Những điều tử tế khiến chúng ta tin rằng đầu năm trao đi thì cả năm sẽ ngập tràn may mắn

25/01/2020 12:00

Mỉm cười trước những câu hỏi vô duyên, khoan dung với cả kẻ thù... đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ làm được điều đó?

Tết là thời khắc khởi đầu của một năm mới. Bên cạnh việc kiêng kị những điều xui rủi, người ta thường làm những việc được cho là sẽ làm cho cả năm mới ngập tràn may mắn ví dụ như: mua muối, rửa mặt bằng lá mùi...

Nhưng thực tế, những việc làm đó cũng giống như niềm tin. Chúng ta tin rằng làm việc này thì sẽ nhận được may mắn. Vậy tại sao, chúng ta không tin vào những điều tử tế, làm điều tử tế để bản thân mình luôn được vui vẻ, hạnh phúc? Và tin rằng, nếu đầu năm bạn đã luôn vui cười thì cả năm mới sẽ ngập tràn may mắn, tài lộc và bình an.

Mỉm cười với những câu hỏi vô duyên từ hàng xóm

'Bao giờ lấy chồng/vợ?', 'Có người yêu chưa?', 'Lương tháng được bao nhiêu?', 'Thưởng Tết có nhiều không?'... đây có lẽ là những câu hỏi mà các bạn trẻ được nghe nhiều nhất từ hàng xóm trong dịp Tết. Nhiều bạn khó chịu với những câu hỏi này bởi họ cho rằng chúng ẩn chứa sự tò mò, mỉa mai, xoáy vào đời sống, công việc cá nhân.

Trước Tết cả nửa tháng, mạng xã hội thường xuất hiện trào lưu làm video clip hài về những câu hỏi có phần 'vô duyên' ấy, thậm chí hashtag #ngunghoivoduyen cũng được các bạn trẻ áp dụng với tần suất liên tục.

Thế nhưng khi suy ngẫm kỹ lại, câu hỏi ấy không hẳn là vô duyên bởi người Việt thường có thói quen hỏi han công việc, sức khỏe, cuộc sống của nhau. Với nhiều người, đặc biệt những người lớn tuổi, công việc, lương thưởng, gia đình là những việc hệ trọng bậc nhất trong cuộc đời mỗi con người. Vì thế, họ sẽ luôn đặt ra những câu hỏi về những vấn đề mà họ cho là quan trọng nhất. Và những việc đó, đương nhiên sẽ xoay quanh chủ đề công việc, lương thưởng, con cái và người yêu. 

Tết là dịp để chúng ta ngồi lại và hỏi thăm tình hình của nhau. Vì vậy đừng khó chịu trước những câu hỏi vô duyên mà hãy mỉm cười đáp lại họ nhé! 

Tết là dịp để chúng ta ngồi lại và hỏi thăm tình hình của nhau. Vì vậy đừng khó chịu trước những câu hỏi vô duyên mà hãy mỉm cười đáp lại họ nhé!

Tết là dịp hiếm có để chúng ta có thể thư thả ngồi lại, hỏi thăm tình hình của nhau. Việc nhìn lại năm vừa qua của chính mình cũng như của người thân, bạn bè là điều đương nhiên.

Trong văn hoá Việt, đặc biệt đối với những người lớn tuổi ở quê, những câu hỏi ấy là biểu hiện của sự sự lo lắng, yêu thương. Vì vậy, khi nghe những câu hỏi này, chúng ta hãy tin rằng đó chỉ là sự quan tâm của những người hàng xóm và mỉm cười nhẹ nhàng đáp lại, bởi chia sẻ chính là cách để chúng ta hiểu nhau hơn. 

Khoan dung với tất cả mọi người, kể cả những người mình không thích

Đâu chỉ có bánh chưng, câu đối, Tết còn là dịp giúp mọi người có cái nhìn thật khác về một năm cũ đã qua. 365 ngày trong năm, chẳng ngày nào là giống nhau. Có vui buồn, mừng tủi, có thành công thì hẳn cũng có tổn thương, trách móc, giận hờn.

