Những tiết lộ đầu tiên của nữ bác sĩ Trung Quốc 54 tuổi – người phát hiện virus Corona

04/02/2020 10:41

Chuyên gia về hô hấp Zhang Jixian phát hiện virus nCoV mới từ ca bệnh của 3 thành viên trong một gia đình.

Zhang Jixian, 54 tuổi, hiện là giám đốc của khoa Hô hấp và Chăm sóc Nguy cấp, bệnh viện tỉnh Hồ Bắc. Bà được đồng nghiệp cũng như những người xungg quanh mô tả có tính cách dịu dàng và hiền hòa.

Bà Zhang Jixian đọc kết quả chụp CT phổi của một bệnh nhân tại bệnh viện tỉnh Hồ Bắc hôm 30/1. Ảnh: China Daily 

Bà Zhang Jixian đọc kết quả chụp CT phổi của một bệnh nhân tại bệnh viện tỉnh Hồ Bắc hôm 30/1. Ảnh: China Daily

Tiết lộ về những bệnh nhân đầu tiên – con đường công khai 'danh tính' chủng virus mới

Phát hiện ra virus corona trong một cuộc chẩn đoán từ hồi cuối tháng 12/2019, với ca bệnh 4 người, trong đó 3 người cùng một gia đình, họ đều bị mắc một loại cúm mới: 'Trong gia đình chỉ có một bệnh nhân và ba người còn lại không đồng thời mắc bệnh thì đó phải là một bệnh truyền nhiễm' – nữ bác sĩ đưa ra những nghi ngờ đầu tiên.

Sau đó, có thêm 3 bệnh nhân mới đến gặp bà với triệu chứng tương tự. 4 trong số 7 bệnh nhân đầu tiên của loại viêm phổi mới này còn có thêm một điểm chung nữa, đó là từng đến chợ Hoa Nam, nơi bán động vật hoang dã tại Vũ Hán: 'Đây là căn bệnh chúng tôi chưa từng gặp trước đây. Có tới 4 bệnh nhân đến từ chợ hải sản Hoa Nam. Chắc chắn đây là vấn đề', bà Zhang khẳng định. 

Bà Zhang Jixian kiểm tra một bệnh nhân mắc viêm phổi do nCoV. Ảnh: China Daily 

Bà Zhang Jixian kiểm tra một bệnh nhân mắc viêm phổi do nCoV. Ảnh: China Daily

Qua kết quả chụp x-quang, phổi của các bệnh nhân đều những dấu hiệu tương tự bệnh nhân viêm phổi, tuy nhiên mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nữ bác sĩ nhận ra tình hình bất thường và ngay lập tức báo cáo với bệnh viện, đề nghị tổ chức một cuộc hội chẩn đa khoa. Và 7 ca viêm phổi này được xác nhận là những ca đầu tiên nhiễm nCoV.

Bà Zhang trở thành bác sĩ đầu tiên trên thế giới chẩn đoán và sau đó theo dõi chủng virus corona mới (nCoV), loại virus mà trong 5 tuần sau đó đã giết hơn 400 người và lây nhiễm hơn 20.000 người trên toàn cầu.

Những ngày 'chiến đấu' kinh hoàng

Ngay trong những ngày đầu tiên của dịp Tết Nguyên Đán, bệnh viện nơi bà Zhang làm việc đã chịu áp lực lớn vì quá tải phòng bệnh: 'Trong những ngày Tết Nguyên Đán, 9 giường cách ly trong bệnh viện không còn đủ với số bệnh nhân lây nhiễm từng ngày' – vị chuyên gia 54 tuổi nhớ lại.

Các bác sĩ mệt mỏi vì nhiều giờ làm việc căng thẳng. 

Các bác sĩ mệt mỏi vì nhiều giờ làm việc căng thẳng.

Tình hình mỗi lúc một căng thẳng, bà Zhang cùng một nhóm chuyên gia khác từ các bệnh viện tại thành phố Vũ Hán đã tập hợp lại, phối hợp theo dõi căn bệnh. Từ thời điểm phát hiện ra những ca đầu tiên, bác sĩ Zhang đã chỉ đạo tất cả nhân viên trong khoa hô hấp đeo khẩu trang chuyên dụng N95: 'Chúng tôi chỉ đeo N95 khi vào khu vực này. Những khu vực khác vẫn dùng khẩu trang y tế thông thường', bà cho hay.

Với kinh nghiệm chống bệnh truyền nhiễm từ dịch SARS năm 2003, bà tiếp tục đề nghị các bác sĩ dùng các quần áo và thiết bị bảo hộ khi chữa trị bệnh nhân viêm phổi mới.

