Người dân ra đường xem múa lân tràn ngập đêm Trung thu

05/10/2017 07:06

Trong số những đoàn múa lân biểu diễn khắp đường phố Thủ đô đêm hội trăng rằm (15/8 âm lịch) có nhóm tuyệt đối không xin tiền nhưng cũng xuất hiện đội kiếm bạc triệu sau vài giờ.

Dân phố cổ chặn đường cho đội múa lân mua vui, xin tiền đêm Trung thu Để góp vui cho cả khu phố cổ, người dân đã lấy xe máy chắn ngang đường đi để tổ chức phá cỗ, mời đội múa lân biểu diễn múa vui, xin tiền.

Đêm Trung thu 4/10 Dương lịch mặc dù không rơi vào dịp cuối tuần nhưng quanh Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và hồ Hoàn Kiếm đông nghẹt người.

Nhiều đội lân 'diễu hành', nối đuôi nhau chạy vòng quanh hồ Gươm để mua vui cho người dân trông trăng đón tết Trung thu.

Đi được một đoạn vài trăm mét, một vài thành viên của đội lân nhảy khỏi xe ôtô, biểu diễn ngay giữa đường (phố Đinh Tiên Hoàng). Người đi đường cũng vây quanh ngắm nhìn và cổ vũ.

Hết vài chục nhịp trống, các thành viên đội lân lại vội vã đuổi theo xe đội mình để tiếp tục hành trình trong tiếng vỗ tay hò reo của người dân.

Một vài cậu bé đứng xem trên vỉa hè tỏ ra thích thú cũng nhún nhảy, lắc hông nghiêng đầu lân theo nhịp trống của các anh lớn.

Bên cạnh những điểm vui chơi Trung thu quen thuộc của Hà Nội, tại các ngõ ngách, nhiều tổ dân phố cũng tưng bừng tổ chức cho các bé phá cỗ.

Năm nay đã là năm thứ tư khu phố Hàng Gà (tổ 12, phường Hàng Bồ, Hoàn Kiếm) tổ chức phá cỗ, múa lân, vui tết Trung thu cho trẻ em địa bàn.

Đông đảo người dân phố cổ, người đi đường, người già, trẻ nhỏ tập trung đông vui, thích thú với màn múa lân sôi động.

Trong đoàn múa lân của Võ đường Thanh Phong biểu diễn tại đây có một nữ nghệ sĩ múa lân mới chỉ vừa tròn 14 tuổi là Phương Linh. Em cho biết đã tập múa lân được 2 năm. Dịp Trung thu này tối nào em cũng chạy 3 tới 4 show.

Đặc biệt, đoàn múa lân Võ đường Thanh Phong của Linh quy tụ chủ yếu các thành viên là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực Long Biên. Mặc dù là múa thuê mua vui nhưng đội lân không bao giờ xin tiền khán giả.

Cách đó không xa, trên phố Đường Thành, một khu dân phố khác cũng tập trung tổ chức phá cỗ cho trẻ em.

Tuy nhiên, khác với khu phố Hàng Gà tổ chức trên vỉa hè, bà con khu vực này tự ý dựng xe máy, xe điện chặn hai đầu phố ngăn xe cộ qua lại trong 15 phút để đội múa lân có không gian biểu diễn.

Màn biểu diễn cũng đã thu hút đông đảo người dân khu phố tập trung đón xem. Rất nhiều vị khách tắc đường bất đắc dĩ cũng chen chân lên ngó nghiêng những màn nhào lộn sôi động, đẹp mắt của đội lân.

Một vài người lớn pha trò với cần câu buộc tiền cho lân sư nhảy lên 'cướp quà'. Trẻ nhỏ cũng được người lớn dúi tiền vào tay, tung hứng để lì xì.

Ngoài tiền thuê biểu diễn trả riêng, cả đội lân sau khi diễn xong cũng đút túi thêm được cả triệu bạc từ tiền 'lì xì' của người dân khu phố.

Cùng thời điểm các đội múa lân ở nhiều phố trung tâm Thủ đô, chợ Trung thu phố cổ tại Hàng Mã, Hàng Lược tuy đông nhưng vắng khách vài ngày trước. Nhiều đoạn giữa phố khá thông thoáng không còn cảnh chen lấn nhau nhích từng bước như dịp cuối tuần vừa qua.

Trẻ nhỏ theo cha mẹ đi chơi và mua sắm phố Hàng Mã cũng đỡ vất vả hơn trước. Có gia đình thậm chí còn đẩy xe nôi một cách thảnh thơi mà không bị ngột ngạt như trước.

Một gia đình vui vẻ 'check-in' phố lồng đèn thoải mái và dễ dàng, không bị dòng người xô đẩy như thường thấy.

Theo ghi nhận đêm Trung thu ở trung tâm Hà Nội, người đi chơi chủ yếu là thanh niên thay vì các gia đình cho trẻ nhỏ ra đường.

Tag: #múa lân xin tiền   #đêm trung thu   #Hàng Mã   #múa lân