MỚI NHẤT: Phi công Anh đã tự thở 24/24 giờ, không cần ghép phổi

14/06/2020 08:47

Với bước tiến này, có thể thấy phổi bệnh nhân đã hồi phục rất tốt.

Tiểu ban điều trị, Bộ Y tế chiều thông báo một tiến bộ mới trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng nhất ở Việt Nam - phi công Anh (BN91): anh đã ngưng được thở máy, tự thở hoàn toàn.

Theo đó, bệnh nhân đã ngưng được thở máy, tự thở với oxy 3 lít/phút qua ống mở khí quản, sức cơ hô hấp có cải thiện, ho mạnh hơn, tự thở được trong 24 giờ.

Phi công Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Phi công Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Trước đó, dù hồi phục tốt nhưng bệnh nhân cũng được xác định phải mất nhiều tuần mới cai được máy thở, tuy nhiên, chỉ hơn một tuần sau khi được cai thiết bị tim phổi ngoài cơ thể (ECMO), phi công Anh đã cai được máy thở. Điều này chứng tỏ phổi của bệnh nhân phục hồi tốt.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, chức năng thận, tim, gan tốt, được dùng thêm sữa ngoài xúp xay. Hiện bệnh nhân chỉ còn phải dùng 1 loại kháng sinh.

Phi công người Anh cũng đang được tập vật lý trị liệu 2 lần/ngày để tập trung nâng sức cơ 2 chân, sau này sẽ đi lại được.

Với những hồi phục kỳ diệu trong quá trình điều trị, nhiều khả năng phương án ghép phổi trước đây sẽ không thực hiện.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh

Phi công Anh được bơm rửa màng phổi, đã có 20 người Việt Nam tình nguyện hiến phổi

14/05/2020 14:41

Ghép phổi là tia hy vọng cuối cùng để cứu sống bệnh nhân này. Hiện, cũng đã liên lạc được với người thân của bệnh nhân tại Anh.

Đến sáng 14/5, tình hình sức khỏe của phi công Anh vẫn diễn tiến nặng. Cụ thể, bệnh nhân tiếp tục được thở máy, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi và can thiệp ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo).

Hiện tại, kết quả CT scan phổi cho thấy, hai phổi của nam phi công đã xơ hóa, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trưa cùng ngày, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, đã 20 người Việt Nam đã chủ động gọi điện thoại tới trung tâm hỏi thông tin và bày tỏ mong muốn hiến 1 thùy phổi cho bệnh nhân 91.

Mới đây, đại diện Bộ Y tế thông tin với Tuổi trẻ, cho biết đến nay cơ quan chức năng của Anh mới tìm được người cô của bệnh nhân, bệnh nhân chưa có vợ con và không bố mẹ (vì lý do nào đó chưa rõ, hoặc có thể là cha mẹ không còn).

Thêm một chi tiết đáng chú ý nữa, phía hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, phi công người Anh bay cho hãng này thông qua một công ty điều phối nhân lực hàng không, không phải phi công cơ hữu của hãng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #ghép phổi #hiến phổi #dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19

Bệnh nhân phi công Anh đã ngồi dậy, tự bấm nút chỉnh giường

09/06/2020 06:32

Tất cả y bác sĩ đều ngỡ ngàng trước sự hồi phục của bệnh nhân. Đây thật sự là tín hiệu tốt khiến việc ghép phổi trở thành phương án dự phòng.

Phi công Anh là bệnh nhân nặng, đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy, TP.HCM. Sau nhiều lần tiên lượng nặng, phổi đông đặc đến 90%, phụ thuộc hoàn toàn vào thiết bị hỗ trợ sự sống thì nay, bệnh nhân đã có những phục hồi đáng kể, nếu không muốn nói là kỳ diệu.

Phi công Anh nhiều lần tiên lượng xấu.

Phi công Anh nhiều lần tiên lượng xấu.

Đến nay, sau 83 ngày điều trị, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, bấm nút điều chỉnh độ cao của giường. Chưa hết, bệnh nhân còn cử động hai chân, nhận biết hiệu lệnh của các y bác sĩ.

Ông Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, cho biết khi xem những hình ảnh về sự phục hồi của bệnh nhân từ Bệnh viện Chợ Rẫy gửi ra, không chỉ cá nhân ông mà các chuyên gia trong Hội đồng chuyên môn đều ngỡ ngàng, không tin bệnh nhân có thể tiến triển nhanh đến thế.

'Với những người bệnh khác, những bước tiến nhỏ về sức khoẻ như thế là bình thường, nhưng với bệnh nhân này là một nỗ lực lớn', ông nói.

Hiện tại, bệnh nhân đã giảm sốt, phổi cải thiện nhiều, đang tập để giảm dần phụ thuộc vào máy thở.

Phi công Anh đã có thể ngồi dậy và nhận biết các hiệu lệnh của y bác sĩ.

Phi công Anh đã có thể ngồi dậy và nhận biết các hiệu lệnh của y bác sĩ.

Về phần viện phí của bệnh nhân, thông tin từ Bộ Y tế cho biết Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (1 trong 2 bệnh viện đã điều trị cho bệnh nhân này) đã làm việc với đại diện công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân.

Kết quả sẽ được thông báo sau 2 tuần, có khả năng công ty sẽ chi trả phí điều trị cho bệnh nhân, trước mắt là giai đoạn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #ngồi dậy

Phi công Anh ngồi xe lăn tắm nắng mỗi sáng, tỉnh táo hoàn toàn

11/06/2020 17:04

Thật khó tin khi sự hồi phục của phi công Anh cứ thế tiến triển rất tốt. Hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và có thể nhận thức, phản hồi với những gì xảy ra xung quanh mình.

Chiều 11/6, BV Chợ Rẫy, nơi đang điều trị cho phi công Anh thông báo rằng, sức khỏe của bệnh nhân đang tiến triển rất tốt.

Cụ thể, bệnh nhân hiện tại tỉnh táo hoàn toàn, có thể nhớ cả mật khẩu của điện thoại và máy tính bảng của mình; vận động hai chi trên dần hồi phục về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại, sức cơ hai chân cũng cải thiện 3/5 từ mức 1/5 của 1 tuần trước đó. Bệnh nhân cũng có thể ngồi được trên xe lăn với sự trợ giúp của nhân viên y tế để phơi nắng mỗi sáng.

Clip: Phi công Anh ngồi xe lăn tắm nắng

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, kế hoạch điều trị tiếp theo cho phi công người Anh là ngưng kháng sinh khi đã đủ liều, tiếp tục tập bỏ máy thở, tiếp tục dinh dưỡng đầy đủ, tập vận động phục hồi chức năng tích cực, phòng ngừa các nguy cơ nhiễm trùng mới và sau cùng là đánh giá việc rút cannule mở khí quản sau khi đã bỏ được máy thở để bệnh nhân có thể giao tiếp trở lại bằng lời nói.

Với sự tiến bộ hiện tại của bệnh nhân, có thể thời gian cần cho việc bỏ hoàn toàn máy thở sẽ ngắn hơn như đã tiên lượng trước đó.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#phi công anh #tỉnh táo #tắm nắng

Mới nhất