Nữ điều dưỡng đầu tiên mắc Covid-19 ở BV Bạch Mai bất ngờ lên tiếng: 'Họ nói tôi là nguồn lây nhiễm, tôi sốc và suy sụp vô cùng'

07/04/2020 07:11

Nữ điều dưỡng lần đầu chia sẻ về cuộc sống bị đảo lộn khi nghe tin mình mắc Covid-19.

Ngày 20/3, Bộ Y tế công bố 2 ca nhiễm mới (BN86 và BN87), cả 2 người này đều là điều dưỡng tại BV Bạch Mai, họ cũng là những nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam nhiễm bệnh.

Qua quá trình điều tra dịch tễ, nhiều khả năng BN86 đã lây cho BN87 trong quá trình cả 2 làm việc và có những hoạt động chung như: cùng ăn trưa, cùng nghỉ trưa, gặp nhau trong thang máy,… Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa thể tìm ra F0 đã lây cho các điều dưỡng này.

Sau hơn 2 tuần điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân 86 (bà H, SN 1966) lần đầu chia sẻ về thời điểm nhận tin mình mắc bệnh và cuộc sống gia đình có nhiều xáo trộn sau ngày hôm ấy.

BN86 đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Vietnamnet

BN86 đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Vietnamnet

'Chỉ mong mình có thể thở được'

'Sáng 19/3, tôi làm thủ tục ra viện (chữa huyết áp cao) và cảm ơn các y, bác sĩ. Buổi trưa, tôi trở về Trung tâm bệnh nhiệt đới để ăn cơm. Lúc này, cả trung tâm nhận được lệnh sàng lọc bệnh nhân vì có một điều dưỡng dương tính với SARS-CoV2.

Tôi cũng tham gia sàng lọc. Đến chiều 19/3, một số lãnh đạo và nhân viên bệnh viện gọi điện hỏi: 'Chị H. ơi, chị đang ở đâu?'. Liên tục nhiều người hỏi vị trí, tôi đoán chắc mình có vấn đề'. - bà H chia sẻ với Vietnamnet.

Sau đó, nữ điều dưỡng 54 tuổi có kết quả dương tính nCoV. Hơn 5h chiều ngày 19/3, bà H được chuyển vào BV Nhiệt đới Trung ương.

'Lúc đó, tôi không kịp chuẩn bị gì, chỉ có một chiếc túi xách với chùm chìa khóa nhà, trên người vẫn nguyên bộ quần áo blue.

Lúc tôi đi xuống, mọi người dạt xa ra, không ai dám gần. Tôi lên xe đúng vào đêm mưa rét, trên tay chỉ có chiếc túi xách. Thời điểm đó, tôi thấy cô đơn vô cùng', bà H. khóc nhớ lại.

Quá trình điều trị, bà H đối mặt với những giây phút mà cơ thể mệt mỏi, ho và sốt. 'Từ đêm 20 sang ngày 21, tôi liên tục sốt cao. Cơ thể đau, mỏi mệt, không còn sức để nói. Lúc đó, tôi chỉ mong, mình có thể thở được' - bà H nhớ lại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Gia đình tan tác mỗi người một nơi

Nữ điều dưỡng H chia sẻ: 'Tôi có cháu ngoại mới 19 tháng tuổi, con gái đang mang thai và mẹ đẻ gần 80 tuổi… Bên cạnh đó, thời gian tôi nằm viện, người thân, bạn bè đến thăm. Tôi áy náy, vì mình mà mọi người lại trở thành F1'.

Sau khi bà H. có kết quả dương tính, mẹ, em gái và cháu gái của bà H. phải cách ly tại BV Đa khoa Hoài Đức. Chồng, con và cháu cách ly tại BV Hà Đông. Con gái bà có kết quả dương tính cũng phải vào BV Nhiệt đới Trung ương.

'Nhà tôi phải đóng cửa, khử khuẩn, mỗi người một nơi, tan tác. Lúc trong viện, tôi chỉ biết nghe ngóng kết quả, cầu mong không thêm ai bị nhiễm như mình', bà H. nhớ lại.

Khi sức khỏe tốt hơn và có thể sử dụng điện thoại, bà H đã đọc được những tin tức nói về mình. 'Có những người nói rằng, tôi là nguồn lây nhiễm; vì tôi mà khoa C4 và trung tâm nơi tôi làm việc phải cách ly… Tôi sốc, suy sụp vô cùng.