Đôi khi chỉ một sai lầm nhỏ của người khác cũng khiến chúng ta cảm thấy phật lòng, tức giận hoặc nghiêm trọng hơn thì cảm thấy 'khó ưa', không muốn nhìn mặt. Có khi chính những điều ấy lại làm chúng ta cảm thấy Tết không được trọn vẹn.

Va chạm, phiền lòng là điều dễ hiểu bởi mỗi người đều có cá tính riêng, và con người thì chẳng có ai là không mắc sai lầm. Nhưng quan trọng hơn, mỗi năm Tết chỉ đến có 1 lần. Người Việt mình vốn coi trọng dịp Tết âm lịch, chẳng có lý nào lại lãng phí khoảng thời gian quý giá chỉ để chấp nhặt nhau cả, phải không nào?

Tết thường là thời điểm vui vầy và xôm tụ nhất năm, giúp mọi người có thể bỏ qua những chấp nhặt, xích mích từ năm cũ 

Tết thường là thời điểm vui vầy và xôm tụ nhất năm, giúp mọi người có thể bỏ qua những chấp nhặt, xích mích từ năm cũ

Trong cuộc sống có rất nhiều điều phiền muộn, chỉ cần bạn có một tấm lòng rộng mở thì bạn sẽ phát hiện ra thực ra thế giới rất chân thật, đơn giản và đẹp đẽ. Trước một lỗi lầm người khác gây ra cho bạn, khoan dung không có nghĩa là phải ban ơn cho người khác, bởi bạn và họ đều bình đẳng trong cuộc sống này.

Việc bạn khoan dung, cởi mở trước hết là vì bản thân bạn. Khi bạn khoan dung với cả những người mà bạn không thích, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Nếu bạn vẫn chưa tin, hãy thử ngay trong dịp Tết này xem sao.

Khi mở lòng, bạn sẽ thấy mọi chuyện trở nên đơn giản, thoải mái biết nhường nào 

Khi mở lòng, bạn sẽ thấy mọi chuyện trở nên đơn giản, thoải mái biết nhường nào

Làm việc thiện, giúp đỡ người khác

Tết không chỉ là khởi đầu của một năm mới mà còn là khoảng thời gian con người yêu thương và quan tâm lẫn nhau, chia sẻ với nhau từng thứ nhỏ bé nhất. Mỗi dịp Tết đến xuân về, ai cũng nghĩ tới những người kém may mắn và muốn họ cũng được hưởng một cái Tết dẫu không sung túc nhưng cũng đủ đầy theo phong tục dân tộc, vì thế, càng có nhiều người làm từ thiện.

Thật ra, làm việc tốt đâu phải là điều gì quá to tát, xa vời, chúng chỉ cần bắt đầu từ những hành động tử tế, đơn giản như mua vé số giúp bà cụ lớn tuổi, ủng hộ chút quần áo vào tủ đồ dành cho người nghèo, nhặt được của rơi - trả lại người mất hay thậm chí là nhận nuôi những con vật bị bỏ rơi thôi.

Đối với chúng ta, những món quà, món tiền ấy chẳng đáng là bao, nhưng với những người kém may mắn, đó là nguồn động lực rất lớn để giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi 

Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi

Không cau có khi gặp cảnh phiền toái

Phong tục đi chùa đầu năm là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp lâu đời của người Việt, xuất phát từ tấm lòng thành kính dâng lên Phật. Do đó, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, người người nhà nhà lại nô nức đi lễ đền, chùa.

Người ta đi chùa không chỉ để cầu xin được bình an, sức khỏe, tài lộc hay chuyện làm ăn thuận lợi mà còn để hòa mình vào chốn tâm linh giúp tinh thần được thanh tịnh và thoải mái nhất.

Tuy nhiên, không ít người khi đi đền, chùa phải chịu sự phiền toái vì gặp những người ăn xin. Chính vì vậy, nhiều người tỏ ra khó chịu, thậm chí phỉ báng cả những người ăn xin ấy ngay nơi cửa Phật.

