8X Việt tự xưng là 'kẻ tâm thần', tích góp tiền trong 17 năm để xây nhà cho người lang thang

08/04/2020 19:30

'Nhà của tôi chắc chắn sẽ là ngôi nhà có nhiều giường nhất Hà Nội. Đó là ngôi nhà được xây bởi một kẻ tâm thần'...

'Một tối mưa rào, thấy bà cụ ngồi ôm túi bỏng, lưng quay ra đường để che bỏng khỏi ướt, tôi chạy về nhà lấy tấm nilon mang ra đưa bà, bà không che người mà lại lấy bọc vào túi bỏng và không quên nói cảm ơn...

Tôi bần thần chạy về mà quên cả mình đang bị ướt. Gần 17 năm giờ chắc bà trăm tuổi rồi. Tim tôi đập mạnh nhất là khi nghe thấy tiếng sấm lúc nửa đêm. Không phải vì tôi sợ mà đó là lúc trái tim thúc giục ùa theo ước mơ từ 17 năm về trước. Cũng tròn 17 năm tôi theo đuổi ước mơ để mình có thể mua một miếng đất rồi xây 1 ngôi nhà nhỏ cho những đứa trẻ mồ côi hay những người già vô gia cư có nơi để tránh mưa tránh rét'.

Đó là tâm sự của anh Phạm Ngọc Thanh (SN 1986, ở Hà Nội), chủ nhân ngôi nhà mang tên 'Nhà của chúng mình'.

Anh Phạm Ngọc Thanh, chủ nhân ngôi nhà 'Nhà của chúng mình'

Anh Phạm Ngọc Thanh, chủ nhân ngôi nhà 'Nhà của chúng mình'

'Tôi là một kẻ tâm thần'...

Anh Thanh vốn là thợ cắt tóc, anh bắt đầu theo nghề từ năm 16 tuổi. Công việc này đã gắn bó với anh 18 năm nay. Tuy vậy, mỗi ngày anh chỉ nhận tối đa 6 khách, khách có đến thêm anh cũng nhất quyết không nhận. Anh bảo như vậy là đủ ăn rồi và cũng để bảo vệ đôi tay của mình nữa.

'Tôi muốn có nhiều thời gian rảnh để hiện thực hóa ước mơ 17 năm trước của mình và bây giờ, ước mơ đó cũng đã thành sự thật', anh tâm sự.

8X Việt tự xưng là 'kẻ tâm thần', tích góp tiền trong 17 năm để xây nhà cho người lang thang 1

Anh thợ cắt tóc 'chảnh', mỗi ngày anh chỉ nhận tối đa 6 người

Anh thợ cắt tóc 'chảnh', mỗi ngày anh chỉ nhận tối đa 6 người

'Tôi là một kẻ tâm thần. Tôi nhận ra điều đó từ 20 năm về trước. Câu chuyện được bắt đầu từ một cậu bé bán bánh mì mà tôi gặp, ngày đó nó chỉ khoảng 5 tuổi, nó đi bán bánh mì cùng mẹ và thường xuyên bán trong khu nhà tôi.

Hồi đó tôi rất thích chơi cá chọi. Một buổi sáng sớm ra chợ Mơ mua cá (ngày xưa Hà Nội vẫn còn cái chợ này) thì gặp thằng bé ngủ một mình ở vỉa hè sát chợ. Mình nhận ra nó rồi hỏi: 'Mẹ em đâu?', nó mắt nhắm mắt mở bảo rằng: 'Chắc mẹ em đang ở bãi rác'. Tôi bần thần đi vào chợ mua cá nhưng không chọn được con cá nào. Gần 20 năm, giờ chắc cậu bé lớn lắm rồi.

17 năm trước, gần trường học khu nhà tôi có 1 bà cụ bán bỏng ngô, bà không có nhà ở, chỉ đi bán bỏng và sống ở vỉa hè, bà không có chồng con gì cả, bà bị lạc trên Hà Nội từ thời chiến tranh, từ đó sống lang thang trên đường và ngủ dưới mái hiên.

Một tối mưa rào, thấy bà ngồi ôm túi bỏng, lưng quay ra đường để che bỏng khỏi ướt, tôi chạy về nhà lấy tấm nilon mang ra đưa bà, bà không che người mà lại lấy bọc vào túi bỏng và không quên nói cảm ơn. Tôi bần thần chạy về mà quên cả mình đang bị ướt. Gần 17 năm giờ chắc bà trăm tuổi rồi.

Tôi bắt đầu có ước mơ của một kẻ tâm thần từ đó...

