Chủ nhân kênh Ẩm Thực Mẹ Làm tố nhà văn Gào sử dụng hình ảnh không xin phép: Đây chẳng khác nào mạo danh người khác!

25/04/2020 13:31

Sử dụng hình ảnh người mẹ của một kênh YouTube ẩm thực với mục đích truyền thông cho chiến dịch phát cơm của mình, nhà văn Gào khiến nhiều người bức xúc.

Bỗng nhiên được nhiều người bạn gửi hình ảnh và hỏi: 'Mẹ làm cơm từ thiện à?', Đồng Văn Hùng – chủ kênh Ẩm Thực Mẹ Làm  mới ngớ người, hoang mang, không biết chuyện gì xảy ra. Qua tìm hiểu nhanh, anh thấy hình ảnh của mẹ mình đã được sử dụng trên một bài đăng truyền thông cho chiến dịch phát cơm từ thiện do nữ nhà văn Gào (Vũ Phương Thanh) phát động.

Bài đăng của nhà văn Gào.

Bài đăng của nhà văn Gào.

Hình ảnh truyền thông.

Hình ảnh truyền thông.

Quá bức xúc về hành vi sử dụng hình ảnh nhưng chưa xin phép của nhà văn, anh Hùng lập tức lên tiếng: 'Một người tự ý lấy hình ảnh mà chưa được sự cho phép của chủ nhân khiến mình rất khó chịu, điều này chẳng khác gì mạo danh. Hành động này nếu mang mục đích không tốt thì không biết hậu quả như thế nào nữa, bởi có thể là lừa đảo thông qua việc lấy lòng thương từ mọi người' – anh Hùng cho biết.

Chủ động liên lạc với phía nhà văn Gào từ tối hôm trước (24/4) tuy nhiên anh Hùng không nhận được tín hiệu trả lời nào. Phải đến gần trưa hôm nay (25/4), chủ kênh YouTube mới nhận được lời xin lỗi ngắn gọn qua tin nhắn: 'Vì là số hotline nên buổi tối không có người nghe máy. Xin lỗi bạn nhiều. Để bên mình gỡ (hình ảnh) xuống'.

Chủ nhân kênh Ẩm Thực Mẹ Làm tố nhà văn Gào sử dụng hình ảnh không xin phép: Đây chẳng khác nào mạo danh người khác! 2

Đăng tải dòng thông tin, anh Đồng Văn Hùng cho biết mình chỉ muốn lên án, cảnh báo phía nữ nhà văn vì hành vi không đẹp chứ không hề muốn làm to chuyện. Anh Hùng chia sẻ thêm, trước giờ chưa gặp vấn đề nào tương tự, ai muốn sử dụng hình ảnh của kênh đều nhắn xin phép trước.

Đến thời điểm hiện tại, vì đã nhận được lời xin lỗi và động thái gỡ bỏ hình ảnh bài đăng của nhà văn Gào nên anh chấp nhận dừng câu chuyện không vui ở đây.

Ẩm Thực Mẹ Làm là kênh YouTube được nhiều người yêu mến với những món ăn giản dị, với tổng số lượt đăng kí theo dõi hơn 500.000 người.

Ẩm Thực Mẹ Làm là kênh YouTube được nhiều người yêu mến với những món ăn giản dị, với tổng số lượt đăng kí theo dõi hơn 500.000 người.

Trong khi đó, giải thích việc lấy hình ảnh mẹ của chủ kênh Ẩm Thực Mẹ Làm đăng bài thông báo phát cơm từ thiện, nữ nhà văn Gào (Vũ Phương Thanh) lên tiếng xin lỗi và thanh minh rằng, đây là sơ suất của nhân viên thiết kế, còn việc không nghe điện thoại là do cô đi ngủ sớm. 

Gào cũng phân bua thêm: 'Đã mấy năm nay, các bạn không hề buông tha mình, bất cứ chuyện gì mình làm, dù lớn hay nhỏ, kiếm tiền hay không vì tiền đều được đưa ra mua vui, mặc sức chửi bới'…

Gào giãi bày trên trang cá nhân

Gào giãi bày trên trang cá nhân

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Kỳ Duyên/Baodatviet.vn

#Ẩm thực mẹ làm #gào #vũ phương thanh #YouTube #nhà văn #hình ảnh

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt

26/02/2020 18:32

Giá thành rẻ, lại dễ dàng biến tấu với nhiều nguyên liệu, hương vị nên dù cuộc sống có đủ đầy, hiện đại hơn thì bánh mì vẫn là món ăn được người Việt ưa chuộng và ngày càng được giới thiệu rộng rãi trên thế giới.

Bánh mì du nhập vào Việt Nam từ cả trăm năm trước. Những người đầu bếp Việt đã học được cách chế biến bánh mì và cải biến dần để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Họ đã làm ra những ổ bánh mì thơm ngon với trọng lượng nhẹ hơn 'bản gốc' nhiều bằng cách thêm men và nước trong quá trình nhào bột.

Thậm chí, những người đầu bếp này còn tìm tòi, thay thế đồ ăn kèm bánh mì bằng những loại nguyên liệu rẻ tiền và dễ chế biến hơn như gan lợn, thay vì là gan gà, gan ngỗng như người Pháp thường sử dụng. Và cũng chẳng ăn riêng từng thứ một, người Việt Nam đã nghĩ ra cách kẹp chung các nguyên liệu với nhau để dễ dàng mang đi cũng như đảm bảo hương vị hấp dẫn khi thưởng thức. Đây được xem là tiền đề để những chiếc bánh mì đậm chất Việt ra đời.