Cư xử lịch sự, nhã nhặn nơi chốn linh thiêng đem lại sự bình yên trong tâm hồn  

Cư xử lịch sự, nhã nhặn nơi chốn linh thiêng đem lại sự bình yên trong tâm hồn 

Thật ra, đền, chùa, miếu mạo là nơi chúng ta tìm kiếm sự thanh tịnh trong tâm hồn, tỏ thái độ cau có, khó chịu đã là điều không nên chứ chưa nói đến việc dùng những lời lẽ nặng nề.

Hơn nữa, việc cho tiền những người ăn xin hoàn toàn là sự lựa chọn của mỗi cá nhân, chúng ta có thể cho hoặc không cho chứ đừng miệt thị, khinh rẻ bởi phải đi ăn xin ngay đầu năm là họ đã kém may mắn hơn chúng ta rất nhiều rồi. Nếu cư xử lịch sự, tử tế chốn linh thiêng, chắc chắn hành động của bạn sẽ được trời Phật chứng giám. 

Nhường chỗ cho bất kỳ ai nếu có thể

Cuộc sống thường nhật, công việc, học tập và rất nhiều mối bận tâm lo lắng kéo chúng ta vào guồng quay không thể dừng lại, đôi khi rời xa chính gia đình mình lúc nào không hay. Thế nhưng Tết đến, không một người con xa nhà nào lại không muốn trở về.

Với những người sống xa nhà, sự sum vầy trong dịp Tết Nguyên đán sẽ là món quà ý nghĩa nhất. Họ chỉ có vài ngày để đoàn tụ cùng gia đình trước khi quay lại với cuộc sống xa quê hương xô bồ, bon chen. Vì vậy, trong những ngày cận Tết hoặc sau Tết, việc nhiều người chen chúc tìm chỗ ngồi trên xe khách là không thể tránh khỏi. 

Tết là thời điểm nhiều người sống xa quê trở về đoàn tụ cùng gia đình 

Tết là thời điểm nhiều người sống xa quê trở về đoàn tụ cùng gia đình

Hành trình trở về nhà của những người xa quê là vô cùng khó khăn với đủ nỗi khổ, đặc biệt là với người lớn tuổi, người khuyết tật, trẻ nhỏ hay người bị say xe nặng. Trên xe, tàu, các ghế ngồi hay giường nằm luôn chật cứng. Thậm chí một số người còn phải nằm vật vờ trên sàn.

Vì vậy, nhiều bạn trẻ thường chia sẻ chỗ ngồi của mình một cách chân thành, tự nguyện. Đây là hành động tuy đơn giản nhưng lại có ý nghĩa rất lớn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái và tạo ra một lối ứng xử văn minh, lịch sự. 

Nhường chỗ cho người già, trẻ nhỏ và người khuyết tật là cách ứng xử văn minh, lịch sự 

Nhường chỗ cho người già, trẻ nhỏ và người khuyết tật là cách ứng xử văn minh, lịch sự

Không chỉ biết nhường chỗ khi tham gia giao thông công cộng, hãy biết nhường chỗ và mỉm cười nếu như có ai đó lỡ 'tranh mất chỗ' khi đi nhà hàng, đứng thanh toán tại quầy siêu thị... Có mấy ngày Tết thôi mà?

Một năm chỉ có 4 mùa, và mùa xuân có lẽ là mùa đẹp nhất trong năm. Sẽ thật lãng phí nếu mỗi ngày chúng ta vừa bận rộn việc lớn nhỏ, vừa giữ khư khư trong mình những chuyện buồn phiền mà không thể trao đi tình yêu thương, sự tin tưởng.

Cuộc sống ngoài kia còn bao điều tốt đẹp, những hành trình mới, những trải nghiệm mới, những niềm vui mới chờ đợi chúng ta khám phá và đón nhận. Vì vậy, hãy 'thủ tiêu' hết giận hờn, lo lắng để nhường chỗ cho những nụ cười và niềm hạnh phúc nhân dịp Tết đến xuân về nhé!

Theo Bích Ngọc/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/nhung-dieu-nho-be-khien-chung-ta-tin-rang-dau-nam-trao-yeu-thuong-thi-ca-nam-se-nhan-duoc-yeu-thuong-1743989.html

Tag: #những điều nhỏ bé   #trao yêu thương nhận lại yêu thương