Nhờ 1 clip, cuộc đời cậu bé bán hàng rong Campuchia nói 16 thứ tiếng bước sang trang mới

23/11/2018 12:22

Sau khi nổi tiếng nhờ clip của nữ blogger du lịch người Malaysia, cậu bé Thuch Salik được mọi người nhắc đến với biệt danh 'Thần đồng ngôn ngữ'.

Cách đây không lâu, blogger Venus Goon đã đăng tải đoạn clip giao tiếp cùng một cậu bé bán hàng rong ở đền Ta Prohm (Siem Reap, Campuchia). Cậu bé không chỉ rất giỏi ăn nói, biết cách chào bán hàng mà còn gây ngạc nhiên khi có thể nói chuyện với khách bằng cả chục thứ tiếng. Chính Venus đã thử thách cậu bé ngay lúc đó bằng một loạt ngôn ngữ: tiếng Quảng Đông, tiếng phổ thông Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp,... và Salik đã trả lời ngay lập tức bằng đúng thứ tiếng đó ngay sau khi cô đưa ra câu hỏi.

Theo tìm hiểu, Salik năm nay 14 tuổi, hàng ngày ngoài việc đi học ở trường thì cậu bé đi bán rong những món lưu niệm như bưu thiếp, quạt giấy, sáo tre,... quanh đền Ta Prohm để kiếm thêm thu nhập phụ gia đình. Tại Campuchia, có khá nhiều đứa trẻ bán hàng rong biết cách giao tiếp với khách nước ngoài, nhưng Salik lại biết một số lượng ngoại ngữ rất nhiều là 16 thứ tiếng khác nhau.

Cậu bé bán hàng rong nói 16 thứ tiếng Thuch Salik 

Cậu bé bán hàng rong nói 16 thứ tiếng Thuch Salik 

Trong một cuộc phỏng vấn với Channel News Asia, cậu bé chia sẻ nhờ những lần đổi địa điểm bán hàng mà em được gặp nhiều khách đến từ nhiều nước khác nhau, bắt chuyện để khách mua hàng mà khả năng nói ngoại ngữ của em ngày càng được mở rộng.

Khi được phóng viên đặt thử thách đếm số từ 1 đến 10 bằng 16 thứ tiếng, Salik đã nhanh nhẹn đọc một mạch không ngừng nghỉ từ tiếng Đức, Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Khmer, Anh, Tagalog, Mã LaiNga, Thái, Việt, Hàn, Nhật cho tới 3 loại tiếng địa phương của Trung Quốc là Quan Thoại, Quảng Đông, Hải Nam.

Khi chứng kiến con trai nói tiếng nước ngoài 'thoăn thoắt', mẹ của Salik cũng ngạc nhiên, không ngờ rằng con mình có thể nói được ngoại ngữ nhiều như vậy. Chị Mann Vanna - mẹ của Salik nói rằng cậu bé là một đứa con ngoan, luôn có ý thức giúp đỡ bố mẹ.

Gia đình của Salik có hoàn cảnh khá nghèo, không có một ngôi nhà tử tế, thấy bố mẹ phải mang gánh nặng nuôi gia đình, nợ nần nên Salik đã tự đi bán hàng rong để có tiền nộp học phí cho mình và em trai.

Salik cùng mẹ và em trai bán hàng rong quanh đền để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống

Salik cùng mẹ và em trai bán hàng rong quanh đền để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống

Đặc biệt, cậu em trai Tithya cũng có khả năng nói 10 thứ tiếng như anh trai. Mẹ của Tithya và Salik rất hạnh phúc vì không ngờ rằng những đứa con của mình lại thông minh đến vậy.

Sau khi câu chuyện về Salik được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, rất nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến và tài trợ cho hai anh em điều kiện học tập tốt hơn, đồng thời cũng tao tặng nhiều đồ chơi, xe đạp và đặc biệt là tiền mặt cho gia đình lên tới hàng nghìn USD.

Không những vậy, Salik còn được đài thọ toàn bộ chi phí để lên Phnom Penh làm khách mời cho các chương trình truyền hình.

Cậu bé có cuộc sống hoàn toàn mới sau khi nổi tiếng

Cậu bé có cuộc sống hoàn toàn mới sau khi nổi tiếng

Nhờ 1 clip, cuộc đời cậu bé bán hàng rong Campuchia nói 16 thứ tiếng bước sang trang mới 3

Gia đình cậu bé còn được tặng một chuyến du lịch Bắc Kinh. Công ty truyền thông tài trợ cho chuyến đi này chia sẻ, họ sẽ thử thách thêm về tài năng ca hát của Salik và có thể sẽ đào tạo cậu bé trở thành ca sĩ. Món quà này được đưa ra bởi trước đó, Salik từng tiết lộ em đã hát bằng nhiều thứ tiếng để mời khách mua hàng.

Nhờ sự giúp đỡ của nhiều người, hai anh em Salik từ nay sẽ không phải đi bán hàng rong để kiếm tiền đi học. Ước mơ của em là trở thành một hướng dẫn viên du lịch trong tương lai.

Ảnh: Jack Board

Nguồn dịch: Channel News Asia

Theo Trinh Trinh/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/nho-1-clip-cuoc-doi-cau-be-ban-hang-rong-campuchia-noi-16-thu-tieng-buoc-sang-trang-moi-1387560.html