1. Bánh mì Việt đa dạng hương vị lẫn nguyên liệu

Nhiều năm gần đây, khi đời sống kinh tế đã có những chuyển biến tích cực, nhờ khả năng sáng tạo cũng như nguồn nguyên liệu, thực phẩm đa dạng theo từng vùng miền mà bánh mì Việt ngày càng trở nên phong phú về 'nhân' và độc đáo về 'vị'.

Ví dụ như bánh mì Hà Nội sẽ được kẹp với các loại nhân khác với bánh mì ở TP. HCM hay bánh mì Hội An. Chỉ cần một số loại thực phẩm có thể cho vào ruột bánh là đã sáng tạo ra được hàng trăm loại bánh mì khác nhau.

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 0

Bánh mì Việt Nam đa dạng về nguyên liệu và hương vị. 

Bánh mì Việt Nam đa dạng về nguyên liệu và hương vị.

Nếu như ở Hà Nội có món bánh mì chảo nức tiếng thì Hải Phòng có bánh mì cay hay Hội An có bánh mì Phượng và TP. HCM có bánh mì phá lấu, sốt vang,... Đó mới chỉ là những món bánh mì trứ danh phải nhắc đến nhưng người Việt còn sáng tạo thêm hàng nghìn loại bánh mì với những loại nhân khác nhau mà chỉ nghe thôi cũng thấy hấp dẫn như bánh mì nem khoai, bánh mì nướng muối ớt, bánh mì thịt heo quay, bánh mì bột lọc,... 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 2 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 3 

Hay như mới đây nhất, trong chiến dịch 'giải cứu' thanh long giúp người dân khi dịch bệnh corona diễn biến phức tạp, một đầu bếp có tiếng tại TP. HCM đã sáng tạo ra những chiếc bánh mì được làm từ loại quả ngọt lành này và nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý.

  Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 4 

Bánh mì thanh long xuất hiện trong đợt 'giải cứu' nông sản gần đây được người dân thích thú thưởng thức. 

Bánh mì thanh long xuất hiện trong đợt 'giải cứu' nông sản gần đây được người dân thích thú thưởng thức.

Dù hương vị của bánh mì thanh long cũng không khác bánh mì thường là mấy nhưng đầu bếp đã sử dụng đường từ quả thanh long thay thế cho đường trắng nên ổ bánh mì có màu sậm hơn, đặc biệt ngọt thanh và dẻo thơm hơn. Những ai mua về có thể dùng chấm với sữa đặc hoặc ăn kèm những món ăn kèm như pa-tê, xúc xích,… y hệt bánh mì thường.

Ngoài thành phần chính trong nhân là thịt thì bánh mì còn được ăn kèm với rau và nước sốt. Rau, rau thơm thì lại tùy theo loại bánh khẩu vị của…người bán, có người thích cho đu đủ, cà rốt, dưa chuột, có người người lại thích cho rau mùi,... Nước sốt thì có thể là nước thịt, kèm theo tương cà, tương ớt, sốt chua ngọt tùy sở thích.

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 6 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 7 

Sự hòa quyện giữa thịt, rau, gia vị khiến cho bánh mì càng trở nên thơm ngon và hấp dẫn mà bất cứ ai, đến từ đâu, ở độ tuổi nào cũng có thể thưởng thức.

2. Bánh mì Việt có giá thành rẻ

Khởi điểm chỉ là một món quà sáng 'gây nghiện' được rao bán trên những gánh hàng rong trên vỉa hè, bánh mì Việt Nam dần dần có mặt trong các nhà hàng, khách sạn sang trọng với những 'phiên bản' cao cấp hơn và trở thành món ăn được mọi người lựa chọn cho bất kì thời điểm nào trong ngày. 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 8 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 9 

Và dù là bày bán vỉa hè hay được đặt trên những chiếc đĩa sang trọng ở nhà hàng, khách sạn thì bánh mì Việt vẫn được đánh giá là món ăn có chi phí rẻ. Bởi những loại nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh mì cũng có giá thành rẻ trên thị trường. Sự chênh lệch giá của những chiếc bánh mì đơn giản là do phần nhân ở trong bánh.

Thông thường, bánh mì kèm thịt, rau có giá dao động từ 15.000 - 50.000 đồng, tùy vào loại nhân mà người ăn lựa chọn cũng như cách bày biện, trang trí.

Nhân càng đơn giản thì giá càng rẻ, nhân càng cầu kỳ với nhiều loại nguyên liệu ăn kèm thì sẽ có giá cao hơn. Thậm chí, vẫn có những chiếc bánh mì Việt được bán với giá tiền trăm, tiền triệu do nhân bánh được làm từ những nguyên liệu đắt đỏ. Nhưng nhìn chung, so với những món ăn khác thì bánh mì vẫn có giá thành ổn nhất, phù hợp với mọi đối tượng. 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 10 

3. Bánh mì Việt ngon, được công nhận bởi cả du khách trong và ngoài nước

Vốn là món ăn vỉa hè được người Việt yêu thích nhưng đến nay, bánh mì đã nhận được sự tín nhiệm và ưa chuộng từ đông đảo du khách nước ngoài. Bất cứ khách du lịch nào khi đến Việt Nam đều bày tỏ mong muốn được thưởng thức bánh mì mà họ được biết đến. 