Các bác sĩ phải cắt tóc cho nhau vì không có thời gian gội đầu. 

Các bác sĩ phải cắt tóc cho nhau vì không có thời gian gội đầu.

Số lượng người mắc nhiễm tăng nhanh chóng mặt, Vũ Hán trở thành tâm đại dịch. Bà Zhang cho biết, các bác sĩ tại Vũ Hán, phải căng mình làm việc trong tình cảnh quá sức, thiếu thiết bị y tế, thậm chí bị dọa giết bởi những bệnh nhân thiếu kiên nhẫn. Ngay cả khi 500.000 nhân viên y tế của tỉnh Hồ Bắc làm việc xuyên Tết, các cơ sở vẫn chịu sự quá tải.

Vẫn không ngừng nỗ lực đẩy lùi đại dịch

Chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết đã huy động hơn 6.000 nhân viên y tế, hỗ trợ cho các đồng nghiệp. Lực lượng quân đội gồm hải quân và không quân cũng được chỉ đạo trực chiến tại ba bệnh viện chính điều trị viêm phổi trong thành phố. 

Các bác sĩ cùng bệnh nhân nỗ lực điều trị virus. 

Các bác sĩ cùng bệnh nhân nỗ lực điều trị virus.

Bệnh viện dã chiến đầu tiên Hoả Thần Sơn, rộng 2.500m2 với công suất 1.000 giường, đã được hoàn thành với các trang thiết bị máy móc hiện đại, sẵn sàng đón 1.400 binh sĩ quan, quân y đến làm việc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV… Tất cả đang chung tay, đẩy lùi đại dịch.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Kỳ Duyên/Baodatviet.vn

Bản đồ virus Corona: Số lượng ca tử vong gây sốc, diến biến vẫn vô cùng khó lường

19/02/2020 09:04

>> XEM TẤT CẢ CÁC TIN TỨC VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA TẠI ĐÂY

Du thuyền Diamond Princess đang là điểm nóng mới trong đại dịch Covid-19 khi số người nhiễm liên tục tăng

THẾ GIỚI

Ngày 19/2, số người chết vì virus corona trên toàn thế giới ghi nhận con số gây sốc - 2009 ca nhiễm tử vong, trong đó đa số ở Trung Quốc. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc sau đó cho biết cả nước ghi nhận 136 ca tử vong và 1.749 ca nhiễm mới. Trung Quốc đại lục hiện ghi nhận 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong.

Giới chức Hồ Bắc thông báo thay đổi phương pháp tính số ca nhiễm từ ngày 13/2. Theo đó, các trường hợp có biểu hiện lâm sàng hoặc được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus sẽ được tính chung vào số liệu ca nhiễm mới. 

Điểm nóng mới trong dịch Covid 19 là chiếc du thuyền mang tên Diamond Princess đang bị cách ly ở cảng Yokohama (Nhật Bản). Bộ Y tế Nhật Bản ngày 17/2 thông báo đã phát hiện thêm 99 trường hợp dương tính với chủng virus corona mới trên du thuyền Diamond Princess, nâng tổng số ca nhiễm lên 454 bệnh nhân.

Đáng chú ý, tàu có tổng cộng 2666 hành khách cùng hơn 1000 thuyền viên. Tất cả ca nhiễm bắt nguồn từ 1 nguồn duy nhất - hành khách ở Hong Kong (Trung Quốc), người đầu tiên xác nhận dương tính với virus vào ngày 1/2/2020.

CẬP NHẬT TẠI VIỆT NAM

Việt Nam hiện đã phát hiện 16 trường hợp dương tính với virus corona, trong đó có 8 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc. Đây cũng là địa phương có nhiều người mắc viêm phổi corona nhất cả nước. Hiện xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc - tâm điểm của dịch đã được cách ly để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tín hiệu đáng mừng là vào hôm qua (16/2), Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết có 7 trong số 8 bệnh nhân viêm phổi ở tính này có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV. 8 bệnh nhân Vĩnh Phúc này đang được điều trị cách ly. Trước đó 3 người đã xuất viện, bao gồm người phát bệnh đầu tiên Nguyễn Thị Dự 23 tuổi.

Các bệnh nhân đã âm tính vẫn đang tiếp tục được lấy mẫu để xét nghiệm nCoV thêm, đảm bảo thực sự khỏi bệnh trước khi xuất viện. 

