Giữ vững thành tích học tập, nữ sinh 15 tuổi được thoải mái 'nghiền truyện' 100 cuốn mỗi năm

09/11/2017 19:28

Trong 3 năm, nữ sinh này đã đọc hết hơn 200 cuốn truyện thuộc các thể loại trinh thám, tiểu thuyết, truyện tranh. Vừa qua, cô bạn còn đạt thủ khoa đầu vào ở trường cấp 3.

Khi cuộc sống hiện đại với sự xuất hiện tràn lan của các thiết bị công nghệ thì văn hóa đọc dần trở nên xa lạ với giới trẻ. Nghe đến chuyện một nữ sinh 15 tuổi đã đọc qua hơn 200 cuốn sách trong 2 năm, trong đó phần lớn là tiểu thuyết, trinh thám nổi tiếng khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ.

Nữ sinh đang được nhắc đến tên là Trần Nguyễn Phương Uyên, sinh năm 2002, hiện đang là học sinh trường THPT Quang Trung (Tây Ninh). Cô bạn này sở hữu thành tích học tập 'khủng' khi 9 năm liền đạt học sinh giỏi, từng đạt huy chương đồng IOE tiếng Anh qua mạng lớp 8, huy chương bạc IOE lớp 9, giải nhất cuộc thi Những người bạn đến từ nước Pháp do Nhã Nam tổ chức. Và mới đây nhất đạt thủ khoa đầu vào tuyển sinh lớp 10 tại trường đang theo học.

 

Cô bạn Phương Uyên...

 

 

 

... cùng những thành tích đáng nể trong học tập.

Từ lén đọc truyện trong giờ học...

Uyên hứng thú với những cuốn sách từ năm lớp 2, lúc này, bạn thân của Uyên là những cuốn truyện tranh nhiều màu sắc được bày bán ở hiệu sách. Khi biết rõ mặt chữ, Uyên tìm đến những tờ báo cho thanh thiếu niên và cập nhật thông tin bằng việc đọc báo mỗi ngày. Uyên duy trì thói quen tìm kiếm, lùng sục những cuốn sách, những mẫu báo mới từ đó.

Lớp 7, Uyên tình cờ thấy được cuốn truyện Sự im lặng của bầy cừu, cô bạn đã thức cả đêm để đọc và bắt đầu có đam mê với truyện trinh thám. Tiếp sau đó là Kỳ án ánh trăng, Bạch dạ hành,…

'Lần đầu tiên em khóc khi đọc sách. Em chưa bao giờ đọc được quyển sách nào đặc biệt như thế này. Nó cứ khiến em nghĩ mãi. Hai năm rồi và cảm giác vẫn như lần đầu khi lấy tay lướt nhè nhẹ trên trang sách. Em yêu nó đến mức mỗi khi ai hỏi em nên đọc gì em đều dõng dạc bảo là Bạch dạ hành của Higashino Keigo.

Từ đó, em bắt đầu mua sách, truyện nhiều hơn. Có lắm lúc em ghiền tới mức đọc luôn trong giờ học, nhưng em không tự hào về điều đó lắm đâu (cười). Ban đầu ba mẹ cũng nhắc nhở, nhưng sau thấy em vẫn giữ vừng thành tích học tập, nên không ngăn cản đam mê của em.' - Uyên chia sẻ.

Đây cũng là bí quyết của Uyên để thỏa mãn đam mê của mình, vẫn khiến bố mẹ yên lòng vì thành tích học tập không hề giảm sút.

Một góc tủ sách 400 cuốn, đa phần là truyện trinh thám và tiểu thuyết của Uyên

Mỗi năm đọc 100 cuốn sách

Năm 2016, Uyên đọc được gần 120 cuốn sách, truyện đến đầu tháng 11/2017, Uyên đã đọc được hơn 60 cuốn. Lý do năm nay tốc độ 'ngốn chữ' của Uyên hơi chậm vì cô nàng phải tranh thủ thời gian ôn thi vào lớp 10. Tất nhiên, thời gian tới, Uyên sẽ thu xếp việc học và tiếp tục duy trì đam mê đọc truyện của mình.

Bí quyết của Uyên để vẫn hoàn thành tốt việc học, lại có thể đọc những cuốn sách, truyện yêu thích chính là sắp xếp thời gian hợp lý. Khi đã vào bàn học là tập trung tối đa và học cho xong rồi mới đến sở thích của bản thân.

 

Giá sách được bố trí ngăn nắp theo thể loại, dễ dàng cho việc tìm kiếm

Ước mơ của Uyên trong tương lai là trở thành nhà văn, nhà viết sách. Khi được hỏi về việc đúc kết những bài học đằng sau những cuốn sách đã đọc, Uyên chỉ trả lời vỏn vẹn rằng 'không', trong đó bao gồm 'không có' và 'không biết'.

Nữ sinh 15 tuổi chia sẻ: 'Em thường đọc sách trinh thám, một dòng sách như thế nào hẳn ai cũng biết. Nhưng đến khi đọc lại những suy nghĩ của mình lúc trước, lúc bé hơn bây giờ, lúc chưa đọc sách, em có thể tự thấy mình đã phát triển theo một chiều hướng tích cực hơn.

Em không muốn khoe khoang rằng việc đọc sách có lợi như thế nào đến việc tu dưỡng tính cách, nhưng đó là sự thật, em cảm thấy mình tốt hơn hẳn, nhạy cảm và suy nghĩ sâu sắc hơn trước'.

 

Ngoài truyện trinh thám và tiểu thuyết thì Uyên vẫn dành một góc cho những bộ truyện tranh mình yêu thích

Nguyễn Thị Chinh (57 tuổi) mẹ của Uyên tâm sự rằng, Uyên là con út trong gia đình, trước Uyên có 2 anh trai đều đã lập gia đình và lớn hơn Uyên khá nhiều tuổi. Cô Chinh cũng chia sẻ, cô tôn trọng đam mê của con và định hướng cho con để con gái vừa tích lũy được kiến thức trong các cuốn sách, truyện, vừa được giải trí và thỏa đam mê

Cô không chỉ khuyến khích con gái đọc sách và hỗ trợ kinh phí mua những cuốn con yêu thích. Với những thành tích đã đạt được trong học tập của Uyên thì gia đình đang rất tự hào. Cô Chinh cũng bày tỏ mong muốn con gái theo ngành Sư phạm trong tương lai.

 

 

Một số cuốn sách mà Uyên rất yêu thích

 

 

 

Uyên cho rằng việc đọc sách giúp cô bạn suy nghĩ tích cực và sâu sắc hơn

Ảnh, clip: NVCC

Tag: #thói quen đọc sách   #truyện trinh thám   #tiểu thuyết  

MỚI NHẤT