Không chỉ thế, nhiều nhân vật nổi tiếng cũng như các tờ báo, chuyên trang nổi tiếng ở nước ngoài cũng từng nhiều lần khen ngợi bánh mì Việt Nam. Đầu bếp và cũng là người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của kênh CNN - Anthony Bourdain đã từng phải rung động và thốt lên 'Đây quả thực là một bản giao hưởng của bánh mì' khi được thưởng thức món bánh mì Phượng trứ danh ở Hội An.

Đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain  - người có công lớn trong việc đưa bánh mì Việt đến với bạn bè quốc tế. 

Đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain  - người có công lớn trong việc đưa bánh mì Việt đến với bạn bè quốc tế.

Trước khi Anthony ghé thăm, bánh mì Phượng trước đó đã rất được người dân trong nước cũng như du khách quốc tế yêu thích mỗi khi đến với Hội An nhưng chỉ với ít phút ngắn ngủi xuất hiện trên chương trình No Reservation của vị đầu bếp nổi tiếng, bánh mì Phượng đã thực sự vượt ra khỏi biên giới quốc gia và vươn tầm ra thế giới.

Bằng sự giới thiệu chân thành từ Anthony, bánh mì - một món ăn hết sức dân dã của người Việt Nam đã làm chủ được cụm từ khoá 'best banh mi in Vietnam' trên trang công cụ tìm kiếm số 1 thế giới - Google.

Tạp chí Rough Guides cũng từng đưa ra danh sách 20 món ăn đường phố tuyệt vời nhất, trong đó có bánh mì kẹp thịt của Việt Nam. Tuy nhiên, sự kiện quan trọng hơn cả là vào tháng 4/2011, 'banh mi' chính thức trở thành danh từ được thêm vào từ điển Oxford. 

Nhận được 'cơn mưa lời khen' từ truyền thông quốc tế, bánh mì Việt ngày càng vươn tầm ra xa. Gần đây nhất, hình ảnh bánh mì kẹp nhân thập cẩm của Việt Nam lại được xuất hiện trước bạn bè quốc tế khi được Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 - H'Hen Niê lấy cảm hứng sáng tạo ra bộ trang phục dân tộc đại diện nước nhà tại đấu trường nhan sắc Miss Universe 2018.

Hoa hậu H'Hen Niê trong trang phục tham dự đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh được lấy cảm hứng từ bánh mì Việt. 

Hoa hậu H'Hen Niê trong trang phục tham dự đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh được lấy cảm hứng từ bánh mì Việt.

Không chỉ ngon nữa mà bánh mì Việt đã thực sự nổi tiếng vượt qua biên giới quốc gia và châu lục, được bạn bè quốc tế yêu thích và mê mẩn. Cũng bởi thế mà nhiều cửa hàng bánh mì Việt mọc lên như nấm không chỉ ở trong nước mà cả ở nước ngoài để phục vụ nhu cầu ăn uống, thưởng thức của du khách cũng như những người Việt xa xứ.

Và cũng không đơn thuần là món ăn đặc sản được bao thế hệ người Việt yêu thích nữa, bánh mì còn khiến cả du khách nước ngoài mê mẩn, thèm thuồng. Ăn bánh mì Việt, người phương Tây còn phần nào cảm nhận được cái tinh túy trong ẩm thực Việt Nam, thấm nhuần triết lý âm dương trong một ổ bánh nhỏ được kết hợp khéo léo giữa thịt và rau củ.

Dù cuộc sống hiện đại đã xuất hiện thêm hàng loạt những món ăn ngon và thực phẩm tiện lợi thì không thể phủ nhận sức hấp dẫn tuyệt vời của bánh mì, đến mức nhiều người nước ngoài phải thừa nhận rằng, họ trở lại Việt Nam không hẳn là du lịch, cốt là để thưởng thức lại những chiếc bánh kỳ lạ và độc đáo này.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn

Bà Tân Vlog & Ẩm thực mẹ làm: Người lùm xùm tranh cãi, người cứ ra video là thấy bình yên

12/01/2020 18:39

Cùng khai thác chủ đề nấu ăn vùng quê, hai người mẹ chân chất với hai ngã rẽ, hai định hướng phát triển kênh ẩm thực khác nhau đã 'khuấy đảo' một năm 2019 như vậy đó.

Năm 2019 vừa qua, nhắc tới những 'hiện tượng vlog Việt', sẽ là thiếu sót nếu không điểm tên hai người mẹ 'làm mưa làm gió' trên mặt trận ẩm thực của YouTube: Bà Tân Vlog và Ẩm thực mẹ làm.

Bà Tân Vlog nổi lên nhanh như chớp, trở thành hiện tượng mạng năm 2019

Được lập ra vào ngày 8/2/2019 nhưng mãi đến đầu tháng 5 mới chính thức đăng tải nội dung đầu tiên, kênh Youtube Bà Tân Vlog (của bà Nguyễn Thị Tân, ở thôn Chùa, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) nhanh chóng trở thành hiện tượng, mặc dù những đoạn video được dàn dựng khá đơn giản, chủ yếu xoay quanh chủ đề ẩm thực do chính bà Tân làm với các món ăn theo mô hình "siêu to khổng lồ". Người giúp đỡ bà Tân thực hiện các video này chính là con trai bà - Hưng Vlog.