8X Việt tự xưng là 'kẻ tâm thần', tích góp tiền trong 17 năm để xây nhà cho người lang thang 3

8X Việt tự xưng là 'kẻ tâm thần', tích góp tiền trong 17 năm để xây nhà cho người lang thang 4

Nỗi ám ảnh năm 17 tuổi của chàng trai về những số phận lang thang, không nơi nương tựa

Nỗi ám ảnh năm 17 tuổi của chàng trai về những số phận lang thang, không nơi nương tựa

10 năm về trước, trong 1 lần đi chơi đêm dưới trời đông buốt lạnh, trên đường Tràng Thi, tôi có gặp 1 người mẹ đang ôm con trong lòng, bọc con trong áo mưa. Đi được 3 chục mét chả hiểu sao tôi lại vòng ra Hai Bà Trưng để quay lại Tràng Thi.

Đứa bé chắc khoảng 3-4 tháng tuổi, nó rét đến mức môi và mặt nó tím tái lại. Tôi cởi cái áo khoác cuộn đắp lên nó rồi bần thần đi về mà quên cả mình đang bị lạnh. Gần 10 năm giờ chắc đứa bé đang học cuối cấp 1 rồi.

17 năm qua, tháng thì tôi cất ra được 100k, tháng nhiều nhất dành được 30 triệu, với mong muốn khi nào tích đủ 3 tỉ sẽ mua mảnh đất nhỏ và xây một ngôi nhà nhỏ để cho vài người không nơi ở có chỗ để về. Giờ tôi có 2 tỉ 3 rồi, tôi sẽ quyết định mua đất hoặc nhà cấp 4 trước. Sang năm sẽ để ra 700 triệu xây nhà. Nhà của tôi chắc chắn sẽ là ngôi nhà có nhiều giường nhất Hà Nội cho mà xem.

Đó là ngôi nhà được xây bởi một kẻ tâm thần', anh Thanh kể lại về ước mơ năm 17 tuổi của mình.

Khi ước mơ trở thành hiện thực

Suốt 17 năm ròng rã, anh Thanh luôn ám ảnh giây phút anh bần thần đứng trước những con người có hoàn cảnh éo le mà không giúp gì được. Tròn 17 năm anh theo đuổi ước mơ để có thể mua một miếng đất rồi xây ngôi nhà nhỏ cho những đứa trẻ mồ côi và người già vô gia cư để có nơi tránh mưa tránh rét.

8X Việt tự xưng là 'kẻ tâm thần', tích góp tiền trong 17 năm để xây nhà cho người lang thang 6

Ngôi nhà mơ ước của anh đã trở thành hiện thực

Ngôi nhà mơ ước của anh đã trở thành hiện thực

'Ngày hôm nay tôi đã thực hiện được rồi. Khi cầm chìa khoá mở cánh cửa này mắt tôi đã cay lại. 17 năm của tuổi trẻ. Con đường đủ xa mà tôi cảm thấy chớm mệt, chỉ có tiếng sấm mỗi đêm mưa lạnh nhắc nhở tôi đừng bao giờ từ bỏ ước mơ tuổi thanh xuân. Thằng bé bán bánh mì có lẽ lớn lắm rồi, nhưng những đứa trẻ như nó ngày đó giờ vẫn còn. Và ước mơ này vẫn đang tiếp tục', anh nói.

Đánh đổi thanh xuân để mang hạnh phúc cho mọi người

'Tôi nhìn lại mình trong gương chợt nhận ra nếp nhăn đã hiện lên, tuổi thanh xuân cũng đã qua rồi, đã quá lâu tôi không biết đến một món đồ hiệu nào, giờ còn quên cả cảm giác xa xỉ với bản thân, sang chảnh với mọi người, khoe khoang với bạn bè là như thế nào nữa. Nhưng hiện giờ tôi đang hạnh phúc.

Tôi luôn thấy biết ơn những khách hàng đã ủng hộ và cổ vũ cho tôi, không có họ, tôi sẽ chẳng thể tồn tại. Một khách mới là một viên gạch, mỗi khách quen là một bao xi măng. Họ đã giúp tôi xây dựng 'Nhà của chúng mình'. Cảm ơn bố mẹ đã ủng hộ tôi thực hiện ước mơ. Cảm ơn những người đã phản hồi tin nhắn của tôi trong 3 ngày qua để nhận lời đi cùng tôi trong hành trình này, ân tình sẽ lưu giữ mãi.

Sắp tới sẽ là một kế hoạch mới, dù rất khó khăn nhưng tôi tin rồi sẽ ổn. Con đường lần này tôi chọn xa quá nhưng tôi sẽ đi đến khi mệt và ngã xuống mới thôi. Những đứa trẻ rồi sẽ có miếng ăn dù chỉ là cái rau ngọn cỏ, không được ngồi ghế nhà trường như các bạn nhưng rồi sẽ biết đọc biết viết. Và rồi biết đâu đó trong số chúng sẽ có đứa viết tiếp ước mơ của tôi'.

