Nhóm nam sinh bị 'ném đá' khi giả gái hát chầu văn 'Cô đôi thượng ngàn'

20/11/2017 07:21

'Không diễn thì thôi, đã diễn thì nên diễn cho tử tế một chút. Nhố nhăng, chẳng khác gì trò hề' - một cư dân mạng nhận xét.

Mới đây, trên một diễn đàn mạng, clip một nhóm nam sinh thể hiện tiết mục 'Cô đôi thượng ngàn' đã được đăng tải, gây nhiều tranh cãi. Người đăng tải clip chỉ muốn khoe về sự tài năng, khéo léo của các bạn cùng lớp, nhưng cộng đồng mạng lại có cái nhìn khác về sự việc này.

Video: Tiết mục biểu diễn chầu văn của các nam sinh gây tranh cãi trong cộng đồng mạng

Cụ thể, các nam sinh diện trang phục như những nghệ sĩ biểu diễn chầu văn đích thực. Tuy sự phối hợp giữa các thành viên trong đội múa chưa thực sự nhuần nhuyễn nhưng các bạn đều rất tập trung hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều người thì chầu văn là một loại hình văn hóa, một nghi thức linh thiêng, nên được biểu diễn với thái độ trân trọng và nghiêm túc hơn nữa.

Anh Tuấn Anh Trần cho biết: 'Các bạn nhìn như vậy mà vui? Múa như thế mà khen dẻo? Chầu văn là một loại hình văn hóa, không phải thứ để mua vui. Đừng đem các Ngài ra để cợt nhả như thế. Không hay tý nào đâu'.

Bạn Nguyễn Mỹ Huyền khá gay gắt: 'Không diễn thì thôi, đã diễn thì nên diễn cho tử tế một chút. Nhố nhăng, chẳng khác gì trò hề'.

 

 

TIN TÀI TRỢ

Nhiều người cho rằng đây là hành động báng bổ tín ngưỡng tâm linh

'Không hiểu tại sao các bạn lại nghĩ ra tiết mục này. Đây là nghi lễ quan trọng, để hầu bề trên, không phải trò đùa để các bạn giải trí. Thực sự quá bức xúc khi xem clip này. Kể cả hát có hay mà xem clip này, mình cũng không thấy hay nữa. Quá buồn vì các bạn' - facebooker Diễm Trần thể hiện sự thất vọng.

Bên cạnh những ý kiến phản đối gay gắt, nhiều người tỏ thái độ bênh vực các nam sinh trong clip trên. Họ cho rằng đây là một tiết mục bình thường và được đầu tư nghiêm túc. Nếu các bạn sinh viên thật sự có thiếu sót trong vấn đề nghi thức thì cũng nên được cảm thông hoặc góp ý nhẹ nhàng.

Bạn Trần Nhật Mây nói: 'Đây là tiết mục chào mừng 20/11 của Khoa Cơ học Kỹ thuật và Tự động hóa của Trường ĐH Công nghệp Hà Nội. Vì khoa không có con gái nên các bạn muốn giả gái. Và cũng vì thích nên các bạn chọn chầu văn để biểu diễn. Tiết mục vừa hay, vừa lạ nên khán giả rất ủng hộ. Có thể các bạn ấy đã mắc lỗi, vì sinh viên mà, mấy ai biết hầu cô, hầu thánh phải như thế nào? Nhưng mọi người nên nói từ tốn với những người không biết để lần sau họ rút kinh nghiệm chứ đừng tỏ thái độ miệt thị'.

'Không có gì là không thể. Tiết mục đậm chất sinh viên. Mọi người cũng không nên khắt khe với các bạn ấy quá' - bạn Nghĩa Trần cũng tỏ ra thông cảm.

 

Tranh cãi gay gắt từ cộng đồng mạng về tiết mục biểu diễn chầu văn của nhóm nam sinh trên

Chầu văn là một loại hình nghệ thuật dân gian có xuất sứ từ vùng đồng bằng Bắc bộ. Đây thực chất là một hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi lễ hầu đồng, hay còn gọi là lên đồng của tín ngưỡng thờ Mẫu. Do tính chất và hình thức khá đặc biệt nên chầu văn không phải lúc nào cũng được biểu diễn thường xuyên ở những sân khấu lớn nhỏ như những loại hình nghệ thuật khác.

Theo Linh Lê/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/nhom-nam-sinh-bi-nem-da-khi-gia-gai-hat-chau-van-co-doi-thuong-ngan-1051506.html