Sinh viên trọ học vùng lũ: Học tập, cuộc sống gián đoạn, tiền thuê xuồng di chuyển bằng ba bữa ăn

09/11/2017 14:13

Mưa lũ đi qua, cuốn trôi sách vở, đồ dùng sinh hoạt,… chỉ để lại bùn đất, rác thải khiến nhiều sinh viên chật vật, khốn khổ khắc phục hậu quả.

Sau trận lũ bất ngờ dâng trở lại, hiện tình hình các tỉnh chịu thiệt hại của cơn bão số 12 đang có chuyển biến tích cực. Nhiều nơi trời nắng, lượng mưa giảm và nước trên các sông không còn ở mức báo động nguy hiểm. 

Tranh thủ ngay lúc lũ rút, hầu hết các địa phương đều huy động lực lượng triển khai khắc phục hậu quả. Và ở các dãy trọ có địa hình thấp trũng, nhiều bạn sinh viên cũng chủ động tổng vệ sinh sau khi lũ rút để sớm ổn định sinh hoạt và quay trở lại việc học. 

Tuy nhiên, mưa lũ vừa qua ập đến ‘bất ngờ' với mức độ quá lớn khiến nhiều bạn trẻ khốn khổ trở tay không kịp. Mọi hoạt động dọn lũ cũng gặp nhiều khó khăn vì trong cảnh ‘một thân một mình' nơi đất khách.

  

Minh Anh (SN 1996): 'Mình dành cả nửa ngày để dọn phòng, khá vất vả vì khu trọ bị ngập hết'.

Sách vở đồ dùng chìm trong biển nước, sinh viên chật vật dọn lũ

Hồ Tiến Đạt (SN 1995) hiện đang là sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ Huế. Tiến Đạt thuê trọ tại hẻm 56, đường Duy Tân, thành phố Huế. Đây được xem là một trong những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do đoạn đường này ở gần con kênh, nước thoát chậm nên xảy ra tình trạng ‘ngập chồng ngập'. 

Tiến Đạt cho biết: ‘Hôm qua nước lên nhanh lắm. Trước đó cả xóm cũng chuẩn bị sẵn sàng tinh thần rồi nhưng đang ngồi thì bất thình lình cả xóm la lên và đúng chỉ 30 giây thôi là nước ngập nửa mét rồi. Hiện tại mình cũng đã dọn dẹp bớt đồ đạc nhưng vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng để chạy lũ'.

 

Căn phòng bị nước tràn vào chỉ trong 30 giây khiến Đạt trở tay không kịp.

Cũng trú tại đường Duy Tân, thành phố Huế, Cao Thanh Văn Tuấn (SN 1997, sinh viên trường Đại học Khoa học Huế) đã lường trước tình hình nên đi di tán trước khi lũ về. Khi quay trở về phòng trọ, mọi thứ ngoài sức tưởng tượng của cậu bạn này. 

Tuấn cho biết: ‘Lúc quay về, phòng trọ của em nước dâng lên đến 1 mét nên ngập cả giường rồi sách vở, chăn màn, đồ sinh hoạt. Tuy nhiên cũng may là không bị bùn đất nên em cố gắng dọn dẹp một chút là cũng ổn trở lại'. 

 

Dãy trọ ở An Dương Vương, TP.Huế bị ngập lụt trầm trọng.

Không may mắn như Cao Tuấn, bạn Mai Anh (SN 1996, sinh viên trường Đại học Kinh tế Huế) khá chật vật trong việc dọn dẹp vệ sinh. Mai Anh chia sẻ: ‘Nước rút rồi nhưng còn lại đất cát bùn trên sàn nhiều lắm. Nhà vệ sinh rồi các đồ dùng bị dính bẩn hết. Tụi mình phải quét một lượt cho sạch rác, rồi mới dội tiếp nước. Nhà thì lau phải ba lần mới sạch'. 

Học tập gián đoạn, tiền thuê xuồng di chuyển bằng tiền ăn ba bữa một ngày 

Trong những ngày mưa lớn, lũ dâng cao, hầu hết các trường học từ cấp tiểu học đến đại học đều thông báo cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Tuy nhiên, vì bị mất điện và diễn biến lũ thất thường nên một số bạn không kịp nhận thông tin, đi học được nửa đường thì bị ngập. Đành chật vật lội về trong mưa gió. 

 

Không kịp lường trước tình hình, nhiều phương tiện giao thông bị mắc kẹt.

Một số tuyến đường bị tê liệt vì nước dâng quá cao, nhiều bạn sinh viên dù có cố gắng cũng không thể về được phòng. Do vậy, phương án an toàn nhất là bỏ ra tiền ăn ba bữa một ngày để thuê xuồng về trọ. Bạn Hoàng Phi Hồng (SN 1996), sinh viên trường Đại học Luật Huế cùng Nguyễn Việt Ánh (SN 1996), sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Huế cho biết: ‘Chúng mình đang đi thì phải dừng lại gửi xe máy và thuê xuồng hết 50 nghìn đồng. Trọ ở trong ngõ nên phải lội nước một đoạn nữa mới vào được phòng'. 

Video: Sinh viên thuê xuồng di chuyển qua vùng lũ. 

Bố mẹ gọi điện liên tục vì lo cho con ở trọ 

Nếu như mùa thu là đặc sản của Hà Nội, thì người Huế gọi vui, ‘lụt' là đặc sản của vùng này. Tuy nhiên, với những bạn sinh viên xa nhà, đi thuê trọ, thì đây là điều đáng lo ngại của nhiều ông bố bà mẹ.

Trong những đợt mưa lũ với diễn biến phức tạp như thế này, theo dõi hình ảnh những ngôi nhà bị nhấn chìm, những con đường bị tê liệt, mấy ai ngồi nhà mà có thể yên tâm về tình hình học tập và đi lại của con em. 

 

Nhiều phòng trọ nước ngập hết đồ đạc.

Bạn Nguyễn Triệu Linh (SN 1996, quê Quảng Bình), hiện đang là sinh viên trường Đại học Khoa học Huế. Linh cho biết: ‘Ba mẹ mình lo lắm. Ba mẹ thay nhau gọi liên tục hỏi thăm tình hình rồi dặn dò kỹ lưỡng, nhắc nhở mua cả lương thực dự trữ nữa'. 

Hay Nguyễn Mai Anh (SN 1996) sinh sống ở Gia Lai nhưng ra học tập tại trường Đại học Kinh tế Huế. Mai Anh kể: ‘Bố mẹ gọi gọi điện liên tục vì lo nước dâng, rồi lo ăn uống. Cả ông ngoại ở trong kia cũng lo và gọi điện ra cho mình'. 

 

Xe máy để trong nhà cũng bị ngập nước.

 Chuyện mưa lũ không còn quá mới lạ với nhiều học sinh, sinh viên ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, việc chạy lũ, dọn lũ vẫn là những câu chuyện đáng nhớ với họ trong suốt quãng đời cắp sách đến trường. 

Ảnh: NVCC

>>> XEM THÊM: Thầy cô giáo và học sinh nỗ lực khắc phục hậu quả sau mưa ngập để trở lại trường
 

Tag: #sinh viên dọn lũ   #mưa lũ ở Huế   #sinh viên khốn khổ  

MỚI NHẤT