Bà Tân Vlog nổi lên nhanh như chớp, trở thành hiện tượng mạng năm 2019 

Bà Tân Vlog nổi lên nhanh như chớp, trở thành hiện tượng mạng năm 2019

Chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, kênh Bà Tân Vlog đã nhanh chóng đạt được hàng triệu lượt theo dõi. Trung bình mỗi video đều thu hút về hàng triệu view, vượt hơn hẳn so với các sản phẩm âm nhạc, phim ảnh được đầu tư cả tỷ đồng. Tài khoản Youtube của bà Tân Vlog từng được trao kỷ lục Việt Nam 'Người phụ nữ là nông dân được Nút vàng Youtube trong thời gian nhanh nhất tại Việt Nam' khi kênh đạt 1 triệu lượt đăng ký chỉ sau 20 ngày hoạt động.

Tại thời điểm hiện tại, kênh này đã đạt tới 3,4 triệu người theo dõi với 148 video cùng tốc độ ra nội dung rất đều đặn.

Bà nhanh chóng đạt được nút vàng YouTube chỉ sau một thời gian ngắn lên sóng 

Bà nhanh chóng đạt được nút vàng YouTube chỉ sau một thời gian ngắn lên sóng

Cao 1m1, nặng 32kg, vốn là người nông dân chân lấm tay bùn từng làm qua đủ những công việc nặng nhọc như: phụ hồ, xách vữa, có những ngày phải cắm sổ đỏ vay tiền cho chồng chữa bệnh, vất vả trong nghèo khó để một mình nuôi hai con trai khôn lớn..., nay bà Tân đã trở thành người phụ nữ gây bão trên mạng xã hội.

Sự mộc mạc, giản dị, trong lành và đôn hậu như rơm rạ vàng thơm trong cách nói chuyện cũng như những món ăn 'siêu to khổng lồ' của bà Tân đã biến loạt video tưởng như sơ sài trở thành điểm thu hút cư dân mạng.

Các món ăn bà Tân thực hiện đều đi theo công thức 'siêu to khổng lồ' 

Các món ăn bà Tân thực hiện đều đi theo công thức 'siêu to khổng lồ'

Tuy nhiên sau vài tháng nổi lên như một hiện tượng mạng khiến trào lưu "ông lão, bà lão làm Vlog", channel của bà Tân Vlog dần vướng phải nhiều lùm xùm xung quanh chuyện bật nút kiếm tiền Youtube, xuất hiện nội dung quảng cáo thiếu khách quan hoặc quy trình làm món ăn bất hợp lý.

Lúc thì bà Tân nấu cháo ăn liền với trứng vịt lộn nhưng lại nói rằng đó là cháo yến cho trẻ em, khiến dân tình bất bình về sự nhạt lẫn thiếu tính giáo dục. Khi thì bà lại làm người xem giật mình vì cách chế biến món ăn thiếu vệ sinh. Hôm thì bà làm bông lan trứng muối với phần công thức cốt bánh sai đến mức phi lý, hầm đuôi bò hầm với sữa trái cây cốt để quảng cáo sản phẩm...

Lạ lùng là thế, nhưng các khách mời quần chúng dùng xong món ăn lại cứ khen 'ngon lắm các bạn ạ', tạo nên tổng thể nhạt nhòa, vô nghĩa của cả video. Nhiều người khẳng định, có lẽ đã tới thời điểm kênh của bà Tân đi đến giai đoạn thoái trào, không còn vẻ mộc mạc của một người mẹ chân quê vốn lúng túng trước máy quay như trước kia.

Người giúp đỡ bà Tân thực hiện các video nấu ăn là con trai Hưng Vlog 

Người giúp đỡ bà Tân thực hiện các video nấu ăn là con trai Hưng Vlog

Kênh Ẩm thực mẹ làm - Chậm mà chắc, làm thổn thức bao trái tim xa quê

Sau kênh Bà Tân Vlog, channel youtube về ẩm thực có tên Ẩm thực mẹ làm của cô Dương Thị Cường và con trai Đồng Văn Hùng (ở Tân Sơn 9, Xuân Phương, Phú Bình, Thái Nguyên) cũng nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng. Trái với sự hài hước, hóm hỉnh cùng các món ăn cộp dấu 'siêu to khổng lồ'' của bà Tân, Ẩm thực mẹ làm của cô Cường lại mang sắc màu bình dị, nhẹ nhàng, thấm đượm như khúc ru yên ả nơi miền quê nhỏ.

Kênh Ẩm thực mẹ làm sẽ gây thổn thức bao trái tim xa quê với những món ăn giản đơn nhưng đong đầy tình mẹ 

Kênh Ẩm thực mẹ làm sẽ gây thổn thức bao trái tim xa quê với những món ăn giản đơn nhưng đong đầy tình mẹ

Mọi video trong kênh Ẩm thực mẹ làm đều được thực hiện trong tiếng nhạc nhẹ, qua những cảnh quay chân thực nhất về công đoạn thực hiện một bữa ăn gia đình đơn giản, đậm chất quê nhưng khiến mọi người con đi xa đều nhớ về. Nếu bà Tân Vlog khiến khán giả nhớ tới với loạt câu nói '60 nồi bánh chưng', 'Chào các cháu nhá!', 'siêu to khổng lồ', thì kênh Ẩm thực mẹ làm sẽ gây thổn thức bao trái tim xa quê với những món ăn giản đơn nhưng đong đầy tình mẹ.