 

Xã Sơn Lôi đang được cách ly để ngăn chặn dịch lây lan

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phương Anh (Theo Corona.kompa.ai)/Baodatviet.vn

#bản đồ virus Corona #dịch corona

Boss bị chôn sống trong lúc sen bị cách ly do nghi ngờ nhiễm virus corona, cư dân mạng đồng loạt chỉ trích hành động vô nhân đạo

04/02/2020 07:22

Trong lúc người chủ sống tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô bị đưa vào khu vực cách ly thì chú mèo cưng ở nhà đã bị chôn sống.

Theo tờ HK01 đưa tin, một người sống tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô đã được đưa vào khu vực cách ly để theo dõi sau khi bị nghi ngờ nhiễm virus corona. Trong khoảng thời gian vắng mặt ở nhà, người này đã nhốt chú mèo Mimi của mình trên sân thượng và nhờ bạn bè đưa con vật cưng rời đi sau đó.

Tuy nhiên, các nhân viên bất động sản không biết chuyện này đã tự ý vào nhà để 'tẩy rửa' và đưa chú mèo đi, cho vào bao tải rồi chôn sống.

Boss bị chôn sống trong lúc sen bị cách ly do nghi ngờ nhiễm virus corona, cư dân mạng đồng loạt chỉ trích 0

Chú mèo Mimi khi còn sống.

Chú mèo Mimi khi còn sống.

Theo đoạn nói chuyện giữa người chủ và nhân viên bất động sản sau sự việc, họ đã đưa Mimi đến một bãi đất hoang và chôn sâu dưới lòng đất vào buổi chiều ngày 30/1. Với hành động chôn sống một vật nuôi, họ chỉ giải thích rằng: 'Tôi hiểu tâm trạng của bạn, nhưng xin hãy hiểu cho chúng tôi vì tình hình dịch bệnh như thế'.

Các phương tiện truyền thông sau đó đã liên lạc với phía bất động sản và họ xác nhận đã chôn sống một chú mèo cưng. Khi họ đến thực hiện quy trình khử trùng ngôi nhà thì phát hiện ra chú mèo này. Vì không còn ai sống tại đây nên họ buộc phải thực hiện theo quy định và yêu cầu của những người sống xung quanh: 'Một khi bùng phát dịch bệnh thì có thể thực hiện các biện pháp tiêu hủy động vật hoang dã, gia cầm để kiểm soát bệnh truyền nhiễm'.

Bãi đất hoang nơi chôn sống Mimi.

Bãi đất hoang nơi chôn sống Mimi.

Đoạn hội thoại giữa người chủ và nhân viên bất động sản, họ thừa nhận đã chôn sống thú cưng của người chủ.

Đoạn hội thoại giữa người chủ và nhân viên bất động sản, họ thừa nhận đã chôn sống thú cưng của người chủ.

Bài viết thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Bài viết thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Vụ việc đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cư dân mạng, họ gay gắt chỉ trích hành động của các nhân viên bất động sản: 'Có lúc tôi nghĩ, không phải con người mắc bệnh mà cả thế giới này đều bệnh cả rồi', 'Thần kinh sao? Bây giờ đúng là cần phải khử trùng nhưng virus ở động vật không lây nhiễm sang người mà', 'Thật kinh tởm, bản thân mấy người cũng có thể lây truyền virus kìa, sao không tự chôn mình đi',...

Nguồn: ChinaPress

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hy Li/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Dịch bệnh Vũ Hán

Bên trong phòng cách ly của bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ở Hàn Quốc: Được chăm sóc tích cực 24/7 gần 1 tháng nhưng không thuyên giảm

03/02/2020 20:30

Người phụ nữ Trung Quốc 35 tuổi là bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên được phát hiện tại Hàn Quốc.

Tính đến ngày 3/2, Hàn Quốc đã ghi nhận 14 ca nhiễm virus corona và chính phủ nước này hiện tại cũng đã cấm người có quốc tịch Trung Quốc hoặc từng ghé Trung Quốc trong vòng 14 ngày trở lại đây nhập cảnh. Người dân Hàn Quốc đang phải sống trong nỗi sợ hãi dịch viêm phổi Vũ Hán, dẫn đến các mặt hàng bảo vệ sức khỏe đang rơi vào tình trạng khan hiếm.

Bệnh nhân nhiễm virus đầu tiên được phát hiện ở Hàn Quốc là 1 người phụ nữ Trung Quốc, 35 tuổi, hiện đang được điều trị tại Trung tâm Y tế Incheon, thành phố Incheon. Vào ngày 10/1, ngay sau khi được xác định nhiễm virus, người này lập tức được yêu cầu nhập viện. Tuy nhiên, tính đến nay đã 29 ngày nhưng bệnh tình của cô vẫn không hề thuyên giảm.