Tôi từng tư vấn cho các bệnh nhân nhiễm HIV giúp họ vượt qua mặc cảm, kỳ thị nhưng không ngờ một ngày mình lại rơi vào trường hợp đó. Tôi đau lòng lắm', nữ điều dưỡng bật khóc chia sẻ.

Để vượt qua những cảm giác tồi tệ đó, bà H đã nghĩ về gia đình, về công việc, về những người thân yêu. Bà H nói: 'Tôi nghĩ, mình phải vượt qua được nguy hiểm, phải sống. Sống được, mới giải quyết được các vấn đề khác'.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Là một người công tác trong ngành y, nay lại được chính các đồng nghiệp chăm sóc, bà không khỏi xúc động và biết ơn. 'Khi chọn nghề y, tôi và các đồng nghiệp xác định phải đối mặt nhiều nguy cơ lây nhiễm nhưng tôi chấp nhận và tự hào về nghề của mình. Tôi cũng mong các bệnh nhân Covid-19, hãy tin tưởng, thông cảm và tuân theo chỉ dẫn bác sĩ. Có thế, chúng ta mới vượt qua đại dịch này' - bà H nói thêm.

Nguồn: Vietnamnet

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#Ổ dịch Covid-19 tại Bạch Mai #BV Bạch Mai #ổ dịch Covid-19

Nữ điều dưỡng BV Bạch Mai mang thai 38 tuần tình nguyện chống dịch Covid-19: Sẽ đặt tên con là Hạ Vy, nghĩa là 'hạ gục cô-vy'

03/04/2020 07:56

Mang thai những ngày cuối tại BV Bạch Mai, nữ điều dưỡng xác định đây là kỷ niệm khó quên trong cuộc đời của mình.

Mới đây, câu chuyện về nữ điều dưỡng BV Bạch Mai mang thai tuần thứ 38 vẫn tình nguyện cùng đồng nghiệp chống dịch Covid-19 đang nhận được sự quan tâm, chú ý của đông đảo thành viên mạng.

Theo chia sẻ, nữ điều dưỡng làm việc tại khoa C4, Viện Tim mạch, BV Bạch Mai. Khi chuẩn bị đi khám thai 38 tuần tuổi thì nhận được thông báo về 1 bệnh nhân từng điều trị tại đây dương tính với Covid-19.

'Lúc ấy chân tay tôi rụng rời, nhiều chị em trong khoa bật khóc vì lo lắng. Chúng tôi chưa chuẩn bị tâm lý đón nhận tin này', nữ điều dưỡng kể.

Hiện tại, nữ điều dưỡng đã 3 lần xét nghiệm âm tính, đăng ký sinh tại BV Bạch Mai.

Nữ điều dưỡng Bạch Mai tình nguyện tham gia chống dịch.

Nữ điều dưỡng Bạch Mai tình nguyện tham gia chống dịch.

Nói về đứa con đầu lòng sắp chào đời, nữ điều dưỡng cho hay, ban đầu 2 vợ chồng chị dự định đặt tên con là Vũ Nhật Hạ, nhưng vì có dịch Covid-19 nên hai vợ chồng thống nhất đổi tên con thành Vũ Nhật Hạ Vy.

'Hạ Vy có nghĩa là hạ gục con virus Cô - vy này', nữ điều dưỡng bật cười chia sẻ.

Câu chuyện về nữ điều dưỡng Bạch Mai mang thai tuần cuối vẫn tình nguyện tham gia chống dịch hiện vẫn đang được dân tình chia sẻ.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#Ổ dịch Covid-19 tại Bạch Mai #BV Bạch Mai #ổ dịch Covid-19 #nữ điều dưỡng bạch mai mang thai 38 tuần

Nữ điều dưỡng BV Bạch Mai mang thai 38 tuần chống dịch Covid-19: 'Tôi lo lắng vì sắp sinh mà chưa chuẩn bị được gì'

03/04/2020 13:02

Đó là chia sẻ của nữ điều dưỡng BV Bạch Mai mang thai tuần 38 vẫn tham gia chống dịch Covid-19 ngay tại 'tâm dịch'.

Câu chuyện về nữ điều dưỡng tên N.T.TH, 27 tuổi, tại khoa C4, Viện Tim mạch, BV Bạch Mai tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19 đang nhận về nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.