Hai mẹ con cô Dương Thị Cường trong một chuyến đi chơi xa 

Hai mẹ con cô Dương Thị Cường trong một chuyến đi chơi xa

Hôm nay, có thể là món nem rán, bánh đúc. Ngày mai, sẽ là bát canh cua, đĩa gà xào. Chẳng sơn hào hải vị, chẳng đao to búa lớn, chẳng gọi làng kéo xóm tới thưởng thức. Cô Cường chỉ cặm cụi ra vườn hái rau, nhặt nấm về nấu bữa cơm cho con, chân phương và dung dị như mọi người mẹ Việt Nam.

Kết thúc mỗi video, sẽ luôn là hình ảnh hai mẹ con cùng dùng bữa trong căn bếp đơn sơ, nói đôi ba câu chuyện thường nhật, dẫu thiếu vật chất đấy, nhưng không bao giờ thiếu vắng tình thương.

Kênh Ẩm thực mẹ làm mang sắc màu bình dị, nhẹ nhàng, thấm đượm như khúc ru yên ả nơi miền quê nhỏ. 

Kênh Ẩm thực mẹ làm mang sắc màu bình dị, nhẹ nhàng, thấm đượm như khúc ru yên ả nơi miền quê nhỏ.

Giống bà Tân, cô Cường là người mẹ đơn thân một mình nuôi con khôn lớn. Cô cũng không biết YouTube là gì cho đến khi cậu con trai mong mang lại niềm vui nho nhỏ cho mẹ bằng việc quay clip nấu nướng. Là người nông dân chất phác, sớm tối chỉ nghĩ tới đồng ruộng, tới đàn gà ngoài sân, nên cô Cường nào đâu biết 'diễn' trước máy quay.

Cô chỉ là chính cô của thường nhật, nấu những món thường ngày. Bởi vậy, dẫu ra đời từ tháng 2/2019, sau gần 1 năm phát triển với 56 video đạt 450 ngàn người theo dõi (và sẽ là kém xa nếu đặt lên bàn cân cùng kênh Bà Tân Vlog) thì kênh Ẩm thực mẹ làm vẫn là một bản nhạc đồng quê êm ả, đón nhận nhiều sự yêu mến và ủng hộ, truyền nhiều cảm xúc tích cực tới khán giả.

Con trai Đồng Văn Hùng đã giúp đỡ mẹ thực hiện kênh ẩm thực đặc biệt này 

Con trai Đồng Văn Hùng đã giúp đỡ mẹ thực hiện kênh ẩm thực đặc biệt này

Cùng khai thác chủ đề nấu ăn vùng quê, hai người mẹ chân chất với hai ngã rẽ, hai định hướng phát triển kênh ẩm thực khác nhau đã 'khuấy đảo' một năm 2019 như vậy đó. Người thì liên tiếp vướng tranh cãi, người thì ngày càng nhận yêu thương. Nhưng dẫu có đón thêm phản ứng thế nào từ khán giả, thì món ăn 'siêu to khổng lồ' của bà Tân hay bữa cơm mộc mạc giữa thanh âm xào xạc cỏ cây của cô Cường vẫn chất chứa thông điệp truyền cảm hứng đầy tích cực về những người mẹ thôn quê tìm tới chút niềm vui nhỏ khi cả đời chỉ biết 'bán mặt cho đất, bán lưng cho trời'.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Trần/Baodatviet.vn

#bà Tân Vlog #Ẩm thực mẹ làm #bão mạng

Đốt tiền 1,5 năm ở trời Tây mới tìm thấy đam mê, Youtuber ẩm thực Vương Anh - con gái doanh nhân Đoàn Thu Thủy: 'Tôi không sợ sống với cái bóng của mẹ'

29/12/2019 14:23

6 năm du học ở Úc nhưng trong lòng Vương Anh, ẩm thực Việt vẫn là số 1. Chính vì thế, kênh Youtube Vuong Anh's Cooking Journey hiện diện thay cho tình yêu với món ăn Việt Nam của cô gái 25 tuổi này và cũng là cách để Vương Anh quảng bá những nét tinh hoa của đất nước hình chữ S tới bạn bè quốc tế.

Đốt tiền 1,5 năm ở trời Tây mới tìm thấy đam mê, Youtuber ẩm thực Vương Anh: 'Tôi không sợ sống với cái bóng của mẹ' 0

Đốt tiền 1,5 năm ở trời Tây mới tìm thấy đam mê, Youtuber ẩm thực Vương Anh: 'Tôi không sợ sống với cái bóng của mẹ' 1

Lí do nào để một cô gái hiện đại như Vương Anh lại chọn nấu ăn truyền thống là chủ đề xuyên suốt trên kênh Youtube cá nhân?

Tôi bắt đầu làm Youtube từ tháng 7 năm ngoái, tính đến bây giờ cũng đã được hơn 1 năm. Hiện tại, tôi đang theo đuổi ngành đầu bếp và quản lý khách sạn. Dù đi học ở nước ngoài nhưng tôi vẫn luôn nhớ đồ ăn Việt.

Món Việt đối với tôi như là một đam mê vậy đấy. Tôi khoái đồ ăn Việt lắm, lần nào có cơ hội được về thăm gia đình, tôi cũng 'ăn bù' cho thỏa nỗi nhớ. Tôi nghĩ niềm đam mê này của mình cũng được truyền cảm hứng từ mẹ sau khi cùng mẹ khám phá những món ăn Việt để phục vụ cho sự ra mắt cuốn sách 'Hành trình món Việt'.