Chia sẻ về 'Nhà của chúng mình', anh Thanh cho biết căn nhà 5 tầng này sẽ có thể ở được 15 người. Tầng 1 để ăn uống, tầng 2 để cho các bạn nhỏ học, tầng 3-4 để ngủ, tầng 5 để phơi quần áo và cho các cụ tập dưỡng sinh.

8X Việt tự xưng là 'kẻ tâm thần', tích góp tiền trong 17 năm để xây nhà cho người lang thang 8

8X Việt tự xưng là 'kẻ tâm thần', tích góp tiền trong 17 năm để xây nhà cho người lang thang 9

'Nhà của chúng mình' đang trên đà hoàn thiện

'Nhà của chúng mình' đang trên đà hoàn thiện

'Bây giờ, thời gian rảnh mình sẽ dành để chăm sóc tụi nhỏ. Con gái mình sẽ dạy tiếng Anh cho chúng', anh tâm sự.

Hiện, ngôi nhà đang được anh Thanh tiếp tục hoàn thiện và sẽ đón mọi người vào ở khi dịch bệnh chấm dứt. Anh vẫn đang trong quá trình kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ để giúp các bé và các cụ già vô gia cư có thể trang trải cuộc sống hằng ngày sau khi về chung một nhà.

Theo Linh Chi/Baodatviet.vn

#Ngược trào lưu #ngược #đi ngược trào lưu #nghĩ ngược #phong cách #ngược trào lưu #kẻ tâm thần #người lang thang #người vô gia cư #trẻ mồ côi

Xúc động trước tinh thần thể thao của fan tật nguyền, HLV Park bất ngờ gửi quà tặng động viên

06/06/2020 11:07

Mặc dù rất bận với công tác huấn luyện, song ông Park Hang Seo vẫn tranh thủ thời gian, ký tặng và động viên tài năng bóng đá trẻ mất cả 2 chân.

Phạm Tuấn Hưng sinh năm 2002, quê ở xã Hải Tiến, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, gặp tai nạn rất thương tâm (bị gấu cắn) lúc 2 tuổi, bởi vậy Hưng bị mất đi đôi chân. Bị khuyết tật đôi chân, việc đi lại của Hưng gần như hoàn toàn phải nhờ có mẹ đưa đón và hỗ trợ của bạn bè.

Trong hành trình vượt lên sự tự ti, mặc cảm về những khiếm khuyết của cơ thể để hòa nhập với cuộc sống bình thường động lực lớn nhất của em chính là niềm đam mê với trái bóng. Cậu bé này chăm chỉ tập luyện với ước mơ trở thành vận động viên thể thao người khuyết tật.

Hưng yêu thích đá bóng từ bé.

Hưng yêu thích đá bóng từ bé.

Cậu bé luôn khao khát được trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp.

Cậu bé luôn khao khát được trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp.

Tuấn Hưng và đội bóng của mình.

Tuấn Hưng và đội bóng của mình.

Chứng kiến Hưng chơi bóng với sự nhanh nhẹn và khéo léo trên đôi chân đã bị gấu cắn mất, HLV Park Hang-seo rất xúc động và khâm phục chàng trai này. Ông đã dành tình cảm của mình ký tặng Hưng chiếc áo kỷ niệm của đội tuyển.

HLV người Hàn chia sẻ: 'Hưng ơi, chào Hưng nhé, tôi đã thấy hình ảnh Hưng chơi bóng rồi. Đừng để mất giấc mơ hãy cố gắng giữ hình ảnh tươi sáng như hiện nay. Luôn vui vẻ với quả bóng thì sẽ nhiều người cảm ơn em lắm đấy, có cơ hội chúng ta gặp nhau nhé, cố lên nhé Hưng'.

HLV Park ký áo đội tuyển tặng Hưng. 

HLV Park ký áo đội tuyển tặng Hưng. 

Dành những lời động viên cậu bé.

Dành những lời động viên cậu bé.

Theo Kỳ Duyên/Baodatviet.vn

#HLV Park Hang Seo #fan #ký tặng

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng

06/06/2020 10:51

Những chú chó bị bỏ rơi vì nhiều lý do, chúng may mắn được một người phụ nữ cưu mang, yêu thương gọi 'mẹ' xưng 'con'.

Những chú chó bị chủ bỏ rơi do mang bệnh hoặc sắp sửa đối diện 'án tử' ở lò mổ được một người phụ nữ tên Chi Lê ở Đà Nẵng cứu. Chúng được mang về 'mái ấm' nằm ở khu xa khu dân cư trên đường Hoàng Văn Thái. Khu đất rộng để chúng có thể bắt đầu cuộc sống mới, được chăm sóc và yêu thương. 