Vietnamnet thông tin, khoảng 6h chiều 19/3, khi đang ở viện, chuẩn bị đi khám thai 38 tuần tuổi thì nhận được thông báo về 1 bệnh nhân từng điều trị tại đây dương tính với Covid-19.

'Lúc ấy chân tay tôi rụng rời, nhiều chị em trong khoa bật khóc vì lo lắng. Chúng tôi chưa chuẩn bị tâm lý đón nhận tin này', chị Hương kể.

Điều dưỡng H tại khu cách ly của BV Bạch Mai.

Điều dưỡng H tại khu cách ly của BV Bạch Mai.

Nữ điều dưỡng H đã khá lo lắng và gọi điện về thông báo cho gia đình. 'Ngày 19/3 có lẽ là ngày khó quên của toàn bộ y bác sĩ khoa C4, Viện Tim mạch khi nhận lệnh cách ly đột ngột. Nhiều người chưa kịp chuẩn bị quần áo, thực phẩm.

Còn tôi thì lo lắng vì sắp sinh rồi mà chưa chuẩn bị được gì, cũng không biết gia đình có được vào chăm hay phải đi sinh một mình', chị H kể lại.

Nói về việc cách ly tại BV, chị H chia sẻ: 'Tôi hiểu, việc cách ly là cần thiết, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng'.

Hiện tại, chị H đăng ký sinh tại BV Bạch Mai. Chị H cho biết việc cách ly khiến kế hoạch sinh nở của chị có nhiều thay đổi.

Nữ điều dưỡng H dự sinh khoảng 2 tuần nữa, tại BV Bạch Mai.

Nữ điều dưỡng H dự sinh khoảng 2 tuần nữa, tại BV Bạch Mai.

Tối 2/4, Bộ Y tế cũng gửi công điện khẩn yêu cầu BV Bạch Mai yêu cầu báo cáo gấp việc để nữ điều dưỡng mang thai tháng cuối tham gia chống dịch Covid-19.

'Nếu đúng như phản ánh, đề nghị Bệnh viện không bố trí cho các nữ nhân viên y tế đang mang thai tháng cuối tham gia các công việc trực tiếp liên quan đến chống dịch bệnh Covid-19' - Công văn ghi rõ.

Trong trường hợp các nhân viên y tế đang mang thai phải thực hiện cách ly theo quy định thì bố trí nơi cách ly an toàn nhằm tránh mọi nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người bệnh.

Rà soát lại nhân lực toàn bộ bệnh viện để chăm sóc toàn diện người bệnh trong thời điểm hiện nay, trường hợp thiếu nhân lực đề nghị khẩn trương báo cáo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#Ổ dịch Covid-19 tại Bạch Mai #BV Bạch Mai #ổ dịch Covid-19 #dịch covid-19 ngày 3/4

Nữ điều dưỡng BV Bạch Mai mang thai tuần cuối chống dịch Covid-19: Đã đến nhiều bệnh viện đăng ký sinh con nhưng đều bị từ chối?

03/04/2020 06:53

Hình ảnh nữ điều dưỡng BV Bạch Mai mang thai 38 tuần vẫn tình nguyện chống dịch Covid-19 đang nhận về nhiều sự chú ý.

Mới đây, một số tờ báo đăng tải câu chuyện nữ điều dưỡng Khoa C4 (Viện Tim mạch Quốc gia) - BV Bạch Mai mang thai tuần thứ 38 vẫn tình nguyện tham gia 'chống dịch' Covid-19. Câu chuyện xúc động nhưng cũng nảy sinh nhiều tranh cãi trong dư luận.

Nữ điều dưỡng BV Bạch Mai mang bầu tháng cuối tham gia chống dịch Covid-19.

Nữ điều dưỡng BV Bạch Mai mang bầu tháng cuối tham gia chống dịch Covid-19.

Trước đó, trao đổi với báo Phụ nữ Việt Nam, lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết đúng là có chuyện nhân viên y tế mang thai đến tuần 38 đang làm việc. Nhưng, đây không phải là tự hào mà là câu chuyện buồn, là sự việc đau lòng.

Theo vị lãnh đạo này, nhân vật trong câu chuyện dự sinh ngày 15/4. Do diễn biến dịch bệnh phức tạp, Ban lãnh đạo BV đã cho thai phụ nghỉ trước sinh để đảm bảo sức khỏe.