Học về món Tây nhưng tôi vẫn thấy ẩm thực Việt thật sự tuyệt vời, đầy tinh tế và phong phú. Với những kiến thức tôi học hỏi và tiếp thu được ở Úc, tôi mong muốn sau này sẽ cải thiện và nâng tầm món Việt ra ngoài thế giới.

Tôi muốn nói thêm rằng, kênh Youtube Vuong Anh's Cooking Journey tôi dùng nó để truyền tải những clip hay về ẩm thực cũng như những câu chuyện mình đi khắp đất nước để khám phá những vẻ đẹp thiên nhiên chứ không dùng để phục vụ việc kiếm tiền hay quảng bá bản thân. Vì vậy, tôi không đặt mục đích câu view hay kiếm tiền khi bước chân vào lĩnh vực này.

Là một người trẻ nhưng lựa chọn gắn bó với những nét đẹp truyền thống, vậy bạn có gặp khó khăn gì so với các tiền bối trong lĩnh vực ẩm thực không?

Tôi chỉ mới bước vào nghề đầu bếp được 2 năm nên so về tuổi nghề và kinh nghiệm, tôi chưa là gì cả. Bản thân tôi cũng luôn nghĩ học hỏi chưa bao giờ là đủ cả. Vì thế, trong mọi hoàn cảnh, tôi luôn muốn cố gắng học và trau dồi càng nhiều càng tốt. Tôi muốn tự mình học rồi tự mình thể hiện món Việt theo cách của mình, chứ học không phải để so sánh trình độ thấp cao với người khác. Đó không phải là tôi.

Đốt tiền 1,5 năm ở trời Tây mới tìm thấy đam mê, Youtuber ẩm thực Vương Anh: 'Tôi không sợ sống với cái bóng của mẹ' 2

Có nhận xét cho rằng kênh Youtube cá nhân của bạn 'bắt chước' phong cách của Youtuber Trung Quốc nổi tiếng Lý Tử Thất. Bạn nghĩ sao về điều này?

À, có rất nhiều người gửi cho tôi kênh của chị ấy và tôi cũng đã xem một vài video. Tôi thực sự thích chị ấy nhưng Lý Tử Thất có cách thể hiện riêng của chị ấy và tôi có cách thể hiện riêng của bản thân mình.

Có một điều tôi muốn bào chữa cho Lý Tử Thất và cả cho mình nữa, đó là câu hỏi tại sao nấu ăn mà lại cần ăn mặc đẹp thế. Diện lên mình trang phục chỉn chu, gọn gàng là cách để tôn trọng đất nước của mình, tôn trọng ẩm thực đất nước mình và hơn nữa, tôn trọng cái nhìn của khán giả. Bản thân tôi là người cầu toàn, tôi muốn video của mình khi được công chiếu phải đẹp từ quần áo, âm nhạc đến góc quay.

Tôi tôn trọng những gì mình làm và tôn trọng công sức của cả team, vì thế, sản phẩm nào cũng cần phải được chăm chút nhiều nhất có thể. Tôi không quan tâm nhiều đến lời dư luận đâu, tôi chỉ muốn đưa những hình ảnh đẹp nhất của Việt Nam tới bạn bè quốc tế mà thôi.

Đốt tiền 1,5 năm ở trời Tây mới tìm thấy đam mê, Youtuber ẩm thực Vương Anh: 'Tôi không sợ sống với cái bóng của mẹ' 3

Vậy điểm khác biệt của kênh Vuong Anh's Cooking Journey với các kênh ẩm thực khác, theo bạn, là gì?

Hiện tại, tôi vẫn đang học ở nước ngoài và 6 tháng nữa mới kết thúc học phần. Do đó, thời gian tôi về Việt Nam thường là tranh thủ. Tôi di chuyển và thay đổi địa điểm liên tục trong một thời gian ngắn nhưng tôi cũng biết cách tạo khác biệt cho hình ảnh của mình trên Youtube. Tôi chọn nấu ăn ngoài trời, khi là nướng thịt bò trên mỏm đá chênh vênh ở đèo Mã Pì Lèng, khi là nướng cá trên thuyền độc mộc ở hồ Ba Bể, khi là nấu lẩu cá linh trên ghe ở Châu Đốc…

Tôi vui vì có một team chịu đi, chịu cực với mình, có mẹ luôn giúp đỡ mình trong mỗi chuyến đi. Không có tập phim nào là dễ dàng đối với riêng cá nhân tôi và team cả, mỗi đêm chỉ ngủ chừng 5 tiếng là nhiều; trong mỗi ngày đi quay, chúng tôi thường bắt đầu một ngày mới vào lúc 4, 5 giờ sáng và kết thúc lúc trời tối mịt rồi. Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm, tôi học được rất nhiều điều và tôi trân trọng những kỉ niệm hơn là những con số của người xem.

Những ngày đầu quay Youtube, tôi không làm việc được lâu, chỉ đến nửa ngày là nói không ra hơi, nói tiếng Anh vấp lên vấp xuống. Dần dần, sức chịu đựng của mình bền hơn, tôi biết cách làm việc với team trong cường độ cao, đi liên tục, nấu ăn liên tục. Tôi cũng học được cách dùng nguyên liệu, cách nấu của từng vùng miền cũng như phong tục tập quán của họ.

