp tục thi đấu với một đội tuyển khác khiến nguy cơ lây nhiễm càng tăng cao.

Hiện tại, 2 đội bóng Tsarsko Selo và Cherno More đã đề nghị tất cả các cầu thủ mắc Covid-19 phải cách ly để đảm bảo an toàn.

Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#cầu thủ nhiễm covid-19 #lây nhiễm

Dùng gậy đánh hải cẩu bất tỉnh để chụp hình chung, nhóm người tắm biển bị chỉ trích dữ dội

09/07/2020 07:45

Hành động này đang bị lên án mạnh mẽ, đặc biệt đến từ những người yêu động vật.

Một đoạn clip được quay tại làng Kuryk, nằm trên bờ phía đông biển Caspi đang nhận về nhiều sự chú ý, chia sẻ đầy phẫn nộ của thành viên mạng tại nhiều quốc gia.

Clip: Nhóm khách du lịch đánh hải cầu bất tỉnh để chụp hình chung

Theo đó, clip quay lại cảnh một nhóm khách du lịch dùng gậy đánh một chú hải cẩu đến bất tỉnh. Trích lời của một nhân chứng chứng kiến sự việc, nhóm người này sau đó đã kéo chú hải cẩu tội nghiệp đến cho để trẻ con chơi đùa, chụp ảnh.

Cũng theo đoạn clip, sự việc diễn ra trước sự chứng kiến của nhiều người nhưng không có ai can ngăn.

Ngay khi được chia sẻ, nhóm người trong clip lập tức bị chỉ trích, lên án vì hành động dã man của mình. 'Thật tệ hại khi phải chứng kiến cảnh này. Cho vào tù mọt gông để từ bỏ hành vi bạo hành động vật đi'; 'Các bạn có còn nhân tính nữa không? Sự ích kỷ và bạo lực đã khiến bạn mất kiểm soát rồi'.

Hải cẩu là loại động vật dễ thương, hiền lành.

Hải cẩu là loại động vật dễ thương, hiền lành.

Nhiều tổ chức động vật cũng lên tiếng và kêu gọi tẩy chay ngay những khách du lịch 'man rợ' này. Đồng thời cho rằng, việc con người tấn công động vật vô cớ có thể khiến chúng hình thành khả năng tự bảo vệ bản thân bằng cách tấn công ngược trở lại.

Theo Na Na/Baodatviet.vn

#hải cẩu #khách du lịch #chụp hình chung

Phòng CSGT Hà Nội: Không có chuyện CSGT kéo ngã hai người phụ nữ đi xe máy

09/07/2020 06:47

Sự việc không giống như nội dung đang được lan truyền trên mạng.

Xoay quanh sự việc trên mạng xã hội, một chiến sĩ CSGT Hà Nội lao ra giữa đường giật tay lái chiếc xe máy khiến 2 cô gái bị ngã, mới đây sau khi vào cuộc xác minh, phòng CSGT Hà Nội khẳng định không có chuyện CSGT kéo ngã 2 cô gái.

Hình ảnh vụ việc được lan truyền trên mạng.

Hình ảnh vụ việc được lan truyền trên mạng.

Cụ thể, thời điểm trên, một vụ va chạm đã xảy ra giữa hai xe máy mang BKS 19M1-154x và 29B1-847x do hai cô gái điều khiển cùng chiều di chuyển hướng Cầu Giấy - Xuân Thuỷ - Mai Dịch.

Sau va chạm, Trung uý Nguyễn Quang Tuấn Anh cùng Trung uý Ngô Hoà Hiếu đã đưa 2 cô gái, cùng phương tiện vào khu vực chốt CSGT. Hậu quả vụ va chạm là một người bị thương nhẹ ở phần đầu gối và xe máy bị hư hỏng.

Tại chốt CSGT, một trong 2 cô gái đã xin để hai bên tự hoà giải và kí xác nhận vào sổ nhật kí của CSGT. Biên bản làm việc ngày hôm đó khẳng định nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do một trong hai đã rẽ phải và va chạm dẫn đến tai nạn làm người còn lại ngã xuống đường. Sự việc xảy ra không liên quan đến CSGT.

Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#CSGT #kéo ngã cô gái

Mới nhất