Bên trong phòng cách ly của bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ở Hàn Quốc: Được chăm sóc tích cực 24/7 gần 1 tháng nhưng không thuyên giảm 0

Bên trong phòng cách ly của bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ở Hàn Quốc: Được chăm sóc tích cực 24/7 gần 1 tháng nhưng không thuyên giảm 1

Thời gian đầu, sức khỏe người phụ nữ Trung Quốc vẫn ổn định nhưng thời gian gần đây, đội ngũ y bác sĩ bắt đầu lo sợ khi bệnh nhân ngày nào cũng phải sử dụng mặt nạ oxy. Điều này chứng tỏ tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Đều đặn mỗi ngày, y tá tại Trung tâm Y Tế Incheon đều đến thăm phòng bệnh nằm ở tầng 6, nơi bệnh nhân nhiễm virus đầu tiên của Hàn Quốc nằm điều trị. Khoảng 11h20, y tá đến khu vực cách ly và đi vào phòng bệnh được bảo vệ bằng 2 lớp cửa. Bệnh nhân số 1 đang đeo mặt nạ dưỡng khí và nằm trên giường. Đến 12h, 2 y tá mặc đồ bảo hộ trùm kín cơ thể từ trên xuống dưới măng thức ăn vào phòng và túi đựng chất thải y tế.

Bên trong phòng cách ly của bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ở Hàn Quốc: Được chăm sóc tích cực 24/7 gần 1 tháng nhưng không thuyên giảm 2

Bên trong phòng cách ly của bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ở Hàn Quốc: Được chăm sóc tích cực 24/7 gần 1 tháng nhưng không thuyên giảm 3

Y tá cởi mặt nạ dưỡng khí mà bệnh nhân số 1 đang đeo để thay vào đó một chiếc ống thông mũi. Kiểm tra oxy trong máu của bệnh nhân cho ra kết quả đã giảm từ 99% chỉ còn 94-95%. Được biết, lượng oxy trong máu của một người bình thường khỏe mạnh được giữ ở mức 96-99%. Y tá ghi chú vào bảng theo dõi chỉ số bất thường. Bác sĩ chuyên khoa hô hấp cho biết: 'Đối với người trưởng thành khi được sử dụng ống thông mũi, nếu nồng độ oxy trong máu giảm xuống quá mức quy định, điều này chứng tỏ phổi của bệnh nhân đang gặp vấn đề'.

Trước đó, bệnh nhân số 1 nhập viện khi biểu hiện một vài triệu chứng nghi nhiễm corona nhưng khi ấy, tình trạng phổi của cô vẫn bình thường. Tuy nhiên, căn bệnh viêm phổi xuất hiện vào ngày 24/1. Theo lời các y tá, hiện tại bệnh nhân đã không còn sốt nhưng sẽ bị khó thở nếu như không sử dụng các thiết bị trợ thở.

Bên trong phòng cách ly của bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ở Hàn Quốc: Được chăm sóc tích cực 24/7 gần 1 tháng nhưng không thuyên giảm 4

May mắn là tinh thần của bệnh nhân số 1 vẫn được duy trì ở mức ổn. Cô không thể nói tiếng Anh hay Hàn nhưng có thể sử dụng ứng dụng phiên dịch để báo cáo tình trạng sức khỏe với bác sĩ. Tuy nhiên, người này hầu như không thể ăn đồ Hàn nên các nhân viên y tế phải tự bỏ tiền túi để mua thức ăn cho bệnh nhân. Trong phòng bệnh, cô được sử dụng điện thoại thoải mái để giữ liên lạc với gia đình ở Trung Quốc và theo dõi tin tức.

Vì tình hình sức khỏe của bệnh nhân không trở nên khá khẩm hơn, các y bác sĩ ở Trung tâm Y tế Incheon đã tăng cường làm việc xuyên suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đội ngũ này bao gồm 4 bác sĩ và 10 y tá đã túc trực để chăm sóc cho bệnh nhân số 1.Từ sau khi dịch viêm phổi bùng phát và Trung tâm Y tế Incheon bắt đầu tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm virus corona thì đội ngũ y tế tại đây phải làm việc hết công sức, làm việc dưới áp lực căng thẳng đến 1-2h khuya mỗi ngày. Thậm chí, nhiều người còn không được ngủ và chỉ có thể tranh thủ chợp mắt tại phòng nghỉ y bác sĩ.

(Nguồn: DongA)

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Imacho/Toquoc.vn

#Viêm phổi cấp ở Trung Quốc

Mới nhất