Mọi người hay hỏi tôi tại sao lại nói tiếng Anh trong khi đang nấu món Việt. Tôi quan điểm rằng khi muốn gửi thông điệp về văn hóa và ẩm thực Việt Nam tới người nước ngoài thì bản thân mình phải nói được bằng tiếng Anh để có thể truyền tải hết những nét tinh tế của Việt Nam, dù đó không phải là tiếng mẹ đẻ hay là ngôn ngữ tôi học từ nhỏ.

Những kỉ niệm nào gây ấn tượng sâu sắc với Vương Anh qua mỗi chuyến đi?

Đi càng nhiều, tôi càng yêu và tự hào về Việt Nam mình hơn. Nếu nói về phong cảnh đẹp nhất, với tôi, là ở cao nguyên đá Hà Giang. Đi lên đó cực kì khó khăn, đi mất mấy ngày mà vừa đi vừa nghỉ, bù lại, những cảnh đẹp được nhìn tận mắt quá đỗi ấn tượng, đẹp đến nghẹt thở, hơn hẳn những gì trong video của tôi dựng lại rất nhiều. Còn ở miền Tây, tôi mê nhất là vừa nấu ăn trên thuyền vừa được ngắm hoàng hôn buông xuống.

Về ẩm thực, tôi phải khuyên bạn thật lòng là nếu muốn cảm nhận sự chân thật, hãy cất công đến tận nơi thưởng thức vì có những nguyên liệu chỉ vùng đó mới có. Chắc chắn tôi không thể tìm lá mắc khén ở miền Tây được rồi vì chỉ vùng Tây Bắc mới có. Lên vùng cao nấu ăn, tôi sử dụng nhiều nguyên liệu thiên nhiên làm công cụ hỗ trợ như bọc đất nướng gà, nấu cơm trong ống tre… Ở miền Tây, mọi người lại thích ăn ngọt nhiều hơn và sử dụng nước dừa nhiều hơn.

Những người dân mà tôi gặp trong mỗi chuyến đi đều rất nhiệt tình và hòa đồng. Có những người tôi gặp là dân tộc thiểu số không nói được tiếng Kinh nhưng gặp mình, họ cười rất vui vẻ, thậm chí rất hứng thú khi thưởng thức món ăn của tôi.

Làm Youtube nhiều khi ngẫm lại, khổ mà vui. Thời tiết khó đoán, nấu ăn ngoài trời có thể gặp mưa, đường đi trắc trở, có nhiều vách núi mà đi qua sợ thót cả tim nhưng bù lại, tôi thấy vui.

Đốt tiền 1,5 năm ở trời Tây mới tìm thấy đam mê, Youtuber ẩm thực Vương Anh: 'Tôi không sợ sống với cái bóng của mẹ' 4

Khi xem Facebook cá nhân của Vương Anh, bất kì ai cũng cảm nhận được năng lượng tích cực. Vậy Vương Anh ứng xử ra sao với những lời phê bình, chỉ trích về những sản phẩm mình làm hay về đời tư trên mạng xã hội?

Tôi luôn muốn mang những gì tích cực nhất lên social media vì trên mạng xã hội đã có quá nhiều điều tiêu cực rồi. Còn việc chê bai hay phàn nàn, đó là chuyện thường tình vì tôi không thể nào làm hài lòng tất cả mọi người trên thế giới được. Tôi vẫn làm theo cách riêng của mình, tôi làm những gì mình thấy đẹp và mẹ thấy đẹp. Người ta không thích, mình cũng chịu thôi, mình buồn cũng đâu có giải quyết được gì; bù lại, tôi lấy những lời khen của mọi người làm động lực cho mình tiếp tục phát triển con đường mình đang đi.

Chú Na Sơn, đạo diễn của team đã làm việc cùng tôi được 1 năm rưỡi, đã căn dặn trước: 'Con giờ đã ra trước công chúng rồi nên những điều đó con phải tư học thôi, phải học cách chấp nhận những lời chê bai. Chả bao giờ con được khen nhiều đâu'. Nhiều người thích chê, thích chú trọng vào những điều tiêu cực - cái đó mình không thể thay đổi họ được, mình chỉ có thể tiếp tục sống theo cách của riêng mình thôi.

Đốt tiền 1,5 năm ở trời Tây mới tìm thấy đam mê, Youtuber ẩm thực Vương Anh: 'Tôi không sợ sống với cái bóng của mẹ' 5

Nói riêng về nấu ăn, Vương Anh có điều kiện được sang nước ngoài để học, có mẹ là đầu bếp hỗ trợ nhiệt tình. Vương Anh nghĩ sao nếu có người nói bạn 'sướng từ trong trứng nước', 'sinh ra ở vạch đích'?

Tôi không bao giờ nghĩ ai trên thế giới này được sinh ra ở vạch đích cả. Ngoài những thứ gia đình cho, tự bản thân bạn vẫn phải cố gắng hằng ngày để có được điều mình muốn đấy thôi. Thú thật, tôi rất ít bận tâm đến những gì người khác nói, và chỉ quan tâm đến bản thân mình như thế nào thôi.

Gia đình tôi từ nhỏ cũng bảo bọc tôi nhiều. Thậm chí, bạn có tin không, bà ngoại không hề muốn cho cháu gái mình theo nghề nấu ăn vì sợ mai này về làm dâu (cười). Bà ngoại thương cháu lắm nên không muốn cho tôi lại gần bếp, sợ bị bỏng, bị thương… Tình thương đó làm cho tôi phát hiện đam mê với ẩm thực hơi trễ.