Tuy nhiên, sau khi nghỉ, nữ bác sĩ đến các bệnh viện chuyên khoa Sản để làm thủ tục sinh. Tuy nhiên, một bệnh viện từ chối, rồi hai, ba bệnh viện cũng từ chối khi biết thai phụ là nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai.

Theo báo Bảo vệ Pháp luật, họ từ chối thai phụ - cũng là đồng nghiệp của mình vì sợ cô ấy có thể mang mầm bệnh COVID-19 mặc dù kết quả xét nghiệm của nữ bác sĩ này là âm tính.

'Chúng tôi đã điều trị, cứu chữa cho hàng ngàn bệnh nhân. Đến một ngày, chính chúng tôi lại bị cơ sở y tế khác từ chối chăm sóc, điều trị. Đau lòng lắm' - Một lãnh đạo BV Bạch Mai chia sẻ.

Khi được báo cáo về tình hình này, Ban Giám đốc cho cô ấy vào chờ sinh chứ chẳng nhẽ lại đẻ ở nhà? Tuy nhiên, thời điểm ấy BV đã phải tạm dừng hoạt một số khoa, trung tâm. Nếu mang bụng bầu vào BV mà nói đi đẻ bộ phận kiểm soát ngoài cổng sẽ chẳng cho vào. Nữ điều dưỡng phải nói đi trực thì họ mới cho vào.

Trong thời gian chờ sinh, là điều dưỡng nên cô ấy cũng hỗ trợ khoa chăm sóc các bệnh nhân khác. Tại bệnh viện, nữ điều dưỡng cũng được các đồng nghiệp phân bổ các công việc nhẹ nhàng hơn.

Nữ điều dưỡng nghẹn ngào chia sẻ về chuyện sẽ đặt tên cho đứa con sắp sinh của mình.

Nữ điều dưỡng nghẹn ngào chia sẻ về chuyện sẽ đặt tên cho đứa con sắp sinh của mình.

Trước đó, trên trang thông tin của Bệnh viện Bạch Mai, GS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - đưa ra một thực tế buồn, đó là thái độ kỳ thị của mọi người dành cho các y bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai.

Ông nói: 'Khi tiếp xúc với nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai thời Covid, đâu đó có thái độ e dè. Trước đây, chúng tôi biết có nhiều người rất quý mến các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, trân trọng bác sĩ Bạch Mai.

Nhưng bây giờ, qua nhiều kênh truyền thông không chính xác, họ xem y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai là nguồn lây, là người mang Covid đến, vì thế họ né tránh. Thậm chí, có 1 bác sĩ của chúng tôi dù có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng khi bà nội mất, cả dòng họ không cho về để chịu tang bà. Đây là điều chúng tôi rất buồn.'

Giám đốc BV Bạch Mai cho biết: Khi một bộ phận người dân đang lo sợ ổ dịch Bạch Mai sẽ lây lan, thì trong bệnh viện này, các y bác sỹ đang hết lòng vì người bệnh.

Nữ điều dưỡng Bạch Mai mang thai tuần cuối chống dịch Covid-19: Đã đến nhiều BV đăng ký sinh con nhưng đều bị từ chối? 2

Tối 2/4, Bộ Y tế cũng gửi công điện khẩn yêu cầu BV Bạch Mai yêu cầu báo cáo gấp việc để nữ điều dưỡng mang thai tháng cuối tham gia chống dịch Covid-19.

'Nếu đúng như phản ánh, đề nghị Bệnh viện không bố trí cho các nữ nhân viên y tế đang mang thai tháng cuối tham gia các công việc trực tiếp liên quan đến chống dịch bệnh Covid-19' - Công văn ghi rõ.

Trong trường hợp các nhân viên y tế đang mang thai phải thực hiện cách ly theo quy định thì bố trí nơi cách ly an toàn nhằm tránh mọi nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người bệnh.

Rà soát lại nhân lực toàn bộ bệnh viện để chăm sóc toàn diện người bệnh trong thời điểm hiện nay, trường hợp thiếu nhân lực đề nghị khẩn trương báo cáo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#Ổ dịch Covid-19 tại Bạch Mai #BV Bạch Mai #ổ dịch Covid-19

Mới nhất