Không còn phải lo bị bỏ đói hay đội nắng, đội mưa, chúng còn có thêm nhiều 'người bạn' khác. 

Đọc bài viết về người phụ nữ đặc biệt này tại đây.

Chùm ảnh Cuộc sống nơi mái ấm mới của những chú chó bị bỏ rơi.

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 0

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 1

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 2

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 3

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 4

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 5

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 6

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 7

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 8

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 9

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 10

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 11

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 12

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 13

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 14

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 15

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 16

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 17

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 18

Chùm ảnh: Cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi nơi 'mái ấm' cách xa khu dân cư ở Đà Nẵng 19

Theo Duy Tài/Baodatviet.vn

#mái ấm của chó #Đà Nẵng #chó bị bỏ rơi #cưu mang

Cuộc sống tốt đẹp hay không, đôi khi chỉ cần lưu ý những điều nhỏ bé này!

06/06/2020 10:18

Khi cuộc sống tưởng chừng đen tối nhất thì cách ứng xử và đối mặt của bạn sẽ quyết định cuộc sống của bạn trong tương lai.

Tâm trạng không tốt thì đừng viết lên mặt không ai thích đọc đâu: Cuộc sống mà đâu phải lúc nào thuận lợi, sẽ có lúc vui lúc buồn lúc đau khổ, tuyệt vọng nhưng hãy giữ cho bản thân những tinh thần lạc quan, bởi chỉ có khi lạc quan chúng ta mới có thể đưa ra những quyết định sáng suốt và có thể mang tính đột phá.

Tâm trạng không tốt thì không nên cho ai thấy bởi ủ rũ, hay than khóc; không những làm ảnh hưởng đến cảm xúc của những người khác và thực tế họ cũng chẳng quan tâm ngày hôm nay với bạn thế nào?

Hằng ngày nếu có thiếu thốn thì cũng đừng nói ra khỏi miệng, chả ai tự nhiên cho bạn tiền đâu. Cuộc sống không phải lúc nào cũng dư dả, để cho ai biết việc mình thiếu thốn chỉ để cho họ cười và đánh giá bạn kém cỏi. Khi thiếu thốn hãy cố gắng làm việc thật tốt, phấn đấu thật tốt để có cuộc sống tốt đẹp hơn và hãy lập cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý để đảm bảo tài chính cá nhân mình.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Công việc có bận rộn mệt mỏi thì cũng đừng tức giận không ai làm thay bạn. Bởi khi cáu gắt sẽ làm ta mất bình tĩnh, nói năng thiếu lễ độ, công việc chệch hướng và chỉ vì phút nóng giận tức thời mà bạn sẽ mất nhiều hơn những gì bạn đang có.

Cuộc sống có khổ cũng đừng mất đi niềm tin bởi vì tương lai tươi đẹp còn đang ở ngày mai. Ngay cả những nhân vật vĩ đại trên thế giới để có được thành công cũng phải trải qua nhiều thất bại khó khăn, nên khi khó khăn đừng nên gục ngã và mất niềm tin vào bản thân , vì đích đến đang ở ngay trước mặt chỉ cần bạn vững vàng bước đi. Mọi giấc mơ đều có thể hoàn thành chỉ cần ta đủ dũng cảm và kiên trì để biến nó thành sự thật

Hiếu thuận với cha mẹ là điều quan trọng hàng đầu ai cũng là con của cha mẹ và rồi làm cha mẹ của con, cuộc đời xoay vòng trong chữ hiếu. Ai rồi cũng sẽ già đi, không còn minh mẫn linh hoạt hãy bao dung, nhẫn nại khi cha mẹ đã cả cuộc đời tuổi trẻ dành cho con. Muốn vùng vẫy chí lớn hãy trọn đạo hiếu với mẹ cha. Bởi khi khó khăn bế tắc cha mẹ luôn chào đón chúng ta trở về.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Luôn vẽ một nụ cười với cuộc sống này vì có nó bạn mới nhận thấy được sự tồn tại của mình có giá trị như thế nào. Nụ cười là vốn quý của tạo hóa trao tặng phải tận hưởng càng nhiều càng tốt chừng nào ta còn tồn tại trên cõi đời này bởi đó chính là những năng lượng lành mạnh giúp ta vượt qua những khó khăn, toan tính trong cuộc sống này. Một nụ cười sẽ xua tan đi nhiều mệt mỏi, giúp lấy lại được tinh thần và sự yêu đời sẽ trở lại.

Như một nghệ sỹ đã nói: 'Đời bạc lắm, kệ cười trước đã'.

Theo Hường/Baodatviet.vn

#bài học cuộc sống #những điều nhỏ bé #hạnh phúc #sống tích cực

Mới nhất