Cách đây 2 năm, tôi mới thực sự quyết tâm theo đuổi nấu ăn. Nếu được tiếp xúc với bếp, với nấu ăn nhiều hơn, sớm hơn thì có lẽ kinh nghiệm của tôi sẽ nhiều hơn bây giờ. Bà ngoại thương cháu mà, đâu có trách được. Mình cứ làm những gì mình thích thôi, vì đam mê mà và làm được điều đó thì cuộc sống sẽ vui hơn…

Đốt tiền 1,5 năm ở trời Tây mới tìm thấy đam mê, Youtuber ẩm thực Vương Anh: 'Tôi không sợ sống với cái bóng của mẹ' 6

Phát hiện đam mê hơi muộn, vậy trước đó, Vương Anh theo đuổi lĩnh vực gì và đã phải đánh đổi ra sao khi biết mình thích nấu ăn hơn cả?

Quyết định học ở Mỹ là quyết định gây hối hận nhất của tôi tính đến bây giờ. Khi ấy, mới tốt nghiệp cấp 3, tôi quả quyết với mẹ rằng mình thích nghệ thuật và muốn sang đó bằng được. Cuối cùng, tôi đã phải trả một cái giá rất đắt về cả tiền và thời gian.

Sau 1 năm rưỡi, thấy mình học không còn hợp với ngành ở Mỹ, tôi liều bỏ về Việt Nam và làm hồ sơ sang Úc học lại từ đầu, bắt đầu một ngành học hoàn toàn khác. Thực tế, tôi mất 6 tháng để suy nghĩ mình có nên từ bỏ hay không vì thấy mình không còn hứng thú khi đi học. Tôi tự hỏi bản thân rất nhiều lần rằng đây có chắc chắn là nghề mình muốn hay không, có phải nghề mình sẽ gắn bó cả đời không, tôi cảm thấy hơi run sợ trước quyết định này. Cuối cùng, tôi chọn con đường theo đuổi đam mê vì không thể nào làm công việc mình không thích cả đời được.

Lúc đó, hoàn cảnh gia đình tôi cũng hơi khó khăn, tiền đâu có từ trên trời rơi xuống mà chuyển từ đất nước này sang đất nước khác giống như đi chợ được. Cũng may mắn là có mẹ luôn tin tưởng mình nên mẹ con tôi cùng liều với nhau. Tôi lựa chọn nghề đầu bếp.

Có mẹ luôn luôn bên cạnh đồng hành và chia sẻ, đó thực sự là một diễm phúc. Doanh nhân Đoàn Thu Thủy cũng luôn kể chuyện về con gái mình trên Facebook cá nhân. Cô cũng được nhiều người coi là hình mẫu phụ nữ lí tưởng để noi theo. Vậy có khi nào bạn cảm thấy áp lực vì sợ mình không vượt qua được hình ảnh thành công của mẹ mình không?

Đối với Vương Anh, tôi chưa bao giờ nghĩ mình muốn hơn mẹ ở bất kì điều gì hoặc là mình sợ sống với cái bóng của mẹ. Hai mẹ con đã trải qua quá nhiều thứ với nhau nên đối với tôi, cả đời này tôi làm mọi thứ cho mẹ. Mẹ luôn nóii, hai mẹ con cùng nhau cố gắng xây dựng sự nghiệp. Ai nói gì thì nói chứ hai mẹ con tôi hiểu nhau là đủ.

Con người Vương Anh bây giờ ảnh hưởng 80% từ mẹ, 20% là do đi học nước ngoài vì mẹ con tôi luôn gắn bó và chia sẻ với nhau kể cả tôi có đi học xa đi chăng nữa. Người ta thường nói con gái giống mẹ chứ tôi thấy sự giống nhau đó tự nhiên lây qua thôi! (cười)

Tôi thần tượng mẹ mình nhất. Tôi chưa bao giờ thần tượng một ngôi sao nào, duy nhất một mình mẹ mình. Cái đó nói hơi khó tin chứ với tôi, đó là thiệt.

Đốt tiền 1,5 năm ở trời Tây mới tìm thấy đam mê, Youtuber ẩm thực Vương Anh: 'Tôi không sợ sống với cái bóng của mẹ' 7

6 tháng nữa về Việt Nam, Vương Anh đã có những dự định gì chưa?

Trước hết, tôi sẽ về giúp đỡ gia đình mình, mở rộng chuỗi nhà hàng. Vương Anh không có làm mỗi Youtube mà sống được đâu (cười). Giữ vai trò làm đầu bếp nhưng tôi nghĩ mình cần xem lại cách quản lí nhà hàng, nâng cấp các món ăn hiện tại lên và học cách vận hành nhà bếp, đưa tên tuổi nhà hàng đi xa hơn. Tất nhiên, song song với công việc đó, tôi vẫn sản xuất những tập phim về ẩm thực Việt Nam. Tôi sẽ dành thời gian để đi nhiều hơn nữa.

Xin cám ơn bạn về cuộc trò chuyện này!

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Ninh Linh/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Youtuber ẩm thực Vương Anh #món ăn Việt #truyền cảm hứng #mã pì lèng #thuyền độc mộc #hồ Ba Bể #Lẩu cá linh #đồ ăn việt

Mới nhất